Truy cập nội dung luôn

Thông tin chung về Thành phố Thái Nguyên

Thành phố Thái Nguyên là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hoá – xã hội của tỉnh Thái Nguyên và vùng Việt Bắc: có vị trí thuận lợi, quan trọng trong việc phát triển Kinh tế - Xã hội củatỉnh Thái Nguyên và các tỉnh miền núi phía Bắc Việt.

- Là 1 trong 3 trung tâm giáo dục- đào tạo lớn trong cả nước.

- Đầu mối giao thông trực tiếp với Thủ Đô Hà Nội có đường sắt, đường sông, quốc lộ số 3 dài 80 km và  cách sân bay quốc tế Nội Bài 50 Km. 

- Là cửa ngõ đi các tỉnh phía Bắc như: Cao Bằng, Bắc Kạn, Hà Giang, Tuyên Quang, Lạng Sơn, Bắc Ninh, Bắc Giang.

- Là thành phố công nghiệp, thành lập từ 1962 (tiền thân là thị xã Thái Nguyên).

Thành phố Thái Nguyên: Khẳng định vị thế đô thị trung tâm vùng

Vị thế về vị trí địa lý

TP Thái Nguyên nằm ở trung tâm tỉnh Thái Nguyên là đầu mối giao thông quan trọng nối các tỉnh miền núi phía Bắc với các tỉnh đồng bằng Bắc bộ. Có QL 3 nối Hà Nội - Thái Nguyên - Bắc Cạn - Cao Bằng, QL 1B đi Lạng Sơn, Quốc Lộ 37 đi Bắc Giang, Tuyên Quang. Mạng lưới đường sắt Hà Nội - Thái Nguyên và Lưu Xá - Kép, đây là tuyến đường vận chuyển hàng hóa quan trọng trong vùng. TP Thái Nguyên có hai con sông lớn chảy qua: Sông Cầu và sông Công rất thuận lợi cho giao thông thủy trong vùng. Hệ thống đường giao thông liên tỉnh khá hoàn chỉnh nối liền trung tâm thành phố với các huyện và thị trấn trong tỉnh. Dự án đường cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên đã được khởi công xây dựng năm 2009, dự kiến hoàn thành vào năm 2013 sẽ rút ngắn thời gian và khoảng cách giữa Thủ đô Hà Nội và TP Thái Nguyên. Đó chính là những lợi thế để TP Thái Nguyên đẩy mạnh giao lưu phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội với Thủ đô Hà Nội và các vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc và các vùng miền trong cả nước.

Do ở vị trí tiếp giáp giữa vùng rừng núi và đồng bằng Bắc Bộ, có nhiều đường giao thông thuỷ, bộ thuận lợi, TP Thái Nguyên trở thành nơi trao đổi các nguồn hàng. Ngay từ thời trước, bến sông Đồng Mỗ, dù nhỏ hẹp nhưng là nơi thường xuyên ra vào của các loại thuyền bè. Các hàng lâm thổ sản miền ngược theo bè mảng xuôi về cập bến Đồng Mỗ, rồi tiếp tục chuyển về xuôi. Vào những mùa nước to, thuyền lớn từ Đáp Cầu (Bắc Ninh) ngược dòng sông Cầu, thả neo tại bến Đồng Mỗ để đưa hàng tới các huyện miền núi. Mối quan hệ giữa TP Thái Nguyên với các địa phương trong và ngoài tỉnh được tăng cường. Hàng hoá, sản vật trao đổi giữa miền núi và miền xuôi phần lớn đều đi qua và tập kết ở TP Thái Nguyên, khiến nơi đây trở thành một trong những đầu mối giao thương ở khu vực phía Bắc.

Hiện nay, TP Thái Nguyên có 8 dân tộc anh em cùng sinh sống, Bảo tàng văn hóa các dân tộc Việt Nam nằm ngay trung tâm TP là một quần thể kiến trúc quan trọng trong kiến trúc đô thị. Bảo tàng là nơi lưu giữ, bảo tồn và phát triển những giá trị văn hóa truyền thống của 54 tộc người trên toàn quốc. Phía tây Bảo tàng là khu đồi cao, nơi lưu dấu tích của tòa nhà Chánh xứ Pháp tồn tại trên 100 năm, dưới lòng đất là đường hầm dẫn tới nơi làm việc của Khu ủy Khu tự trị Việt Bắc thời kỳ chống Mỹ cứu nước; phía bắc Bảo tàng là vườn hoa cây xanh bên dòng sông Cầu. Liền kề vườn hoa sông Cầu là Quảng trường 20-8, Trung tâm hội nghị Văn hóa, nhà thi đấu đa năng, sân vận động với sức chứa trên 3 vạn người, là nơi thường xuyên diễn ra các sự kiện chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của tỉnh và TP.

Vị thế đô thị văn minh hiện đại

TP Thái Nguyên đặc biệt coi trọng yếu tố xanh - sạch - đẹp trong xây dựng và phát triển thành phố. Hệ thống hạ tầng đô thị đã và đang được hoàn thiện, với trên 100km điện chiếu sáng, đảm bảo 100% các đường phố chính được chiếu sáng và trên 30km điện chiếu sáng ở đường các khu dân cư, cùng với hệ thống điện trang trí nhiều sắc màu, làm cho TP rực rỡ hơn về đêm. Toàn thành phố hiện nay có khoảng 18ha cây xanh tương đương với mật độ che phủ 20%, được bố trí hài hòa vừa tạo bóng mát, vừa làm đẹp mỹ quan cho TP. Năm 2009, TP Thái Nguyên được Hiệp hội các đô thị Việt Nam bình chọn là 1 trong 10 đô thị sạch trên toàn quốc.

Vị thế của TP thép kiên cường

TP Thái Nguyên có vị trí chiến lược quan trọng: vừa là cửa ngõ phía Bắc, vừa là áo giáp che chở kinh thành Thăng Long xưa - Thủ đô Hà Nội ngày nay. Xưa kia thành Thái Nguyên là một vùng trọng yếu. Bởi vậy, ngay từ thời trước, phong kiến phương Bắc thường lấy miền đất này làm điểm tập kết để tiến đánh kinh thành Thăng Long, vừa là một căn cứ phòng thủ mỗi khi chúng rút chạy. Năm 1959 Đảng và Chính phủ chọn Thái Nguyên để xây dựng Khu công nghiệp luyện kim đầu tiên và lớn nhất cả nước.

Nhân dân các dân tộc TP thép luôn tự hào về truyền thống anh hùng của mình. Trong hai cuộc kháng chiến trường kỳ chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, nhân dân các dân tộc TP Thái Nguyên đã đóng góp một phần không nhỏ sức người, sức của cùng với nhân dân trong tỉnh và cả nước làm nên chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ và đại thắng mùa Xuân năm 1975. Năm 1998 TP Thái Nguyên vinh dự được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân”. Năm 2007 được tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Ba; 11 đơn vị thuộc TP đã được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ chống Mỹ.

Vị thế là trung tâm y tế vùng

TP Thái Nguyên là nơi tập trung 9 bệnh viện đa khoa, chuyên khoa của Trung ương và địa phương như Bệnh viện đa khoa Trung ương, bệnh viện lao, bệnh viện mắt, bệnh viện y học cổ truyền, bệnh viện phục hồi chức năng.....với trên 3.000 giường bệnh đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh và điều trị cho nhân dân trong vùng. Ngoài ra còn có 5 trung tâm trực thuộc sở y tế làm công tác dự phòng và chỉ đạo chuyên môn. Với vai trò là trung tâm y tế vùng, các bệnh viện đã triển khai, đầu tư hệ thống máy móc, thiết bị kỹ thuật y tế chuyên sâu, hiện đại về hồi sức cấp cứu, ngoại sản, truyền máu, xét nghiệm và các kỹ thuật chuẩn đoán hình ảnh, phẫu thuật nội soi, tán sỏi ngoài cơ thể, siêu âm xuyên sọ, điều trị bằng laze.... nâng cao năng lực khám, chữa bệnh cho nhân dân, góp phần giảm áp lực cho các bệnh viện lớn ở Hà Nội.

Vị thế về giáo dục - đào tạo

Là trung tâm giáo dục đào tạo lớn thứ 3 toàn quốc, sau Hà Nội và TP.HCM. Hiện nay, trên địa bàn TP có gần 30 trường đại học, cao đẳng và trung học chuyên nghiệp thuộc các ngành giáo dục, nông nghiệp, y tế, kinh tế và công nghiệp, trong đó chủ lực là Đại học Thái Nguyên, với 19 đơn vị thành viên, là đại học đa ngành, đa lĩnh vực đào tạo từ dạy nghề đến đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ trong hệ thống giáo dục quốc dân, là nơi đào tạo nguồn cán bộ khoa học kỹ thuật, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ cho các tỉnh trung du và miền núi phía Bắc. Sự phát triển lớn mạnh của Đại học Thái Nguyên đã góp phần không nhỏ cho sự phát triển kinh tế - văn hoá - xã hội của TP. Bên cạnh đó, nhiều cơ quan nghiên cứu khoa học - kỹ thuật được thành lập, hoạt động ổn định, ngày càng phát huy hiệu quả trong phát triển kinh tế xã hội trong và ngoài tỉnh.

