Truy cập nội dung luôn

Điểm văn bản chỉ đạo điều hành nổi bật của UBND tỉnh trong tuần

Các chỉ đạo về phòng, chống dịch bệnh Covid-19; tổ chức hướng dẫn tái đàn, tăng đàn lợn bảo đảm an toàn sinh học… là những chỉ đạo, điều hành nổi bật của UBND tỉnh trong tuần (từ 23/3 đến 29/3)

*Trong tuần, UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản về phòng, chống dịch bệnh Covid - 19 trên địa bàn tỉnh:

- Công văn số 930/UBND-KGVX ngày 24/3 về tăng cường phòng, chống dịch bệnh Covid-19

- Công văn số 941/UBND-KGVX ngày 25/3 về hướng dẫn cách lý, theo dõi sức khỏe người đi trên các chuyến bay có trường hợp mắc covid -19 và việc xuất cảnh của người nước ngoài trong thời gian cách ly y tế

- Công văn số 968/UBND-NC ngày 26/3 về tăng cường công tác theo dõi tình hình thi hành pháp luật trong phòng chống dịch Covid-19

- Công văn số 1011/UBND-KGVX ngày 27/3 về thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19

- Công văn số 1012/UBND-KGVX ngày 29/3 về tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19

Thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19, Chủ tịch UBND tỉnh có ý kiến chỉ đạo như sau:

1. Thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể; Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thị xã; các cơ quan, đơn vị, tổ chức trên địa bàn tỉnh tiếp tục quán triệt tinh thần “chống dịch như chống giặc”, đặt mục tiêu tối thượng là bảo vệ tốt nhất sức khỏe và tính mạng của nhân dân, chấp nhận thiệt hại về kinh tế để phòng chống dịch; tăng cường kỷ luật, kỷ cương, tuyệt đối không lơ là, chủ quan, tăng tốc thực hiện các biện pháp phát hiện sớm nguồn lây, cách ly kịp thời, khoanh vùng nhanh gọn, dập dịch triệt để. Chuẩn bị đầy đủ nhân lực, trang thiết bị, thuốc, vật tư y tế và các phương án phòng chống dịch, kể cả việc huy động cơ sở vật chất của các tổ chức doanh nghiệp, bảo đảm sẵn sàng ứng phó dịch bệnh trên diện rộng.

2. Áp dụng biện pháp hạn chế tụ tập đông người từ 00 giờ ngày 28 tháng 3 đến hết ngày 15 tháng 4 năm 2020: Dừng các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người trong 01 phòng; không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; thực hiện khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại các địa điểm công cộng. Dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo, hoạt động có tập trung từ 20 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; dừng tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng.Tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn, trừ các cơ sở kinh doanh các loại hàng hóa, dịch vụ thiết yếu. Tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh, dịch vụ như: cơ sở kinh doanh, dịch vụ vui chơi, giải trí, karaoke, xông hơi, massage, quán bar, phòng trà ca nhạc, rạp chiếu phim, điểm truy nhập internet công cộng và điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng, phòng tập thể hình, yoga, cơ sở chăm sóc sắc đẹp… Hạn chế việc di chuyển của người dân, nhất là từ các tỉnh, thành phố có dịch đến tỉnh Thái Nguyên và đi đến các địa phương khác. Chủ tịch UBND tỉnh, cấp có thẩm quyền sẽ xem xét, xử lý trách nhiệm, kỷ luật nghiêm đối với người đứng đầu đơn vị, địa phương để xảy ra tụ tập đông người.

3. Sở Giao thông vận tải chỉ đạo tạm dừng hoặc tổ chức lại hoạt động giao thông công cộng để hạn chế đi lại tập trung đông người, trừ các phương tiện vận chuyển hàng hóa theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Giao thông vận tải, đảm bảo phù hợp với tình hình thực tế.

