Truy cập nội dung luôn

Thái Nguyên: Những sự kiện và hoạt động nổi bật tuần qua

Tuần qua (từ ngày 15/7/2019 đến 21/7/2019), trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đã diễn ra nhiều sự kiện và hoạt động quan trọng. Cổng Thông tin điện tử tỉnh điểm lại những sự kiện và hoạt động nổi bật.

>>> Lãnh đạo Ban Dân vận Trung ương thăm, tặng quà trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên

Chiều 18/7, tại Trường Tiểu học Quy Kỳ, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên, Quỹ bảo trợ trẻ em phối hợp với Công ty Cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk) tổ chức chương trình trao tặng sữa trong chương trình Quỹ sữa vươn cao Việt Nam.

Tham dự chương trình có các đồng chí: Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương; Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Thái Nguyên; Nguyễn Thị Hà, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh & Xã hội; Vũ Hồng Bắc Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo đại diện Công ty Cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk).

Xem chi tiết ti đây

Trong khuôn khổ chương trình, Vinamilk đã dành tặng 70 nghìn ly sữa cho 780 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn của tỉnh Thái Nguyên, tương đương khoảng 470 triệu đồng. Tại đây, các em học sinh còn được các bác sĩ thuộc Trung tâm Dinh dưỡng Vinamilk khám sức khỏe và tư vấn dinh dưỡng miễn phí.

Ngoài ra, chương trình cũng đã trao tặng 20 suất quà dành cho 20 gia đình chính sách và 50 suất học bổng cho các học sinh nghèo vượt khó trên địa bàn huyện Định Hóa. Thay mặt lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên, đồng chí Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Thái Nguyên đã trao tặng 20 chiếc xe đạp cho 20 học sinh có hoàn cảnh khó khăn của địa phương, qua đó tạo động lực cho các em học sinh phấn đấu vươn lên trong học tập.

Tiếp đó, tại Khu di tích lịch sử quốc gia liệt sĩ Thanh niên xung phong Đại đội 915, Đội 91 Bắc Thái, Đoàn Đại biểu đã đặt vòng hoa, dâng hương, tưởng nhớ sự hy sinh anh dũng của 60 Liệt sỹ TNXP Đại đội 915, Đội 91 Bắc Thái.

>>> Đại hội Đại biểu Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh Thái Nguyên lần thứ XV, nhiệm kỳ 2019-2024

Sáng ngày 17/7, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh Thái Nguyên, với tinh thần: “Đoàn kết - Dân chủ - Đồng thuận - Phát triển”, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Thái Nguyên long trọng tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ XV, nhiệm kỳ 2019 – 2024.

Tham dự Đại hội có các đồng chí: Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Ban chấp hành TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên; Vũ Hồng Bắc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Quân khu I; các đồng chí lão thành cách mạng, Mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang, Anh hùng lao động; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Đoàn đại biểu Quốc hội, Ủy ban MTTQ tỉnh qua các thời kỳ; các đồng chí lãnh đạo thành ủy, thị ủy, huyện ủy; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, các đảng bộ trực thuộc tỉnh; các tổ chức xã hội trong tỉnh; các đồng chí lãnh đạo Uỷ ban MTTQ Việt Nam các tỉnh: Bắc Kạn, Tuyên Quang, Yên Bái, Phú Thọ, Vĩnh Phúc và 268 đại biểu, đại diện cho các tầng lớp nhân dân, các giai cấp, các dân tộc, các tôn giáo, lực lượng vũ trang nhân dân, các doanh nghiệp, doanh nhân trong tỉnh.

Xem chi tiết ti đây

Phát biểu chỉ đạo Đại hội, đồng chí Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam biểu dương những kết quả đạt được của Uỷ ban MTTQ Việt Nam, các tổ chức thành viên của Mặt trận các cấp trong tỉnh, nhất là đội ngũ cán bộ Mặt trận xã, phường và Ban công tác Mặt trận ở khu dân cư trong nhiệm kỳ qua đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, nhiệt tình công tác, tận tuỵ với công việc, bám sát phong trào, thực hiện có hiệu quả chương trình hành động do Đại hội lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2014- 2019 của MTTQ tỉnh Thái Nguyên đề ra, góp phần quan trọng vào thành tựu chung của tỉnh và cả nước.Để hoạt động của MTTQ Việt Nam tỉnh khóa XV đạt kết quả và hiệu quả, thiết thực hơn, đồng chí Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam đề nghị Mặt trận các cấp cần quan tâm đến một số nội dung:

Xây dựng các chương trình, kế hoạch và hệ thống giải pháp cụ thể để sớm khắc phục các tồn tại, hạn chế đã được chỉ ra tại Đại hội lần này. Tích cực nghiên cứu, đổi mới phương thức hoạt động để thực hiện yêu cầu “cán bộ Mặt trận phải gần dân, sát dân, lắng nghe ý kiến nhân dân” và phản ánh kịp thời với Đảng, cùng Chính quyền giải quyết thấu đáo những tâm tư, nguyện vọng chính đáng của nhân dân.

