Truy cập nội dung luôn

Đã có kết luận phân tích mẫu nước ở Hồ Vai Miếu

30-05-2019 16:21

Hồ Vai Miếu (hay còn gọi là hồ Gò Miếu) nằm ở dưới sườn đông dãy núi Tam Đảo thuộc địa phận xã Ký Phú, huyện Đại Từ. Đây là công trình thủy lợi lớn của tỉnh Thái Nguyên, phục vụ nước tưới cho khoảng 500 ha thuộc nhiều xã của huyện. Ngoài chức năng phục vụ nông nghiệp, hồ còn có tiềm năng phát triển du lịch.

 

Mặt nước Hồ Vai Miếu đã trong, xanh trở lại (Ảnh Xuân Huy)

Tuy nhiên trong thời gian gần đây, nước hồ bị ô nhiễm trầm trọng, mặt nước có chỗ đóng váng thành những mảng lớn, phát tán mùi hôi tanh khó chịu, làm người dân bức xúc. Nguyên nhân được cho là do cơ sở nuôi cá lồng của ông Lưu Văn Hạnh (Công ty cổ phần nông nghiệp Việt Nhật) dùng cá tạp, cám công nghiệp với số lượng lớn, trong thời gian dài để nuôi cá lồng. Thêm vào đó, do nước hồ Vai Miếu cạn quá lâu, bùn phơi nắng gặp mưa kích thích tảo thủy sinh phát triển.

Nhận được thông tin phản ánh của người dân và các cơ quan báo chí, ngày 21/5, đồng chí Dương Văn Lượng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì Hội nghị nghe báo cáo về tình trạng ô nhiễm nguồi nước tại hồ Vai Miếu. Sau khi nghe báo cáo của các sở, ngành, địa phương và chủ cơ sở nuôi cá lồng, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh kết luận: Việc khai thác diện tích mặt nước của các hồ chứa để nuôi trồng thủy sản là phù hợp với chủ trương, đường lối của Đảng, quy định của Nhà nước. Tuy nhiên, phát triển kinh tế phải gắn với bảo vệ môi trường sinh thái. Đồng chí chỉ đạo Công ty TNHH Khai thác thủy lợi Thái Nguyên chủ trì phối hợp với Công ty cổ phần nông nghiệp Việt Nhật (chủ hộ nuôi cá lồng) và các đơn vị liên quan thực hiện kiểm tra, lấy mẫu xét nghiệm để xác định nguyên nhân tình trạng ô nhiễm nguồn nước tại hộ Vai Miếu và đề xuất phương án xử lý. Đồng thời giao nhiệm vụ cho Sở Nông nghiệp và PTNT, UBND huyện Đại Từ kiểm tra, rà soát việc thực hiện sản xuất, kinh doanh của Công ty cổ phần nông nghiệp Việt Nhật đảm bảo thực hiện đúng cam kết về bảo vệ môi trường, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 30/5/2019.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh tại Hội nghị, Công ty TNHH Khai thác thủy lợi Thái Nguyên đã phối hợp với Trung tâm Quan trắc (Sở Tài nguyên Môi trường), Phòng tài nguyên Môi trường huyện Đại Từ, UBND xã Ký Phú, tổ chức lấy mẫu nước mặt trong hồ Gò Miếu để phân tích đánh giá việc ô nhiễm nguồn nước tại 03 vị trí trong hồ Gò Miếu (vị trí 1 trên suối Cái phía đầu nguồn trước khi chảy vào hồ, vị trí 2 tại khu vực giữa lòng hồ, vị trí 3 phía sau cống lấy nước tưới của hồ). 

 Sau khi phân tích mẫu nước, theo kết quả đo, phân tích đánh giá đa số các chỉ tiêu đánh giá đều không vượt giới hạn cho phép theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước bàn hành kèm theo Thông tư số 65/2015/TT-BTNMT ngày 21/12/2015 của Bộ tài nguyên và Môi trường.

Công ty cổ phần nông nghiệp Việt Nhật đã khắc phục tình trạng ô nhiễm bằng cách vớt hết lượng tảo thủy sinh trên mặt hồ đồng thời dừng việc sử dụng cá tạp để nuôi cá lồng (Ảnh Xuân Huy)

Công ty TNHH một thành viên Khai thác thủy lợi Thái Nguyên đã làm việc và yêu cầu Công ty Cổ phần nông nghiệp Việt Nhật, đơn vị đang có hoạt động chăn nuôi cá lồng/bè trong khu vực lòng hồ Gò Miếu thực hiện nghiêm chỉnh các quy chuẩn kỹ thuật theo Thông tư 16/2015/TT-BNNPTNT, ngày 10/4/2015 của Bộ NN&PTNT, về việc Ban hành Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về điều kiện nuôi thủy sản.  Tiếp tục đánh giá, kiểm tra lại tất cả các lồng/bè đang nuôi cá không để phát sinh nguồn gây ô nhiễm trong quá trình nuôi thả cá (như cá chết, thức ăn dư thừa, vật thể lạ trong lồng và khu vực lòng hồ…). Không sử dụng cá tạp, cá mè... để làm thức ăn cho cá nuôi trong lồng và trong khu vực lòng hồ. Tuân thủ và thực hiện đúng quy trình kỹ thuật trong chăn nuôi cá lồng/bè trên hồ và có biện pháp xử lý làm sạch nguồn nước để đảm bảo chất lượng phục vụ sản xuất nông nghiệp. Thường xuyên vớt và xử  lý các vật phẩm nổi trên bề mặt hồ và trong khu vực lòng hồ.... Chỉ được phép sử dụng các loại thức ăn được phép sử dụng trong nuôi trồng thủy sản theo quy định; xem xét có thể giảm bớt lượng thức ăn để tránh tồn dư, dư thừa gây ô nhiễm, tuyệt đối không được sử dụng thức ăn không có trong danh mục và quy trình kỹ thuật nuôi cá lồng bè.

Theo ghi nhận của phóng viên Cổng Thông tin điện tử ngày 23/5 và kiểm tra của Công ty TNHH Khai thác thủy lợi ngày 29/5 tại hồ Vai Miếu, nước trong hồ Gò Miếu đã trong xanh trở lại bình thường, không còn váng đọng trên mặt hồ, nước hồ không còn mùi tanh hôi. Công ty cổ phần nông nghiệp Việt Nhật đã khắc phục tình trạng ô nhiễm bằng cách vớt hết lượng tảo thủy sinh trên mặt hồ đồng thời dừng việc sử dụng cá tạp để nuôi cá lồng. Chủ cơ sở, ông Lưu Văn Hạnh, đã nhận thức được vấn đề và cam kết không để tình trạng ô nhiễm xảy ra.

Trong thời gian tới các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương sẽ tiếp tục theo dõi diễn biến môi trường nước trong hồ Gò Miếu và kịp thời kiểm tra phát hiện các hiện tượng bất thường để có các biệp pháp khắc phục, xử lý bảo vệ môi trường nước tại hồ Gò Miếu.

Tỉnh Thái Nguyên sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi cho các đơn vị sản xuất, kinh doanh trong khuôn khổ pháp luật, tuy nhiên việc sản xuất kinh doanh phải gắn với bảo vệ môi trường sinh thái.

Nguồn: thainguyen.gov.vn

Vũ Bình – Thu Hà