4. Sở Y tế, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, UBND các huyện, thành phố, thị xã: Khẩn trương rà soát, yêu cầu thực hiện khai báo y tế, cập nhật tình hình sức khỏe, sàng lọc đối với các trường hợp đã nhập cảnh Việt Nam từ ngày 08 tháng 3 năm 2020 không thuộc diện cách ly tập trung để áp dụng các biện pháp cách ly, giám sát phù hợp.

5. Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Y tế, các cơ quan thông tin, truyền thông tiếp tục thông tin kịp thời, đầy đủ, công khai, minh bạch về diễn biễn dịch; tập trung thông tin về việc không tập trung đông người, khuyến khích và hướng dẫn khai báo y tế tự nguyện, phát hiện sớm và thông báo cho chính quyền về các trường hợp nghi nhiễm Covid-19.

6. Công an tỉnh, Sở Y tế, Sở Thông tin và Truyền thông, UBND các huyện, thành phố, thị xã xử lý nghiêm, kể cả xử lý theo pháp luật hình sự các trường hợp đưa tin không đúng sự thật, không khai báo y tế, khai báo y tế không trung thực; trốn tránh, chống đối, không chấp hành biện pháp cách ly y tế; găm hàng, tăng giá gây bất ổn thị trường…theo đúng quy định của pháp luật.

7. Các cấp, các ngành tích cực đổi mới, cải tiến cách làm việc nhằm thích ứng với bối cảnh phòng, chống dịch. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, các hoạt động trực tuyến trong chỉ đạo, điều hành, làm việc, học tập, thực hiện thủ tục hành chính; hướng dẫn, khuyến khích người dân tăng cường sử dụng các dịch vụ công trực tuyến, thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường mạng.

8. Đề nghị Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức, đoàn thể tăng cường phối hợp với các cấp chính quyền vận động nhân dân tự giác tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch; tiếp tục vận động các tổ chức doanh nghiệp và nhân dân ủng hộ nguồn lực cho công tác phòng chống dịch.

9. Cùng với việc quyết liệt phòng, chống dịch, các cấp, các ngành cần tập trung thực hiện quyết liệt các giải pháp cụ thể, hữu ích để kịp thời tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, đảm bảo an sinh xã hội.

Ngay sau khi Bộ Y tế chính thức công bố bệnh nhân dương tính với Covid-19 đầu tiên ở Thái Nguyên và là bệnh nhận số 178 (BN178) trong cả nước, ngày 29/3 UBND tỉnh đã ban hành Công văn số 1012/UBND-KGVX về tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. UBND tỉnh có ý kiến chỉ đạo như sau:

1. Thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể; Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thị xã; các cơ quan, đơn vị, tổ chức trên địa bàn toàn tỉnh theo chức năng, nhiệm vụ, tiếp tục chỉ đạo, phối hợp triển khai thực hiện nghiêm túc, quyết liệt hơn nữa công tác phòng, chống dịch Covid-19, đặc biệt là biện pháp hạn chế tụ tập đông người từ 00 giờ ngày 28/3 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và UBND tỉnh. Đồng thời triển khai thực hiện ngay các biện pháp sau:

a) Về tạm dừng các hoạt động kinh doanh, dịch vụ: Tạm dừng các hoạt động vận tải hành khách công cộng trên địa bàn tỉnh bao gồm các tuyến xe buýt nội tỉnh; các tuyến vận tải hành khách cố định nội tỉnh, liên tỉnh; các hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe taxi, hợp đồng, du lịch (trừ xe hợp đồng vận chuyển đưa đón công nhân). Thời gian thực hiện từ 00 giờ ngày 30 tháng 3 năm 2020 đến khi có thông báo mới. Yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải theo hợp đồng vận chuyển đưa đón công nhân phải thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo của các cơ quan chức năng.

Tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn số 1011/UBND-KGVX ngày 27/3/2020. Tạm dừng các hoạt động kinh doanh, dịch vụ tại các điểm có yếu tố tập trung đông người như: Dịch vụ vui chơi, giải trí, ăn uống tại các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện lợi, siêu thị mini…

b) Về công tác rà soát, phát hiện các trường hợp nghi nhiễm Covid-19: Tiếp tục rà soát, phát hiện, truy tìm và cách ly ngay các trường hợp tiếp xúc gần với Ca bệnh số 178. Khẩn trương rà soát, thống kê, lấy mẫu xét nghiệm đối với tất cả các trường hợp đã đến Bệnh viện Bạch Mai (từ 10/3 đến nay) và các trường hợp khác theo quy định. Khuyến cáo, đề nghị tất cả bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, những người đã đến bệnhh viện Bạch Mai (từ 10/3 đến nay) liên lạc với cơ quan y tế để được tư vấn, hướng dẫn cụ thể; thực hiện khai báo y tế theo quy định. Tuyên truyền, vận động nhân dân tự giác nâng cao ý thức trách nhiệm chủ động cung cấp thông tin, trung thực trong khai báo các di biến động của bản thân và những người có liên quan khi có các yếu tố nghi nhiễm Covid-19

2. Sở Y tế: Phối hợp với Công an tỉnh, UBND các huyện, thành phố, thị xã triển khai nhanh, đồng bộ các biện pháp quản lý, giám sát, cách ly, lẫy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm theo quy định đối với các trường hợp liên quan đến Ca bệnh số 178, các trường hợp đã đến Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 10/3, các trường hợp nghi nhiễm Covid-19. Chỉ đạo, quyết định việc cách ly tập trung đối với các trường hợp nghi nhiễm. Tăng cường công tác chỉ đạo, quán triệt, tập huấn nghiệp vụ đối với đội ngũ cán bộ y tế; đảm bảo thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh trong hoạt động khám, chữa bệnh…

3. Công an tỉnh: Kịp thời phát hiện, truy tìm, lập danh sách các trường hợp nghi nhiễm; phối hợp với các ngành chức năng đảm bảo an toàn, an ninh trong việc tổ chức đưa các trường hợp phải cách ly. Phối hợp chỉ đạo, hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra, giám sát việc thực hiện của các đơn vị, tổ chức, cá nhân trong việc dừng các hoạt động vận tải hành khách công cộng. Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng, các địa phương chủ động nắm bắt tình hình, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định trong công tác phòng, chống dịch bệnh; tăng cường các biện pháp quản lý, đảm bảo an ninh trật tự…

4. Sở Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với Công an tỉnh chỉ đạo, hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra, giám sát việc thực hiện của các đơn vị, tổ chức, cá nhân trong việc dừng các hoạt động vận tải hành khách công cộng; kịp thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định

5. Sở Thông tin và Truyền thông: Phối hợp với Sở Giao thông vận tải, các địa phương triển khai các hoạt động thông tin tuyên truyền và khuyến cáo người dân không sử dụng phương tiện giao thông công cộng để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh. Phối hợp với Sở Y tế và các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông nghiên cứu, thống nhất tham mưu, triển khai giải pháp cung cấp, tiếp nhận thông tin đối với các trường hợp nghi nhiễm Covid-19 và toàn thể nhân dân trên địa bàn tỉnh để kịp thời thực hiện cách ly, phòng, chống dịch.

6. Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Thái Nguyên, Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh và các tổ chức đoàn thể phối hợp với Công an tỉnh, Sở Y tế và các địa phương huy động, hướng dẫn lực lượng đoàn thanh niên, hội viên tham gia rà soát, kịp thời phát hiện các trường hợp nghi nhiễm trên địa bàn.

