Truy cập nội dung luôn

Hà Lan nuôi bò sữa trên biển

16-07-2019

(Chinhphu.vn) - Công ty Beladon (Hà Lan)- một công ty chuyên thiết kế các công trình trên nước- vừa xây dựng một trang trại bò sữa nổi đầu tiên trên thế giới trị giá 3 triệu USD tại một cảng biển ở thành phố Rotterdam.

Công nghệ mới trong lưu trữ điện năng

12-07-2019

(Chinhphu.vn) – Hệ thống pin Vanadium có khả năng sạc từ nguồn năng lượng mặt trời, gió, thủy triều, sóng biển, địa nhiệt; vận hành ổn định, không gây tiếng ồn, cháy, nổ,… có khả năng tái chế cao, thân thiện với môi trường.

Công nghệ mới giúp phát hiện các lỗi công trình hạ tầng

11-07-2019

(Chinhphu.vn) - Một báo cáo của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) được đăng trên tạp chí Remote Sensing ngày 9/7 cho biết NASA đã phát triển một công nghệ mới cho phép phân tích các dữ liệu từ vệ tinh, trong đó có thể chỉ ra những lỗi trong cấu trúc các công trình hạ tầng cơ bản.

Nhà khoa học nữ tạo giống lúa mới từ lúa ‘ma’

09-07-2019

(Chinhphu.vn) - Trong hơn 25 năm làm nghiên cứu, GS.TS. Nguyễn Thị Lang đã lai tạo thành công hơn 73 giống lúa mới từ lúa “ma”. Với kết quả này, bà vinh dự là nhà khoa học nữ đầu tiên được trao Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019.

Kết nối dữ liệu để minh bạch hóa trong phát triển kinh tế số

08-07-2019

VOV.VN - Dữ liệu đóng vai trò quan trọng trong chính phủ điện tử cũng như nền kinh tế số và là tài nguyên cần tận dụng khai thác, chia sẻ.

Quốc hội Mỹ đề nghị tạm ngừng phát triển đồng tiền số Libra

05-07-2019

(Chinhphu.vn) - Lãnh đạo Ủy ban Tài chính Hạ viện Mỹ và các tiểu ban khác đã gửi thư đề nghị Facebook ngay lập tức ngừng thi hành kế hoạch liên quan đến đồng tiền số Libra cho đến khi các nhà lập pháp có thêm thời gian điều tra.

50 năm chinh phục Mặt trăng

04-07-2019

(Chinhphu.vn) - “Đây là bước đi nhỏ bé của một người, nhưng là bước tiến vĩ đại của nhân loại" là câu nói bất hủ của nhà du hành vũ trụ Neil Amstrong khi phi hành đoàn Apollo 11 đổ bộ lên Mặt trăng 50 năm trước, đánh dấu thành tựu vĩ đại khi loài người đặt những bước đi đầu tiên trên vệ tinh của Trái đất.

Việt Nam sản xuất thành công vaccine phòng dịch tả lợn châu Phi

02-07-2019

(Chinhphu.vn) - Các nhà khoa học tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã phân lập được tế bào PAM để sản xuất vaccine phòng dịch tả lợn châu Phi, hiện đang nghiên cứu để nhân lên số lượng lớn.

NASA lên kế hoạch chinh phục hành tinh ‘chết’

02-07-2019

(Chinhphu.vn) - Không giống như đa số các tiểu hành tinh khác, phần lớn có kết cấu là đá và băng, hành tinh "chết" Pysche được cấu tạo chủ yếu từ sắt và nickel, rất giống lõi của Trái đất, theo các nhà nghiên cứu Mỹ.

Đặt hàng hoàn thiện công nghệ để nâng cao hiệu quả tại nhà máy nhiệt điện

28-06-2019

(Chinhphu.vn) - Bộ Khoa học và Công nghệ vừa quyết định phê duyệt danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp quốc gia đặt hàng “Hoàn thiện công nghệ đốt than antraxit nội địa trộn với than á bitum nhập khẩu nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng than tại các nhà máy nhiệt điện có công suất tổ máy 300 MW trở lên” để tuyển chọn thực hiện trong kế hoạch năm 2020.

