Truy cập nội dung luôn

Thái Nguyên: Những sự kiện và hoạt động nổi bật tuần qua

19-08-2019 09:02

 

Tuần qua (từ ngày 12 đến 18/8), trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đã diễn ra nhiều sự kiện và hoạt động quan trọng. Cổng Thông tin điện tử tỉnh điểm lại những sự kiện và hoạt động nổi bật.

>>> Trong 5 năm (2015-2019), toàn tỉnh có trên 140 nghìn lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội.

Xem chi tiết tại đây:

Sáng ngày 16/8, dưới sự chủ trì của đồng chí Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, đã diễn ra Hội nghị Sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 40 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội” với nhiều nội dung quan trọng.

Sau gần 5 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TƯ của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội, đến nay, hoạt động tín dụng chính sách trên địa tỉnh đã có nhiều chuyển biến tích cực: Đã làm thay đổi căn bản nhận thức về tín dụng chính sách xã hội của các cấp ủy, chính quyền; cả hệ thống chính trị đã vào cuộc quyết liệt trong chỉ đạo, kiểm tra, giám sát việc thực hiện tín dụng chính sách xã hội, tạo sự thống nhất, đồng thuận toàn xã hội trong thực hiện các chủ trương, chính sách, các mục tiêu của Đảng và Nhà nước về giảm nghèo, phát triển nguồn nhân lực, đảm bảo an sinh xã hội, ổn định chính trị và thúc đẩy phát triển KT-XH của địa phương. Từ năm 2015 đến nay, ngoài nguồn vốn của Trung ương, tỉnh Thái Nguyên đã chuyển 88,796 tỷ đồng nguồn ngân sách địa phương ủy thác qua NHCSXH tỉnh cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách. Trong 5 năm qua, tổng doanh số cho vay các chương trình tín dụng chính sách trên địa bàn đạt trên 4.300 tỷ đồng, với trên 140 nghìn lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn từ NHCSXH. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh đang thực hiện 16 chương trình tín dụng chính sách, tăng 4 chương trình tín dụng chính sách so với trước khi có Chỉ thị số 40-CT/TW, gồm: Cho vay hộ mới thoát nghèo, cho vay hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở, cho vay bảo vệ và phát triển rừng gắn với giảm nghèo nhanh và bền vững và cho vay nhà ở xã hội. Qua kiểm tra đánh giá, hầu hết các hộ vay đều đúng đối tượng và sử dụng vốn đúng mục đích, phát huy được hiệu quả, góp phần tạo công ăn việc làm, nâng cao đời sống của người dân, đảm bảo an sinh xã hội, đóng góp tích cực vào chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới trên địa bàn….

>>> Chất vấn và trả lời chất vấn tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Ngày 15/8, trong khuôn khổ Phiên họp thứ 36, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tổ chức phiên chất vấn và trả lời chất vấn các Bộ trưởng, trưởng ngành để xem xét việc thực hiện các nghị quyết giám sát chuyên đề và kết luận chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội từ đầu nhiệm kỳ đến hết năm 2018.

Xem chi tiết tại đây:

Phiên chất vấn và trả lời chất vấn được thực hiện theo hình thức trực tuyến với sự tham gia của các đại biểu Quốc hội, thường trực HĐND, UBND các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Tham dự tại điểm cầu tỉnh Thái Nguyên có đồng chí Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy, đại biểu Quốc hội tỉnh, thường trực HĐND, UBND tỉnh. 

Tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn đã có 35 lượt câu hỏi đối với 15 Bộ trưởng, trưởng ngành, tập trung vào những vấn đề được đông đảo cử tri quan tâm như: Quản lý thông tin trên mạng xã hội; xử lý sim rác; giải pháp hỗ trợ ngư dân; tiến độ triển khai xây dựng Đường cao tốc Bắc - Nam và một số công trình giao thông trọng điểm; vấn đề quản lý các doanh nghiệp xuất khẩu lao động, quản lý lao động Việt Nam ở nước ngoài; bố trí vốn đầu tư phát triển KT-XH cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng khó khăn; xây dựng, ban hành tiêu chuẩn, quy chuẩn trong lĩnh vực xây dựng; công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, triệt phá các băng nhóm cho vay nặng lãi, tín dụng đen; xử lý vấn đề rác thải nhựa, bảo đảm môi trường; việc triển khai các nhiệm vụ khoa học - công nghệ; tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các nhà đầu tư; việc sửa đổi, bổ sung các quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng... Trên tinh thần trách nhiệm, thẳng thắn, các bộ trưởng, trưởng ngành đã trả lời đúng vấn đề được chất vấn, đồng thời xác định rõ trách nhiệm, nêu rõ nguyên nhân và đưa ra nhiều giải pháp cần triển khai thực hiện trong thời gian tới.

Thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã phát biểu làm rõ thêm một số vấn đề liên quan thuộc trách nhiệm của Chính phủ, đồng thời trực tiếp trả lời chất vấn của nhiều Đại biểu Quốc hội.

Phát biểu Bế mạc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị trong thời gian tới Chính phủ, các bộ, ngành tiếp tục tập trung tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, triển khai thực hiện hiệu quả các giải pháp đã được nêu ra, đáp ứng nguyện vọng của cử tri và nhân dân cả nước.

>>> Tỉnh Thái Nguyên tăng cường hợp tác, thắt chặt tình đoàn kết hữu nghị với tỉnh Luông Pha Băng (Lào)

Ngày 9/8, Đoàn công tác của tỉnh Thái Nguyên do đồng chí Vũ Hồng Bắc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịnh UBND tỉnh làm Trưởng Đoàn cùng lãnh đạo một số sở, ngành, địa phương và Đại học Thái Nguyên sang thăm và làm việc với tỉnh kết nghĩa Luông Pha Băng, Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.

Xem chi tiết tại đây:

Trong khuôn khổ chuyến công tác, lãnh đạo của 2 tỉnh đã tiến hành hội đàm, khẳng định tình hữu nghị, gắn bó bền chặt trong suốt thời gian qua và duy trì, phát triển hơn nữa mối quan hệ giữa hai tỉnh thông qua các hoạt động thực tiễn dựa trên thế mạnh của 2 tỉnh nhằm kết nối, hợp tác về kinh tế, văn hóa xã hội.

Cũng trong chuyến thăm và buổi tọa đàm này, với sự chứng kiến của lãnh đạo hai tỉnh Thái Nguyên (Việt Nam) và Luông Pha Băng ( Lào) đã diễn ra Lễ ký kết nghĩa giữa: T.P Thái Nguyên với TP Luông Pha Băng; huyện Đại Từ kết nghĩa với huyện Nậm Bạc; Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Nguyên hợp tác với sở Giáo dục và Đào tạo của Luông Pha Băng. Những hoạt động này thể hiện quyết tâm của hai tỉnh nhằm xây dựng tình hữu nghị ngày càng phát triển bền chặt.

>>> Ủy ban nhân dân tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 8.

Ngày 14/8, UBND tỉnh tổ chức Phiên họp thứ 31 để nghe báo cáo và cho ý kiến vào một số nội dung quan trọng. Đồng chí Vũ Hồng Bắc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì Phiên họp. Tham dự Phiên họp có các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Thường trực HĐND tỉnh; lãnh đạo UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành và các tổ chức đoàn thể.

Xem chi tiết tại đây:

Tại Phiên họp, các đại biểu đã thảo luận và đóng góp ý kiến vào Báo cáo Tình hình kinh tế - xã hội tháng 7, nhiệm vụ trọng tâm tháng 8/2019 và một số nội dung quan trọng khác.

