Truy cập nội dung luôn

Giám sát các dự án cho vay vốn giải quyết việc làm tại thị xã Phổ Yên

09-09-2019 19:10

 

Ngày 09/9, Đoàn giám sát các dự án cho vay vốn giải quyết việc làm năm 2019 của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội đã thực hiện giám sát tại thị xã Phổ Yên.

Đoàn kiểm tra thực tế tại dự án dịch vụ máy xay sát gạo của gia đình chị Nguyễn Thị Du, xóm Đại Cát; thị xã Phổ Yên.

Theo báo cáo của Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) thị xã Phổ Yên, tính đến ngày 31/8/2019, với doanh số cho vay hơn 4,5 tỷ đồng đã cho 99 hộ vay vốn, giải quyết việc làm cho 99 lao động trong các dự án nông lâm nghiệp, thủy sản; dự án làm dịch vụ. Đoàn giám sát đã tiến hành kiểm tra thủ tục các dự án cho vay vốn giải quyết việc làm từ đầu năm 2019 đến nay của Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội thị xã Phổ Yên và kiểm tra thực tế tại 04 dự án cho vay vốn giải quyết việc làm là: 02 dự án chăn nuôi bò và sửa chữa chuồng trại, Tổ dân phố Nam, phường Đồng Tiến; dự án dịch vụ máy xay sát gạo, xóm Đại Cát;  dự án trồng cây ăn quả (bưởi, ổi), xóm Thuận Đức, xã Minh Đức.

Qua kiểm tra thực tế tại các hộ vay và kiểm tra hồ sơ lưu tại Ngân hàng, cho thấy: Các dự án lập, thẩm định, phê duyệt theo đúng quy định; chấp hành đúng quy định về đối tượng cho vay, lãi suất cho vay, thời hạn cho vay; các dự án sử dụng vốn đúng mục đích, có hiệu quả, tạo việc làm thực tế cho người lao động; các dự án cho vay được phê duyệt cơ bản đã tuân thủ cơ cấu ngành nghề cho vay.

Tại buổi kiểm tra, Đoàn kiểm tra đề nghị NHCSXH thị xã Phổ Yên cần tập trung nguồn vốn cho vay đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh, ngành dịch vụ  để thu hút nhiều lao động vào làm việc. Bên cạnh đó, NHCSXH thị xã Phổ Yên cũng đề nghị UBND tỉnh hàng năm bổ sung nguồn vốn mới cho vay giải quyết việc làm (từ 2 tỷ đồng trở lên); đề nghị UBND tỉnh, UBND thị xã Phổ Yên có kế hoạch dành một phần vốn từ nguồn tăng thu tiết kiệm chi hàng năm từ ngân sách để chuyển sang NHCSXH tạo quỹ cho vay giải quyết việc làm tại địa phương; khuyến khích các doanh nghiệp đóng trên địa bàn hỗ trợ hoặc ủy thác một phần nguồn vốn cho NHCSXH để tăng cường nguồn vốn cho vay giải quyết việc làm trên địa bàn.

Nguồn: thainguyen.gov.vn

Tác giả: Thanh Thủy