Truy cập nội dung luôn

Thái Nguyên vùng đất tiềm năng và lợi thế

Tỉnh Thái Nguyên là trung tâm chính trị, kinh tế của khu Việt Bắc nói riêng, của vùng trung du miền núi đông bắc nói chung, là cửa ngõ giao lưu kinh tế xã hội giữa vùng trung du miền núi với vùng đồng bằng Bắc Bộ.

Vị trí địa lý chiến lược trong khu vực trung du miền núi phía bắc

Tỉnh Thái Nguyên, có vị trí rất thuận lợi là trung tâm của vùng Việt Bắc, phía Bắc tiếp giáp với tỉnh Bắc Kạn, phía Tây giáp với các tỉnh Vĩnh Phúc, Tuyên Quang, phía Đông giáp với các tỉnh Lạng Sơn, Bắc Giang và phía Nam tiếp giáp với thủ đô Hà Nội; Trung tâm thành phố Thái Nguyên cách sân bay quốc tế Nội Bài 50 km, Hà Nội 75 km, các cửa khẩu biên giới Trung Quốc và cảng Hải Phòng 200 km.

Thái Nguyên có diện tích tự nhiên 3.562,82 km², dân số trên 1,2 triệu người gồm 8 dân tộc cùng sinh sống; có 9 đơn vị hành chính, gồm 2 thành phố, 1 thị xã và 6 huyện với 180 xã, phường, thị trấn.

Tài nguyên thiên nhiên ưu đãi

Địa hình đa dạng, khí hậu chia làm 4 mùa rõ rệt Xuân - Hạ - Thu  Đông; lượng mưa trung bình hàng năm khoảng 2.000 đến 2.500 mm; tổng số giờ nắng trong năm dao động từ 1.300 đến 1.750 giờ; không thường xuyên chịu tác động của các hình thái thời tiết cực đoan, ít phải gánh chịu các hậu quả từ thiên tai...là những điều kiện thuận lợi để phát triển ngành nông nghiệp đa sản phẩm.

Thái Nguyên có nguồn tài nguyên khoáng sản phong phú về chủng loại và có trữ lượng lớn như than có sản lượng lớn thứ hai trong cả nước; kim loại màu có thiếc, chì, kẽm, vonfram, vàng, đồng, niken, thủy ngân và có mỏ có thể khai thác vật liệu xây dựng... đây là những lợi thế Nhà đầu tư có thể đầu tư chế biến sâu các loại khoáng sản và sản xuất các loại vật liệu xây dựng.

Được thiên nhiên ưu đãi cùng với những thành quả từ lao động sáng tạo, Thái Nguyên đã tạo lập được nhiều khu vực có tiềm năng để phát triển ngành du lịch dịch vụ:

Hồ Núi Cốc với huyền thoại chuyện tình Nàng Công - Chàng Cốc có quy mô 25km2 mặt nước, có hàng trăm hò đảo lớn, nhỏ, nhiều khu vực bán ngập nối liền với vùng đệm vườn quốc gia Tam Đảo tạo ra tiềm năng rất lớn cho  đầu tư du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng tầm cỡ quốc tế.

Vườn quốc gia Tam Đảo rộng 34.995ha, trong đó có 26.163ha rừng, chủ yếu là dạng rừng tự nhiên mưa ẩm thường xanh với độ che phủ chiếm 70% diện tích. Đông Tam Đảo thuộc địa phận tỉnh Thái Nguyên có diện tích khoảng 5.000ha, có tiềm năng du lịch mạo hiểm kết hợp nghỉ dưỡng trong điều kiện khí hậu ôn đới khác biệt là điểm nhấn mang đến cho du khách những trải nghiệm thú vị.

An toàn khu Việt Bắc - ATK, di tích quốc gia đặc biệt, nơi lưu giữ những tư liệu quý giá về hoạt động của Bác Hồ và Trung ương Đảng, Chính phủ trong 9 năm kháng chiến chống thực dân Pháp là điểm đến hấp dẫn cho du khách muốn tìm hiểu lịch sử.

