Truy cập nội dung luôn

Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 28-NQ/TW và Chỉ thị số 21-CT/TW

Ngày 24/9, Tỉnh ủy Thái Nguyên tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 28-NQ/TW ngày 22/9/2008 của Bộ Chính trị (khóa X) “Về tiếp tục xây dựng các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thành khu vực phòng thủ vững chắc trong tình hình mới”; Chỉ thị số 21-CT/TW ngày 26/3/2008 của Bộ Chính trị (khóa X) “Về tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy trong tình hình mới”.

Các đại biểu dự hội nghị

Dự hội nghị có Thiếu tướng Trần Hồng Minh, Tư lệnh Quân khu I; đồng chí Bùi Xuân Hòa, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Vũ Hồng Bắc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Ủy viên BTV Tỉnh ủy; lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh; lãnh đạo một số ban, bộ, ngành Trung ương và lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương trong tỉnh.

Sau 10 năm thực hiện Nghị quyết 28, tỉnh Thái Nguyên đã cơ bản hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp mà Nghị quyết số 28 đề ra. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo, quán triệt, học tập Nghị quyết của Trung ương, của Ban Thường vụ Tỉnh ủy được triển khai nghiêm túc đến tất cả các tổ chức đảng, đảng viên. Việc kiện toàn, củng cố Ban chỉ đạo về xây dựng khu vực phòng thủ (KVPT) tỉnh và cấp huyện thường xuyên được thực hiện kịp thời, đảm bảo hoạt động có hiệu quả. Nền quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân được xây dựng, củng cố ngày càng vững chắc.

Đối với việc thực hiện Chỉ thị số 21, các cấp ủy, chính quyền và các tổ chức chính trị - xã hội của tỉnh đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, qua đó đã đạt được nhiều kết quả: Từng bước ngăn chặn và kiềm chế được tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn tỉnh; đã triệt phá, bắt giữ, đưa xét xử nghiêm khắc nhiều đường dây, tụ điểm, đối tượng mua bán trái phép các chất ma tuý, trong đó có nhiều vụ thu được số lượng ma tuý rất lớn; số người nghiện giảm 10,2% (533 người); số xã, phường không có người nghiện ma túy chiến 7,22% (13/180); đã áp dụng nhiều hình thức, biện pháp điều trị, cai nghiện bằng thuốc thay thế như Cedemex, Methadone... Công tác phòng, chống ma tuý đã từng bước trở thành phong trào của toàn dân, với sự tham gia của nhiều ngành, nhiều cấp, nhiều đoàn thể và nhân dân. Các cơ quan có chức năng quản lý Nhà nước về y tế đã thường xuyên kiểm tra, giám sát việc quản lý, kinh doanh, sử dụng các loại thuốc hướng thần, thuốc gây nghiện, tiền chất tại các bệnh viện, trung tâm y tế, trạm y tế và các cơ sở kinh doanh dược theo quy định.

Đồng chí Bùi Xuân Hòa, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh tặng Bằng khen của Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho các cá nhân có thành tích trong thực hiện Nghị quyết số 28 và Chỉ thị số 21

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, đánh giá, làm rõ những kết quả nổi bật, hạn chế yếu kém và nguyên nhân trong việc thực hiện Nghị quyết số 28 và Chỉ thị số 21; những mô hình hay, cách làm sáng tạo, hiệu quả và bài học kinh nghiệm qua 10 năm tổ chức thực hiện Nghị quyết số 28. Đồng thời, các đại biểu cũng đề xuất chủ trương, nhiệm vụ, giải pháp để tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo và phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị xây dựng tỉnh Thái Nguyên thành KVPT vững chắc trong tình hình mới.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Bùi Xuân Hòa, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị cấp ủy đảng, chính quyền các cấp, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, địa phương của tỉnh tập trung chỉ đạo, thực hiện tốt những nội dung sau: Tiếp tục tuyên truyền, quán triệt và thực hiện nghiêm túc các nghị quyết, chỉ thị của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, của Quân khu 1 về quốc phòng, an ninh, xây dựng KVPT, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới; tiếp tục tăng cường vai trò sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy đảng, sự quản lý, điều hành của chính quyền các cấp; thực hiện tốt chủ trương phát triển kinh tế - xã hội gắn với củng cố quốc phòng, an ninh. Chú trọng công tác tuyên truyền, giáo dục về hậu quả, tác hại ma túy, trong đó tập trung vào tầng lớp thanh, thiếu niên, kiên quyết ngăn chặn tệ nạn ma tuý xâm nhập vào học đường, giới trẻ và các vùng sâu, vùng xa, nhất là tại các địa bàn trọng điểm; tăng cường đấu tranh, triệt phá các điểm, tụ điểm, đường dây mua bán, vận chuyển, tàng trữ, tổ chức sử dụng trái phép các chất ma tuý…

Đồng chí Vũ Hồng Bắc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể có thành tích trong thực hiện Nghị quyết số 28 và Chỉ thị số 21

Nhân dịp này, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tặng Bằng khen cho 14 tập thể, 13 cá nhân; UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 15 tập thể, 10 cá nhân có thành tích trong việc thực hiện Nghị quyết số 28 và Chỉ thị số 21.

Nguồn: thainguyen.gov.vn

Tác giả: Thanh Mai