Truy cập nội dung luôn

Lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên dâng hương, đặt vòng hoa tưởng nhớ các Anh hùng liệt sỹ

 

Nhân kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2019), ngày 26/7, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã tổ chức các Đoàn dâng hương tại: Đài tưởng niệm các Anh hùng Liệt sỹ tỉnh (tại T.P Thái Nguyên), Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại ATK Định Hóa; Nhà tưởng niệm Liệt sỹ TNXP Đại đội 915, tại phường Gia Sàng, T.P Thái Nguyên; Khu di tích lịch sử Quốc gia 27/7 tại thị trấn Hùng Sơn, huyện Đại Từ; Nghĩa trang Liệt sỹ người Trung Quốc, tại xã Linh Sơn, huyện Đồng Hỷ; Nơi tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại ATK Định Hóa; Nghĩa trang Dốc Lim.

* Tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ của tỉnh (T.P Thái Nguyên), đồng chí Trần Quốc Tỏ, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội và các đồng chí lãnh đạo tỉnh đã đặt vòng hoa, dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tỉnh Thái Nguyên.

Đoàn đại biểu của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh và các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh cùng các đồng chí nguyên là lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ đặt vòng hoa, dâng hương tưởng nhớ các Anh hùng liệt sỹ tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tỉnh

Các thành viên trong đoàn đã thành kính đặt vòng hoa, dâng hương, kính cẩn nghiêng mình trước anh linh của các Anh hùng liệt sỹ. Đoàn đã dành phút mặc niệm để tưởng nhớ đến công lao to lớn của các Anh hùng liệt sỹ đã hi sinh vì nền độc lập tự do của dân tộc. Vòng hoa của Đoàn mang dòng chữ: “Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Thái Nguyên đời đời ghi nhớ công ơn của các Anh hùng liệt sỹ”.

Sau lễ viếng, các đồng chí lãnh đạo tỉnh và đại diện các sở, ban, ngành, đoàn thể đã đến thắp hương tại Đền thờ Đội Cấn, phường Hoàng Văn Thụ, thành phố Thái Nguyên và tổ chức các đoàn dâng hương, đặt vòng hoa, viếng một số nghĩa trang liệt sĩ và các điểm di tích lịch sử trên địa bàn tỉnh.

* Đoàn do đồng chí Trần Quốc Tỏ, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội làm Trưởng Đoàn đã dâng hương tại Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại ATK Định Hóa. Tham gia đoàn còn có các đồng chí nguyên là lãnh đạo tỉnh Bắc Thái, Thái Nguyên qua các thời kỳ; các đồng chí Ủy viên BTV Tỉnh ủy; lãnh đạo UBND tỉnh, đại diện các sở, ban, ngành của tỉnh và lãnh đạo huyện Định Hóa.

Đoàn dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Nhà tưởng niệm Người ở ATK Định Hóa.

Trước anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh và các Anh hùng Liệt sỹ, đồng chí Trần Quốc Tỏ, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy và các thành viên trong đoàn bày tỏ lòng biết ơn vô hạn công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh và các Anh hùng Liệt sỹ đã hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất non sông đất nước.

Trong những năm qua Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Thái Nguyên luôn học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người, đoàn kết, phấn đấu vượt qua mọi khó khăn thử thách, năng động sáng tạo xây dựng tỉnh Thái Nguyên phát triển toàn diện. Thực hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn, Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Thái Nguyên luôn tích cực triển khai, thực hiện tốt công tác tuyên truyền, giáo dục truyền thống cách mạng, tổ chức tốt các hoạt động chăm sóc, tri ân, đền ơn đáp nghĩa đối với thương binh liệt sĩ, người có công với cách mạng, gia đình chính sách.

* Đoàn do đồng chí Bùi Xuân Hòa, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo UBND tỉnh, các ban xây dựng Đảng của Tỉnh ủy, lãnh đạo thành phố Thái Nguyên đã đến dâng hoa, thắp hương tại Khu Di tích lịch sử Đại đội 915, Đội 91 Bắc Thái, tại phường Gia Sàng, thành phố Thái Nguyên.

Đồng chí Bùi Xuân Hòa, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh thắp hương tri ân các Liệt sỹ tại Nhà tưởng niệm liệt sỹ TNXP Đại đội 915

Nơi đây, 47 năm trước, vào đêm Noel năm 1972, 60 TNXP Đại đội 915 đang làm nhiệm vụ vận chuyển hàng hóa quân sự tại ga Lưu Xá, phường Gia Sàng (TP Thái Nguyên) chi viện cho chiến trường miền nam ruột thịt đã bị máy bay Mỹ ném bom. Các anh chị hy sinh khi tuổi đời còn rất trẻ, hầu hết chưa xây dựng gia đình riêng. Họ đều là con em tỉnh Bắc Thái, nay là hai tỉnh Thái Nguyên và Bắc Kạn.

Ghi nhớ sự hy sinh quên mình của 60 TNXP vì sự nghiệp cách mạng của dân tộc, cấp ủy, chính quyền tỉnh Thái Nguyên dựng bia khắc tên các liệt sỹ, xây dựng nhà tưởng niệm tại vị trí các liệt sỹ đã hy sinh. 

