Truy cập nội dung luôn

ĐỐI THOẠI TRỰC TUYẾN: “Thái Nguyên khẩn trương ứng phó với bệnh Dịch tả lợn Châu Phi”

08-03-2019 09:30

Thưa quý vị và các bạn! Bệnh dịch tả lợn châu Phi là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi rút gây ra. Bệnh có đặc điểm lây lan nhanh trên loài lợn và gây thiệt hại nghiêm trọng cho ngành chăn nuôi với tỷ lệ chết cao lên đến 100%. Hiện nay chưa có vắc xin và thuốc điều trị đặc hiệu bệnh Dịch tả lợn Châu Phi. Ở Việt Nam hiện nay, bệnh đã xuất hiện ở 10 tỉnh, thành phố trong đó có tỉnh Thái Nguyên.

Để giúp quý vị và các bạn hiểu đúng về bệnh Dịch tả lợn Châu Phi và biện pháp phòng chống, dập dịch của các ngành chức năng trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên, chúng tôi mời đến trường quay Tiến sĩ Hoàng Văn Dũng, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT. Chủ đề đối thoại: “Thái Nguyên khẩn trương ứng phó với bệnh Dịch tả lợn Châu Phi”.

TS Hoàng Văn Dũng, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT tại Chương trình đối thoại trực tuyến

BTV Thu Hà: Xin ông cho biết trong tình hình cụ thể hiện nay thì bệnh dịch tả lợn Châu phi đang diễn biến tại Việt Nam cũng như tại tỉnh Thái Nguyên như thế nào?

TS Hoàng Văn Dũng: Đến nay theo báo cáo của Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có trên 20 quốc gia trên thế giới xuất hiện Dịch tả lợn Châu Phi, số lợn buộc phải tiêu hủy trên 1 triệu con. Đến ngày 06/03/2019, cả nước đã có 10 tỉnh xuất hiện dịch bệnh tả lợn Châu Phi với 332 hộ, 50 xã, 21 huyện, thành thị, các tỉnh có dịch gồm: Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Nội, Hải Dương, Hà Nam, Điện Biên, Hòa Bình và Thái Nguyên.

Đối với tỉnh Thái Nguyên, dịch bắt đầu xuất hiện từ đầu tháng 3; cho đến nay có 01 ổ dịch ở xã Úc Kỳ, huyện Phú Bình đối với với 52 con lợn thuộc 01 hộ chăn nuôi gia trại. Toàn bộ số lợn đã được phát hiện sớm, xử lý tiêu hủy triệt, kịp thời và cho đến thời điểm này chưa phát hiện thêm ổ dịch mới. Nhận định tình hình trong điều kiện thời tiết khí hậu, hiện nay đã có nhiều tỉnh trong khu vực xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi. Thái Nguyên là tỉnh trong vùng có sự phát triển chăn nuôi mạnh, tổng đàn lớn, có sự giao thương lợn giống, lợn thương phẩm cao, nên nguy lây lan hiện dịch là rất lớn. Do vậy, cần chủ động kịp thời, quyết liệt, hiệu quả trong công tác phòng chống dịch.

BTV Thu Hà: Ông có thể giới thiệu rõ hơn về đặc điểm của bệnh dịch Tả lợn Châu Phi?

TS. Hoàng Văn Dũng: Bệnh dịch tả lợn Châu Phi do một loài virut gây nên, gây bệnh cho các loài lợn kể cả lợn nhà, lợn rừng ở các lứa tuổi khác nhau. Virut này có tính chất lây lan rất nhanh và khi lợn mắc bệnh, virut gây chết lợn nhanh và tỷ lệ chết có thể lên tới 100%. Hiện  nay, bệnh dịch tả lợn Châu Phi chưa có vắc xin phòng bệnh cũng như chưa có thuốc đặc hiệu để điều trị. Mặt khác virut dịch tả lợn Châu Phi có sức đề kháng rất lớn với môi trường bên ngoài. Ở nhiệt độ phòng, virut có thể tồn tại từ 4 đến 5 tuần, ở sản phẩm thịt lợn đông lạnh, virut có thể tồn tại từ 5 đến 6 năm. Virut có thể tồn tại ở những sản phẩm thịt lợn đã chế biến, thịt lợn xông khói trong một thời gian dài.

