Truy cập nội dung luôn

Lãnh đạo tỉnh thăm các mô hình sản xuất nông nghiệp của huyện Đại Từ

30-07-2019 15:57

Ngày 30/7, Đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Dương Văn Lượng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã đi kiểm tra thực tế một số mô hình sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện Đại Từ.

Đồng chí Dương Văn Lượng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị HTX Rau an toàn thị trấn Hùng Sơn tiếp tục phát triển sản xuất theo hướng hữu cơ, tiến tới hình thành các mô hình sản xuất hữu cơ.

Đoàn đã đến thăm quan thực tế mô hình sản xuất rau an toàn tại Hợp tác xã (HTX) Rau an toàn thị trấn Hùng Sơn; mô hình sản xuất, chế biến chè của Công ty Cổ phần chè Hà Thái, HTX Chè La Bằng và thăm một số vùng nguyên liệu sản xuất chè.

Hiện nay, huyện Đại Từ có trên 40 tổ hợp tác, HTX sản xuất nông nghiệp an toàn theo tiêu chuẩn VietGap. Trong đó phần lớn là các tổ hợp tác, HTX sản xuất chè, rau, cây ăn quả… Để tạo được nguồn nguyên liệu an toàn và có đầu ra ổn định, các doanh nghiệp, tổ hợp tác, HTX đã chủ động liên kết với các hộ dân trong việc sản xuất, chế biến sản phẩm an toàn; chủ động đưa các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, đáp ứng nhu cầu và thị hiếu người tiêu dùng. Đồng thời chính quyền địa phương cũng đã triển khai các chính sách hỗ trợ nhằm thu hút doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực sản xuất nông nghiệp hữu cơ, đặc biệt là việc tạo điều kiện để doanh nghiệp, HTX xây dựng, mở rộng vùng sản xuất nguyên liệu. Tuy nhiên, theo đại diện các doanh nghiệp, tổ hợp tác, HTX, sản xuất nông nghiệp an toàn, đặc biệt là sản xuất nông nghiệp hữu cơ vẫn còn nhiều khó khăn, bất cập do nhận thức của nhiều hộ dân còn hạn chế; nhiều sản phẩm chưa đáp ứng được các yêu cầu về bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm do lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, phân bón vô cơ; vùng nguyên liệu để sản xuất nông sản an toàn còn thiếu; việc tiêu thụ một số sản phẩm nông sản an toàn gặp khó khăn; một số cơ chế chính sách còn bất cập, chưa phù hợp với tình hình thực tế….

Đồng chí Dương Văn Lượng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh thăm quan thực tế mô hình trồng, sản xuất, chế biến chè của Công ty Cổ phần chè Hà Thái

Sau khi nắm tình hình thực tế tại các nơi đến thăm, đồng chí Dương Văn Lượng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao sự nỗ lực của các HTX, doanh nghiệp trong việc đưa sản phẩm nông nghiệp an toàn đến với người tiêu dùng. Tuy nhiên, để các mô hình này phát triển bền vững, vừa đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trong nước vừa xuất khẩu, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các sở, ngành liên quan và chính quyền địa phương tiếp tục quan tâm, nghiên cứu, tham mưu đề xuất với tỉnh triển khai các chính sách hỗ trợ phù hợp; các HTX, doanh nghiệp và người dân tiếp tục nghiên cứu, triển khai ứng dụng công nghệ mới, đẩy mạnh áp dụng kĩ thuật vào sản xuất, tập trung vào phát triển sản xuất theo hướng hữu cơ, tiến tới hình thành các mô hình sản xuất hữu cơ.

Nguồn: thainguyen.gov.vn

Thanh Hiếu