Tại Lễ dâng hương, các đại biểu đã dành một phút mặc niệm, tưởng nhớ công lao của các cán bộ, đội viên Đại đội 915 đã anh dũng hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, vì độc lập, tự do của Tổ quốc.

* Đoàn do đồng chí Lê Văn Tuấn, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban tuyên giáo Tỉnh ủy  làm trưởng đoàn đã đến dâng hương tưởng nhớ các Anh hùng liệt sỹ tại Khu Di tích lịch sử 27/7 tại xóm Bàn Cờ, thị trấn Hùng Sơn, huyện Đại Từ.

Đoàn dâng hương, đặt vòng hoa tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh và các Anh hùng liệt sĩ tại Di tích 27/7

Tại đây, vào ngày 27/7/1947, 300 cán bộ, bộ đội và đại diện các tầng lớp nhân dân địa phương đã tổ chức gặp mặt, công bố bức thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh lấy ngày 27/7 hàng năm là Ngày Thương binh Liệt sỹ toàn quốc. Năm 1997, Khu Di tích được Bộ Văn hóa Thông tin công nhận Di tích lịch sử cấp Quốc gia.

Trước anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh và các Anh hùng liệt sĩ, Đoàn đã kính cẩn đặt vòng hoa và thắp hương bày tỏ lòng thành kính, tri ân, đời đời biết ơn công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sỹ, những người con ưu tú đã hiến dâng xương máu của mình để bảo vệ nền độc lập, tự do của tổ quốc và nguyện đoàn kết chung sức xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp.

* Đoàn do đồng chí Nguyễn Khắc Lâm, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn, cùng các lãnh đạo sở, ban, ngành và huyện Đồng Hỷ đã đến dâng hương tại Nghĩa trang liệt sĩ người Trung Quốc (xã Linh Sơn, thành phố Thái Nguyên).

Đồng chí Nguyễn Khắc Lâm, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh cùng các thành viên trong đoàn đặt vòng hoa, dâng hương tại Nghĩa trang liệt sĩ người Trung Quốc

Nghĩa trang liệt sĩ quân tình nguyện Trung Quốc là nơi yên nghỉ của 139 liệt sĩ đã hy sinh trong các cuộc chiến đấu chống Mỹ cứu nước của dân tộc Việt Nam.

Trước anh linh các Anh hùng liệt sĩ quân tình nguyện Trung Quốc, Đoàn đại biểu đặt vòng hoa, thắp nén hương thơm tưởng nhớ và tỏ lòng thánh kính, khắc ghi công ơn các Liệt sĩ người Trung Quốc đã không tiếc máu xương, hiến dâng trọn đời mình vì hòa bình thế giới, vì độc lập tự do và hạnh phúc của dân tộc Việt Nam.

* Đoàn do đồng chí Hoàng Văn Hùng, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh làm Trưởng đoàn đã đến dâng hương, tưởng nhớ Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Di tích nơi ở và làm việc của Đại tướng tại xóm Bảo Biên, xã Bảo Linh, huyện Định Hóa. Cùng đi có đại diện lãnh đạo các sở, ngành; Văn phòng HĐND, UBND tỉnh; lãnh đạo UBND huyện Định Hóa.

Đoàn dâng hương, kính lễ tại di tích nơi ở và làm việc của Đại tướng tại xóm Bảo Biên, xã Bảo Linh,

huyện Định Hóa.

Tại Nhà tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp, xóm Bảo Biên, xã Bảo Linh, huyện Định Hóa, Đoàn đại biểu thay mặt đảng bộ, chính quyền nhân dân các dân tộc tỉnh Thái Nguyên đã dâng hương, tỏ lòng thành kính trước những công lao to lớn mà Đại tướng Võ Nguyên Giáp - người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người anh cả của Quân đội Nhân dân Việt Nam, đã cống hiến trọn đời cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Trước anh linh Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Đoàn đã báo công và thể hiện quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh nguyện đoàn kết một lòng xây dựng tỉnh Thái Nguyên ngày càng giàu mạnh.

* Đoàn do đồng chí Nhữ Văn Tâm, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã đến dâng hương tại Nghĩa trang liệt sỹ Dốc Lim (thành phố Thái Nguyên). Tham gia đoàn có lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh.

Đồng chí Nhữ Văn Tâm, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh thắp hương trên phần mộ

của các liệt sỹ tại Nghĩa trang Dốc Lim

Trong không khí trang nghiêm, Đoàn đã đặt vòng hoa, thành kính dâng hương và dành một phút mặc niệm tưởng nhớ tới công lao to lớn của các Anh hùng liệt sỹ đã cống hiến tuổi thanh xuân, hy sinh vì nền độc lập tự do, hòa bình cho tổ quốc và hạnh phúc cho nhân dân. Trướng nhớ anh linh các Liệt sĩ, các thành viên trong đoàn nguyện đoàn kết, chung sức, đồng lòng hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ được giao, đẩy mạnh các phong trào thi đua lao động sản xuất, phát triển kinh tế, phấn đấu xây dựng Thái Nguyên ngày càng giàu đẹp, phồn vinh.

Nhân dịp này, đồng chí  Nhữ Văn Tâm, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã trao phần quà của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh cho những quản trang đang quản lý, chăm sóc nghĩa trang Liệt sỹ Dốc Lim.

Nguồn: thainguyen.gov.vn

Tác giả: Nhóm PV