Phát biểu kết luận Phiên họp, đồng chí Vũ Hồng Bắc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá khái quát những kết quả nổi bật đạt được; phân tích những tồn tại, hạn chế trong tháng 7 năm 2019. Về nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, đồng chí yêu cầu các cấp, các ngành cần tập trung thực hiện tốt việc thường xuyên theo dõi tình hình sản xuất kinh doanh, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi để đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế cả năm; thực hiện đồng bộ các giải pháp cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh; huy động tối đa các nguồn lực cho đầu tư phát triển; tăng cường quản lý nhà nước về hoạt động đầu tư công; giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp; đẩy mạnh thực hiện các biện pháp tăng thu ngân sách nhà nước, phấn đấu hoàn thành dự toán thu cả năm; tăng cường quản lý nhà nước đối với hoạt động khai thác tài nguyên khoáng sản; đẩy mạnh công tác bảo vệ môi trường; công tác GPMB để thực hiện các dự án. Sở Kế hoạch và Đầu tư tham mưu, đề xuất với UBND tỉnh những giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện hoạt động đấu thầu, tổ chức lựa chọn nhà thầu trên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia; chất lượng đấu thầu cần đảm bảo và tuân thủ các quy định của pháp luật. Kiểm tra thường xuyên, liên tục, có trọng điểm, trọng tâm đối với hệ thống đê, điều trên toàn tỉnh; tăng cường công tác tuyên truyền, cảnh báo cho người dân trong mùa mưa, bão. Nâng cao chất lượng các hoạt động văn hóa, xã hội; giải quyết việc làm và thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội. Ngành Giáo dục và đào tạo làm tốt công tác chuẩn bị Khai giảng năm học 2019 - 2020. Chuẩn bị tốt các điều kiện và tổ chức thành công Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Thái Nguyên lần thứ 3.

>>> Hội chợ triển lãm “Mỗi xã, phường một sản phẩm Thái Nguyên 2019” sẽ được tổ chức từ ngày 28/8 đến 03/9 tại thành phố Thái Nguyên

Sáng ngày 15/08, Ban tổ chức Hội chợ triển lãm “Mỗi xã, phường một sản phẩm Thái Nguyên năm 2019” đã họp để triển khai kế hoạch, phân công nhiệm vụ tổ chức Hội chợ triển lãm “Mỗi xã, phường một sản phẩm Thái Nguyên 2019”. Đồng chí Nhữ Văn Tâm, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban tổ chức Hội chợ triển lãm chủ trì cuộc họp.

Xem chi tiết tại đây:

Phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Nhữ Văn Tâm, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban tổ chức Hội chợ triển lãm đánh giá cao sự phối hợp của Sở Công Thương và Sở Nông nghiệp và PTNT trong quá trình chuẩn bị HCTL. Đồng chí Trưởng BTC nhấn mạnh: Hàng hóa đưa vào tham gia HCTL  phải đảm bảo chất lượng, cần tuyên truyền vận động các huyện, thành, thị, các xã, phường trong và ngoài tỉnh đưa sản phẩm chủ đạo của địa phương vào tham gia HCTL; việc sắp xếp, bố trí gian hàng phải khoa học, phù hợp với tổng thể mặt bằng thiết kế; đề cao công tác đảm bảo an ninh trật tự, kiểm soát chặt chẽ các hoạt động trộm cắp, cờ bạc trá hình…

Trên cơ sở ý kiến tham gia của các thành viên BTC, Trưởng Ban tổ chức Hội chợ triển lãm yêu cầu đơn vị thường trực của Ban tổ chức tiếp thu đầy đủ các ý kiến của các thành viên BTC để chỉnh sửa, hoàn thiện kế hoạch trình Ban tổ chức hội chợ triển lãm phê duyệt để các ngành, địa phương, các đơn vị liên quan làm căn cứ triển khai thực hiện, tổ chức thành công Hội chợ triển lãm “Mỗi xã, phường một sản phẩm Thái Nguyên 2019”.

Thainguyen.gov.vn

Phòng TN-CM