Bệnh dịch tả lợn Châu Phi có 04 thể: Cấp tính, quá cấp tính, mạn tính và thể ẩn tính. Ở thể quá cấp tính và cấp tính lợn mắc bệnh thường ủ bệnh từ 5 đến 7 ngày, sau đó phát dịch biểu hiện các triệu chứng bệnh tích đặc trưng của bệnh. Đối với thể mạn tính, lợn mắc bệnh lai dai, kéo dài. Lợn mắc bệnh ẩn tính cũng rất nguy hiểm, không biểu hiện rõ triệu chứng bệnh tích đặc trưng của bệnh, sống lai dai và đó là nguồn chứa mầm bệnh, gây nên những nguy cơ phát sinh ổ dịch mới.

Con đường lây lan của bệnh dịch tả lợn Châu Phi phần lớn do phương tiện đi lại và các hoạt động của con người như vận chuyển, thu gom, giết mổ, buôn bán kể cả lợn giống và thịt lợn thương phẩm có chứa mầm bệnh, không được kiểm soát. Bệnh có thể lây lan do tiếp xúc trực tiếp giữa lợn ốm với lợn khỏe thông qua con đường tiêu hóa, hô hấp, qua vết trầy xước hoặc tinh dịch của con lợn đực. Mầm bệnh cũng có thể lây truyền qua các vật chủ trung gian như con ve mòng hút máu con lợn ốm truyền sang con lợn khỏe. Trong thực tế mầm bệnh lây lan và phát ra những ổ dịch còn có một nguyên nhân là do người chăn nuôi sử dụng  thức ăn thừa của con người, từ những thực phẩm mang mầm bệnh, chưa qua xử lý nhiệt để cho lợn ăn.

Về cách nhận biết lợn mắc bệnh, mỗi 1 thể bệnh (cấp tính, quá cấp tính, mạn tính và ẩn tính) có những triệu chứng lâm sàng và bệnh tích ở mức độ khác nhau. Tuy nhiên, các triệu chứng chung như sau: Lợn mắc bệnh thường ủ bệnh từ 4 đến 5 ngày, có thể kéo dài đến một tuần, sau đó bắt đầu phát bệnh, biểu hiện những triệu chứng lâm sàng. Lợn mắc bệnh sốt cao, ăn kém, bỏ ăn, ủ rũ mệt mỏi, đi lại khó khăn, nằm bẹp, thích nằm chỗ tối, ít vận động. Nhìn bề ngoài, lợn mắc bệnh có biểu hiện xuất huyết, tím tái ở một số vùng, đặc biệt là vùng tai, nhất là các vành tai, vùng mõm, chân, đùi, bụng…. Nói chung là xuất huyết, tím tái ở những vùng da mỏng. Lợn mắc bệnh, chuẩn bị chết thường nằm bẹp và có các triệu chứng run rẩy, thậm chí co giật. Khi phát bệnh, lợn xuất hiện rỉ mắt, chảy nước mũi, thậm chí nước mũi có máu, ho, thở gấp, thở khó, thậm chí có biểu hiện đau ở vùng bụng, có những con nôn ra chất nhờn, trong chất nhờn có thể có máu tươi. Về bệnh tích, khi mổ khám cho thấy những bệnh tích rất đặc trưng của bệnh dịch tả lợn Châu Phi đó là nhiễm trùng huyết, nhiễm trùng máu, xuất hiện vùng viêm, ổ viêm, xuất huyết, xuất tiết là chủ yếu; ở phổi lợn mắc bệnh phổi viêm, sưng to, phổi không xẹp. Ngoài ra, thận sưng to, xuất huyết, bể thận chứa nhiều máu, nách viêm, sưng to, đặc biệt là toàn bộ hệ tiêu hóa, ruột xung huyết, xuất huyết, tím bầm, máu khó đông. Đấy là những biểu hiện rất đặc trưng của bệnh dịch tả lợn Châu Phi. Trong thực tế chúng tôi thấy khi lợn có biểu hiện cấp tính hoặc quá cấp tính, kể từ khi phát dịch lợn chỉ chết trong vòng khoảng 3 đến 5 ngày. Trong một đàn thì thường toàn bộ đàn lợn không mắc bệnh cùng một lúc, có những con mắc bệnh nhưng cũng có con chưa mắc bệnh ngay. Đây cũng là một trong những đặc điểm về mặt dịch tễ chúng tôi thấy. Hy vọng với cách nhận biết và các biểu hiện này thì người chăn nuôi, cán bộ thú y cơ sở tham khảo và giúp phần nào cho trong tác nhận biết, chẩn đoán. Còn việc quyết định có chính xác là bệnh dịch tả lợn Châu Phi hay không thì phải lấy mẫu bệnh phẩm đưa đến các phòng thí nghiệm được chỉ định để xét nghiệm.

