Truy cập nội dung luôn

Chuyển mạng giữ số: chuyển đổi thành công 53%

(Chinhphu.vn) – Sau 3 tháng thực hiện dịch vụ chuyển mạng giữ số đối với thuê bao trả sau và hơn 1 tháng thực hiện dịch vụ này đối với tất cả các thuê bao, Cục Viễn thông, Bộ Thông tin và Truyền thông công bố số liệu và tình hình triển khai dịch vụ này của các nhà mạng.

Ảnh minh họa

Cụ thể, nhà mạng MobiFone có thuê bao chuyển đi là 25.587 thuê bao, chỉ có 9.940 thuê bao chuyển đến. Số thuê bao chuyển đến thành công đạt gần 70%, trong khi số thuê bao chuyển đi thành công chỉ đạt 23%.

Nhà mạng Vinaphone có thuê bao chuyển đi là 28.451, thuê bao chuyển đến là 35.688. Tỉ lệ chuyển thành công của thuê bao chuyển đến là 69%, số thuê bao chuyển đi thành công đạt trên 68%.

Nhà mạng Viettel có số thuê bao chuyển đi là 33.483, số thuê bao chuyển đến là 46.961. Tỉ lệ chuyển thành công của thuê bao chuyển đến là 46,7%, số thuê bao chuyển đi thành công là 83,5%.

Vietnamobile có số thuê bao chuyển đi là 5.929, thuê bao chuyển đến là 816 thuê bao. Tỉ lệ chuyển thành công của thuê bao chuyển đến gần 21%, số thuê bao chuyển đi thành công là 6,5%.

Như vậy, trong số 3 nhà mạng lớn MobiFone, Viettel và Vinaphone, nhà mạng Viettel có số thuê bao chuyển đi nhiều nhất nhưng cũng có số thuê bao chuyển đến nhiều nhất. Tỉ lệ thành công của thuê bao chuyển đến và chuyển đi tương đối bằng nhau. Nhà mạng MobiFone có số thuê bao chuyển đến ít nhất và tỉ lệ thuê bao chuyển đi thành công đạt thấp, chỉ 23%.

Trong cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 1/2019, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo cho biết, quy định chuyển mạng giữ số đã được Bộ Thông tin và Truyền thông triển khai hơn 2 tháng nay và tỷ lệ thành công chuyển đổi theo đánh giá của Bộ đến nay là khoảng 53%.

Tuy nhiên, trong quá trình chuyển đổi cũng có những khó khăn ban đầu. Mặc dù Bộ đã xây dựng chỉ tiêu và đưa ra quy trình rất cụ thể, tuy nhiên, sau thời gian triển khai vừa rồi, Bộ đã lắng nghe ý kiến của các doanh nghiệp để kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc và cũng đã 4 lần sửa quy trình để tạo thuận lơi nhất cho người dân.

Bộ cũng yêu cầu các nhà mạng công khai các quy trình chuyển đổi và điều kiện chuyển đổi trên mạng để người dân giám sát. Trong thời gian sớm tới, Bộ sẽ công bố đường dây nóng để trong quá trình chuyển đổi, nếu có khó khăn, vướng mắc, người dân có thể thông tin trực tiếp.

Trước tỉ lệ thuê bao chuyển đi thành công thấp, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cũng đã chỉ đạo các nhà mạng cần nhanh chóng dỡ bỏ các rào cản về chuyển mạng giữ số để tháng 3/2019, tỉ lệ chuyển mạng thành công phải đạt 90%.

 

Nguồn: chinhphu.vn

Hiền Minh