Truy cập nội dung luôn

Thái Nguyên: Những sự kiện và hoạt động nổi bật tuần qua

09-09-2019 09:24

Tuần qua (từ ngày 2 đến 8/9), trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đã diễn ra nhiều sự kiện và hoạt động quan trọng. Cổng Thông tin điện tử tỉnh điểm lại những sự kiện và hoạt động nổi bật.

>>>Tưng bừng khai giảng năm học mới 2019 – 2020

Sáng 5/9, cùng với cả nước, tất cả các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đã tưng bừng tổ chức Lễ Khai giảng năm học 2019-2020.

Xem chi tiết tại đây

Năm học 2018-2019 đánh dấu 5 năm thực hiện Nghị quyết số 29 của Đảng về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo. Toàn ngành Giáo dục tiếp tục triển khai 9 nhóm nhiệm vụ chủ yếu và 5 nhóm giải pháp cơ bản để thực hiện có hiệu quả các nghị quyết của Trung ương Đảng, Quốc hội và Chính phủ về GD&ĐT, đó là: Quy hoạch mạng lưới các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông; rà soát, sắp xếp các trường sư phạm, các cơ sở giáo dục đại học. Giải quyết vấn đề thiếu giáo viên, chuẩn bị đội ngũ giáo viên thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới. Đổi mới mạnh mẽ cơ chế quản lý các trường mầm non, phổ thông, đẩy mạnh thực hiện tự chủ đại học. Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu tăng năng suất lao động và hội nhập quốc tế. Đẩy mạnh giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống cho học sinh, sinh viên.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh; đại diện các sở, ban, ngành, đoàn thể; các cơ quan, đơn vị, địa phương và nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã tham dự khai giảng năm học mới cùng với thầy và trò các trường trên địa bàn tỉnh.

>>>Khen thưởng 19 tập thể, 43 cá nhân xuất sắc trong thực hiện Nghị quyết số 48 và Nghị quyết số 49 của Bộ Chính trị (Khóa IX)

Sáng ngày 06/9, đồng chí Bùi Xuân Hòa, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịnh HĐND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp tỉnh, đã chủ trì Hội nghị Tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết 48-NQ/TW ngày 24/5/2005 của Bộ Chính trị về “Chiến lược xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật Việt Nam đến năm 2010, định hướng đến năm 2020” và Nghị quyết 49-NQ/TW ngày 02/6/2005 của Bộ Chính trị về “Chiến lược cải cách tư pháp đến năn 2020” với nhiều nội dung quan trọng.

Xem chi tiết tại đây

Tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết 48-NQ/TW, tỉnh Thái Nguyên đã đạt được nhiều kết quả quan trọng trong công tác xây dựng, hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) và thi hành pháp luật, cơ bản đáp ứng được yêu cầu của Nghị quyết và thực tiễn của địa phương. Việc thực hiện Nghị quyết được tiến hành khá đồng bộ với cải cách hành chính, cải cách tư pháp có trọng tâm, trọng điểm; đảm bảo hiệu lực hiệu quả thi hành pháp luật ở địa phương. Công tác xây dựng, ban hành VBQPPL đã có những chuyển biến tích cực, chất lượng ban hành văn bản ngày càng được nâng cao, bảo đảm đúng quy định của Luật Ban hành VBPQPL.

Đối với Nghị quyết số 49-NQ/TW, sau 15 năm thực hiện, công tác cải cách tư pháp trên địa bàn tỉnh đã đạt được những kết quả quan trọng. Nhận thức và sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương đối với hoạt động tư pháp và các cơ quan tư pháp có nhiều chuyển biến tích cực, sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác tư pháp được tăng cường; chất lượng hoạt động tư pháp được nâng lên, tổ chức bộ máy các cơ quan tư pháp được sắp xếp, củng cố, kiện toàn ngày càng hợp lý, đội ngũ cán bộ tư pháp, hỗ trợ tư pháp được tăng cường về số lượng, được quan tâm đào tạo, bồi dưỡng nâng cao về trình độ chuyên môn và lý luận chính trị, cơ chế giám sát của các cơ quan dân cử đối với các cơ quan tư pháp được đổi mới và duy trì thường xuyên.