TV Thu Hà: Từ khi dịch bệnh xuất hiện và trước tình hình diễn biến phức tạp của bệnh Dịch tả lợn Châu Phi hiện nay, ngành Nông nghiệp và PTNT tỉnh Thái Nguyên đã có các biện pháp triển khai phòng, chống dịch như thế nào, thưa ông?

TS. Hoàng Văn Dũng: Trước tình hình dịch bệnh đang phát sinh trên các quốc gia, đặc biệt từ tháng 08/2018 bệnh Dịch tả lợn Châu Phi đã xuất hiện tại Trung Quốc, đến thời điểm hiện nay đã có 25 tỉnh của Trung Quốc xuất hiện bệnh Dịch tả lợn Châu Phi, trong đó có các tỉnh giáp ranh với Việt Nam. Thực hiện sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và PTNT, ngành Nông nghiệp đã phối hợp với các các địa phương và các ngành liên quan đã tham mưu cho UBND tỉnh thực hiện các giải pháp cấp bách để phòng chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi tránh phát sinh và lây lan; ngành đã tham mưu cho UBND tỉnh kiện toàn lại BCĐ Phòng chống dịch bệnh động vật của tỉnh, phân công công việc cụ thể cho từng thành viên phụ trách các nhiệm vụ khác nhau, phụ trách các địa bàn khác nhau để lãnh đạo chỉ đạo điều hành, kiểm tra đôn đốc, thực hiện các biện pháp phòng chống. Ngoài ra, ngành Nông nghiệp và PTNT đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành Chỉ thị của UBND tỉnh về công tác phòng chống, tham mưu xây dựng kế hoạch phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn; ngành cũng đã chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi Thú y ban hành các văn bản hướng dẫn về mặt chuyên môn kỹ thuật để phòng chống dịch bệnh; chủ động tổ chức các buổi tập huấn với các huyện, thành phố, thị xã để cấp bách triển khai biện pháp phong chống dịch; tham mưu cho UBND tỉnh tổ chức hội nghị BCĐ mở rộng để triển khai các gải pháp; họp trực tuyến Chính phủ để triển khai công tác.

Bên cạnh đó, các đồng chí: Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT, Chi Cục Chăn nuôi Thú y, lãnh đạo các sở ngành, huyện, thành, thị trực tiếp đi kiểm tra công tác phòng chống dịch tại các địa phương, các đồng chí lãnh đạo tỉnh đã xuống trực tiếp các hộ có ổ dịch để kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng chống dịch.

Tỉnh cũng đã bố trí kinh phí đầy đủ, kịp thời để mua vật tư, hóa chất khử trùng tiêu độc, bảo hộ và các vật tư khác để phục vụ công tác phòng chống dịch. Hiện nay công tác phòng chống dịch vẫn được triển khai quyết liệt, các hoạt động chống dịch được cụ thể hóa trong kế hoạch. Đối với cấp huyện cũng đã căn cứ vào sự chỉ đạo của BCĐ cấp tỉnh ban hành các văn bản chỉ đạo, xây dựng kế hoạch cụ thể phù hợp tình hình của huyện, chuẩn bị kinh phí, năng lực cho công tác phòng chống dịch bệnh tại địa phương. Trong tuần vừa qua các huyện cũng đã tổ các hội nghị để triển khai công tác phòng chống dịch.

