Truy cập nội dung luôn

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 5 năm 2020

Hướng dẫn xử lý thi hài người chết do vi rút SARS-CoV-2 tại cộng đồng; Các khoản đóng góp, ủng hộ Covid-19 sẽ được trừ khi tính thuế TNDN; Mã định danh y tế chính là mã số BHXH và là duy nhất… là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 5/2020.

1. Hướng dẫn xử lý thi hài người chết do vi rút SARS-CoV-2 tại cộng đồng

Ngày 29/5/2020, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 ban hành Quyết định 2233/QĐ-BCĐQG hướng dẫn xử lý thi hài người tử vong do mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút SARS-CoV-2 tại cộng đồng

Hướng dẫn này áp dụng trong trường hợp dịch COVID-19 ở cấp độ 5, không bao gồm trường hợp tử vong do nhiễm SARS-CoV-2 tại cơ sở y tế, khu cách ly tập trung.

Theo đó, thi hài nghi ngờ nhiễm SARS-CoV-2 tại cộng đồng được xác định như sau:

- Người tử vong có ít nhất một trong các triệu chứng: sốt, ho, đau rát họng, khó thở hoặc viêm phổi trước khi tử vong;

- Người tử vong có tiếp xúc với người nhiễm SARS-CoV-2 trong vòng 14 ngày tính từ thời điểm được xác định tử vong trở về trước;

- Khu vực người tử vong lưu trú có ít nhất 01 trường hợp xác định nhiễm COVID-19;

- Người tử vong tại các địa điểm công cộng mà không xác định được nguyên nhân tử vong.

Việc xử lý thi hài người tử vong do nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm vi rút SARS-CoV-2 tại cộng đồng được hướng dẫn chi tiết tại Quyết định 2233/QĐ-BCĐQG (có hiệu lực từ ngày 29/5/2020).

2. Các khoản đóng góp, ủng hộ Covid-19 sẽ được trừ khi tính thuế TNDN

Đây là giải pháp nhằm hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 tại Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ.

Cụ thể, cho phép các khoản đóng góp, ủng hộ trong các hoạt động chống dịch Covid-19 là khoản chi phí hợp lý được trừ khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, để tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19:

- Cho phép các chuyên gia, nhà quản lý doanh nghiệp, nhà đầu tư, lao động kỹ thuật cao là người nước ngoài làm việc trong các dự án đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam, được nhập cảnh vào Việt Nam để duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, bảo đảm phù hợp với các quy định về phòng, chống dịch. Nghiêm cấm phân biệt, kỳ thị người nước ngoài sinh sống và làm việc tại Việt Nam.

- Gia hạn giấy phép lao động cho các chuyên gia, nhà quản lý doanh nghiệp, lao động kĩ thuật là người nước ngoài đang làm việc tại các doanh nghiệp; cấp giấy phép lao động mới cho các chuyên gia, nhà quản lý doanh nghiệp, lao động kĩ thuật là người nước ngoài để thay thế cho những người không được nhập cảnh hoặc không nhập cảnh trở lại Việt Nam.

- Cắt giảm tối thiểu 70% kinh phí hội nghị, công tác trong và ngoài nước còn lại của các bộ, cơ quan trung ương và địa phương (trừ Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Y tế, kinh phí thực hiện năm chủ tịch ASEAN 2020 và các hoạt động ngoại giao quốc gia khác của Bộ Ngoại giao) và tiết kiệm thêm 10% chithường xuyên khác còn lại của năm 2020, đặc biệt là các khoản chi mua sắm chưa thực sự cần thiết.

Xem chi tiết nội dung tại Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020

3. Mã định danh y tế chính là mã số BHXH và là duy nhất

Bộ Y tế ban hành Quyết định 2153/QĐ-BYT về quy chế xác lập, sử dụng và quản lý mã định danh y tế.

Theo đó:

- Mã định danh y tế (Health Identification, viết tắt là HID) là nhóm dữ liệu được sử dụng để xác định danh tính một cá nhân tham gia dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

- Sử dụng mã số bảo hiểm xã hội làm mã định danh y tế (trước đây theo quy định tại Quyết định 4376/QĐ-BYT ngày 24/9/2019 thì mã định danh y tế bao gồm chuỗi ký tự chứa mã số BHXH, dấu chấm và dãy ký tự sau cùng được sử dụng để đảm bảo định danh hợp lệ).

- Mỗi người dân chỉ được cấp một mã định danh y tế duy nhất và mỗi mã định danh y tế chỉ được cấp cho một người dân và tồn tại suốt đời.

- Các cơ sở y tế sử dụng mã định danh y tế để liên kết thông tin sức khỏe của người dân với Bệnh án điện tử, Hồ sơ sức khỏe điện tử và các phần mềm thông tin y tế khác.

Quyết định 2153/QĐ-BYT có hiệu lực từ ngày 25/5/2020.

Nguồn: Thainguyen.gov.vn

Phòng HCC (Tổng hợp)