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Bùi Xuân Hòa, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng BCĐ CCTP tỉnh đề nghị trong thời gian tới, các cấp ủy Đảng; các sở, ngành, địa phương; đặc biệt các cơ quan tư pháp cần khắc phục những hạn chế, khó khăn trong xây dựng, hoàn thiện hệ thống văn bản pháp luật và công tác cải cách tư pháp; từ đó tích cực thực hiện các giải pháp cụ thể. Trong đó, đội ngũ cán bộ thực thi nhiệm vụ phải giỏi về chuyên môn nghiệp vụ, có bản lĩnh vững vàng, liêm chính. Bên cạnh đó, Mặt trận Tổ quốc các cấp và các tổ chức chính trị phải nắm được tâm tư nguyện vọng nhân dân; đội ngũ làm công tác Mặt trận phải hiểu pháp luật; phải bảo vệ được quyền và lợi ích hợp pháp của nhân dân. Quan tâm phổ biến, tuyên truyền pháp luật phải thường xuyên gắn với đặc điểm nhiệm vụ của từng cơ quan, đơn vị, địa phương. 

Nhân dịp này BTV Tỉnh ủy tặng Bằng khen cho 19 tập thể và 43 cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện Nghị quyết số 48-NQ/TW và Nghị quyết số 49-NQ/TW của Bộ Chính trị khóa IX.

>>>Khánh thành Dự án tu bổ, tôn tạo di tích địa điểm Trường Đảng Nguyễn Ái Quốc

Sáng 7-9 đã diễn ra Lễ khánh thành Dự án tu bổ, tôn tạo di tích địa điểm Trường Đảng Nguyễn Ái Quốc tại xóm Làng Luông, xã Bình Thành, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên. Đây là công trình chào mừng 70 năm truyền thống Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh (1949-2019).

Xem chi tiết tại đây

Xóm Làng Luông, xã Bình Thành, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên là địa điểm nơi tổ chức khai giảng khóa học đầu tiên (tháng 9-1949) của Trường Đảng Nguyễn Ái Quốc, tiền thân của Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh. Dù bận rất nhiều công việc nhưng Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn rất quan tâm, dành thời gian đến thăm và động viên cán bộ, giảng viên và học viên của Nhà trường. Trong cuốn sổ vàng của Trường, Người viết: “Học để làm việc, làm người, làm cán bộ, học để phụng sự đoàn thể, phụng sự giai cấp và nhân dân, phụng sự Tổ quốc và nhân loại. Muốn đạt được mục đích thì phải: cần, kiệm, liêm, chính, chí công, vô tư”. 

Với ý nghĩa lịch sử đặc biệt đó, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh đã thực hiện Dự án tu bổ, tôn tạo địa điểm Trường Đảng Nguyễn Ái Quốc từ nguồn kinh phí 100% xã hội hóa. Quy mô dự án rộng trên 10.000m2, bao gồm các hạng mục công trình: Nhà tiếp đón; nhà giảng đường; nhà hiệu bộ; nhà ở học viên; nhà hội thảo, xem phim, trưng bày 2 tầng; sân thể thao, sân tập bắn; đình làng, giếng nước.

Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh đã đánh giá cao sự phối hợp của các cấp tỉnh Thái Nguyên, đơn vị thi công, nhất là nhân dân xóm Làng Luông để Dự án được hoàn thiện đưa vào sử dụng đúng dịp Kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống của Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh (24/9/1949-24/9/2019). Đồng chí Giám đốc Học viện Nguyễn Xuân Thắng mong muốn tỉnh Thái Nguyên, đặc biệt là nhân dân xóm Làng Luông, huyện Định Hóa tiếp tục cùng với Học viện giữ gìn, phát huy giá trị của Khu di tích.

Phát biểu tại Lễ khánh thành, thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Bùi Xuân Hòa, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Nguyên chân thành cảm ơn Học viện trong những năm qua đã góp công đào tạo đội ngũ cán bộ tỉnh Thái Nguyên một cách bài bản qua các trường chính trị. Với truyền thống cách mạng, địa điểm Trường Đảng Nguyễn Ái Quốc cùng với hệ thống các điểm di tích lịch sử, vă hóa, Thái Nguyên sẽ luôn là địa chỉ đỏ giáo dục về nguồn cho các thế hệ. Tỉnh Thái Nguyên tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Học viện để làm tốt những phần việc thuộc về địa phương; quản lý, phát huy tốt giá trị di tích, bởi đây không chỉ là nơi hướng về nguộn cội, xây dựng và giáo dục truyền thống cho thế hệ cán bộ, giảng viên, học viên của Học viện mà còn là địa chỉ để cán bộ, đảng viên và nhân dân trong cả nước đến thăm quan, tìm hiểu về lịch sử, về văn hóa, du lịch vùng Việt Bắc - ATK Thái Nguyên.