Vị thế là trung tâm văn hoá lịch sử truyền thống

TP Thái Nguyên được biết đến với khu du lịch nổi tiếng hồ Núi Cốc và gần 100 di tích lịch sử, trong đó có cụm di tích Đền thờ Đội Cấn, nhà Lao Thái Nguyên, phòng tuyến Gia Sàng đã được xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia, nơi ghi dấu một sự kiện vang dội cả nước, làm chấn động nước Pháp và các nước thuộc địa, đó là cuộc khởi nghĩa Thái Nguyên nổ ra tại thị xã Thái Nguyên năm 1917 do Đội Cấn và Lương Ngọc Quyến lãnh đạo. TP Thái Nguyên còn nổi tiếng với thương hiệu chè Tân Cương. Hiện nay vùng chè đặc sản Tân Cương được thành phố quy hoạch thành cụm làng nghề và trở thành địa điểm hấp dẫn khách du lịch trong nước và quốc tế góp phần phát huy, tôn vinh các giá trị văn hoá truyền thống của dân tộc.

Hiện nay, TP Thái Nguyên đã được Chính phủ công nhận là  đô thị loại I. TP tiếp tục tập trung cao độ cho phát triển kinh tế, phát triển tiềm năng du lịch, dịch vụ, quản lý tốt quy hoạch và xây dựng kết cấu hạ tầng xây dựng TP phấn đấu đến năm 2020 trở thành đô thị trực thuộc Trung ương. Trở thành một trung tâm công nghiệp, thương mại, dịch vụ, giao dịch quốc tế có vai trò tích cực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc.

BÁO CÁO

Kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2010,
Phương hướng, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2011.
Phần thứ nhất

 KẾT QUẢ THỰC HIỆN KẾ HOẠCH PHÁT TRIỂN

KINH TẾ - XÃ HỘI NĂM 2010

I. Hoạt động điều hành của UBND thành phố

Năm 2010 là năm kết thúc kế hoạch phát triển KTXH 5 năm 2006 – 2010, là năm diễn ra đại hội Đảng các cấp, đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XVI. Bước vào năm 2010, các chính sách vĩ mô của Chính phủ nhằm ngăn chặn tác động của suy giảm kinh tế, tài chính toàn cầu đã phát huy tác dụng; Kinh tế nước ta đã có sự phục hồi. Một số ngành kinh tế trọng điểm đều tăng về quy mô và năng lực sản xuất, các thành phần kinh tế đều có sự tăng trưởng so với năm 2009.

Để triển khai thực hiện có hiệu quả các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội. UBND thành phố đã chỉ đạo đồng bộ các giải pháp, trên cơ sở tiếp tục phát huy những thành quả kinh tế - xã hội đã đạt được những năm qua. Tích cực, chủ động trong chỉ đạo, điều hành. Thực hiện nghiêm chức trách, nhiệm vụ của từng tổ chức, cá nhân trong việc lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện tốt các Nghị quyết của cấp uỷ và HĐND thành phố. Thực hiện có trọng tâm, trọng điểm bằng các giải pháp cụ thể như: Tăng cường công tác quy hoạch, thực hiện hiệu quả công tác cải cách hành chính, triển khai kịp thời và có hiệu quả các chính sách an sinh xã hội, nâng cao hiệu quả công tác quản lý đất đai; Tập trung chỉ đạo phát triển sản xuất kinh doanh, kích cầu tiêu dùng và hỗ trợ người nghèo.

Với các giải pháp tích cực, UBND thành phố đã kịp thời ban hành các văn bản chỉ đạo, điều hành thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng; Đã chỉ đạo các phòng, ban, ngành chuyên môn trực thuộc xây dựng và trình HĐND thành phố ban hành nhiều nghị quyết để căn cứ, thống nhất chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ quản lý và phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.(1)

Công tác chỉ đạo, điều hành của UBND thành phố luôn phát huy tinh thần đoàn kết, giữ vững nguyên tắc tập trung dân chủ, phát huy trí tuệ tập thể và vai trò cá nhân lãnh đạo; Duy trì chế độ họp UBND hàng tháng, quý để chỉ đạo, quyết định các vấn đề thuộc thẩm quyền, đánh giá tình hình phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng. UBND thành phố đã đảm bảo chế độ báo cáo, xin ý kiến chỉ đạo của Thành uỷ, HĐND thành phố, Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh và các sở, ban, ngành theo đúng quy định và thẩm quyền.

Chủ tịch, các Phó Chủ tịch, các Uỷ viên UBND thành phố thực hiện nhiệm vụ được phân công phụ trách về ngành, lĩnh vực và tình hình thực hiện nhiệm vụ các các xã, phường trên địa bàn thành phố; Duy trì chế độ họp giao ban hàng tuần giữa Chủ tịch, các Phó Chủ tịch thành phố và một số phòng, ban, ngành có liên quan để bàn, thống nhất các nội dung chỉ đạo, điều hành, giải quyết các vấn đề phát sinh, vướng mắc của ngành, địa phương đơn vị; Tăng cường công tác kiểm tra, nắm bắt tình hình cơ sở, phát hiện và sử lý kịp thời những vướng mắc, giúp các đơn vị trực thuộc thực hiện tốt các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội.

II. Kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2010:

1. Kết quả thực hiện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu:

1- Tốc độ tăng trưởng kinh tế (GDP) cả năm ước đạt 14%, đạt kế hoạch đề ra. Trong đó: Công nghiệp - Xây dựng ước đạt 1.903 tỷ đồng, tăng 13,5% so với năm 2009, Dịch vụ ước đạt 1.507,5 tỷ đồng, tăng 15,53% so với năm 2009, Nông nghiệp ước đạt 134,5 tỷ đồng, tăng 4,72% so năm 2009.

Cơ cấu kinh tế: GDP (giá thực tế ) ước đạt 8.719,5 tỷ đồng  trong đó: Tỷ trọng ngành Công nghiệp - Xây dựng ước đạt 4.186,5 tỷ đồng, chiếm 48,01%; Tỷ trọng ngành Dịch vụ ước đạt 4.129,5 tỷ đồng, chiếm 47,37%; Tỷ trọng ngành Nông nghiệp ước đạt 403,5 tỷ đồng, chiếm 4,62%.

2- Giá trị Sản xuất CN-TTCN địa phương 10 tháng đạt 2.415,7 tỷ đồng, tăng 11,53% so với năm 2009, dự ước cả năm đạt 2.718 tỷ đồng, bằng 100,66% KH và tăng 12,56 so với  năm 2009, trong đó: Khu vực ngoài quốc doanh đạt 2.634,9 tỷ đồng, tăng 11% so với năm 2009; Khu vực nhà nước địa phương đạt 83,1 tỷ đồng, tăng 102% so với năm 2009.

3- Thu ngân sách 10 tháng đạt 381,6 tỷ đồng bằng 115,6% KH tỉnh và bằng 102,3% KH TPUớc cả năm đạt 648,58 tỷ đồng, bằng 196% KH tỉnh, bằng 163% kế hoạch TP, tăng 30,3% so với năm 2009.

- Chi ngân sách 10 tháng thực hiện là 329,4 tỷ đồng, bằng  84% KH tỉnh và bằng 71% KH TP. Ước cả năm thực hiện chi 630,91tỷ đồng, bằng 100% KH điều chỉnh, bằng 161% kế hoạch, tăng 184 % so với năm 2009.

4- Sản lượng lương thực có hạt đạt 30.780 tấn, bằng 106,1% so với KH, tăng 3,1% so với năm 2009; Trồng mới và phục hồi chè 80 ha bằng 100% KH TP; số lượng đàn trâu 5.805 con bằng 89,3% KH TP, giảm 10,7% so với năm 2009, số lượng đàn bò 2.850 con bằng 83,9% KH TP, giảm 16,1% so với năm 2009, số lượng đàn lợn 64.962 con, bằng 108,2% so với KH, tăng 9,2% so với năm 2009; giá trị sản phẩm trên 1 ha đất nông nghiệp trồng trọt đạt 64 triệu đồng bằng 114,3% kế hoạch, giá trị sản phẩm trên 1 ha chè và cây ăn quả đạt 84 triệu đồng (vượt 12 triệu đồng/ha) bằng 116,6% kế hoạch.

5- GDP bình quân đầu người ước đạt 30 triệu đồng/năm bằng 100% kế hoạch (tăng 5 triệu đồng so với năm 2009).

6- Giải quyết việc làm cho 6.500 lao động bằng 100 % kế hoạch.

7- Tỷ lệ hộ nghèo 2,6%, bằng 100 % kế hoạch, giảm 0,3% so với năm 2009 (thực hiện theo tiêu chí cũ).

8- Giảm tỷ suất sinh thô 0,230/00, bằng 230% KH đề ra.

9- Giữ vững an ninh chính trị, đảm bảo trật tự an toàn xã hội. Tổ chức cai nghiện cho 1.043 lượt người nghiện ma tuý có mặt trên địa bàn, vượt 7,5% KH năm.

