Truy cập nội dung luôn

50 năm chinh phục Mặt trăng

(Chinhphu.vn) - “Đây là bước đi nhỏ bé của một người, nhưng là bước tiến vĩ đại của nhân loại" là câu nói bất hủ của nhà du hành vũ trụ Neil Amstrong khi phi hành đoàn Apollo 11 đổ bộ lên Mặt trăng 50 năm trước, đánh dấu thành tựu vĩ đại khi loài người đặt những bước đi đầu tiên trên vệ tinh của Trái đất.

Ngày 16/7/1969, Apollo 11 được phóng lên bởi tên lửa đẩy Saturn, là sứ mệnh thứ 5 trong chương trình Apollo của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) và là sứ mệnh đầu tiên đưa con người lên Mặt trăng.

Ba phi công chính của tàu Apollo 11 đổ bộ lên Mặt trăng năm 1969: (từ trái qua phải): Neil A. Armstrong, chỉ huy trưởng; Michael Collins và Edwin "Buzz" Aldrin Jr

Tổng cộng, có 400.000 người làm việc cho chương trình Apollo. Con số này bao gồm tất cả mọi người từ phi hành gia đến chuyên viên điều khiển bay, đối tác đến đơn vị cung cấp thực phẩm, kĩ sư, nhà khoa học, y tá, bác sĩ, nhà toán học và lập trình viên. Tuy nhiên, trong số đó, chỉ có 24 người bay vào quỹ đạo Mặt trăng và 12 người thực sự đặt chân xuống bề mặt Mặt trăng.

Kĩ sư điều khiển tự động JoAnn Morgan là người phụ nữ duy nhất trong phòng điều hành phóng tàu Apollo 11. Bà chịu trách nhiệm quản lý 21 kênh thông tin liên lạc, độ ổn định và tình trạng của tất cả các hệ thống quan sát tên lửa Saturn 5.

Hơn 600 triệu người trên khắp thế giới đã xem buổi phóng tên lửa qua truyền hình trực tiếp.

Nhà du hành Neil Armstrong là chỉ huy trưởng của sứ mệnh và là người đặt bước chân đầu tiên lên thăm “chị Hằng”. Lúc ấy, ông 38 tuổi. Hai phi công đồng hành cùng ông là Michael Collins và Edwin "Buzz" Aldrin Jr.

Neil Armstrong và Buzz Aldrin đã dành hai tiếng rưỡi cùng nhau khám phá, chụp hình và thu thập mẫu vật đem về Trái đất nghiên cứu. Trước khi quay lại tàu, họ đánh dấu sự có mặt của con người bằng cách cắm cờ Mỹ trên Mặt trăng.

Sau Apollo 11, Mỹ còn thực hiện thêm 5 sứ mệnh đưa con người lên Mặt trăng khác, cho đến Apollo 17.

Nguồn: chinhphu.vn