Truy cập nội dung luôn

Hơn 20% dân số thế giới có nguy cơ mắc COVID-19 thể nặng

(Chinhphu.vn) - Khoảng 1,7 tỷ người, tương đương với hơn 20% dân số thế giới, đối mặt với nguy cơ mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 ở mức độ nghiêm trọng do có sẵn các bệnh lý nền như béo phì và bệnh tim mạch.

Đây là kết quả nghiên cứu của nhóm chuyên gia Trường Y học nhiệt đới và Vệ sinh dịch tễ London (Anh) đăng trên tạp chí The Lancet số ra ngày 16/6.

 

Nhóm nghiên cứu đã phân tích các bộ dữ liệu toàn cầu về các bệnh như đái tháo đường, bệnh phổi và HIV/AIDS để ước tính có bao nhiêu người trong nhóm này có nguy cơ cao mắc COVID-19 ở thể nặng. Kết quả cho thấy 20% số người có ít nhất một bệnh lý nền có nguy cơ mắc COVID-19 cao hơn. Mặc dù không phải tất cả những người này đều sẽ phát triển triệu chứng nặng nếu mắc COVID-19, song khoảng 4% dân số thế giới, tương đương 350 triệu người, có nguy cơ phải nhập viện nếu mắc căn bệnh nguy hiểm này. 

Cũng giống như các nghiên cứu trước đây, công trình của nhóm tác giả Anh cho thấy người cao tuổi có nguy cơ mắc COVID-19 thể nặng cao hơn. Khoảng 70% số người trên 70 tuổi có ít nhất một bệnh lý nền, trong khi tỉ lệ này ở người dưới 20 tuổi chỉ chưa đến 5%. Đáng chú ý, những nước có dân số trẻ, tỉ lệ người có ít nhất một bệnh lý nền ít hơn nhưng tỉ lệ mắc bệnh lý nền thay đổi tùy theo các quốc gia trên toàn cầu. Ví dụ, những quốc đảo nhỏ như Fiji và Mauritius nằm trong nhóm mắc bệnh đái tháo đường cao nhất thế giới, căn bệnh mãn tính này được xem là một trong những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc COVID-19 ở mức độ nghiêm trọng. Trong khi đó, các quốc gia có tỉ lệ nhiễm HIV/AIDS cao nhất như Swatini và Lesotho cũng được khuyến cáo hết sức cảnh giác trước nguy cơ mắc COVID-19. Ở châu Âu, nơi nền kinh tế và y học phát triển hơn, trên 30% dân số sống chung với ít nhất một bệnh lý nền. 

Nhóm tác giả hy vọng kết quả nghiên cứu này sẽ giúp chính phủ các nước tìm ra phương án bảo vệ hiệu quả nhóm người dễ bị tổn thương nhất trước tác động của COVID-19 sau khi có nhiều quốc gia đang dần nới lỏng lệnh phong tỏa khiến nguy cơ lây lan dịch bệnh gia tăng. Các nhà khoa học cho rằng cần khuyến cáo người có bệnh lý nền tuân thủ nghiêm túc các biện pháp giãn cách xã hội phù hợp. 

Trước đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã kêu gọi các quốc gia tiếp tục nỗ lực ngăn chặn đại dịch COVID-19, khẳng định dịch bệnh đang diễn biến xấu đi trên toàn cầu và vẫn chưa đạt đỉnh tại Trung Mỹ.

Trả lời họp báo trực tuyến, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nêu rõ: “Đại dịch đã trải qua hơn 6 tháng, hiện không phải thời điểm để bất kỳ nước nào lơ là trong cuộc chiến”.

Trong khi đó, Giám đốc điều hành Chương trình Y tế khẩn cấp của WHO, ông Michael Ryan, cho biết số ca mắc bệnh tại các quốc gia Trung Mỹ vẫn đang trên đà gia tăng. Theo ông Ryan, giờ là lúc cần tập trung vào việc ngăn chặn một đợt đỉnh dịch COVID-19 thứ 2.

Tiến sĩ Maria van Kerkhove, người đứng đầu nhóm kỹ thuật của Chương trình Y tế khẩn cấp cho hay Nam Mỹ cần có cách tiếp cận toàn diện. Bà khẳng định cuộc chiến chống COVID-19 vẫn chưa kết thúc.

Theo số liệu của trang worldometers.info, thế giới đã ghi nhận hơn 8,1 triệu ca nhiễm và hơn 439.000 người thiệt mạng vì COVID-19.

Nguồn: chinhphu.vn