10- Hoàn thành 100% chỉ tiêu giao quân (232 thanh niên).

(Có phụ lục 01 kèm theo)

III. Kết quả thực hiện trên từng lĩnh vực cụ thể:

1. Sản xuất công nghiệp – TTCN:

Năm 2010, Sản xuất CN-TTCN trên địa bàn gặp nhiều khó khăn do giá cả, nguyên, nhiên vật liệu biến động bất thường, thị trường tiêu thụ một số sản phẩm gặp khó khăn, ảnh hưởng của suy giảm kinh tế thế giới trong năm 2009 vẫn tác động trực tiếp đến sản xuất CN-TTCN, một số đơn vị SXKD thiếu vốn, tình trạng cắt điện kéo dài … Tuy nhiên giá trị sản xuất CN-TTCN vẫn tăng so với năm 2009.

Giá trị sản xuất công nghiệp 10 tháng trên địa bàn đạt 6.747,23 tỷ đồng, tăng 9,44% so với cùng kỳ; Dự ước cả năm đạt 7.486 tỷ đồng, tăng 9,06% so với năm 2009.

Giá trị Sản xuất CN-TTCN địa phương 10 tháng đạt 2.415,7 tỷ đồng, tăng 11,53% so với thực hiện năm 2009, dự ước cả năm đạt 2.718 tỷ đồng, bằng 100,66%KH và tăng 12,56 so với năm 2009; trong đó: Khu vực ngoài quốc doanh đạt 2.634,9 tỷ đồng, tăng 11%  so với năm 2009;  Khu vực nhà nước địa phương đạt 83,1 tỷ đồng, tăng 102% so với năm 2009.

2. Sản xuất Nông Lâm nghiệp:

2.1. Trồng trọt:

 Năm 2010 sản xuất nông lâm nghiệp chịu nhiều tác động như: Giá cả vật tư, phân bón tăng cao, dịch bệnh hại cây trồng diễn biến phức tạp, đặc biệt dịch rầy nâu hại lúa xảy ra tại 28 xã, phường trên địa bàn, diện tích nhiễm bệnh 1.200ha, trong đó 400 ha nhiễm nặng, 11ha cháy rày toàn bộ... Thành phố đã tích cực chỉ đạo các địa phương cùng các phòng, ban chuyên môn xây dựng kế hoạch chống dịch hại cho cây trồng, thực hiện chính sách trợ giá, giống cây trồng, hỗ trợ nông dân khắc phục khó khăn trong sản xuất kinh doanh đảm bảo chỉ tiêu, kế hoạch đề ra.

Diện tích gieo trồng cây lương thực cả năm đạt 6.891,5 ha, bằng 100,4% so với KH, tăng 1,23% so với năm 2009. Sản lượng lương thực có hạt đạt 30.780 tấn, bằng 106,1% so với kế hoạch, tăng 3,1% so với năm 2009.

2.2. Chăn nuôi:

Năm 2010 là năm tình hình chăn nuôi trên địa bàn gặp nhiều khó khăn do xuất hiện dịch tai xanh trên đàn lợn và dịch cúm trên đàn gia cầm. Để bảo vệ đàn gia súc, gia cầm thành phố đã chỉ đạo tổ chức tiêm phòng chống dịch bệnh theo đúng quy trình kỹ thuật, đã chỉ đạo các ngành chức năng xử lý dập dịch kịp thời, không để lây lan. (2)

2.3.Công tác phòng chống lụt bão, giảm nhẹ thiên tai:

Thành phố chỉ đạo triển khai kế hoạch và tăng cường công tác kiểm tra phòng chống lụt bão, giảm nhẹ thiên tai, tìm kiếm cứu nạn trên địa bàn và khắc phục hậu quả bão lụt; Xây dựng phương án 4 tại chỗ nhằm ứng phó kịp thời khi có sự cố xảy ra; Tập huấn lái xuồng và tìm kiếm cứu nạn năm 2010 cho 28 xã, phường.

2.4. Công tác quản lý lâm sản, phòng chống cháy rừng:   

Năm 2010, thành phố trồng được 80.000 cây xanh các loại, đạt 100% kế hoạch; Chỉ đạo các ngành chức năng thực hiện tốt công tác phòng chống cháy rừng, quản lý nhà nước về bảo vệ rừng, quản lý chặt chẽ khâu lưu thông, chế biến, kinh doanh lâm sản. Các ngành chức năng của thành phố đã phát hiện 140 vụ, 140 đối tượng vi phạm quy định về quản lý, bảo vệ rừng, tịch thu 58,27 m3 gỗ tròn các loại, 19 kg xương gấu, tổng số tiền phạt và bán tang vật thu được là 676,4 triệu đồng nộp ngân sách nhà nước. 

3. Thương mại - Dịch vụ:

Năm 2010 thế mạnh về dịch vụ thương mại được khai thác hiệu quả, phát triển đa dạng, phong phú cả về quy mô, hình thức góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế; Các ngành dịch vụ như: Tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, y tế, giáo dục, bưu chính viễn thông, hệ thống các cửa hàng tự chọn, siêu thị tổng hợp, các trung tâm mua bán…được quan tâm tạo điều kiện phát triển ngày càng đáp ứng tốt hơn nhu cầu của nhân dân; Lưu lượng hàng hoá bán ra trên thị trường diễn ra ổn định, nhu cầu mua sắm, tiêu dùng của xã hội tăng so với năm trước, hàng hoá phong phú về chủng loại, mẫu mã chất lượng hàng hoá về cơ bản đáp ứng nhu cầu của nhân dân; Công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và các hoạt động kinh doanh thương mại trên địa bàn được duy trì tốtTổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng xã hội đạt 7.292 tỷ đồng, tăng 24,86% so với cùng kỳ năm trước.(3)

Việc thu hút các nhà đầu tư vào thành phố được quan tâm chỉ đạo, trong năm đã thu hút được 37 dự án đầu tư với tổng số vốn đăng ký 6.853,66 tỷ đồng. Đã cấp 1.920 giấy phép đăng ký kinh doanh với tổng số vốn 557,6 tỷ đồng. Thành lập mới 145 doanh nghiệp, nâng tổng số doanh nghiệp trên địa bàn lên 1.763, với tổng số vốn đăng ký 8.478 tỷ đồng.

 4. Thu - Chi ngân sách:

- Thu ngân sáchDo có sự chỉ đạo quyết liệt ngay từ đầu năm nên công tác thu ngân sách có nhiều chuyển biến tích cực. Thu ngân sách 10 tháng đạt 381,6 tỷ đồng bằng 115,6% KH tỉnh và bằng 102,3% KH TPUớc cả năm đạt 648,58 tỷ đồng, bằng 196% KH tỉnh, bằng 163% kế hoạch TP, tăng 30,3% so với năm 2009, Trong đó: Thu thuế, phí 290,09 tỷ đồng bằng 116 % kế hoạch tỉnh, bằng 112% kế hoạch TP; Thu tiền sử dụng đất 145 tỷ đồng bằng 181% kế hoạch tỉnh, bằng 128 % KH TP; Ghi thu từ các dự án xây dựng khu dân cư, ghi thu học phí 213,49 tỷ đồng.

 Thành phố đã chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn thực hiện tốt các giải pháp nhằm hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách năm 2010.

- Chi ngân sách: Chi ngân sách 10 tháng đạt 329,4 tỷ đồng. Ước cả năm thực hiện chi 630,91 tỷ đồng, bằng 100% KH điều chỉnh, bằng 161% kế hoạch, tăng 184 % so với năm 2009. Trong đó ghi thu ghi chi từ các dự án là 213,49 tỷ đồng.

5. Xây dựng cơ bản, Quản lý đô thị, Tài nguyên – Môi trường:

5.1, Công tác xây dựng cơ bản:

Thành phố đã tập trung chỉ đạo quyết liệt nhằm đẩy nhanh tiến độ các công trình xây dựng; Tổng giá trị khối lượng xây lắp ước hoàn thành là 257,4 tỷ đồng, bằng 112,3% kế hoạch, có 187/230 công trình xây dựng đã hoàn thành và hoàn thành các hạng mục chính đưa vào sử dụng; 43 công trình đang triển khai thực hiện(4).

(Có phụ lục 03 kèm theo).

Phối hợp triển khai cải tạo nâng cấp 05 tuyến đường nội thị (Cách mạng Tháng Tám, Minh Cầu, Bến Tượng, Bắc Kạn, Lương Ngọc Quyến).

5.2. Công tác quản lý đô thị, tài nguyên – môi trường:

Triển khai kế hoạch phát động phong trào thi đua “Xây dựng đô thị xanh - sạch - đẹp năm 2010”. Xây dựng kế hoạch chỉnh trang, trật tự mỹ quan và đô thị, vệ sinh môi trường chào mừng Đại hội Đảng các cấp; Công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận thành phố Thái Nguyên là đô thị loại I trực thuộc tỉnh và kỷ niệm 48 năm thành lập thành phố.