>>>Lãnh đạo UBND tỉnh đối thoại với công dân

Chiều 5-9, UBND tỉnh tổ chức đối thoại với công dân Nguyễn Thúy Hảo, tổ 7, phường Tân Thịnh, thành phố Thái Nguyên để giải quyết khiếu nại của công dân. Đồng chí Trịnh Việt Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi đối thoại.

Xem chi tiết tại đây

Theo đó, công dân Nguyễn Thúy Hảo khiếu nại Quyết định số 1601/QĐ-UBND ngày 19/3/2018 của Chủ tịch UBND thành phố Thái Nguyên giữ nguyên Quyết định số 14599/QĐ-UBND ngày 29/12/2017 của Chủ tịch UBND thành phố Thái Nguyên về việc kỷ luật bà hình thức cách chức. Bà Hảo cho rằng quyết định kỷ luật là không có cơ sở, không chứng minh được các hành vi vi phạm bằng các văn bản pháp lý. Bà Hảo cũng khiếu nại Quyết định số 5919/QĐ-UBND ngày 27/7/2018 của Chủ tịch UBND thành phố Thái Nguyên giải quyết khiếu nại lần đầu về việc điều động bà từ Trường Tiểu học Lê Văn Tám đến trường Tiểu học Quyết Thắng. Bà Hảo không đồng ý và đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh xem xét giải quyết vụ việc, ra quyết định hủy bỏ quyết định của Chủ tịch UBND thành phố Thái Nguyên về việc điều động bà.

Tại buổi đối thoại, sau khi nghe công dân và các cơ quan quản lý nhà nước trình bày, tham gia ý kiến vào các nội dung liên quan đến vụ việc, đồng chí Trịnh Việt Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh kết luận như sau: Đối với Quyết định số 1601/QĐ-UBND của Chủ tịch UBND thành phố Thái Nguyên về việc giải quyết khiếu nại của bà Nguyễn Thúy Hảo, về trình tự, thủ tục giải quyết khiếu nại của Chủ tịch UBND thành phố Thái Nguyên chưa thực hiện tổ chức đối thoại theo quy định của pháp luật. Đề nghị Chủ tịch UBND thành phố Thái Nguyên nghiêm túc rút kinh nghiệm. Giao Sở Nội vụ tham mưu cho Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định giải quyết khiếu nại theo đúng quy định. Đối với Quyết định số 5919/QĐ-UBND của Chủ tịch UBND thành phố Thái Nguyên về việc giải quyết khiếu nại của bà Hảo là đảm bảo đúng quy định của pháp luật. Giao Sở Nội vụ tham mưu cho Chủ tịch UBND tỉnh ban hành quyết định giải quyết khiếu nại đối với bà Hảo theo đúng quy định của pháp luật.

>>>Truy điệu và an táng hài cốt 14 Liệt sỹ hy sinh trong kháng chiến chống thực dân Pháp

Ngày 6/9, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ thành phố Thái Nguyên phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh cất bốc và tổ chức Lễ Truy điệu, an táng 14 hài cốt Liệt sỹ hy sinh trong kháng chiến chống thực dân Pháp.

Xem chi tiết tại đây

Đây là những Liệt sỹ đã chiến đấu và bị thương nặng, được đồng đội và nhân dân đưa vào bệnh viện dã chiến của đơn vị Trung Du, đóng quân tại xã Cam Giá để cứu chữa.Tuy nhiên, do vết thương quá nặng, các anh đã hy sinh. Các anh được đơn vị và nhân dân địa phương an táng tại khu vực rừng Lau và Núi Quán thuộc xã Cam Giá. Sau đó được UBND xã Cam Giá cải táng, đưa về an táng tại Gò Chè, xã Cam Giá. Do phải xây dựng trận địa pháo phòng không tại khu vực này nên tháng 10/1964, chính quyền và nhân dân xã Cam Giá đã chuyển mộ các anh về an táng tại Gò Cây Châm, xóm An Ninh (nay là tổ 48, phường Hương Sơn, thành phố Thái Nguyên). Đến nay vẫn chưa biết tên tuổi và người thân cũng như quê quán của các liệt sỹ. Gần 70 năm an táng tại tổ 48, phường Hương Sơn, phần mộ của các anh luôn được chính quyền và nhân dân địa phương chăm sóc, hương khói.

Sau quá trình điều tra, khảo sát, xác minh của cơ quan chức năng, thành phố Thái Nguyên đã tổ chức tiếp nhận 14 hài cốt của các chiến sỹ cách mạng về nghĩa trang Liệt sỹ Dốc Lim để thuận tiện cho việc chăm sóc, tri ân công lao của các anh hùng liệt sỹ.

Nguồn: thainguyen.gov.vn

Phòng TN-CM tổng hợp