Truy cập nội dung luôn

Chủ động khắc phục hậu quả thiên tai theo phương châm 4 tại chỗ

10-09-2019 19:56

Chiều ngày 10/9, tại Văn phòng Tỉnh ủy, Thường trực Tỉnh ủy đã tổ chức buổi làm việc nghe báo cáo tình hình thiên tai và công tác phòng chống thiên tai trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên (đêm ngày 9/9 và rạng sáng 10/9). Chủ trì và chỉ đạo buổi làm việc có các đồng chí: Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Bùi Xuân Hòa, Phó Bí thư Thường trực tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh.

Tham dự buổi làm việc còn có các đồng chí: Trần Quang Hoài, Tổng cục Trưởng Tổng cục PCTT, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo TW về PCTT; Nhữ Văn Tâm, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Dương Văn Lượng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh; các thành viên Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh (PCTT và TKCN); lãnh đạo các huyện, thành phố, thị xã trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Trần Quốc Tỏ , Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh yêu cầu các địa phương phải chủ động rà soát, chủ động khắc phục, chủ động dự báo và chủ động đề xuất những giải pháp mang tính khả thi, hiệu quả

Theo báo cáo của Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp qua Bắc Bộ kết hợp với hội tụ gió trên cao, nên đêm qua và rạng sáng nay (10/9) trên địa bàn tỉnh đã có mưa rất to, lượng mưa bình quân 150mm, kèm lốc, sét. Lượng mưa lớn nhất đo được tại một số địa điểm trên địa bàn tỉnh là: Phúc Trìu 361mm, Núi Cốc 270mm, Võ Nhai 169mm, Minh Lập 295mm, Giang Tiên 167mm… Mưa lớn đã gây thiệt hại về con người và tài sản, gồm: Làm 3 người chết, 1 người bị thương nhẹ; 2 nhà bị hư hỏng, nhiều nhà bị ngập úng, cô lập; trên 1.000 hộ gia đình bị ngập; gần 700ha lúa bị ngập; trạm biến áp 110kV Đán bị ngập dẫn đến mất điện toàn khu vực…

Ngay sau khi thiên tai xảy ra, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh đã tổ chức kiểm tra, chỉ đạo xử lý, khắc phục hậu quả theo phương châm 4 tại chỗ: lực lượng tại chỗ; đảm bảo chỉ huy tại chỗ; phương tiện tại chỗ và hậu cần tại chỗ. Lực lượng quân đội đã triển khai trên 600 cán bộ thường trực và dân quân, huy động các vật dụng, phương tiện tham gia khắc phục hậu quả thiên tai, kịp thời di dời 20 người bị cô lập do ngập úng và tài sản người dân đến vị trí an toàn. Ngành điện đã huy động trên 300 cán bộ, nhân viên, 250 phương tiện và nhiều phương tiện khác của 9 Điện lực khu vực và Đội Quản lý lưới điện ứng phó và khắc phục thiệt hại trên hệ thống lưới điện. Trên 600 trường học trên địa bàn tỉnh đã chủ động cho học sinh nghỉ học để đảm bảo an toàn…

Phát biểu tại buổi làm việc đồng chí Trần Quang Hoài, Tổng cục Trưởng Tổng cục PCTT, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo TW về PCTT và TKCN đã đánh giá cao công tác chỉ đạo, lãnh đạo của tỉnh Thái Nguyên trong việc ứng phó, khắc phục thiệt hại thiên tai đêm ngày 9/9 và rạng sáng 10/9. Để làm tốt công tác phòng, chống thiên tai trong thời gian tới, đồng chí Trần Quang Hoài đề nghị tỉnh Thái Nguyên triển khai một số nội dung sau: Đảm bảo an toàn cho người dân miền núi, vùng sâu, vùng xa có nguy cơ bị sạt lở đất, lũ ống, lũ quét; khu vực gần sông, suối và khu vực khai thác khoáng sản. Đảm bảo an toàn hệ thống đê điều, các hồ chứa, trong đó có các hồ chứa xung yếu và các hồ chứa đang thi công; theo dõi thường xuyên tình hình của mưa lũ và thông tin kịp thời đến với các đối tượng bị ảnh hưởng; chính quyền địa phương rà khoát các khu dân cư không an toàn, nhất là dân cư khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa; tổ chức trực canh tại các khu vực xung yếu như đê điều, các tuyến đường bị ngập; cử lực lượng canh gác và hướng dẫn giao thông khi bị ngập, úng; sẵn sàng phương án xả lũ hồ Núi Cốc nếu tiếp tục có mưa lớn; thông tin và yêu cầu người dân không được vớt củi, đánh bắt cá trên sông, suối, những hành vi trên dễ dẫn đến những tai nạn đáng tiếc; tập trung vệ sinh môi trường sau khi nước rút;

