Truy cập nội dung luôn

Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Gặp mặt các cựu thanh niên xung phong (TNXP), thân nhân các liệt sỹ TNXP Đại đội 913 & 915 thuộc Đội 91 TNXP Bắc Thái

24-12-2012 15:51

Nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 40 năm ngày hy sinh của các liệt sỹ TNXP, ngày 24/12, Tỉnh ủy – HĐND – UBND tỉnh Thái Nguyên và Bắc Kạn đã tổ chức gặp mặt các cựu TNXP thân nhân các liệt sỹ TNXP Đại đội 913 & 915 thuộc Đội 91 TNXP Bắc Thái


Tham dự buổi gặp mặt có đồng chí Nông Đức Mạnh, nguyên Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam; Về phía tỉnh Thái Nguyên có các đồng chí: Phạm Xuân Đương, Ủy viên trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; Nguyễn Văn Kim, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy; Dương Ngọc Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Ma Thị Nguyệt, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Về phía tỉnh Bắc Kạn có đồng chí Hoàng Ngọc Đường, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Triệu Đức Lân, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện các sở, ngành của tỉnh.


Tại buổi gặp mặt, ông Hà Nhân Thăng, Chủ tịch Hội Cựu TNXP tỉnh Thái Nguyên đã báo cáo với các đại biểu về chiến công của các TNXP Đại đội 915 và 913 thuộc Đội 91 Bắc Thái. Ngày này 40 năm về trước, hơn 60 liệt sỹ TNXP của Đại đội 915 đã anh dũng hy sinh trong khi làm nhiệm vụ bốc dỡ hàng hóa tại ga Lưu Xá, phường Gia Sàng, TPTN. Trong chiến dịch Điện Biên Phủ trên không, Đại đội 913 cũng có thành tích xuất sắc đảm bảo giao thông thông suốt trên tuyến đường 16A. Với thành tích giải tỏa hàng quân sự ở Ga Lưu Xá và thành tích ứng cứu cầu đường cứu Đoàn xe quân sự, Đại đội 915 và 913 đã góp phần cùng quân và dân tỉnh Bắc Thái và cả nước đánh thắng cuộc chiến tranh phá hoại miền Bắc lần thứ 2.
Với truyền thống uống nước nhớ nguồn và thực hiện các chính sách đối với các anh hùng, liệt sỹ và người có công với nước, các tổ chức, cá nhân trong toàn tỉnh đã làm nhiều việc tri ân các liệt sỹ TNXP. Đến nay, 16 gia đình liệt sỹ, thương binh TNXP nghèo đã được tặng nhà tình nghĩa. Trân trọng sự hy sinh của các liệt sỹ TNXP, tại ga Lưu Xá, tỉnh Thái Nguyên đã xây dựng Nhà tưởng niệm tại chính nơi mà các anh, chị đã hy sinh. Đại đội 915 đã được tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Đại đội 913 được trao tặng Huân chương kháng chiến chống Mỹ hạng ba.


Phát biểu tại buổi gặp mặt ý nghĩa, đồng chí Tống Văn Minh, nguyên Đại đội phó, Đại đội 915 cảm ơn Đảng và Nhà nước đã quan tâm đến các TNXP và hứa với linh hồn các liệt sỹ TNXP sẽ tiếp tục cống hiến công sức để xây dựng tổ quốc ngày càng giàu đẹp.


Thay mặt lãnh đạo hai tỉnh, Đồng chí Phạm Xuân Đương, ủy viên trung ương Đảng, Bí thư tỉnh ủy, trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Thái Nguyên và đồng chí Hoàng Ngọc Đường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn đã phát biểu ôn lại những chiến công mà các cựu TNXP đã lập nên năm 1972. Ngày nay, nhiều hoạt động được tổ chức để tri ân những hy sinh xương máu đó. Hai tỉnh đã có những chính sách cho các cựu TNXP và thân nhân các liệt sỹ TNXP. Đây là cuộc gặp mặt ý nghĩa để các cựu TNXP gặp gỡ, chia sẻ về thành tựu phát triển của 2 tỉnh Thái Nguyên, Bắc Kạn. Ngày nay, nhân dân và dân tộc 2 tỉnh nguyện làm hết sức mình để xây dựng quê hương giàu mạnh, xứng đáng với công lao hy sinh của các liệt sỹ TNXP đã nằm xuống cho nền hòa bình đất nước


Phát biểu tại buổi gặp mặt, đồng chí Nông Đức Mạnh, nguyên Tổng bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng cộng sản Việt Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bắc Thái, với tình cảm là người con của quê hương Bắc Thái, gửi đến lời thăm hỏi đến tất cả các cựu TNXP và nhấn mạnh đây là dịp để tất cả nhân dân cả nước nói chung và 2 tỉnh Thái Nguyên, Bắc Cạn ôn lại truyền thống của các liệt sỹ TNXP. Đồng chí Nông Đức Mạnh cũng hoan nghênh những việc làm mà 2 tỉnh đã cùng nhau tổ chức để tri ân các cựu TNXP. Đất nước ta đã trải qua thời kỳ dài trong kháng chiến chống xâm lược của các đế quốc. Chiến thắng Điện Biên Phủ trên không là 1 mốc son chói lọi trong lịch sử dân tộc. Để có chiến thắng vẻ vang như vậy đã có biết bao anh hùng liệt sỹ đã hy sinh, trong đó có các TNXP của Bắc Thái. Đảng và Nhà nước đời đời tri ân các anh hùng liệt sỹ, nhân dân các dân tộc Việt Nam phải làm việc, xây dựng tổ quốc để xứng đáng với sự hy sinh xương máu của các anh hùng. Trong thời đại ngày nay, chiến tranh đã lùi xa, toàn Đảng và toàn dân ta đã nỗ lực không ngừng xây dựng đất nước từ đói nghèo trở thành một nước đang phát triển. Riêng hai tỉnh Bắc Kạn và Thái Nguyên đang thay đổi từng ngày, đời sống của nhân dân từng bước nâng lên.


Nhân dịp này, Ban tổ chức lễ kỷ niệm đã tặng quà cho cựu TNXP, thân nhân các gia đình liệt sỹ TNXP.


Nguồn: thainguyen.gov.vn
Tác giả: Thanh Mai - Quang Hưng