Khu di tích khảo cổ học thời kỳ đồ đá cũ Thần Sa Võ Nhai,  Bảo tàng Văn hoá các dân tộc Việt Nam, Khu di tích vua Lý Nam Đế, Đền Đuổm, chùa Hang, chùa Phủ Liễn, đền Xương Rồng, đền Đội Cấn... là những địa danh, điểm đến của khách du lịch tâm linh.

Hệ thống hạ tầng đồng bộ, hiện đại

Thái Nguyên có hệ thống giao thông thuận lợi kết nối với các địa phương và cửa khẩu Quốc tế:  Hệ thống đường bộ với Quốc lộ 3 mới Hà Nội- Thái Nguyên- Chợ mới Bắc Kạn; Quốc lộ 37 kết nối Bắc Giang- Thái Nguyên- Tuyên Quang; Quốc lộ 3A, 3C kết nối Thái Nguyên - Bắc Cạn – Cao Bằng; Quốc lộ 17 kết nối Thái Nguyên- Bắc Giang- Lạng Sơn; Quốc lộ 1B kết nối Thái Nguyên- Lạng Sơn; Đường Vành đai 5 vùng thủ đô Hà Nội đang  được đầu tư sẽ kết nối Đường Quốc lộ 37- Quốc lộ 3 mới- Cao tốc Hà Nội Lào Cai;  Hệ thống đường  đường sắt kết nối Thái Nguyên- Hà Nội- Hải Phòng- Lào Cai- Lạng Sơn và đường sắt Bắc Nam; đường sông có cảng Đa Phúc kết nối với các tỉnh vùng Đồng Bằng sông Hồng và cảng Hải phòng.

Thái Nguyên có hệ thống điện lưới Quốc gia phủ khắp toàn tỉnh đáp ứng đầy đủ nhu cầu về điện cho sản xuất và sinh hoạt; Nước sạch được cung cấp bởi Công ty Cổ phần nước sạch Thái Nguyên và Nhà máy nước Yên Bình đảm bảo đủ cung cấp nước tiêu chuẩn cho sản xuất và sinh hoạt; Hệ thống bưu chính viễn thông đa dạng đáp ứng yêu cầu thông tin liên lạc trong nước và quốc tế.

Trung tâm vùng về đào tạo và y tế

Thái Nguyên là trung tâm đào tạo đứng thứ 3 trong cả nước, với 9 trường đại học trong đó Đại học Thái Nguyên có 7 trường (Công nghiệp, Nông lâm, Sư phạm, Y dược, Khoa học, Kinh tế, Công nghệ thông tin); Đại học Việt Bắc; Đại học Công nghệ Giao thông vận tải; 12 trường cao đẳng, 8 trường trung cấp chuyên nghiệp, 30 trung tâm dạy nghề đóng trên địa bàn tỉnh đang đóng vai trò vừa là trung tâm đào tạo vừa là trung tâm nghiên cứu, chuyển giao khoa học kỹ thuật; Hàng năm đào tạo trên 100 nghìn sinh viên có trình độ, tay nghề đáp ứng được yêu cầu lao động kĩ thuật... đáp ứng tốt nhất nhu cầu về nguồn lao động cho các nhà đầu tư.

Thái Nguyên là trung tâm vùng về y tế với trên 520 cơ sở khám chữa bệnh, trong đó có 01 Bệnh viện Đa khoa trung ương (quy mô 1.000 giường bệnh), 05 Bệnh viện chuyên khoa cấp tỉnh,  07 Bệnh viên Đa khoa cấp huyện... đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe và khám chữa bệnh cho nhân dung vùng núi Bắc Bộ.

