Truy cập nội dung luôn

Bệnh cước chân ở trâu, bò và các biện pháp phòng và điều trị

Theo dự báo của Trung tâm khí tượng Thủy văn Trung ương, trong thời gian tới khu vực các tỉnh phía Bắc tiếp tục sẽ có nhiều đợt rét đậm, rét hại kéo dài khiến nền nhiệt độ xuống thấp dưới 120C. Với nền nhiệt này, cộng với việc chăm sóc, nuôi dưỡng không tốt sẽ là điều kiện thuận lợi để phát sinh dịch bệnh đối với đàn trâu, bò, trong đó có bệnh cước chân.

Để hạn chế thiệt hại về bệnh cước ở chân trâu, bò. Chi cục Chăn nuôi và Thú y Vĩnh Phúc hướng dẫn bà con chăn nuôi về cách nhận biết bệnh và các biện pháp phòng và điều trị, cụ thể như sau:

* Nguyên nhân:

Khi thời tiết lạnh dưới 100C, kèm theo mưa phùn, sương muối, cộng với nền chuồng ẩm, ướt, lầy thụt mất vệ sinh. Hoặc trâu, bò đứng và nằm trong chuồng nuôi không đảm bảo vệ sinh với thời gian dài sẽ làm cho chân trâu, bò bị tê cóng, hệ thống mao mạch ở chân bị co lại gây trở ngại cho việc lưu thông máu. Nếu thời tiết tiếp diễn lạnh kéo dài từ 3-5 ngày thì hệ thống mao mạch ở chân trâu, bò bị tắc nghẽn dẫn đến phù nề xung quanh móng chân, bàn chân, cổ chân làm cho trâu, bò bị đau đớn không đi lại được, hiện tượng đó gọi là bệnh cước chân ở trâu, bò.

* Triệu chứng:

Chân trâu, bò sưng ở độ nhẹ có hiện tượng đi chậm chạp, khập khiễng không vững có thể sưng ở một chân hoặc hai chân. Nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời bệnh sẽ trở lên trầm trọng, có thể làm cho chân trâu, bò bị phù nề, dịch xuất tiết nhiều gây sưng tấy, nhiều vết tím đỏ, hoặc có vết nứt da, rỉ nước màu vàng, hệ thống mao mạch ở vùng bàn chân bị tắc làm cho vùng da xung quanh móng và bàn chân bị hoại tử dẫn đến chân trâu, bò bị nhiễm trùng kế phát khiến cho trâu, bò không đứng dậy đi lại được. Nếu vết thương bị nặng, sâu sẽ làm cho trâu, bò què nằm tại chỗ.

 * Phòng bệnh:

  Bệnh cước chân ở trâu, bò không phải là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như bệnh Lở mồm long móng (LMLM) nhưng bệnh này có thể xảy ra hàng loạt và ảnh hưởng đến sức cày kéo, đi lại của trâu, bò. Từ đó làm giảm tăng trọng, giảm   sức đề kháng và dễ gây nhiễm các bệnh kế phát. Để phòng bệnh cước chân ở trâu, bò bà con chăn nuôi nói chung, các xã miền núi nói riêng cần đưa trâu bò về chuồng nuôi và thực hiện tốt các biện pháp sau:

- Chuồng trại: Đảm bảo đủ ấm, cao ráo, sạch sẽ, không bị gió lùa, mưa hắt làm ẩm ướt nền chuồng. Dự trữ chất đốt: Củi, trấu, mùn cưa,…để sưởi ấm cho trâu, bò (lưu ý: cần có lối thoát khói ra ngoài để tránh ngạt).

 - Tăng cường công tác chăm sóc, nuôi dưỡng:

   + Trồng cỏ, ngô dày, dây khoai lang trên diện tích đất không sử dụng trồng cây vụ đông, đất hoang để làm thức ăn.

  + Bổ sung thêm tinh bột (cám gạo, ngô, khoai, sắn ..) với lượng 1,5-2,0kg/con/ ngày, cho uống đủ nước ấm pha muối với lượng 25-30g/ con/ ngày.

 + Có kế hoạch chế biến, tích trữ thức ăn cho trâu, bò khi thức ăn thô xanh khan hiếm. Một số loại thức ăn như rơm khô, cỏ khô, thức ăn ủ urê, thức ăn ủ chua ( cỏ voi, lá sắn, dây khoai lang,..)

 + Có chế độ chăn thả hợp lý: Không chăn thả trâu, bò vào những ngày rét đậm, rét hại nhiệt độ dưới 120C, cần mặc áo ấm cho trâu, bò bằng bao tải gai hoặc vải bạt .....

- Tiêm phòng đầy đủ vắc xin phòng các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho trâu, bò như: Bệnh Lở mồm long móng, Tụ huyết trùng và tẩy ký sinh trùng định kỳ cho đàn trâu, bò trước mùa mưa rét .

 -Thường xuyên quét dọn chuồng trại, thu gom phân rác ủ vào nơi qui định. Đồng thời, định kỳ vệ sinh, khử trùng tiêu độc chuồng trại, môi trường chăn nuôi 01 lần/ tuần bằng các hóa chất như: Benkocid, Han- Iodine, ViA- Iodine.....

Phòng TNCM (ST)