Đỉnh Fansipan 'cao thêm' 4m với công nghệ đo hiện đại nhất

27-06-2019

(Chinhphu.vn) - Cục trưởng Cục Đo đạc, Bản đồ và Thông tin địa lý Việt Nam Phan Đức Hiếu cho biết lần đầu tiên người Việt Nam, bằng các phương tiện và phương pháp đo chính xác, hiện đại và đáng tin cậy nhất, tự đo được độ cao của đỉnh Fansipan kể từ lần đo độ cao của người Pháp vào năm 1909.

NASA tìm thấy dấu hiệu sự sống trên sao Hỏa

25-06-2019

(Chinhphu.vn) - Tàu thăm dò sao Hỏa Curiosity của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đã phát hiện một lượng lớn khí metan trong bầu khí quyển của hành tinh Đỏ.

Điều chỉnh giảm phân cách, tăng năng lực bay tại vùng trời Đà Nẵng

21-06-2019

(Chinhphu.vn) - Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM) cho biết, từ ngày hôm nay (20/6), cơ quan này đã thực hiện giảm phân cách tối thiểu giữa các tàu bay trong vùng trời khu vực Đà Nẵng từ 5 hải lý xuống 3 hải lý (5NM xuống 3NM) nhằm tăng năng lực tiếp thu vùng trời.

'Mạng 5G là cuộc cách mạng viễn thông để kiến tạo xã hội số'

20-06-2019

(Chinhphu.vn) - Cách khai thác mạng 5G khác hẳn các thế hệ trước, không phải chỉ là tốc độ cao hơn mà còn bao gồm cả một hệ sinh thái các giải pháp ứng dụng hoàn toàn mới. Phó Tổng giám đốc Tập đoàn công nghiệp viễn thông Quân đội (Viettel) Tào Đức Thắng đã có những chia sẻ xung quanh vấn đề này.

Mỹ tìm ra công nghệ mới phát hiện sớm tế bào ung thư

18-06-2019

(Chinhphu.vn) - Được công bố trên tạp chí y học Science Translistic Medicine, công nghệ Cytophone sử dụng xung ánh sáng laser chiếu từ bên ngoài da để đốt nóng các tế bào khối u ác tính và tiêu diệt chúng.

Phát động cuộc thi tìm kiếm giải pháp sáng tạo toàn cầu

17-06-2019

(Chinhphu.vn) - Ngày 15/6, Tổng Công ty Viễn thông Viettel phối hợp với Vietchallenge tổ chức lễ phát động cuộc thi tìm kiếm giải pháp sáng tạo toàn cầu (Viettel Advanced Solution Track 2019).

Cá nhân vi phạm hành chính trong hoạt động khoa học công nghệ có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

15-06-2019

(ĐCSVN) - Vi phạm hành chính trong hoạt động khoa học và công nghệ, chuyển giao công nghệ, cá nhân, tổ chức phải chịu một trong các hình thức xử phạt chính là cảnh cáo hoặc phạt tiền. Mức phạt tiền tối đa trong hoạt động khoa học và công nghệ, chuyển giao công nghệ đối với cá nhân là 50.000.000 đồng, đối với tổ chức là 100.000.000 đồng.

Xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động KHCN

14-06-2019

(Chinhphu.vn) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 51/2019/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động khoa học và công nghệ, chuyển giao công nghệ.

Khai trương Hệ thống thông tin điện tử tuyên giáo

12-06-2019

(Chinhphu.vn) - Hệ thống thông tin điện tử tuyên giáo là một mạng xã hội để chia sẻ, trao đổi, tuyên truyền về các chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước và phản bác các thông tin sai trái.

NASA cho du khách lên tham quan Trạm vũ trụ quốc tế

11-06-2019

(Chinhphu.vn) - NASA đã lên kế hoạch cho phép du khách tham quan Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) từ năm 2020. Trạm vũ trụ này là nơi làm việc của phi hành gia quốc tế và chưa từng mở cửa cho hành khách tư nhân.