Truy cập nội dung luôn

Những lưu ý đảm bảo an toàn cho trẻ khi đi học bằng xe buýt của trường

VOV.VN - Xe buýt trường học được đánh giá là phương tiện đưa đón học sinh một cách tập trung, an toàn, nhưng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ khó lường.

Xe buýt trường học tại Mỹ

Là cha mẹ, bạn có bao giờ tự hỏi liệu con mình có được an toàn khi lên xe buýt trường học để tới trường không? Làm thế nào để đảm bảo an toàn cho trẻ?

Theo thống kê của tờ School Transport News (Mỹ), trong 1 năm học, có 23,5 triệu học sinh tiểu học và trung học tại Mỹ đi xe buýt trường học mỗi ngày. Bên cạnh đó, các hoạt động ngoại khóa cũng thường sử dụng xe buýt trường học để đưa đón học sinh. Vì vậy, hệ thống xe buýt trường học trở thành một trong những hệ thống giao thông công cộng lớn nhất ở Mỹ. Đồng nghĩa rằng, tai nạn liên quan đến xe buýt trường học là điều khó tránh khỏi. 

Mỗi năm, có khoảng 17.000 trẻ em nhập viện cấp cứu vì các tai nạn liên quan đến xe buýt trường học. Trẻ em có thể bị thương khi lên xuống xe buýt, hoặc ngay cả khi đứng gần chiếc xe.

Hầu hết những trường hợp tử vong do tai nạn xe buýt trường học là trẻ 5-7 tuổi. Các vụ tai nạn đáng tiếc xảy ra trong “vùng nguy hiểm” xung quanh xe buýt - là trong khoảng cách khoảng 3m ở phía trước, phía sau và ở 2 bên sườn xe. Đây là điều các bậc phụ huynh cần lưu ý và dạy con mình một số quy tắc an toàn đơn giản. Ví dụ, trẻ nên tránh “vùng nguy hiểm” xung quanh xe buýt, theo đó, đứng cách xe ít nhất 3m hoặc càng xa càng tốt... 

Lời khuyên an toàn cho trẻ em

Hãy tới bến xe buýt sớm ít nhất 5 phút trước giờ khởi hành. Khi xếp hàng lên xe, trẻ nên xếp thành vuông góc với xe, không xếp hàng dọc theo xe để tránh bị rơi vào điểm mù 3m xung quanh xe, khiến tài xế không quan sát được… Đặc biệt, chỉ bước lên xe khi chiếc xe dừng lại hẳn, cửa đã mở và bác tài xế nói có thể lên xe.

Khi bước lên xe, cần phải bám chắc vào tay vịn để tránh bị ngã xuống lòng đường. Còn khi xuống xe, các em nhỏ hãy đảm bảo rằng quần áo hoặc cặp sách của mình không bị vướng vào tay vịn hoặc cửa ra xe.

Không bao giờ đi bộ hoặc băng qua đường ở ngay phía sau xe buýt, vì tài xế có thể không quan sát được và dẫn đến những trường hợp nguy hiểm.

Lời khuyên dành cho tài xế

Hoạt động trong khu vực trường học, tài xế cần lưu ý khi cần chuyển làn hay lái xe ra khỏi bãi để xe, phải để ý đến những đứa trẻ di chuyển xung quanh xe như đi bộ hay đạp xe đến trường.

Hãy giảm tốc độ, đặc biệt cần chú ý tới các trẻ em đi bộ ở gần hay chơi đùa gần trạm xe buýt. Đồng thời, sau mỗi chuyến xe, tài xế cần kiểm tra kỹ lưỡng từng ghế ngồi để đảm bảo không có học sinh nào bị bỏ lại.

Lời khuyên dành cho phụ huynh

Cần có ít nhất một người lớn có mặt tại trạm xe buýt để giám sát trẻ em khi lên xuống xe.

Phụ huynh nên dặn con mình trong trường hợp phát hiện để quên đồ ở trên xe thì không nên tự ý quay lại lấy đồ mà không báo trước với tài xế hay giáo viên đi kèm. Đồng thời, các phụ huynh cũng nên khuyến khích con mình lắng nghe hướng dẫn của giáo viên và người lái xe trong mỗi chuyến đi./.

Nguồn: vov.vn