Tiếp tục nâng cao chất lượng cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn  mới, đô thị văn minh”, vận động đóng góp và sử dụng hiệu quả Quỹ “Vì người nghèo” với mục tiêu phấn đấu cùng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh nhà giảm tỷ lệ hộ nghèo hàng năm một cách bền vững.

Vận động nhân dân phát huy quyền làm chủ, tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh, thực hiện việc giám sát, phản biện xã hội có hiệu quả hơn nữa theo đúng nội dung Quyết định 217, 218 của Bộ Chính trị. Tăng cường vận động các tổ chức thành viên và nhân dân tích cực tham gia đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí. Thực hiện tốt vai trò, nhiệm vụ của Mặt trận trong cuộc bầu cử Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; phối hợp với cấp ủy Đảng và chính quyền các cấp tổ chức thành công các sự kiện quan trọng của đất nước trên địa bàn tỉnh trong năm 2020. 

Chủ động phối hợp giữa Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh và các tổ chức thành viên, tránh chồng chéo hoặc không rõ nội dung triển khai công việc. Không ngừng nâng cao trình độ mọi mặt cho cán bộ Mặt trận và các đoàn thể. Đội ngũ cán bộ Mặt trận phải có phẩm chất, năng lực và uy tín, thành thạo và ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác; đoàn kết thực chất, thống nhất cao trong cơ quan Mặt trận các cấp.

Đồng chí cũng đề nghị các cấp uỷ Đảng, chính quyền các cấp, các ngành của tỉnh quan tâm hơn nữa đến công tác xây dựng, củng cố đội ngũ cán bộ làm công tác Mặt trận đủ về số lượng, đảm bảo về chất lượng, thực hiện tốt Luật MTTQ Việt Nam và các quy định, cơ chế, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với Mặt trận, đảm bảo những điều kiện thuận lợi để Mặt trận các cấp trong tỉnh hoạt động đạt được kết quả, hiệu quả ngày càng cao, đáp ứng được kỳ vọng của cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân trong tỉnh.

>>> Hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy lần thứ 49, khóa XIX

Ngày 18/7, dưới sự chủ trì của đồng chí Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, Hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thái Nguyên lần thứ 49, khóa XIX đã diễn ra với nhiều nội dung quan trọng. Tham dự Hội nghị có các đồng chí Bùi Xuân Hòa, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Vũ Hồng Bắc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Ủy viên BTV Tỉnh ủy; đại diện các Ban Đảng Trung ương, lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh và một số sở, ban, ngành liên quan.

Xem chi tiết ti đây

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Trần Quốc Tỏ yêu cầu các cấp ủy Đảng, các tổ chức Đảng trực thuộc Tỉnh ủy và các đồng chí Uỷ viên Ban thường vụ Tỉnh ủy căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ và tình hình thực tế của từng đơn vị, địa phương được phân công phụ trách, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt một số nhiệm vụ sau:

Về công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị: Tập trung chỉ đạo hoàn thành việc tổng kết công tác xây dựng Đảng và thi hành Điều lệ Đảng nhiệm kỳ Đại hội 12; tổng kết 05 năm thực hiện Quy chế bầu cử trong Đảng. Hoàn thành báo cáo về công tác tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức theo chỉ đạo. Hoàn thành việc xây dựng quy chế làm việc và phân công trách nhiệm của các thành viên các tiểu ban phục vụ Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ 20; lãnh đạo, chỉ đạo thành công đại hội đảng bộ nhiệm kỳ 2020-2025.

Kiện toàn nhân sự Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; và nhân sự đối với các chức danh theo cơ cấu thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý; ban hành Kế hoạch giám sát chuyên đề việc thực hiện Chỉ thị số 05, ngày 11/3/2016 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ về việc tăng cường sự lãnh đạo của các cấp uỷ đảng đối với công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo. Chủ động đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái của các thế lực thù địch; khẩn trương định hướng khắc phục đối với những thông tin trái chiều thiếu chính xác, không có cơ sở, tiềm ẩn gây ảnh hưởng đến quá trình thực hiện nhiệm vụ chính trị của tỉnh. Xây dựng kế hoạch tổng kết thực hiện Đề án số 02 ngày 10/10/2016 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về “Nâng cao chất lượng, hiệu quả thực hiện dân chủ ở cơ sở, giai đoạn 2016-2019”; chỉ đạo làm tốt công tác chuẩn bị Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Thái Nguyên lần thứ 3. Triển khai thực hiện nghiêm túc Công văn số 219 ngày 17/6/2019 của Ban Chỉ đạo TW về PCTN; ban hành Quy chế Bí thư Tỉnh ủy tiếp, đối thoại trực tiếp với cán bộ, đảng viên, nhân dân và tiếp nhận, xử lý những phản ánh, kiến nghị.

