Truy cập nội dung luôn

Tổng kết Trại sáng tác văn học trẻ năm 2019

11-08-2019 18:30

Ngày 11/8, Hội Văn học nghệ thuật tỉnh tổ chức tổng kết Trại sáng tác văn học trẻ năm 2019. Dự buổi tổng kết có các đồng chí đại diện Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, các văn nghệ sĩ trong tỉnh, các cơ quan truyền thông trung ương và địa phương, các bậc phụ huynh và hơn 20 học viên của Trại sáng tác.

Toàn cảnh buổi tổng kết

Trại sáng tác diễn ra từ ngày 27/7, thu hút sự tham gia của 17 tác giả trẻ trên địa bàn tỉnh, độ tuổi từ 12 đến 27 tuổi hiện đang là học sinh, sinh viên, giáo viên và người yêu văn chương. Trong thời gian 15 ngày, các học viên được dịch giả Nguyễn Bích Lan chia sẻ về văn chương và cuộc sống; cùng đọc và trải nghiệm sáng tạo với Tiến sĩ Giáo dục, nhà văn Nguyễn Thụy Anh. Bên cạnh đó, các học viên được tìm hiểu về sáng tác thơ và văn xuôi cùng các nhà văn nhà thơ Thái Nguyên: Hồ Thủy Giang, Nguyễn Kiến Thọ, Nguyễn Đức Hạnh, Võ Sa Hà…

Trong chương trình, các học viên được trải nghiệm thực tế tại Hà Nội, tìm hiểu thêm về văn chương và văn hóa Việt, giao lưu cùng nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, nhà văn Tạ Duy Anh, thăm nhà xuất bản Hội nhà văn và Bảo tàng văn học, làng gốm Bát Tràng và Việt Phủ Thành Chương. Tiếp đó, các học viên tự sáng tác tại nhà và gửi sáng tác mới cho Ban tổ chức Trại để giảng viên thẩm định và đánh giá. 

Tại buổi tổng kết, các nhà văn nhà thơ đã góp ý, nhận xét, đánh giá các sáng tác mới. Theo đó, dù chỉ trong thời gian ngắn nhưng nhiều tác phẩm đã bước đầu đáp ứng được những kỹ năng cơ bản trong sáng tác, có triển vọng trở thành tác phẩm hoàn chỉnh. Trên cơ sở góp ý, nhận xét của nhà văn, nhà thơ, các học viên sẽ tiếp tục hoàn thiện tác phẩm của mình.

Các em học sinh trình bày ý tưởng sáng tác của mình

Trại sáng tác văn học trẻ Thái Nguyên năm 2019 được tổ chức đã  góp phần phát hiện, bồi dưỡng các tác giả có đam mê và năng khiếu văn học; tìm kiếm, bổ sung lực lượng sáng tác văn học nghệ thuật cho tỉnh trong tương lai./.

Nguồn: thainguyen.gov.vn

Tác giả: Trần Huyền