Công tác quy hoạch chi tiết và quản lý quy hoạch được tập trung chỉ đạo. Triển khai quy hoạch tỷ lệ 1/2000 đối với 5 khu dân cư, tỷ lệ 1/500 đối với 8 khu dân cư và các khu dân cư nhỏ, lẻ khác. Đến nay đã thực hiện quy hoạch tỷ lệ 1/2000 đối với 100% diện tích đất nội thị và trung tâm xã, phường,

Thường xuyên kiểm tra hoạt động xây dựng, lắp đặt biển báo, biển chỉ dẫn giao thông; Kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm trật tự xây dựng, trật tự mỹ quan đô thị.(5)

Công tác vệ sinh môi trường được duy trì; Triển khai việc lắp đặt thùng rác liên gia và nhà vệ sinh công cộng theo kế hoạch tại các phường Hoàng Văn Thụ, Phan Đình Phùng, Đồng Quang, Quang Trung.

Triển khai thực hiện dự án của UBND thành phố về quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020, kế hoạch sử dụng đất thành phố Thái Nguyên 5 năm (2011-2015); quy hoạch kế hoạch sử dụng đất của 28 xã phường trên địa bàn thành phố 5 năm (2011-2015).

Ban hành quy chế “một cửa” liên thông  giải quyết các thủ tục chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất của hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn thành phố.

  Chuyển quyền sử dụng đất cho 5.356 trường hợp, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu và cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 1.039 trường hợp; Xác nhận 3.948 trường hợp xin đăng ký thế chấp, xoá thế chấp cho 2.362 trường hợp; Công tác quản lý tài nguyên nước, tài nguyên khoáng sản và quản lý môi trường được thực hiện thường xuyên, đã kiểm tra việc chấp hành chính sách pháp luật về môi trường ở 46 đơn vị, xác nhận cam kết bảo vệ môi trường cho 28 dự án, kiểm tra hoạt động khoáng sản 13 cơ sở.

 Về cấp phép xây dựng: Đã tiếp nhận 1.104 hồ sơcấp phép xây dựng cho 929 hồ sơ (trong đó có 15 hồ sơ năm 2009 chuyển sang), đang giải quyết tiếp 88 hồ sơ, trả lại đề nghị bổ sung 87 hồ sơ.

6. Văn hoá – Xã hội:

6.1. Công tác Thông tin tuyên truyền - văn hoá thể thao:

Tăng cường chỉ đạo phục vụ các nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế xã hội của thành phố, gắn phát triển văn hoá với phát triển kinh tế(6)

- Công tác xây dựng đời sống văn hoá:

Tổ chức các chương trình văn nghệ quần chúng phục vụ các sự kiện chính trị đảm bảo vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm.

Tổ chức tổng kết 10 năm thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” giai đoạn (2000 - 2010); 07 năm thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TW của Ban Bí thư (khoá IX) về “Phát triển thể dục thể thao đến năm 2010” trên địa bàn thành phố Thái Nguyên và triển khai phương hướng hoạt động giai đoạn 2011 – 2015.

Công tác bảo tồn, bảo tàng tiếp tục được quan tâm chỉ đạo; xếp hạng 01 di tích cấp tỉnh: Địa điểm Chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm bệnh viện khu tự trị Việt Bắc năm 1960 (Bệnh viện Đa khoa Trung ương Thái Nguyên); Đề nghị xếp hạng di tích cấp quốc gia cụm di tích Việt Nam giải phóng quân đánh chiếm thị xã Thái Nguyên tháng 8/1945.

Triển khai thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước, kiểm tra các hoạt động văn hoá và kinh doanh dịch vụ văn hoá trên địa bàn. Thống kê hiện trạng phổ cập dịch vụ điện thoại, Internet và phương tiện nghe nhìn trên địa bàn thành phố năm 2010(7)

-  Công tác Thể dục thể thao:

Tổ chức 19 giải thi đấu thể thao cấp thành phố theo kế hoạch, tham gia 17 giải thể thao cấp  tỉnh và Đại hội TDTT tỉnh Thái Nguyên lần thứ V năm 2010 với 14 môn thi đấu và 168 vận động viên. Kết quả: Đạt giải nhất toàn đoàn với 41 huy chương vàng, 24 huy chương bạc, 13 huy chương đồng.

Tiếp tục triển khai Quyết định số 100/QĐ-TTg ngày 10/5/2005 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chương trình phát triển TDTT ở xã, phường thị trấn đến năm 2010 cho các đơn vị: phường Phú Xá, phường Cam Giá, xã Tích Lương, xã Thịnh Đức, xã Lương Sơn. Đến nay thành phố có 24/28 đơn vị đạt đơn vị tiên tiến về TDTT, đạt tỷ lệ 85,7%.

 6.2. Công tác y tế:

Thành phố đã chủ động triển khai công tác phòng chống dịch và các bệnh nguy hiểm có nguy cơ tái phát và lây lan trên địa bàn, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát tình hình dịch bệnh nên trong năm không có dịch bệnh lớn xảy ra.

Thực hiện tốt các chương trình quốc gia về y tế như: Duy trì và thực hiện tốt chương trình tiêm chủng mở rộng cho trẻ em, chương trình y tế học đường; Triển khai kế hoạch phòng chống các bệnh mùa hè cho trẻ emTiếp tục duy trì công tác khám chữa bệnh cho nhân dân trên địa bàn, tổ chức khám chữa bệnh BHYT tại trung tâm y tế thành phố và trạm y tế 25/28 xã, phường, khám chữa bệnh cho trẻ em dưới 6 tuổi tại 28/28 xã, phường(8)

Đẩy mạnh tiến độ thực hiện đề án xây dựng chuẩn Quốc gia về y tế xã, đến nay đã có 14/28 đơn vị đạt chuẩn (50% kế hoạch), trong năm thành phố đã tiến hành kiểm tra và đề nghị tỉnh công nhận 04 xã, phường.

Thường xuyên kiểm tra công tác vệ sinh an toàn thực phẩm và hành nghề y dược tư nhân, trong năm đã kiểm tra 1.810 cơ sở; Xử phạt hành chính 12 cơ sở, thu 38,3 triệu đồng nộp ngân sách nhà nước.

6.3. Công tác Dân số gia đình và Trẻ em:

Tiếp tục thực hiện tốt chiến lược DS-KHHGĐ giai đoạn 2005-2010. Thực hiện tốt các đề án, chương trình nâng cao chất lượng dân số và dịch vụ chăm sóc SKSS – KHHGĐ và các chương trình quốc gia về dân số.

Tổ chức tốt chiến dịch tăng cường tuyên truyền vận động lồng ghép sức khoẻ sinh sản đến vùng đông dân, vùng có mức sinh cao và khó khăn năm 2010; Tổ chức tập huấn cho cán bộ làm công tác dân số - KHHGĐ các xã, phường về nghiệp vụ chuyên môn.

Tổng số sinh 10 tháng là 2.304 trẻ, dự ước cả năm sinh 3.115 trẻ; Số sinh con thứ 3 trở lên là 50 trường hợp.

 6.4. Công tác Giáo dục:

Tiếp tục thực hiện tốt các cuộc vận động, phong trào thi đua “xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” đối với các cấp học; tăng cường công tác bồi dưỡng, ứng dụng công nghệ thông tin, thanh kiểm tra để duy trì nề nếp kỷ cương dạy và học; thực hiện hoàn thành tốt mục tiêu nhiệm vụ năm học 2009-2010 và các kỳ thi cuối năm học được tổ chức an toàn và nghiêm túc.

Đến nay trên địa bàn đã có 58 trường đạt chuẩn quốc gia, trong đó: 14 trường mầm non, 31 trường tiểu học, 13 trường THCS. Chỉ đạo thực hiện tốt chủ đề năm học và các cuộc vận động của ngành giáo dục; Tổ chức thi giáo viên dạy giỏihọc sinh giỏi cấp thành phố và tham gia cấp tỉnh đạt kết quả tốt; tổ chức xét hoàn thành chương trình tiểu học đạt tỷ lệ 100%, THCS đạt 99,94%.

Chỉ đạo các nhà trường thực hiện tốt công tác phổ cập, duy trì sĩ số, chống lưu ban bỏ học, từng bước nâng cao chất lượng phổ cập giáo dục; Tổ chức các lớp bồi dưỡng, tập huấn cho cán bộ, giáo viên, các lớp bổ túc văn hoá...

Tiếp tục triển khai có hiệu quả đề án Phát triển Giáo dục và đào tạo thành phố giai đoạn 2006-2010. Tiếp tục thực hiện đề án kiên cố hoá trường, lớp học và nhà công vụ cho giáo viên giai đoạn 2008 – 2012 Thực hiện tốt “3 công khai”, chương trình phổ cập giáo dục…(9)

6.5. Công tác Tổ chức - Lao động và Chính sách xã hội:

6.5.1. Công tác tổ chức, thi đua khen thưởng:

Thực hiện việc bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, luân chuyển cán bộ, đào tạo cán bộ quản lý, tuyển dụng cán bộ công chức, tổ chức bộ máy... được thực hiện theo đúng quy định. (10)

Triển khai thành lập Trung tâm phát triển quỹ đất thành phố từ mô hình Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng thành phố theo Thông tư liên tịch số 01/2010/TTLT-BTNMT-BNV-BTC ngày 08/01/2010 của Bộ Tài nguyên & Môi trường, Bộ Nội vụ và Bộ Tài chính.

