Truy cập nội dung luôn

Phát động phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn

 

Sáng 22-11, Hội Nông dân tỉnh đã tổ chức Chương trình phát động phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn vì sức khỏe cộng đồng và ký cam kết thực hiện 03 không.

Hội Nông dân tỉnh và đại diện các hộ nông dân, hợp tác xã sản xuất kinh doanh nông sản trên địa bàn tỉnh ký cam kết thực hiện 03 không

Dự chương trình có các đồng chí: Dương Xuân Hùng, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; Hà Thị Bích Hồng, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Dương Văn Lượng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành, Hội nông dân các huyện, thành, thị và một số hợp tác xã, doanh nghiệp, hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi trên địa bàn.

Mỗi năm, Thái Nguyên sản xuất và cung cấp cho thị trường một khối lượng nông sản lớn với 460 nghìn tấn lương thực, 230 nghìn tấn chè búp tươi, 234 nghìn tấn rau và 150 nghìn tấn thịt hơi các loại. Mặc dù vậy, cũng giống nhiều địa phương khác, Thái Nguyên đang tìm lời giải cho bài toán chất lượng nông sản và vệ sinh an toàn thực phẩm. Hiện nay, số lượng và quy mô các hộ sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn còn thấp. Cụ thể, chỉ có khoảng 10% diện tích chè, 4,5% diện tích rau tập trung, 3,3% diện tích cây ăn quả và 4,7% số trang trại chăn nuôi áp dụng quy trình VietGAP, GlobalGAP và các tiêu chuẩn khác. 

Tại chương trình, đồng chí Nguyễn Ngọc Tuân, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Thái Nguyên kêu gọi toàn thể cán bộ, hội viên nông dân trong tỉnh tích cực hưởng ứng phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn vì sức khỏe cộng đồng bằng những việc làm và hành động thiết thực; đồng thời tích cực vận động gia đình, người dân và cộng đồng xung quanh tham gia thực hiện.

Phát biểu tại chương trình phát động, đồng chí Dương Văn Lượng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị trong thời gian tới các cấp hội nông dân trên địa bàn tỉnh tiếp tục quán triệt sâu sắc và nâng cao ý thức trách nhiệm của cán bộ, hội viên, nông dân về vấn đề an toàn thực phẩm; tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục, phổ biến pháp luật về an toàn thực phẩm, tập trung vào các quy định, quy chuẩn kỹ thuật về sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn; tăng cường tổ chức kết nối giữa người sản xuất với các doanh nghiệp tiêu thụ nông sản, thực phẩm nông sản an toàn; liên kết với các doanh nghiệp nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao để phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa có chất lượng, sản phẩm an toàn, sản phẩm hữu cơ; tổ chức đào tạo, tập huấn, nâng cao kiến thức về sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn cho hội viên, nông dân; vận động hội viên, nông dân, các tổ chức cá nhân ký cam kết thực hiện sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn; phối hợp với các cơ quan quản lý nhà nước tổ chức kiểm tra, giám sát, đề xuất xử lý các trường hợp sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ nông sản thực phẩm không an toàn, kịp thời biểu dương, tôn vinh các điển hình tiên tiến thực hiện tốt an toàn thực phẩm…

Ngay sau chương trình phát động, các hội viên nông dân đã diễu hành, cổ động quanh một số trục đường chính của thành phố Thái Nguyên

Nhân dịp này, Hội Nông dân tỉnh và đại diện các hộ nông dân, hợp tác xã sản xuất kinh doanh nông sản trên địa bàn tỉnh đã ký cam kết thực hiện 03 không (Không sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, trồng trọt; không dùng chất cấm trong bảo quản, chế biến thực phẩm; không tiêu dùng thực phẩm bẩn).

Ngay sau chương trình phát động, các hội viên nông dân đã diễu hành, cổ động quanh một số trục đường chính của thành phố Thái Nguyên.

Nguồn: thainguyen.gov.vn

 Kim Oanh