Truy cập nội dung luôn

Sản lượng smartphone toàn cầu có thể giảm mức thấp nhất trong 5 năm

Hãng nghiên cứu thị trường TrendForce dự báo sản lượng điện thoại thông minh toàn cầu trong quý đầu tiên sẽ giảm 12% so với cùng kỳ năm ngoái, xuống còn 275 triệu chiếc do tác động của virus corona.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty Images)

Sản lượng điện thoại thông minh (smartphone) toàn cầu trong quý đầu tiên của năm nay có thể giảm xuống mức thấp nhất trong năm năm qua do sự bùng phát của virus corona chủng mới.

Theo hãng nghiên cứu thị trường TrendForce ngày 10/2, dự báo sản lượng điện thoại thông minh toàn cầu trong quý đầu tiên sẽ giảm 12% so với cùng kỳ năm ngoái, xuống còn 275 triệu chiếc do tác động của dịch virus corona đã cướp đi sinh mạng của hơn 900 người ở Trung Quốc.

"Công việc nối lại bị trì hoãn và sự không chắc chắn về khả năng trở lại làm việc của nhân viên các công ty sẽ khiến việc giao hàng các linh kiện chính hàng tháng bị hoãn lại, do đó ảnh hưởng đến tiến trình sản xuất điện thoại thông minh," báo cáo của TrendForce dự báo.

Trong số sáu hãng điện thoại thông minh hàng đầu thế giới, hãng điện thoại số 1 thế giới Samsung Electronics Co. dự kiến sẽ sản xuất 71,5 triệu điện thoại thông minh trong quý đầu tiên, giảm 3% so với dự báo ban đầu.

Tuy nhiên, Samsung được dự đoán sẽ chịu thiệt hại ít hơn của dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona so với các nhà sản xuất khác vì cơ sở sản xuất chính của gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc đang ở Việt Nam. TrendForce cho biết thêm rằng điện thoại thông minh của Samsung chỉ chiếm 2% thị trường nội địa ở Trung Quốc.

Huawei Technologies Co., nhà sản xuất điện thoại thông minh số 2 thế giới, dự kiến sẽ sản xuất 42,5 triệu điện thoại thông minh trong quý đầu tiên, giảm 15% so với dự báo trước đó của TrendForce, trong khi Apple Inc. dự kiến sản lượng sẽ giảm sản lượng từ 45,5 triệu xuống còn 41 triệu chiếc so với cùng kỳ năm ngoài.

Tuy nhiên, TrendForce cho biết họ không có "dự báo quá bi quan" đối với hoạt động sản xuất điện thoại thông minh cho cả năm 2020 và có niềm tin dịch bệnh hiện nay sẽ sớm được kiểm soát./.

Nguồn: vietnamplus.vn
Việt Đức (Vietnam+)