Triển khai Nghị định số 92/2009/NĐ-CP ngày 22/10/2009 của Chính phủ về chức danh, số lượng, một số chính sách đối với CBCC ở xã, phường, thị trấn và những người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã và triển khai Luật cán bộ công chức.

Ban hành quyết định thực hiện mức hỗ trợ kinh phí hoạt động đối với Phó tổ trưởng tổ dân phố, phó trưởng xóm và hỗ trợ thêm cho công an viên đồng thời là phó trưởng xóm thuộc các xã, phường trên địa bàn thành phố Thái Nguyên.

Tiếp tục triển khai kế hoạch thực hiện việc luân chuyển cán bộ chuyên môn theo Nghị định 158/NĐ-CP của Chính phủ đối với các đơn vị trực thuộc UBND thành phố.

Thực hiện tốt công tác thi đua khen thưởng. Trong năm 2010 đã thực hiện khen thưởng 55 tập thể lao động tiên tiến, 100 tổ chuyên môn đạt danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc”, 118 tổ chuyên môn đạt danh hiệu “ Tập thể lao động tiên tiến”, 224 cá nhân đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua cấp cơ sở, 1.593 cá nhân đạt danh hiệu lao động tiên tiến, 19 tập thể có thành tích xuất sắc trong hoạt động ATGT và Trật tự mỹ quan đô thị năm 2010.

 6.5.2. Công tác Lao động- Chính sách xã hội:

Công tác xóa đói giảm nghèo, bảo trợ xã hội và các chính sách với người có công, gia đình chính sách tiếp tục được tập trung quan tâm, thực hiện đúng quy định. Tập trung triển khai nhanh, hiệu quả chương trình hỗ trợ về nhà ở cho hộ nghèo, trong năm đã thực hiện xây dựng 33 nhà làm mới, 22 nhà sửa chữa theo đề án giảm nghèo của thành phố. Đến hết tháng 11 năm 2010 thực hiện hoàn thành Chương trình theo Quyết định 167 của Chính phủ về xây dựng nhà ở cho hộ nghèo. Kết quả đã hỗ trợ xây dựng được 10 nhà ( trong đó 09 nhà cho đồng bào dân tộc thuộc xã Cao Ngạn), với tổng nguồn vốn đầu tư là gần 200 triệu đồng đã góp phần đưa tỷ lệ hộ nghèo toàn thành phố đến cuối năm 2010 còn 2,6%, bằng 100 % kế hoạch, giảm 0,3% so với năm 2009.(11)

Tổ chức tổng điều tra xác định hộ nghèo, hộ cận nghèo theo chuẩn mới trên địa bàn.

 6.5.3. Công tác cai nghiện ma tuý:

Công tác cai nghiện ma tuý và quản lý người nghiện sau cai được tập trung chỉ đạo10 tháng đầu năm đã tổ chức cai nghiện cho 1.043 đối tượng, đạt 107,5% KH, trong đó: Cai tại gia đình: 416 đối tượng, bằng 109,5 % KH; Cai tại trạm xã, phường: 225 đối tượng, bằng 102,3 % KHCai tại Trung tâm Chữa bệnh, giáo dục lao động – xã hội của thành phố240 đối tượng, bằng 109,1 % KHCai bắt buộc tại Trung tâm chữa bệnh, giáo dục lao động xã hội tỉnh162 đối tượng, bằng 108% KH.

(Số có mặt tại Trung tâm Chữa bệnh-GDLĐXH TP là 240 đối tượng). Hiện nay tổng số người nghiện trên địa bàn là 2.426 người, trong đó số người có mặt tại địa phương là 1.136 người.

6.6. Công tác Dân tộc, Tôn giáo:  

Tình hình hoạt động của các tôn giáo trên địa bàn cơ bản tuân thủ theo pháp luật; Công tác quản lý nhà nước về Dân tộc, tôn giáo có chuyển biến tích cực. Các lễ hội diễn ra trên địa bàn an toàn và theo chương trình đã đăng ký. Cấp giấy chứng nhận QSDĐ, cấp giấy phép xây dựng cho việc sửa chữa các công trình thờ tự, tiếp nhận chức sắc tôn giáo nhà tu hành về địa bàn được thực hiện theo  quy địnhTăng cường giải quyết các vấn đề về đất xây dựng các cơ sở thờ tự, tôn giáo trên địa bàn.

Chỉ đạo các phòng, ban, ngành và UBND xã, phường có liên quan giải quyết đề nghị của ban hành giáo giáo họ Thái Ninh; Kiểm tra hiện trạng mở rộng đất khuôn viên nhà thờ giáo họ Tam Giang; Tổ chức tiếp công dân nghe phản ánh kiến nghị của các giáo dân liên quan đến dự án xây dựng cổng đường vào tổ dân phố số 11,12 phường Trưng Vương và Nhà thờ xứ Thái Nguyên.

Tiếp tục triển khai Quyết định 134/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ đất sản xuất, đất ở, nhà ở và nước sinh hoạt cho hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo, đời sống khó khăn.

7. Cải cách hành chính:

Tiếp tục triển khai có hiệu quả đề án CCHC thành phố giai đoạn 2006-2010Các quy trình giải quyết công việc tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ hành chính của thành phố. Triển khai thực hiện giai đoạn III của Đề án 30 về đơn giản hoá thủ tục hành chính trên địa bàn thành phố Thái Nguyên; Quyết định 856/QĐ-UBND ngày 15/4/2010 của UBND tỉnh về việc thông qua phương án đơn giản hoá thủ tục hành chính thực hiện trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên. (12)

Hoàn thiện hồ sơ theo yêu cầu của cơ quan đánh giá độc lập GIC về hệ thống quản lý hành chính theo TCVN ISO 9001-2000 của UBND thành phố đề nghị công nhận giai đoạn tiếp theo; Thực hiện tốt việc triển khai thực hiện các thủ tục hành chính tại bộ phận “một cửa” của UBND thành phố. (có phụ lục 02 kèm theo) (13).

8. Công tác Bồi thường Giải phóng mặt bằng:

Công tác Bồi thường giải phóng mặt bằng được thành phố tiếp tục xác định là một trong những nhiệm vụ trọng  tâm của năm 2010. Tham mưu cho Thành uỷ Thái Nguyên ban hành chỉ thị về tăng cường công tác bồi thường giải phóng mặt bằng,

 Ngay từ đầu năm, thành phố đã có nhiều biện pháp chỉ đạo quyết liệt công tác bồi thường giải phóng mặt bằng đảm bảo tiến độ các dự án theo kế hoạch đề ra. Tập trung chỉ đạo thực hiện công tác bồi thường GPMB các dự án trọng điểm của tỉnh và thành phố như: Dự án Quốc lộ 3 mới Hà Nội - Thái Nguyên, dự án đường Bắc Sơn (đường Minh Cầu đoạn nối đường Bắc Sơn) và KDC số 1 phường Hoàng Văn Thụ, dự án Nhà hát ca múa dân gian Việt Bắc, Toà nhà hội chợ triển lãm và dịch vụ trung tâm; Các dự án xây dựng khu dân cư phục vụ thu tiền sử dụng đất năm 2010 ... Tổ chức đối thoại với các hộ dân thuộc diện thu hồi đất, bồi thường GPMB các dự án có khó khăn vướng mắc để lắng nghe tâm tư nguyện vọng của nhân dân, giải đáp thắc mắc chính sách bồi thường, hỗ trợ. Đồng thời qua đó tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành chủ trương chính sách của Nhà nước về bồi thường GPMB, tạo sự đồng thuận trong nhân dân để dự án được triển khai đúng tiến độ.(14)

 9. Công tác Nội chính:

9.1Công tác quân sự địa phương:

Thường xuyên duy trì chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, chuẩn bị lực lượng sẵn sàng ứng cứu kịp thời khi có sự cố xảy ra. Tổ chức thường xuyên các lực lượng tuần tra canh gác giữ gìn an ninh trật tự, huấn luyện dân quân tự vệ cho các phường, xã và các đơn vị, kết quả 100% các đơn vị đạt khá, tốt; giáo dục quốc phòng cho 48.593 học sinh các trường THPT, trung học chuyên nghiệp, cao đẳng trên địa bàn, kết quả 100% đạt yêu cầu; Tổ chức thành công lễ giao quân lên đường nhập ngũ năm 2010 của thành phố đủ chỉ tiêu 232 thanh niên, đảm bảo số lượng, chất lượng. Tiếp nhận và xét duyệt 1.282 bộ hồ sơ thực hiện chế độ đối với quân nhân tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước có dưới 20 năm công tác trong quân đội đã phục viên xuất ngũ về địa phương và chi trả 7,58 tỷ đồng theo quyết định 142 của Chính phủ.

Tiếp tục triển khai kế hoạch khảo sát, đo đạc, xây dựng trận địa phòng không, thao trường huấn luyện theo đề án “ Quy hoạch, xây dựng thế trận quân sự khu vực phòng thủ” thành phố Thái Nguyên giai đoạn 2010-2020.