Có thể nói tỉnh Thái Nguyên đã chủ động lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức phòng chống dịch quyết liệt ngay từ đầu. Công tác phòng chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi được đặt lên hàng đầu với tinh thần chỉ đạo “triệt để, quyết liệt, kịp thời, đúng theo quy định của pháp luật”.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo sở NN&PTNT, các ngành trực tiếp kiểm tra ổ dịch tại huyện Phú Bình và chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh

BTV Thu Hà: Thưa ông có những biện pháp chủ yếu nào trong phòng chống dịch tả lợn Châu Phi?

TS Hoàng Văn Dũng: Các giải pháp phòng, chống dịch gồm: Giải pháp về lãnh đạo, chỉ đạo điều hành, quản lý, xử lý ổ dịch, thông tin tuyên truyền, đào tạo tập huấn, vệ sinh chuồng trại.

Đối với dịch bệnh tả lợn Châu Phi thì chúng tôi chú trọng những biện pháp sau: Chúng tôi đã triển khai công tác thông tin tuyên truyền. Thông tin tuyên truyền phải được tổ chức thực hiện với cấp độ cao hơn về nội dung, tần suất. Chúng tôi phối hợp với Đài PT-TH, Báo Thái Nguyên, Cổng Thông tin điện tử tỉnh, với phương châm cung cấp thông tin minh bạch, chính xác để tuyên truyền, hướng dẫn, khuyến cáo về bệnh; cách nhận biết và các biện pháp phòng bệnh để người chăn nuôi, người giết mổ và người tiêu dùng nắm được; tuyên truyền khuyến cáo các cơ sở chăn nuôi, thu gom, chế biến giết mổ sản phẩm thịt lợn chủ động, tự giác cùng với hệ thống chính trị, các mạng lưới thú y cơ sở, ban chỉ đạo giám sát đến tận cơ sở chăn nuôi. Nếu phát hiện đàn lợn có dấu hiệu sốt, kém ăn, bỏ ăn, xuất hiện tím tái mà nghi là bệnh tả lợn Châu Phi những dấu hiệu của dịch hoặc những bệnh dịch khác thì không được bán chạy, giấu dịch, vứt xác ra môi trường, không được tự chữa mà phải báo ngay cho chính quyền địa phương và cơ quan thú y biết để phối hợp kiểm tra, xác minh dịch xem là dịch bệnh gì để chủ động xử lý ổ dịch theo quy định. Nếu các hộ chăn nuôi tự chữa hoặc bán chạy thì lây lan sẽ rất lớn, toàn bộ giải pháp chống dịch sẽ không đạt hiệu quả cao. Chúng tôi tuyên truyền với người chăn nuôi phải thực hiện các biện pháp sinh học (ngăn ngừa không để mầm bệnh tiếp xúc, xâm nhập vào trại, chủ động vệ sinh tiêu độc khử trùng, tiêu độc, chăm sóc, nuôi dưỡng nâng cao sức đề kháng với bệnh, sử dụng con giống sạch bệnh) thực hiện “5 không”: Không dấu dịch; không vận chuyển, giết mổ, bán chạy; Không tự ý chữa trị bệnh; Không vứt xác lợn ra ngoài môi trường; Không sử dụng thức ăn thừa của con người trong chăn nuôi mà chưa qua xử lý.

Công tác thông tin tuyên truyền còn được thực hiện qua các hội nghị, các buổi tập huấn kỹ thuật cho hệ thống cán bộ làm nông nghiệp từ tỉnh đến huyện, cán bộ khuyến nông của huyện, xã; mạng lưới thú y cơ sở; phối hợp với hội chăn nuôi thú y, doanh nghiệp, hợp tác xã tập huấn về bệnh dịch tả lợn Châu Phi và các  biện pháp phòng chống.

Chúng tôi nhấn mạnh là bệnh Dịch tả lợn Châu Phi gây nguy hiểm với đàn lợn nhưng không nguy hiểm với người nên người dân không nên quay lưng lại với thịt lợn để đảm bảo ổn định phát triển chăn nuôi.

