Truy cập nội dung luôn

Hội thảo quốc tế ứng dụng khoa học và công nghệ phát triển nông nghiệp bền vững tỉnh Thái Nguyên

09-08-2019 14:50

 

Sáng 9/8, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) phối hợp vớ Sở Ngoại vụ tổ chức Hội thảo quốc tế ứng dụng khoa học và công nghệ phát triển nông nghiệp bền vững tỉnh Thái Nguyên.

Toàn cảnh Hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, đại diện lãnh đạo Sở KH&CN nhấn mạnh: Điều cốt lõi làm nên nền nông nghiệp bền vững là tìm được sự cân bằng giữa nhu cầu sản xuất lương thực, thực phẩm và việc bảo tồn hệ sinh thái môi trường. Hướng tới nền sản xuất nông nghiệp an toàn, nông nghiệp hữu cơ là yêu cầu cấp bách trong giai đoạn hiện nay. Chính vì vậy, Hội thảo mong muốn nhận được sự trao đổi, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm, đề xuất ý tưởng mới của các đại biểu để giúp nền nông nghiệp tỉnh Thái Nguyên phát triển theo hướng bền vững. 

Trong khuôn khổ chương trình của Hội thảo, các nhà quản lý, khoa học, học giả, chuyên gia đã trình bày tham luận về chủ đề như: Kết quả triển khai sản xuất nông nghiệp sạch, nông nghiệp theo hướng hữu cơ tỉnh Thái Nguyên và những kiến nghị, đề xuất trong hợp tác với các đối tác quốc tế; đánh giá về đề xuất hỗ trợ, hợp tác của tổ chức CAMP (Hàn Quốc) với tỉnh Thái Nguyên trong thời gian tới; phát triển nông nghiệp thân thiện với môi trường, hướng tới nông nghiệp hữu cơ, phát triển chuỗi giá trị sản phẩm nông nghiệp, chia sẻ bài học kinh nghiệm từ Hàn Quốc; đánh giá tình hình hợp tác với các địa phương và kiến nghị trong phối hợp thực hiện các dự án hỗ trợ phát triển nông nghiệp, nông thôn của Việt Nam của tổ chức GCS (Hàn Quốc); ảnh hưởng của canh tác chè hữu cơ đến một số tiêu lý hóa tính của đất và chất lượng chè tại xã Tân Cương…

Các báo cáo, tham luận tại Hội thảo đã nhận được nhiều sự quan tâm, đóng góp ý kiến của đại biểu tham dự, đơn cử như tham luận về kết quả triển khai sản xuất nông nghiệp sạch, nông nghiệp theo hướng hữu cơ tỉnh Thái Nguyên và những kiến nghị, đề xuất, đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Theo đó, sản xuất nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ là xu thế phát triển tất yếu của nền nông nghiệp hiện nay để đảm bảo phát triển bền vững, việc áp dụng quy trình thực hành sản xuất tốt sẽ tạo ra những sản phẩm nông nghiệp có giá trị cao, không sử dụng hóa chất gây độc hại cho cây trồng, vật nuôi và môi trường sống. Phát triển nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ sẽ đem lại lợi ích với người sản xuất và người tiêu dùng. Tỉnh Thái Nguyên đã xây dựng và triển khai Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững giai đoạn 2017 – 2020 nhằm đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp an toàn, nông nghiệp hữu cơ, tập trung chủ yếu vào các sản phẩm chủ lực của tỉnh như: Sản phẩm chè, rau, cây ăn quả, gia súc…Ngành nông nghiệp đã đề xuất một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm: Hỗ trợ, khuyến khích doanh nghiệp nhập khẩu công nghệ mới, đổi mới nâng cấp dây chuyền công nghệ hiện có; tập trung nghiên cứu, lai tạo, nhập nội giống mới có ưu thế vượt trội, đáp ứng yêu cầu của thị trường; xây dựng, hoàn thiện quy trình canh tác, chăn nuôi ứng dụng đồng bộ công nghệ cao trong bảo quản thu hoạch, chế biến đóng gói nông sản, đẩy mạnh mô hình áp dụng quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt, tiêu chuẩn GAP, HACCP; tăng cường công tác chuyển giao KH&CN cho người nông dân…

Về phát triển nông nghiệp thân thiện với môi trường, ông Lee Dong Hyun, chuyên gia của tổ chức CAMP cho rằng: Mục đích của nông nghiệp hữu cơ hướng đến là bảo vệ hệ sinh thái, hạn chế tối đa xói mòn, trôi đất, đồng thời tối ưu hóa năng suất sản xuất sinh học, thúc đẩy bền vững môi trường tự nhiên. Tỉnh Thái Nguyên cần áp dụng các nguyên lý khoa học trong việc duy trì độ phì của đất, đa dạng các loài sinh vật, không phụ thuộc vào các vật liệu bên ngoài nông trại.

Về ảnh hưởng của canh tác chè hữu cơ đến một số tiêu lý hóa tính của đất và chất lượng chè tại xã Tân Cương, ông Nguyễn Hữu Thọ, Trưởng Phòng Khoa học công nghệ và Hợp tác quốc tế (Trường Đại học Nông – Lâm Thái Nguyên) khẳng định: Độ phì nhiêu của đất liên quan chặt chẽ đến năng suất cây trồng, vì vậy các biện pháp canh tác nông nghiệp thường tập trung vào thâm canh cao như bón nhiều phân, đặc biệt là phân hóa học để tăng độ phì của đất và tăng năng suất cây trồng. Tuy nhiên mặt trái của phương pháp thâm canh cao là làm cho đất bị trai cứng, gây ô nhiễm đất và nguồn nước, làm giảm các loài vi sinh trong đất và làm đất bị xói mòn, rửa trôi. Quá trình nghiên cứu cho thấy sau khi canh tác hữu cơ, hàm lượng các chất dinh dưỡng tăng lên đáng kể, ví dụ như mùn, đạm tổng số, kali và lân. Do vậy, độ phì của đất, năng suất của chè và hàm lượng các chất trong chè tăng lên đáng kể so với nền canh tác truyền thống…

Tỉnh Thái Nguyên có gần 300.000ha đất sản xuất nông nghiệp, một năm tạo ra trên 460.000 tấn lương thực, 210.000 tấn rau các loại, 230.000 tấn chè búp tươi, tổng số sản lượng thịt hơi 150.000 tấn, sản lượng cá các loại 12.000 tấn và nhiều loại nông sản khác.

Nguồn: thainguyen.gov.vn

Thanh Hiếu