9.2. An ninh chính trị và TT ATXH:

Năm 2010 an ninh chính trị được giữ vững, trật tự ATXH cơ bản được đảm bảo. Thành phố đã triển khai các kế hoạch đảm bảo an toàn phục vụ các hoạt động chính trị, kinh tế, văn hoá diễn ra trên địa bàn. Đặc biệt là các hoạt động mừng Đảng mừng Xuân, kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Đảng 3/2, kỷ niệm 65 năm Cách mạng tháng 8 và Quốc khánh 2-9; Phục vụ Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2010-2015, Đại hội Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên lần thứ XVIII, Lễ công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận thành phố Thái Nguyên là đô thị loại I trực thuộc tỉnh và kỷ niệm 48 năm thành lập thành phốcác hoạt động của lãnh đạo Đảng và Nhà nước về thăm và làm việc tại Thái Nguyên. (15)

Chỉ đạo, triển khai thực hiện các Nghị quyết số 13/2002/NQ-CP, Nghị quyết số 32/2007/NQ-CP của Chính phủ về các giải pháp kiềm chế gia tăng và tiến tới giảm dần tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông; Tổ chức tuyên truyền, tập huấn Luật giao thông cho 7.910 lượt  giáo viên, học sinh trên địa bàn, phát 6.000 tờ rơi, 300 tài liệu, tổ chức ký cam kết chấp hành Luật giao thông cho 61.889 hộ dân, 84.593 học sinh, sinh viên; Phối hợp thực hiện 01 phóng sự và phát 73 tin, bài tuyên truyền về Luật An toàn giao thông. Tai nạn giao thông xảy ra 379 vụ ((giảm 59 vụ so với năm 2009), làm chết 52 người, bị thương 17 người, giảm 10 người so với cùng kỳ, trong đó: Va chạm giao thông 337 vụ, tai nạn giao thông nghiêm trọng 42 vụ (giảm 6 vụ so với năm 2009), thông báo gửi đến nơi cư trú, đơn vị công tác 5.110 trường hợp vi phạm hành chính về trật tự an toàn giao thông, xử lý 29 trường hợp điều khiển xe mô tô lạng lách, đánh võng.

 9.3.Công tác thanh tra:

Duy trì tốt công tác tiếp công dân các ngày trong tuần của các cơ quan tiếp dân và lãnh đạo thành phố vào thứ 6 hàng tuần; Công tác thanh tra giải quyết khiếu nại tố cáo và thi hành pháp luật đi vào nề nếp, đúng pháp luật; Chủ động giải quyết kịp thời có hiệu quả các tình huống tập trung đông người; Thường xuyên tổ chức tuyên truyền, phổ biến các chính sách pháp luật nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn.

 Năm 2010 thành phố đã tiếp 560 lượt công dân chủ yếu khiếu nại về đất đai, giải phóng mặt bằng; Tiếp nhận 364đơn (đơn thuộc thẩm quyền 329 đơn) trong đó: đơn khiếu nại: 111 đơn, đã giải quyết 99 đơn (đạt 89,2%) , tỷ lệ khiếu nại đúng: 07 vụ, bằng 7%, Tỷ lệ khiếu nại sai: 89 vụ, bằng 89,9%; tỷ lệ khiếu nại có đúng có sai: 03 vụ, bằng 3%, tổng số đơn tồn 12 đơn, bằng 10,8%. Đơn tố cáo nhận 15 đơn, đã giải quyết xong 13 đơn (đạt 87%), tồn 02 đơn; Đơn đề nghị, phản ánh nhận 203 đơn, đã giải quyết xong 182 đơn (đạt 89,7%), tồn 21 đơn.

9.4. Công tác Tư pháp:

 Thường xuyên tổ chức tuyên truyền, phổ biến các chính sách pháp luật nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của tổ chức và cá nhân trên địa bànTriển khai kế hoạch kiểm tra công tác hộ tịch tư pháp, công tác rà soát văn bản tại các phường, xã trên địa bàn thành phố. (16)

Thực hiện việc cải chính hộ tịch xác định lại dân tộc cho 231 trường hợp, cấp lại giấy khai sinh cho 180 trường hợp. Duy trì tốt công tác chứng thực tại UBND thành phố, đã chứng thực được 526 việc, thu 19,4 triệu đồng nộp ngân sách.

9.5. Công tác Thi hành án:

Tổng số án phải thi hành trong năm 2010 là 4.028 việc, tương ứng với số tiền phải thu là trên 108,7 tỷ đồng. Trong đó án có điều kiện thi hành là 3.971 việc, tài sản có điều kiện giải quyết là: 108,4 tỷ đồng. Đã giải quyết xong 1.760 việc, đạt tỷ lệ 87,3%.

10. Đánh giá tổng quát

Năm 2010 là năm kết thúc kế hoạch 5 năm 2006 – 2010, là năm diễn ra đại hội Đảng các cấp, đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XVI.

Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp uỷ; Sự điều hành kịp thời và có hiệu quả của chính quyền các cấp; Sự nỗ lực, cố gắng của các tầng lớp nhân dân. Thành phố đã cơ bản thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị, duy trì tăng trưởng kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội đồng thời có nhiều biện pháp tích cực nhằm phát huy tiềm năng, thế mạnh của thành phố … Kinh tế - xã hội tiếp tục có bước phát triển. Một số chỉ tiêu kinh tế - xã hội đạt cao như: Ước thực hiện thu ngân sách đạt 648,58 tỷ đồng, bằng 163 % KH, GDP bình quân đầu người ước đạt 30 triệu đồng/năm … Công tác chỉnh trang đô thị được quan tâm chỉ đạo, bộ mặt đô thị có nhiều chuyển biến tích cực; Thành phố đã được Chính phủ công nhận là đô thị loại I trực thuộc tỉnh vào ngày 01/9/2010. Công tác cải cách hành chính được đẩy mạnh; Các lĩnh vực văn hoá – xã hội được lãnh đạo, chỉ đạo triển khai đồng bộ; Hoàn thành tốt nhiệm vụ quốc phòng, an ninh chính trị được giữ vững, trật tự an toàn xã hội cơ bản được đảm bảo, đời sống nhân dân được cải thiện. Thành phố đã triển khai kế hoạch đảm bảo tuyệt đối an toàn phục vụ các hoạt động tập trung về chính trị, kinh tế, văn hoá, xã hội diễn ra trên địa bàn. Các đoàn công tác của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các đoàn khách quốc tế, người nước ngoài đến làm việc tại Thái Nguyên.

11. Một số khó khăn, hạn chế trong quá trình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của thành phố.

11.1, Tồn tại:

Mặc dù kinh tế - xã hội năm 2010 đạt được nhiều tiến bộ, các chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu đều đạt và vượt kế hoạch đề ra nhưng vẫn chưa tương xứng với tiềm năng của thành phố và còn một số tồn tại trên một số lĩnh vực như:

* Về kinh tế:

- Giá trị sản xuất CN-TTCN tăng so với năm 2009 tuy nhiên nhưng chưa phản ánh đúng nguồn lực và yêu cầu của phát triển.

Công tác quản lý, kiểm soát giá, kiểm soát hàng giả, hàng kém chất lượng còn hạn chế.

Tiến độ xây dựng các dự án khu dân cư còn chậm.

- Công tác triển khai quy hoạch chi tiết chậm so với kế hoạch đề ra.

- Công tác bồi thường giải phóng mặt bằng một số dự án chưa đáp ứng được yêu cầu.

- Công tác quản lý Nhà nước về trật tự xây dựng, trật tự mỹ quan đô thị còn hạn chế.

* Về xã hội

- Công tác cai nghiện ma tuý hiệu qủa chưa cao.

- Tình trạng sinh con thứ 3 vẫn còn diễn ra.

* Về an ninh, quốc phòng:

- Công tác thanh, kiểm tra và giải quyết một số vụ việc liên quan đến khiếu nại tố cáo chưa kịp thời; Tình trạng tập trung khiếu kiện đông người vẫn diễn ra.

- Tình hình tội phạm, tệ nạn ma tuý, tệ nạn xã hội khác còn diễn biến phức tạp.

- Tai nạn giao thông giảm so với năm 2009 tuy nhiên số vụ tai nạn nghiêm trọng tăng.

11.2, Nguyên nhân:

* Nguyên nhân khách quan:

- Ảnh hưởng của suy thoái kinh tế, biến động khó lường về giá cả của thị trường, tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, mặt trái của nền kinh tế thị trường làm ảnh hưởng đến quá trình phát triển KT-XH.

Một số cơ chế chính sách còn thiếu đồng bộthiếu kịp thời.

- Tình trạng cắt điện luân phiên do thiếu điện đã ảnh hưởng không nhỏ tới hiệu quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và đời sống của nhân dân.

* Nguyên nhân chủ quan:

- Công tác lãnh đạo, chỉ đạo của một số cấp uỷ, chính quyền chưa thật sự quyết liệt, sự phối hợp giữa các cấp, các ngành nhất là vai trò lãnh đạo của cấp uỷ, quản lý của chính quyền cơ sở có lúc, có nơi chưa tốt.