Về phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh và đối ngoại: Tích cực chỉ đạo các đơn vị, địa phương đẩy mạnh các hoạt động về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh; đẩy nhanh tiến độ xây dựng Trung tâm phục vụ hành chính công; tăng cường tổ chức đối thoại và tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc đối với người dân và doanh nghiệp. Đẩy nhanh tiến độ thực hiện và lựa chọn một số dự án lớn, có tính khả thi cao, có sức lan tỏa, đăng ký là công trình trọng điểm chào mừng đại hội Đảng các cấp. Tiếp tục triển khai các biện pháp nhằm khống chế bệnh dịch tả lợn Châu Phi; đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện các tiêu chí đối với 13 xã đăng ký đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019;

Chủ động xây dựng triển khai có hiệu quả các phương án phòng, chống thiên tai, bảo đảm an toàn trong mùa mưa bão năm 2019; đẩy mạnh các hoạt động về đền ơn, đáp nghĩa nhân dịp kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ. Tiếp tục củng cố, nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo. Chú ý phòng chống ma túy xâm nhập học đường... Xây dựng phát triển các mối quan hệ hợp tác hữu nghị với các nước láng giềng.

>>> Lãnh đạo Bộ Lao động , Thương binh , Xã hội  và Bộ Quốc phòng thăm, dâng hương Khu di tích lịch sử Quốc gia 27/7 và Khu di tích lịch sử Quốc gia liệt sĩ Thanh niên xung phong Đại đội 915, Đội 91 Bắc Thái.

Trong các ngày 19 và 21/7, Đoàn đại biểu của Bộ Lao động, Thương binh, Xã hội do đồng chí Đào Ngọc Dung, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng làm Trưởng Đoàn và Đoàn đại biểu của Bộ Quốc phòng do Thượng tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên thường vụ quân ủy trung ương, Tổng tham mưu trưởng quân đội nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng làm Trưởng Đoàn đã đến thăm, dâng hoa và dâng hương tại Khu di tích lịch sử Quốc gia 27/7 và Khu di tích lịch sử Quốc gia liệt sĩ Thanh niên xung phong Đại đội 915, Đội 91 Bắc Thái.

* Đoàn đại biểu của Bộ Lao động, Thương binh, Xã hội  Xem chi tiết ti đây

* Đoàn đại biểu của Bộ Quốc phòng  Xem chi tiết ti đây

Thăm và dâng hương tưởng niệm tại Khu di tích lịch sử quốc gia 27/7- thị trấn Hùng Sơn, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên, các Đoàn Đại biểu của Bộ Lao động, Thương binh, Xã hội và Bộ Quốc phòng tri ân các anh hùng liệt sĩ của cả nước đã ngã xuống vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc, những người đã không tiếc máu xương hiến dâng cả tuổi thanh xuân và cuộc đời mình cho Tổ quốc, cho nền độc lập tự do của dân tộc, làm tròn trách nhiệm vinh quang được Tổ quốc giao phó, đem lại hạnh phúc cho dân tộc Việt Nam.

Thực hiện lời dạy của Bác Hồ muôn vàn kính yêu, trong những ngày tháng bảy lịch sử này, các cấp, các ngành, lực lượng vũ trang và nhân dân trong cả nước tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người có công, giáo dục truyền thống yêu nước, khí phách anh hùng cách mạng cho thế hệ trẻ và thể hiện tấm lòng biết ơn đối với những anh hùng liệt sĩ, các thương binh, bệnh binh, gia đình chính sách, người có công với cách mạng đã cống hiến, hy sinh cho sự nghiệp giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc.

>>> Tiếp tục nâng cao nhận thức một cách đầy đủ, toàn diện bao trùm và đồng bộ về chương trình MTQG xây dựng NTM

Đó là nội dung trọng tâm đồng chí Vũ Hồng Bắc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh tại Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện Đại Từ, giai đoạn 2010-2020 được tổ chức sáng nay (19/7). Dự Hội nghị có đồng chí Dương Văn Lượng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đơn vị của tỉnh.