7. UBND các huyên, thành phố, thị xã: Tiếp tục chỉ đạo thực hiện nghiêm túc, quyết liệt các giải pháp phòng, chống dịch trên địa bàn; tăng cường đôn đốc, kiểm tra; chấn chỉnh, xử lý nghiêm những tập thể, cá nhân có biểu hiện lơ là, thiếu trách nhiệm trong công tác phòng, chống dịch. Chỉ đạo các cơ quan chức năng, chính quyền cấp xã với lực lượng nòng cốt là công an và y tế “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để rà soát, thống kê các trường hợp theo chỉ đạo. Thành lập các tổ công tác tời từng xóm, tổ dân phố để thực hiện ngay việc rà soát, thống kê tất cả các trường hợp đã đến Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 10/3 đến nay. Cung cấp thông tin, phối hợp với ngành y tế để lấy mẫu bệnh phẩm theo hướng dẫn của Sở Y tế; kịp thời thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo đúng quy định. Báo cáo UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh trước 16h00’ hằng ngày. Kịp thời thực hiện phong tỏa, khoanh vùng, khống chế dịch bệnh tại các khu vực khi phát hiện người nhiễm Covid-19 theo quy định

* Ngày 26/3, UBND tỉnh ban hành Công văn số 946/UBND-KGVX về tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả qua dịch vụ Bưu chính công ích theo Quyết định số 45/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ để góp phần phòng, chống dịch Covid – 19. UBND tỉnh có ý kiến chỉ đạo như sau:

Các Sở, ngành, UBND các huyện, thành phố, thị xã tăng cường thông tin tuyên truyền và tổ chức thực hiện tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ Bưu chính công ích theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ; nghiên cứu hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi để người dân, doanh nghiệp áp dụng dịch vụ Bưu chính công ích khi giải quyết các thủ tục hành chính, nhằm hạn chế tập trung đông người, góp phần thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid - 19.

Bưu điện tỉnh phối hợp với các Sở, ngành, địa phương, đơn vị trên địa bàn tỉnh tăng cường thông tin tuyên truyền về dịch vụ; chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện về nhân lực, cơ sở vật chất, thiết bị để nâng cao chất lượng dịch vụ, phục vụ người dân và doanh nghiệp được thuận lợi, hiệu quả.

* Ngày 23/3, UBND tỉnh ban hành Công văn số 904/UBND-CNN về tổ chức hướng dẫn tái đàn, tăng đàn lợn bảo đảm an toàn sinh học

UBND tỉnh có ý kiến chỉ đạo như sau:

Giao Sở Nông nghiệp và PTNT chủ trì, phối hợp với UBND các huyện, thành phố, thị xã các cơ quan, đơn vị, liên quan: Thành lập các tổ công tác trực tiếp đến các địa phương để tổ chức rà soát, công bố hết bệnh Dịch tả lợn Châu Phi theo quy định, hướng dẫn và hỗ trợ cho người chăn nuôi thực hiện việc tái đàn lợn, tăng đàn lợn đảm bảo theo nguyên tắc an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh theo hướng dẫn của Bộ Nông nghiệp và PTNT. Chỉ đạo, hướng dẫn, công khai các cơ sở sản xuất lợn giống trên địa bàn đảm bảo cung ứng lợn giống có chất lượng và an toàn dịch bệnh cho người chăn nuôi để thực hiện việc tái đàn, tăng đàn lợn. Chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y phối hợp với các cơ quan thông tin, truyền thông, UBND các huyện, thành phố, thị xã tổ chức thông tin, tuyên truyền về các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh, tái đàn, tăng đàn lợn, góp phẩn ổn định giá thịt lợn.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh tỉnh chỉ đạo các tổ chức tín dụng, ngân hàng có chính sách ưu tiên tín dụng, ưu tiên người chăn nuôi bị thiệt hại vì bệnh Dịch tả lợn Châu Phi được vay vốn để khôi phục, tái đàn lợn, mở rộng mô hình chăn nuôi lợn an toàn dịch bệnh theo chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Nguồn: thainguyen.gov.vn

Duy Linh (tổng hợp, biên tập)