- Công tác tham mưu của một số đơn vị còn yếu và chưa chủ động. Trong chỉ đạo điều hành có lúc còn thiếu kiểm tra đôn đốc, xử lý kịp thời.

Trình độ, năng lực cán bộ thực hiện nhiệm vụ ở một số lĩnh vực còn yếu. Một số cán bộ chuyên môn chưa tích cực, ít đi cơ sở do đó nắm bắt tình hình chưa sâu sát, đề xuất, tham mưu chưa kịp thời, hiệu quả chưa cao.

Phần thứ hai.

PHƯƠNG HƯỚNG, NHIỆM VỤ PHÁT TRIỂN KINH TẾ - XÃ HỘI NĂM 2011

Năm 2011 là năm đầu tiên thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 10 năm 2011-2020 và kế hoạch 5 năm 2011-2015, năm triển khai nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII, Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XVI, triển khai các hoạt động phục vụ bầu cử Đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp. Bước vào thực hiện kế hoạch năm 2011 trong bối cảnh nền kinh tế có xu hướng phục hồi nhanh, nhiều cơ chế chính sách được bổ sung và sửa đổi tạo điều kiện cho hoạt động sản xuất kinh doanh phát triển và đây cũng là năm có nhiều cơ hội và điều kiện thuận lợi cho phát triển, song vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn thách thức nên cần phải có sự nỗ lực rất cao của các ngành, các cấp, tiếp tục thực hiện tốt các bài học, giải pháp hiệu quả trong thời gian qua để tận dụng cơ hội, khắc phục những khó khăn, trở ngại, hoàn thành tốt các mục tiêu đề ra.

I. Nhiệm vụ tổng quát

1. Mục tiêu và chủ đề:

Phát huy những thành tựu đạt được trong giai đoạn 2005 - 2010, vượt qua khó khăn, thách thức tạo bước chuyển biến mạnh mẽ cả về tốc độ, chất lượng tăng trưởng đưa dịch vụ trở thành ngành kinh tế mũi nhọn tạo tiền đề để hết năm 2010 thành phố có cơ cấu kinh tế Dịch vụ - Công nghiệp - Nông nghiệp.

Thực hiện thành công chủ đề năm 2011:“Đẩy mạnh công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, cải cách hành chính, nâng cao năng lực công tác quản lý đô thị; Tập trung xây dựng, chỉnh trang, phát triển kết cấu hạ tầng đô thị, dịch vụ thương mại; Thực hiện các chương trình đề án, công trình trọng điểm, xây dựng nếp sống văn minh đô thị trên địa bàn thành phố Thái Nguyên”.

2. Các chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu:

- Tốc độ tăng trưởng kinh tế (GDP) 15%. Trong đó: Công nghiệp - Xây dựng: 14,8%; Dịch vụ 16,2%; Nông nghiệp: 4,5%.

Cơ cấu kinh tế: Công nghiệp - xây dựng 47,9%; Dịch vụ 47,7%; Nông nghiệp 4,4%.

- Giá trị Sản xuất CN-TTCN địa phương tăng 12% so với năm 2010.

Thu ngân sách đạt 660 tỷ đồng (Thu tiền sử dụng đất là 283 tỷ).

- Sản lượng lương thực có hạt đạt 28.420 tấn; Trồng mới và phục hồi chè 70 ha; Số lượng đàn trâu 5.000 con, số lượng đàn bò 2.500 con, số lượng đàn lợn 61.000 con; Giá trị sản phẩm trên 1 ha đất nông nghiệp trồng trọt đạt 70 triệu đồng, giá trị sản phẩm trên 1 ha chè và cây ăn quả đạt 90 triệu đồng.

- GDP bình quân đầu người (theo giá hiện hành) đạt 37 triệu đồng/năm.

- Giải quyết việc làm cho 6.500 lao động .

- Tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 1% đến 1,5% (theo tiêu chí mới).

- Giảm tỷ suất sinh thô 0,1/00.

Giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, quản lý 100% người nghiện có mặt trên địa bàn, phấn đấu giảm 2% số người nghiện, tổ chức cai nghiện cho 1.100 người nghiện ma tuý có mặt trên địa bàn

-  Hoàn thành 100% chỉ tiêu giao quân.

II. Nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu phát triển ngành, lĩnh vực:

A- Phát triển kinh tế:

1. Về phát triển công nghiệp - Tiểu thủ công nghiệp:

- Thực hiện kịp thời, có hiệu quả các chính sách, giải pháp cấp bách ổn định kinh tế vĩ mô của Chính phủ nhằm ngăn chặn suy thoái kinh tế, duy trì tăng trưởng, đảm bảo an sinh xã hội thúc đẩy sản xuất kinh doanh.

- Tiếp tục đẩy mạnh phát triển công nghiệp theo hướng ưu tiên các sản phẩm có lợi thế. Khuyến khích phát triển các cơ sở sản xuất công nghiệp vừa và nhỏ với ngành nghề đa dạng phục vụ nhu cầu tiêu dùng và xuất khẩu.

- Xây dựng và triển khai thực hiện đề án phát triển sản xuất hàng tiêu dùng thành phố Thái Nguyên giai đoạn 2011-2015; Đề án xây dựng và phát triển cụm công nghiệp làng nghề thành phố Thái Nguyên giai đoạn 2011-2015.

 

 2. Về Thương mại - Dịch vụ:

Nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ, công tác quản lý thị trườngNâng cao hiệu quả công tác xúc tiến thương mại, tạo các cơ chế ưu đãi hợp lý để thu hút đầu tư vào thành phố. Đẩy nhanh tiến độ xây dựng các trung tâm thương mại. Nâng cao chất lượng các hoạt động dịch vụ mà trọng tâm là hoạt động ngân hàng, bưu chính viễn thông, giao thông vận tải; Tích cực quy hoạch các khu du lịch sinh thái để thu hút đầu tư, đồng thời kết hợp chặt chẽ với xúc tiến thương mại để mở rộng các loại hình du lịch; Đưa dịch vụ trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của thành phố.

Xây dựng và triển khai thực hiện đề án chuyển đổi mô hình quản lý và phát triển hệ thống chợ thành phố Thái Nguyên giai đoạn 2011 – 2015.

3. Về Nông – Lâm nghiệp.

- Tiếp tục thực hiện tốt Nghị quyết Trung ương 7 (khoá X) về nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Phát triển kinh tế nông nghiệp theo hướng nông nghiệp đô thị an toàn và bảo vệ môi trường. Tập trung chỉ đạo lập quy hoạch xây dựng nông thôn mới đối với các xã.

Chú trọng đầu tư kết cấu hạ tầng cho nông nghiệp, nông thôn, chuyển giao kỹ thuật, ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất. Khuyến khích phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm theo hướng hình thành các vùng chăn nuôi tập trung, gắn với chế biến sản phẩm và xử lý chất thải.

- Phát triển các làng nghề truyền thống, đầu tư hỗ trợ xúc tiến thương mại để mở rộng thị trường cho sản phẩm truyền thống.Thực hiện tốt công tác quản lý thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, kiểm soát việc sản xuất và cung ứng sản phẩm nông nghiệp bảo đảm tiêu chuẩn an toàn thực phẩm. Tăng cường các biện pháp phòng chống cháy rừng, lũ lụt, hạn hán, kịp thời giảm nhẹ thiệt hại do thiên tai gây ra.

 - Thực hiện chuyển đổi cơ cấu gắn việc xây dựng nền nông nghiệp hiện đại; Xây dựng nông thôn mới có kết cấu hạ tầng từng bước hiện đại.

- Xây dựng và triển khai thực hiện đề án phát triển vùng chè đặc sản Tân Cương thành phố TN giai đoạn 2011 – 2015; Đề án xây dựng và phát triển nông thôn mới giai đoạn 2015-2020.

4. Về Thu - Chi ngân sách:

 Về thu ngân sách: Thực hiện tốt công tác quản lý thu ngân sách, tăng cường các biện pháp chống thất thu thuế như xử lý nợ đọng, chống buôn lậu, trốn thuế, chống gian lận thương mại. Thu triệt để các loại phí, lệ phí và các sắc thuế khác.

- Quản lý chặt chẽ và khai thác có hiệu quả nguồn thu tiền sử dụng đất, có biện pháp tuyên truyền quảng bá rộng rãi việc đấu giá quyền sử dụng đất, đẩy nhanh tiến độ quy hoạch xây dựng hạ tầng các khu dân cư, phấn đấu các khu dân cư mới cơ bản có hạ tầng hoàn chỉnh mới thực hiện giao đất thu tiền sử dụng đất

- Về chi ngân sách: Sử dụng nguồn ngân sách nhà nước có hiệu quả đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng và các yêu cầu về hoạt động quản lý nhà nước, đảm bảo phát huy tính chủ động của phường, xã, đơn vị.

- Tiếp tục thực hiện khoán chi để nâng cao tính tự chủ, thực hành tiết kiệm tại các phòng, ban, đơn vị.