Giải pháp thứ hai là triển khai ngay giám sát tình hình dịch bệnh đến tận cơ sở; phân công cụ thể lĩnh vực để giám. Đối tượng giám sát là các cơ sở chăn nuôi, các cơ sở thu gom, giết mổ, các chợ buôn bán kinh doanh lợn và sản phẩm thịt lợn. Lực lượng tham gia giám sát là toàn dân, người chăn nuôi, người giết mổ, người kinh doanh buôn bán, hệ thống thú y cơ sở, hệ thống chính trị cơ sở phải tập trung giám sát, có chế độ thông tin báo cáo theo quy định có thể bằng nhiều hình thức, bất cứ thời điểm nào, chúng tôi đều tiếp nhận và xử lý thông tin ngay.

Khi xuất hiện những triệu chứng nghi bệnh dịch tả lợn không được tự ý chữa trị, bán lợn mà phải báo cho lực lượng thú y, lực lượng đó sẽ sẵn sàng đến lấy chẩn đoán xét nghiệm mẫu, nếu phát hiện chính xác, chúng tôi chỉ đạo tiêu hủy kịp thời, kết hợp với vệ sinh tiêu độc khử trùng.

Thứ ba là triển khai đồng bộ, với cấp độ cao công tác vệ sinh khử trùng tiêu độc, trước đây chỉ phun 1 lần/tuần thì vào thời điểm này phun 2 lần/tuần bằng hóa chất sát trùng. Về công tác xử lý ổ dịch, khi có kết quả xét nghiệm, khám lâm sàng và mổ khám phát hiện ổ dịch phải tiêu hủy triệt để theo quy định và theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn.

Một giải pháp hết sức quan trọng là quản lý chặt chẽ việc vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ lợn và các sản phẩm lợn. Chúng tôi đã chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương thành lập các chốt kiểm dịch động vật tạm thời. Dự kiến sẽ có 9 chốt. Trước mắt đang đề xuất 2 chốt kiểm dịch tạm thời cấp tỉnh tại xã Tân Đức, huyện Phú Bình và một vị trí ở Cầu Ca, xã Kha Sơn, huyện Phú Bình. Các huyện, thành, thị thành lập các đội kiểm dịch lưu động để ngăn chặn dịch bệnh lây lan, phát sinh trên địa bàn tỉnh.

Lãnh đạo tỉnh chỉ đạo các giải pháp không để dịch lây lan

BTV Thu Hà: Trước tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp như hiện nay, ông có khuyến cáo gì đối với người chăn nuôi và người tiêu dùng trong việc tái đàn cũng như việc sử dụng thịt lợn?

Tiến sĩ Hoàng Văn Dũng: Trong tình hình dịch bệnh như hiện nay, về việc tái đàn, chúng tôi khuyến cáo người chăn nuôi nên cân nhắc thật kỹ việc tái đàn hay không, thời điểm tái đàn, quy mô tái đàn; nếu có kế hoạch tái đàn thì phải chủ động về điều kiện vệ sinh an toàn phòng bệnh để đảm bảo an toàn khi tái đàn và các giải pháp kỹ thuật ngăn ngừa, phòng chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi. Đối với những vùng hiện nay đang có dịch, vùng bị dịch uy hiếp, có nguy cơ cao thì không nên tái đàn ở thời điểm này.

Còn đối với người tiêu dùng, mặc dù bệnh dịch tả lợn Châu Phi rất nguy hiểm đối với đàn lợn, nhưng bệnh không lây lan sang người. Vì vậy, đề nghị người tiêu dùng không “quay lưng” lại với thịt lợn. Ngoài việc phòng chống dịch bệnh chúng ta vẫn phải tiêu dùng, lựa chọn những sản phẩm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, vẫn tiêu dùng thịt lợn bình thường để đảm bảo ổn định phát triển chăn nuôi lợn, loài vật nuôi quan trọng chiếm trên 70% tổng sản lượng thịt hơi của ngành chăn nuôi.