Xem chi tiết ti đây

Báo cáo đánh giá 10 năm thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia (MTQG) xây dựng nông thôn mới (NTM) trên địa bàn huyện Đại Từ, giai đoạn 2010-2020 cho thấy Chương trình đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Đến hết năm 2018 toàn huyện có 15/28 xã đạt chuẩn NTM, bình quân các đạt trên 16 tiêu chí, không còn xã đạt dưới 10 tiêu chí… Đã xây mới, cải tạo, nâng cấp trên 250 km đường trục xã, liên xã; trên 500 km đường trục xóm, liên xóm, đường ngõ xóm, nội đồng; 83 công trình thủy lợi; 43 trạm biến áp, 301 km đường dây tải điện; 270 nhà văn hóa xóm; 13 chợ tại các xã; hệ thống kênh mương được cứng hóa, cải tạo, nâng cấp đạt 97,6km; đã hỗ trợ cho trên 2.700 hộ gia đình xây dựng, sửa chữa nhà ở… Với những kết quả quan trọng đã đạt được, trong dịp tổng kết 5 năm thực hiện chương trình MTQG xây dựng NTM giai đoạn 2011-2015, huyện Đại Từ đã vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Cờ thi đua…

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Vũ Hồng Bắc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã ghi nhận kết quả mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Đại Từ đạt được trong xây dựng NTM. Đồng thời, đồng chí nhấn mạnh: Đại Từ cần tiếp tục nâng cao nhận thức một cách đầy đủ, toàn diện bao trùm và đồng bộ về chương trình MTQG về xây dựng NTM. Tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân tiếp tục tham gia xây dựng NTM. Huy động các nguồn lực, huy động sức dân trong điều kiện cho phép để xây dựng NTM. Có những mô hình, phương thức điển hình trong xây dựng NTM. Chú ý chất lượng các cơ quan, tổ chức đến cán bộ từ huyện tới cơ sở; tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát tiếp tục thực hiện tốt các nội dung, tiêu chí về chương trình MTQG xây dựng NTM, góp phần cho sự phát triển kinh tế - xã hội địa phương và của cả tỉnh Thái Nguyên.

>>> Cần có phương án ứng phó với một số loại hình thiên tai thường xảy ra trên địa bàn tỉnh

Ngày 18/7, Đoàn công tác của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai Trung ương do Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh về việc triển khai công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN) năm 2019. Tiếp và làm việc với Đoàn có đồng chí Dương Văn Lượng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện một số sở, ngành, đơn vị liên quan.

Xem chi tiết ti đây

Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo UBND tỉnh  đã đề xuất với Đoàn công tác một số nội dung: Đề nghị Trung ương hỗ trợ kinh phí đầu tư sửa chữa, nâng cấp các công trình thủy lợi, đê điều đã xuống cấp, hư hỏng; lắp đặt các hệ thống cảnh báo lũ quét tại các khu vực sông, suối thuộc các huyện Định Hóa, Phú Lương, Đại Từ; đầu tư kinh phí để tỉnh xử lý cấp bách các trọng điểm, xung yếu đê điều trên địa bàn tỉnh năm 2019...

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp đánh giá cao sự chủ động của tỉnh Thái Nguyên trong công tác chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với thiên tai. Do tình hình thời tiết năm nay có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường nên để hạn chế tối đa thiệt hại về tính mạng và tài sản của người dân, Thứ trưởng yêu cầu tỉnh cần có phương án ứng phó với một số loại hình thiên tai thường xảy ra trên địa bàn tỉnh như: Mưa lớn, giông, lốc, lũ, lũ quét, sạt lở đất...  Bên cạnh đó, có phương án đảm bảo an toàn trong mùa mưa bão đối với các công trình, dự án đang triển khai thi công trên bàn tỉnh. Đối với những kiến nghị, đề xuất của tỉnh, Đoàn công tác sẽ xem xét, đề xuất giải quyết theo thứ tự ưu tiên các dự án. Đoàn đã đi kiểm tra những khu vực, các công trình xung yếu có nguy cơ bị ảnh hưởng thiên tai như khu vực sông Cầu đoạn chảy qua cầu Bến Tượng (thành phố Thái Nguyên); Đê Hà Châu (huyện Phú Bình) thuộc Dự án đường vành đai V vùng Thủ đô Hà Nội (đoạn nối từ huyện Phú Bình sang nút giao Yên Bình).

 Nguồn: thainguyen.gov.vn

Phòng Tác nghiệp – Chuyên môn (Tổng hợp)