5Về xây dựng cơ bản, quản lý đô thị, tài nguyên – môi trường:

- Nâng cao chất lượng quản lý quy hoạch. Gắn quy hoạch với kế hoạch và bố trí đầu tư phù hợp với quy hoạch đã được phê duyệt. 

- Tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, giám sát việc thực hiện quy hoạch. Ưu tiên tập trung quy hoạch chi tiết và mở rộng không gian đô thị theo hướng hình thành các khu đô thị mới, giành quỹ đất ở các phường trung tâm để phát triển cây xanh và xây dựng các công trình cao tầng, tạo không gian đô thị hiện đại.

- Tăng cường kiểm tra chặt chẽ việc xây dựng các công trình chuyển tiếp, các công trình mới để bảo đảm hiệu quả đầu tư.

- Thực hiện tốt công tác kiểm kê đất đai, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất giai đoạn 2011-2020.

- Thực hiện tốt công tác thu hồi đất, giao đất để thực hiện các dự án thu hút đầu tư trên địa bàn; Thực hiện cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định mới của Bộ Tài nguyên và môi trường.

 Tiếp tục cụ thể hóa các cơ chế chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường, kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

- Xây dựng và triển khai thực hiện đề án nâng cao năng lực quản lý đất đai và môi trường trên địa bàn thành phố giai đoạn 2011-2015; Quy chế quản lý kiến trúc đô thị giai đoạn 2011-2015.

6. Tập trung chỉ đạo thực hiện tốt công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, tái định cư.

- Tập trung chỉ đạo quyết liệt để thực hiện tốt công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư, phục vụ cho các dự án trọng điểm của trung ương, tỉnh và thành phố đảm bảo đúng kế hoạch, tiến độ đề ra, Xây dựng phương án chuẩn bị quỹ đất, giải phóng mặt bằng tạo điều kiện thu hút mạnh các nguồn đầu tư. Tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ đầu tư các dự án.

- Đổi mới công tác chỉ đạo và nâng cao trách nhiệm của tập thể, cá nhân và các cơ quan có liên quan để thực hiện nhiệm vụ về bồi thường GPMB một cách đồng bộ và thống nhất. Cấp uỷ,chính quyền phường, xã trực tiếp chỉ đạo và chịu trách nhiệm về tiến độ bồi thường GPMB nơi có dự án ở địa phương quản lý.

B- Lĩnh vực xã hội

1. Về công tác thông tin tuyên truyền; Văn hoá, TDTT:

- Nâng cao chất lượng hiệu quả phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá, "Xây dựng nếp sống văn minh và gia đình văn hoá", sửa đổi, bổ sung quy ước hương ước phù hợp tại các xóm, tổ dân phố; Phối hợp tổ chức và tham gia Festival chè Quốc tế năm 2011 tại Thái Nguyên; Thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về văn hoá trên địa bàn.

- Nâng cao thời lượng và chất lượng các chương trình truyền thanh, truyền hình phục vụ tốt công tác sinh hoạt văn hoá của nhân dân và các nhiệm vụ chính trị của thành phố.

- Làm tốt công tác bảo tồn, phát huy giá trị các di sản văn hóa dân tộc gắn với phát triển du lịch của thành phố.

- Phát triển mạnh mẽ thể dục thể thao quần chúng, thu hút đông đảo lực lượng của xã hội tham gia dưới nhiều hình thức sinh động, góp phần nâng cao đời sống tinh thần, văn hóa, tăng cường thể chất của nhân dân.

- Xây dựng và triển khai thực hiện Đề án phát triển sự nghiệp Văn hóa-Thông tin-Thể thao thành phố Thái Nguyên giai đoạn 2011-2015.

2. Công tác y tế, dân số, gia đình -Trẻ em:

- Thực hiện tốt chính sách dân số, kế hoạch hóa gia đình, phấn đấu đạt chỉ tiêu giảm sinh. Tăng cường phối hợp giữa các cấp, các ngành, nhân dân và huy động các thành phần kinh tế, tổ chức xã hội tham gia thực hiện tốt công tác dân số, gia đình.

- Thực hiện các chương trình y tế quốc gia, hoàn thành các chỉ tiêu về công tác khám chữa bệnh và y tế dự phòng. Tăng cường công tác quản lý các cơ sở hành nghề y, dược tư nhân; thường xuyên thanh tra, kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm.

3. Giáo dục và đào tạo:

- Tập trung nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo toàn diện, phát triển nguồn nhân lực, đặc biệt coi trọng giáo dục nhân cách, phẩm chất đạo đức, lối sống; Thực hiện tốt chủ đề năm học 2011-2012; Tăng cường công tác kiểm tra chất lượng giáo dục, tiến tới xây dựng cơ chế tự bảo đảm chất lượng và các trường tự đánh giá theo định kỳ. Thực hiện hiệu quả kế hoạch xây dựng trường chuẩn quốc gia.

Tăng cường chất lượng giáo dục toàn diện cho học sinh, tiếp tục đổi mới  nội dung, phương pháp giáo dục ở tất cả các cấp học; duy trì mẫu giáo 5 tuổi, giữ vững phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi, đẩy mạnh phổ cập Trung học. Xây dựng đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý đủ về số lượng, đồng bộ về cơ cấu, chuẩn hoá về trình độ đào tạo.

- Xây dựng và triển khai thực hiện Đề án phát triển giáo dục và đào tạo thành phố Thái Nguyên giai đoạn 2011-2015.

5. Chỉ đạo thực hiện tốt các chính sách xã hội, giải quyết việc làm và giảm nghèo:

Thực hiện kịp thời, đầy đủ các chính sách đối với thương binh, gia đình liệt sỹ, người có công, chính sách đối với người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn, đồng bào dân tộc thiểu số, hộ nghèo.

Tập trung chỉ đạo chặn đứng và từng bước đẩy lùi tệ nạn ma tuý. Tăng cường công tác cai nghiện ma tuý và quản lý người nghiện sau cai.

- Tăng cường công tác giải quyết việc làm, phấn đấu tạo nhiều việc làm mới và đẩy mạnh xuất khẩu lao động.

- Đẩy mạnh công tác giảm nghèo, không ngừng cải thiện đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân. Hỗ trợ kịp thời cho người dân vùng bị thiên tai, lũ lụt, dịch bệnh khắc phục khó khăn, khôi phục sản xuất và ổn định đời sống.

- Xây dựng và triển khai thực hiện đề án giảm nghèo thành phố Thái Nguyên giai đoạn 2011-2015; Đề án Phòng chống ma tuý, giai đoạn 2011-2015; Đề án xây dựng xã chuẩn Quốc gia về y tế giai đoạn 2011-2015; Đề án đào tạo nghề cho lao động nông thôn đến năm 2020.

6. Công tác Dân tộc-Tôn giáo:

Tiếp tục triển khai Quyết định 134/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ đất sản xuất, đất ở, nhà ở và nước sinh hoạt cho hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo, đời sống khó khăn

- Thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về tôn giáo trên địa bàn.

C- Lĩnh vực nội chính:

1. Công tác tổ chức cán bộ

Triển khai kế hoạch phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp; Thực hiện tốt công tác tổ chức cán bộ, quản lý biên chế các cơ quan hành chính, sự nghiệp; Công tác thi tuyển và xét tuyển viên chức; Kiện toàn các chức danh bầu cử HĐND và UBND các xã, phường.

2. Về Cải cách hành chính:

- Đẩy mạnh cắt giảm các thủ tục hành chính không còn phù hợp; đồng thời thực hiện công khai, minh bạch và đơn giản hoá các thủ tục hành chính theo đúng tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, ứng dụng công nghệ thông tin vào trong quản lý hành chính nhà nước.

- Xây dựng và triển khai thực hiện đề án Cải cách hành chính thành phố Thái Nguyên giai đoạn 2011-2015.

3. Về quốc phòng, an ninh và trật tự an toàn xã hội:

- Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo công tác củng cố quốc phòng và an ninh, kết hợp chặt chẽ giữa nhiệm vụ quốc phòng, an ninh với phát triển kinh tế - xã hội; Đẩy mạnh trấn áp tội phạm, đảm bảo trật tự kỷ cương xã hội và đảm bảo công tác phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp.

- Đẩy mạnh công tác giáo dục quốc phòng, nâng cao ý thức cảnh giác, nắm chắc tình hình, có phương án sẵn sàng đối phó với mọi tình huống có thể xảy ra. Củng cố, xây dựng lực lượng vũ trang nhân dân. Phát động phong trào quần chúng tham gia phòng, chống tội phạm, phòng chống các tệ nạn xã hội

- Xây dựng và triển khai thực hiện đề án xây dựng thế trận quân sự phòng thủ thành phố Thái Nguyên giai đoạn 2011-2015.

Duy trì tốt công tác phổ biến tuyên truyền giáo dục pháp luật trên địa bàn nâng cao chất lượng công tác tiếp công dân và giải quyết đơn, thư khiếu nại tố cáo của công dân; Tập trung giải quyết dứt điểm những vụ việc còn tồn đọng, không để phát sinh những vụ việc phức tạp mới, khiếu kiện vượt cấp, khiếu kiện đông người.