Truy cập nội dung luôn

Thường trực Tỉnh ủy Thái Nguyên chỉ đạo: Tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch Covid-19

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid -19 trong tình hình mới, ngày 30/3, Thường trực Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị trực tuyến với 9  huyện, thành phố, thị xã trên địa bàn tỉnh để chỉ đạo các biện pháp đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch bệnh. Dự và chỉ đạo Hội nghị tại điểm cầu trung tâm có đồng chí Trần Quốc Tỏ, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh.

Tham dự Hội nghị có đồng chí Bùi Xuân Hòa, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Vũ Hồng Bắc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid - 19 cấp tỉnh; các đồng chí Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng các Ban Đảng Tỉnh ủy; lãnh đạo Bộ Tư lệnh Quân khu I; thường trực Ban chỉ đạo cấp tỉnh.

Đồng chí Trần Quốc Tỏ, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh phát biểu khai mạc Hội nghị tại điểm cầu trung tâm

Theo báo cáo của Thường trực Ban Chỉ đạo, sau khi tỉnh có ca dương tính đầu tiên với vi rút SARS-CoV-2 (bệnh nhân số 178), tính đến 6h ngày 30/3, lực lượng chức năng huyện Đại Từ đã khẩn trương thực hiện các biện pháp khoanh vùng, phun thuốc khử khuẩn những nơi bệnh nhân đã đi qua, đồng thời phối hợp với lực lượng công an và các địa phương trong tỉnh thống kê toàn bộ những người có tiếp xúc với bệnh nhân để có phương án cách ly phù hợp. Theo đó, qua rà soát, thống kê đã xác định 47 trường hợp F1; 282 trường hợp F2 và 536 trường hợp F3. Hiện, các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân số 178 đều đang được cách ly tập trung tại các cơ sở y tế; các trường hợp F2, F3 thực hiện cách ly theo quy định. Có 513 trường hợp điều trị nội trú, ngoại trú, đi học tập hoặc thăm thân tại Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 10/3 đến 28/3 đã được tiến hành lấy mẫu xét nghiệm. Các ngành chức năng tiếp tục xác minh, điều tra những trường hợp tiếp xúc với những trường hợp nêu trên để thực hiện cách ly, theo dõi sức khỏe theo quy định. Tỉnh cũng đã phối hợp với Bộ Tư lệnh Quân khu 1 xây dựng các khu vực cách ly tập trung tại 4 địa điểm, gồm: Trung đoàn 832; Trung tâm Giáo dục Quốc phòng, Đại học Thái Nguyên; Tiểu đoàn 3 - Trường Quân sự Quân khu 1 và Trường Cao đẳng Công nghệ và Kinh tế công nghiệp (xã Trung Thành, thị xã Phổ Yên). Công an tỉnh cũng đã tăng cường các lực lượng rà soát, xác minh các trường hợp phải khai báo y tế theo các thông báo khẩn của Bộ Y tế, đồng thời chỉ đạo Công an huyện Đại Từ hoàn thiện hồ sơ để xử lý nghiêm trường hợp bệnh nhân số 178 không khai báo y tế trung thực, qua đó răn đe, giáo dục chung trong cộng đồng.

Tại hội nghị, các đơn vị, địa phương đã báo cáo với Thường trực Tỉnh ủy về công tác phòng, chống dịch, những khó khăn, đề xuất, kiến nghị liên quan. Trong đó, các ý kiến tập trung kiến nghị tỉnh có hướng dẫn cụ thể các loại hình kinh doanh thiết yếu; hướng dẫn quản lý hoạt động tổ chức việc hiếu, việc hỷ, việc lễ tại cộng đồng để thống nhất, thực hiện chung trong toàn tỉnh; đồng thời đề xuất tăng cường hỗ trợ nhân lực, vật tư, thiết bị y tế, bố trí thêm địa điểm cách ly cho một số địa phương…

Đại biểu dự hội nghị trực tuyến tại các điểm cầu

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đánh giá cao phương án, quy trình xử lý của BCĐ cấp tỉnh, các cấp, ngành, địa phương đối với ca dương tính với Covid -19 đầu tiên trên địa bàn đồng thời đề nghị các cấp ủy, chính quyền địa phương cần thực hiện tốt các giải pháp cấp thiết, cần ưu tiên tập trung thực hiện trong giai đoạn hiện nay; tiếp tục chủ động triển khai kịch bản đối phó với dịch bệnh đã xây dựng với phương châm 4 tại chỗ; thống nhất về nhận thức hành động để thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống dịch, cũng như trong triển khai các văn bản chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh đã ban hành; tăng cường công tác tuyên truyền để cộng đồng cùng chung tay phòng chống dịch, chủ động thực hiện khai báo y tế và lên án, phê phán các trường hợp trốn khai báo, khai báo y tế không trung thực, trốn cách ly y tế; thực hiện nghiêm việc hạn chế tập trung đông người; giảm tối đa các hội nghị không cần thiết.

Công an tỉnh phối hợp với cán bộ y tế cơ sở tăng cường quản lý nhân khẩu, hộ khẩu, những người từ nước ngoài về tỉnh; kiểm tra các cơ sở kinh doanh ngành nghề có điều kiện; phối hợp đảm bảo an ninh trật tự tại các bệnh viện, cơ sở cách ly.

Chính quyền cấp cơ sở rà soát từng đối tượng để phát hiện sớm nhất các nguồn lây; đồng thời thực hiện nghiêm Nghị quyết số 37 của Chính phủ về một số chế độ đặc thù trong phòng chống dịch Covid -19; có giải pháp bảo đảm nhu cầu hàng hóa, nhu yếu phẩm của nhân dân.

Các cơ sở y tế sẵn sàng mọi điều kiện nhân lực, phương tiện cho mọi tình huống, lưu ý đảm bảo an toàn tại các cơ sở y tế. Các cơ sở sản xuất kinh doanh chủ động thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch.

Liên quan đến công tác tổ chức Đại hội Đảng bộ các cấp, nhiệm kỳ 2020-2025, sẽ tạm dừng tổ chức đại hội ở cơ sở đến khi nào có thông báo lại; đối với Đại hội cấp trên cơ sở tiếp tục công tác chuẩn bị các điều kiện theo chỉ đạo chung.

Nguồn: thainguyen.gov.vn

Thanh Mai