BTV Thu Hà: Trong công tác phòng chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi hiện nay ở tỉnh Thái Nguyên, ngành Nông nghiệp PTNT và các địa phương còn có những khó khăn gì, thưa ông?

TS. Hoàng Văn Dũng: Trong công tác phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm nói chung và phòng chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi nói riêng đối với đàn gia súc, gia cầm trong toàn tỉnh có nhiều khó khăn bất cập cụ thể:

Thứ nhất: Hiện nay chăn nuôi của tỉnh Thái Nguyên phần lớn là chăn nuôi nhỏ lẻ, phân tán, quy mô nông hộ với số lượng rất lớn, cho nên tình hình quản lý dịch bệnh, quản lý vệ sinh để đảm bảo an toàn dịch bệnh, công tác phòng chống dịch bệnh, kiểm soát dịch bệnh đã gặp rất nhiều vướng mắc.

Thứ hai: Một số người chăn nuôi, vận chuyển, thu gom, giết mổ, buôn bán động vật, sản phẩm động vật trên địa bàn tỉnh còn có nhận thức chưa đúng, chưa đầy đủ về bệnh Dịch tả lợn Châu Phi nói riêng và công tác phòng chống những bệnh truyền nhiễm của gia súc, gia cầm nói riêng. Do đó vẫn còn những hộ chưa chấp hành nghiêm những quy định về công tác phòng chống dịch, vẫn còn tình trạng không khai báo lợn có dấu hiệu nhiễm bệnh, tự ý giữ lại động vật có biểu hiện để chữa trị, điều đó đã làm ảnh hưởng đến hiệu quả của công tác phòng chống dịch; khi có biểu hiện bệnh dịch đã bán tháo chạy, dẫn tới khó khăn cho việc truy xuất nguồn gốc và khó khăn cho công tác phòng chống dịch bệnh.

Khó khăn thứ ba: Đó là không thể giải quyết dịch bệnh trong chốc lát, hiện nay việc vận chuyển lợn thịt từ địa phương này sang địa phương khác, từ tỉnh này sang tỉnh khác vẫn tồn tại hình thức vận chuyển lợn còn đang sống do vậy rất khó khăn trong việc ngăn chặn và hạn chế sự lây lan dịch bệnh. Để giảm thiểu sự lây lan cần hạn chế tối đa việc vận chuyện lợn sống, cần tiến hành giết mổ tại tỉnh, kiểm soát tại tỉnh và chỉ vận chuyển bằng các phương tiện chuyên dụng đến các địa phương khác để tiêu thụ nhằm hạn chế phần nào sự lây lan phát sinh dịch bệnh trong các tỉnh, khu vực cũng như trong địa bàn cả nước.

Chốt kiểm tra phun phòng dịch bệnh tại xã Úc Kỳ, huyện Phú Bình

BTV Thu Hà: Vâng, để giải quyết triệt để những vấn đề còn tồn tại vướng mắc thì rất cần sự vào cuộc của hệ thống chính trị, sự nâng cao nhận thức, ý thức tự giác của những người dân.

Thưa quý vị và các bạn, sau khi phát hiện ổ dịch ở xã Úc Kỳ, huyện Phú Bình, chiều ngày 7/3, tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức cuộc họp khẩn với các ngành, địa phương để triển khai các biện pháp cấp bách khống chế bệnh dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn tỉnh. Tại cuộc họp này, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Trần Quốc Tỏ đã yêu cầu Ban cán sự Đảng UBND tỉnh chỉ đạo các cấp ủy Đảng, các sở, ngành, địa phương căn cứ chức năng nhiệm vụ tập trung chỉ đạo thật hiệu quả việc khoanh vùng dịch, kiểm soát dịch và dập dịch không để lây lan bệnh dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên, góp phần vào việc khống chế và dập dịch trên phạm vi cả nước.

Xin cảm ơn TS Hoàng Văn Dũng đã tham gia chương trình của chúng tôi, cảm ơn quý vị và các bạn đã quan tâm theo dõi chương trình! 

                                                                                                     

 

                                                                                                                                                    Nguồn: thainguyen.gov.vn

                                                                                                                                                   BBT Cổng Thông tin