Truy cập nội dung luôn

Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số huyện Định Hóa lần thứ III năm 2019

20-05-2019 17:07

Trong 2 ngày (19 và 20/5), huyện Định Hóa đã long trọng tổ chức Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số (DTTS) huyện lần thứ III năm 2019. Đây là huyện tổ chức Đại hội điểm của tỉnh. Dự Đại hội các đồng chí: Phạm Tuấn Mạnh, Phó Vụ trưởng Vụ Dân tộc thiểu số, Ủy ban Dân tộc; Nguyễn Văn Khoa, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy; Phạm Hoàng Sơn, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy; Dương Văn Lượng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Cùng dự có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương của tỉnh và 180 đại biểu tiểu biểu đại diện cho hơn 62.000 đồng bào các DTTS trên địa bàn huyện Định Hóa.

Các đại biểu tham dự Đại hội

Giai đoạn 2014 - 2018, Huyện ủy, HĐND, UBND các cấp huyện ĐỊnh Hóa đã lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng đồng bộ các chương trình, kế hoạch để tổ chức thực hiện các chính sách đối với đồng bào DTTS. Các chương trình mục tiêu quốc gia đầu tư cho đồng bào DTTS trên địa bàn huyện được triển khai đầy đủ, kịp thời, đúng mục tiêu, đối tượng, đúng quy định của Đảng và Nhà nước. Qua đó, các đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện đã nhận thức được sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Nhà nước, của cấp ủy, chính quyền địa phương để tự mình vươn lên trong cuộc sống, phấn đấu giảm nghèo, làm giàu chính đáng.

Qua 5 năm, tình hình kinh tế - xã hội của huyện đã có nhiều chuyển biến tích cực, kinh tế chuyển dịch đúng hướng và phù hợp với điều kiện nông thôn miền núi. Nếu như năm 2015, tỷ lệ hộ nghèo của huyện chiếm 27,62%, trong đó tỷ lệ hộ nghèo là người DTTS chiếm 20,36% thì đến nay, tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện đã giảm xuống còn 14,37%, trong đó, tỷ lệ hộ nghèo là người DTTS chỉ chiếm 11,17%. Tốc độ tăng trưởng kinh tế hàng năm bình quân đạt 14,5%. Giá trị sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp có sự tăng trưởng đều (năm 2014 đạt 156 tỷ đồng, đến năm 2018 đạt 261 tỷ đồng); lĩnh vực nông - lâm nghiệp phát triển ổn định và từng bước đi vào sản xuất hàng hóa, giá trị thu nhập trên 1ha đất nông nghiệp năm 2014 đạt 76,9 triệu đồng đã nâng lên 91 triệu đồng trong năm 2018. Công tác trồng rừng theo các dự án dược triển khai có hiệu quả, năm 2018 đã trồng được trên 1.500 ha rừng, đạt 58% độ che phủ rừng…

Đồng chí Dương Văn Lượng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao đổi với các đại biểu DTTS bên lề Đại hội

Phát biểu tại Đại hội, đồng chí Dương Văn Lượng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận và đánh giá cao thành tựu mà huyện Định Hóa đã đạt được trong thời gian qua. Để hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế, nâng cao hơn nữa đời sống vật chất và tinh thần cho đồng bào các DTTS trên địa bàn huyện, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể tiếp tục triển khai có hiệu quả các chính sách, chương trình mục tiêu đối với đồng bào DTTS; tập trung đầu tư và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật; tăng cường công tác vận động quần chúng, tiếp tục thực hiện tốt chính sách với người có uy tín, già làng, trưởng bản, xây dựng khối đại đoàn kết các dân tộc, kiên quyết đấu tranh chống mọi âm mưu chia rẽ dân tộc, chia rẽ Đảng với nhân dân. Cùng với đó cần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, kịp thời phát hiện, quy hoạch, đào tạo bồi dưỡng, phát triển đội ngũ cán bộ là người DTTS…

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện công tác dân tộc và chính sách dân tộc, giai đoạn 2014 - 2018.

Tại Đại hội, các đại biểu đã bầu 36 Đại biểu đi dự Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh lần thứ III, năm 2019; Thông qua Quyết tâm thư Đại hội Đại biểu các DTTS huyện lần thứ III, giai đoạn 2019 - 2024.

Nhân dịp này, có 2 tập thể, 10 cá nhân đã được nhận Bằng khen của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; 3 tập thể, 8 cá nhân được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh; 5 tập thể, 8 cá nhân được nhận Giấy khen của Ban Dân tộc tỉnh; 17 tập thể, 21 cá nhân được nhận Giấy khen của UBND huyện Định Hóa vì có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện công tác dân tộc và chính sách dân tộc, giai đoạn 2014 - 2018.

Nguồn: thainguyen.gov.vn

Thanh Hiếu