Chính quyền năng động, thân thiện và luôn đồng hành cùng Doanh nghiệp

Trong những năm gần đây, các chỉ số PCI, PAPI, PARINDEX của tỉnh Thái Nguyên luôn được xết thứ hạng cao trong toàn quốc, tính năng động của chính quyền, cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của  tỉnh luôn được các cấp ủy đảng và chính quyền quan tâm hàng đầu.

Lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên luôn đồng hành cùng Nhà đầu tư và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để Nhà đầu tư hoạt động sản xuất kinh doanh và ổn định tại tỉnh

- Cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác, kịp thời cho các nhà đầu tư nghiên cứu triển khai thực hiện dự án.

- Tất cả các thủ tục đầu tư giải quyết theo cơ chế “một cửa”, “một cửa liên thông” tại cơ quan quản lý nhà nước; nhà đầu tư không phải nộp bất kỳ chi phí dịch vụ nào trừ những khoản lệ phí theo quy định.

- Giao đất đã giải phóng mặt bằng theo tiến độ thực hiện dự án đầu tư và miễn tiền thuê đất xây dựng nhà ở cho công nhân.

- Hỗ trợ đào tạo và cung ứng nguồn lao động đủ số lượng và có chất lượng cho các dự án đầu  tư.

- Đảm bảo nguồn điện, nước, y tế và dịch vụ viễn thông cho dự án.

- Đảm bảo trật tự trị an trong khu vực dự án.

- Kịp thời giải quyết những vướng mắc của Doanh nghiệp thông qua cổng thông tin điện tử http://thainguyen.gov.vn và các buổi tiếp xúc với các nhà đầu tư.

- Đối với các dự án quy mô lớn và quan trọng, UBND tỉnh thành lập Ban chỉ đạo hoặc Tổ công tác để hỗ trợ triển khai dự án đạt hiệu quả cao nhất.

- Cung cấp thông tin đường dây nóng của Lãnh đạo UBND tỉnh, lãnh đạo các Sở, ban, ngành và địa phương cho Nhà đầu tư kịp thời phản ánh những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện đầu tư.

- Thời gian giải quyết thủ tục hành chính được rút ngắn hơn so với quy định:

+ Cấp quyết định chủ trương đầu tư: từ 45 ngày xuống còn 25 ngày làm việc

+ Cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đầu tư: từ 15 ngày xuống còn 10 ngày làm việc

+ Cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp: từ 3 ngày xuống 2 ngày làm việc

+ Thời gian giao đất, thuê đất: từ 20 ngày xuống còn 15 ngày làm việc.

+ Thẩm định thiết kế cơ sở:

- Dự án nhóm A: từ 20 ngày xuống còn 15 ngày làm việc.

- Dự án nhóm B: từ 15 ngày xuống còn 10 ngày làm việc.

- Dự án nhóm C: từ 10 ngày xuống còn 05 ngày làm việc.

+ Thẩm định thiết kế kỹ thuật:

- Dự án cấp đặc biệt: từ 40 ngày xuống còn 36 ngày làm việc.

- Dự án cấp II, III: từ 30 ngày xuống còn 26 ngày làm việc.

- Dự án còn lại: từ 20 ngày xuống còn 16 ngày làm việc.

+ Cấp giấy phép xây dựng: Giảm từ 30 ngày xuống 20 ngày làm việc./

Nguồn: thainguyen.gov.vn

Phòng Biên tập - Trị sự (tổng hợp và biên tập)Cơ quan chủ quản: UBND TỈNH THÁI NGUYÊN

Bản quyền (C) 2009-2010 thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Nguyên

Trụ sở: Số 18, đường Nha Trang, thành phố Thái Nguyên Email: portal@thainguyen.gov.vn Điện thoại: 0208.3851149 Fax: 0208.3851149

Ghi rõ nguồn "thainguyen.gov.vn" khi phát hành thông tin từ website này

Phiên bản đang trong thời gian thử nghiệm