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đề nghị Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh tiếp thu các ý kiến của đồng chí Trần Quang Hoài và đưa vào trong kế hoạch của tỉnh. Để phòng ngừa mưa, lũ trong những ngày tới, đồng chí Trần Quốc Tỏ yêu cầu Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh bám sát vào các chủ trương của Trung ương chỉ đạo, các thông tin, tình hình diễn biến của mưa lớn; Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh chỉ đạo Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh phân công từng thành viên Ban Chỉ huy theo ngành, lĩnh vực và địa bàn được phân công; thành viên Ban Chỉ huy phụ trách các địa phương phải chủ động rà soát, chủ động khắc phục, chủ động dự báo và chủ động đề xuất những giải pháp mang tính khả thi, hiệu quả; các địa phương, các ngành ứng trực 24/24 để thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao, thường xuyên cập nhật thông tin để ứng phó với tình hình, tiếp nhận chủ trương khi cần huy động lực lượng từ chiều ngày 10/9 đến ngày 22/9.

Buổi sáng cùng ngày, Đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Bùi Xuân Hòa, Phó Bí thư Thường trực tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh làm Trưởng đoàn đã đi kiểm tra tình hình mưa lũ trên địa bàn thành phố Thái Nguyên và đã có chỉ đạo trực tiếp công tác khắc phục hậu quả sau mưa lũ. Tham gia đoàn còn có đồng chí Dương Văn Lượng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh; các thành viên Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh.

Đoàn công tác của tỉnh kiểm tra mực nước sông Cầu

Tại cầu Bến Tượng, tại thời điểm kiểm tra cho thấy, mực nước sông Cầu lên rất nhanh, mực nước lúc 11h là 2601cm, cao hơn 1cm so với báo động cấp II. Đồng chí Bùi Xuân Hòa, Phó Bí thư Thường trực, Chủ tịch HĐND yêu cầu Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh phối hợp với Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các tỉnh miền núi phía Bắc, đặc biệt là tỉnh Bắc Kạn để nắm rõ tình hình về nguồn nước dồn về, xác định mức lũ tại Thái Nguyên; thường xuyên nắm bắt thông tin về tình hình mực nước sông Cầu, chủ động các phương án kịp thời ứng phó khi có tình huống xấu xảy ra; phòng, chống, hạn chế thiệt hại do thiên tai gây ra, đặc biệt chú ý tại các điểm xung yếu. Trong đó cần đảm bảo an toàn về người, tài sản của Nhà nước và nhân dân.

Tại trạm biến áp 110kV Đán, lãnh đạo Công ty Điện lực Thái Nguyên cho biết, do ảnh hưởng mưa lũ đã làm sập tường hàng rào, nước tràn vào khu trạm biết áp đã gây ra mất điện toàn khu vực. Công ty Điện lực Thái Nguyên đã khẩn trương chỉ đạo các điện lực trực thuộc tập trung kiểm tra, rà soát các đường dây và trạm biến áp để thống kê thiệt hại sau mưa lũ. Trên cơ sở đó, bố trí nguồn lực để đầu tư khắc phục, sửa chữa các sự cố trên lưới điện nhằm đảm bảo vận hành an toàn, đảm bảo nhu cầu sinh hoạt và sản xuất, kinh doanh của người dân.

Thainguyen.gov.vn

Xuân Huy