Truy cập nội dung luôn

Tọa đàm trực tuyến: Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm mùa hè.

29-05-2019 09:06

Mùa hè với thời tiết nóng ẩm là môi trường thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn, vi rút. Bởi vậy, nếu thực phẩm bảo quản không đúng cách sẽ dễ bị hư hỏng, tiềm ẩn nguy bị cơ ngộ độc thực phẩm cấp tính đối với người sử dụng. Một thực tế đáng lo ngại là nguy cơ ngộ độc thực phẩm có thể xảy ra bất cứ đâu: Từ bếp ăn gia đình, bếp ăn tập thể cho đến các nhà hàng, khách sạn… Hơn nữa, việc sử dụng thực phẩm kém chất lượng, không được bảo quản tốt, hay chế biến thực phẩm không đảm bảo ATVSTP sẽ khiến bùng phát dịch bệnh và tiềm ẩn nhiều nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Vậy, phải làm gì để giảm nguy cơ bùng phát dịch bệnh do mất vệ sinh ATTP trong dịp hè? Mời quý vị và các bạn cùng tìm hiểu thông qua buổi tọa đàm với chủ đề “ĐẢM BẢO VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM, PHÒNG NGỪA NGỘ ĐỘC THỰC PHẨM MÙA HÈ” do Cổng thông tin điện tử tỉnh Thái Nguyên thực hiện.

Xin trân trọng giới thiệu các vị khách mời tham gia chương trình:

Ông Lý Văn Cảnh,  Chi cục Trưởng  Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm;

Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Thanh Hải, Trưởng Khoa Dinh Dưỡng, Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên. 

MC Thanh Thủy: Thưa ông Lý Văn Cảnh, qua theo dõi công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm hàng năm trên địa bàn tỉnh, xin ông cho biết tình trạng ngộ độc thực phẩm thường diễn ra vào những thời điểm nào trong năm? Nguyên nhân do đâu?

Ông Lý Văn Cảnh: Thưa quý vị và các bạn! Vấn đề ngộ độc thực phẩm hay sự cố thực phẩm có tác động trực tiếp đến sức khỏe con người. Việc sử dụng thực phẩm phải đảm bảo tất cả các yếu tố để phòng ngừa mối nguy ô nhiễm thì mới đảm bảo an toàn vệ sinh và không ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Qua nghiên cứu thì từ tháng 4 đến tháng 7 hàng năm là thời điểm rất dễ xảy ra ngộ độc thực phẩm và thời điểm này nguy cơ ngộ độc thực phẩm cũng tăng cao hơn. Nguyên nhân là do mùa hè thời tiết nóng ẩm, mưa nhiều, sự giao thoa giữa mùa xuân và mùa hè cũng là môi trường thuận lợi cho vi rút, vi khuẩn phát triển. Mùa hè cũng là dịp người dân, người sử dụng thực phẩm có nhu cầu sử dụng thực phẩm tăng cao, đặc biệt là sử dụng các loại đồ uống, các sản phẩm mùa hè, do đó tình trạng ngộ độc có thể xảy ra trong mùa này là rất lớn.

MC Thanh Thủy:  Như ông Cảnh vừa chia sẻ, mùa hè là  thời điểm mà nguy cơ ngộ độc thực phẩm dễ phát sinh nhất. Xin được hỏi bác sĩ Hải vào mỗi dịp hè, Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên đã tiếp nhận số lượng bệnh nhân điều trị các bệnh liên quan đến mất vệ sinh ATTP ra sao? Bác sĩ đánh giá mức độ nghiêm trọng của vấn đề này như thế nào?

BS Nguyễn Thanh Hải: Qua quá trình khám bệnh đối với bệnh nhân ở Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên, vào mùa hè tỷ lệ bệnh nhân vào điều trị bệnh liên quan đến ngộ độc thực phẩm có xu hướng gia tăng và nhiều hơn so với các tháng khác trong năm. Nguyên nhân của các bệnh ngộ độc, liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm rất phong phú. Các triệu trứng bệnh của bệnh nhân ngộ độc thực phẩm rất đa dạng. Việc xác định bệnh nhân có bị ngộ độc hay không rất khó vì có ít vụ việc ngộ độc lớn, tập thể rất ít, đa số là người bệnh lẻ. Hơn nữa, người dân ăn uống tự phát, không có lưu mẫu thức ăn nên việc xác định có ngộ độc hay không rất khó khăn. Việc làm test các thực phẩm bệnh nhân đã ăn để xác định ngộ độc thực phẩm không thực hiện được.

Nguyên nhân là do ô nhiễm môi trường nhiều, thực phẩm có dư lượng thuốc trừ sâu, thuốc bảo quản nhiều; trong thời tiết nắng nóng như hiện nay, việc bảo quản thức ăn của người dân không đúng quy cách nên việc ngộ độc thực phẩm ngày càng gia tăng.

BSCKII Lê Hùng Vương, Trưởng khoa Hồi sức tích cực chống độc, Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên thăm khám bệnh nhân cấp cứu do nhiễm khuẩn liên cầu lợn. (Ảnh: Hoàng Hưng - Báo Thái Nguyên)

MC Thanh Thủy: Thưa ông Lý Văn Cảnh! Qua việc thanh tra, kiểm tra công tác đảm bảo ATVSTP, ông nhận thấy nguy cơ mất vệ sinh ATTP dịp hè thường tiềm ẩn ở những đâu và những thực phẩm nào có nguy cơ ngộ độc cao trong mùa hè?

Ông Lý Văn Cảnh: Qua công tác thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm chúng tôi thấy: Hiện nay, bên cạnh các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống đã thực hiện tốt các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm, được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm thì tình trạng thức ăn đường phố vi phạm ATTP chưa đảm bảo 10 tiêu chí vẫn còn khá nhiều.Vi phạm nhiều nhất là chế biến, bày bán ngay trên vỉa hè không che đậy; cơ sở chật hẹp, chung với nơi sinh sống của gia đình. Nhiều điểm bán hàng rong không có dụng cụ đảm bảo vệ sinh, bán hàng ngay cạnh rãnh thoát nước, ở nhiều quán hàng, thức ăn để không che đậy đã tạo điều kiện cho vi sinh vật, ruồi nhặng phát triển. Nhiều chủ cơ sở chưa tuân thủ quy định đảm bảo an toàn thực phẩm, vì lợi nhuận, coi thường sức khỏe, tính mạng của người tiêu dùng... Về nguyên tắc, thực phẩm đã nấu dễ nhiễm vi sinh gây hại nếu để ở bên ngoài quá 2 giờ. Đặc biệt, thời tiết nắng nóng như hiện nay là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn, virút sinh trưởng và phát triển dẫn đến nguy cơ ngộ độc thực phẩm và bệnh dịch truyền qua thực phẩm tăng cao. Đây là lý do thức ăn đường phố, thức ăn chế biến sẵn là một trong những “thủ phạm” gây nên nhiều vụ ngộ độc thực phẩm. 

MC Thanh Thủy:  Như ông Cảnh đã chia sẻ thì nguy cơ mất vệ sinh ATTP mùa nắng nóng tiềm ẩn khắp nơi. Và nguy cơ như vậy thì tình trạng ngộ độc thực phẩm là rất dễ xảy ra trong mùa hè. Qua việc trực tiếp tiếp nhận và điều trị các bệnh có liên quan đến đường tiêu hóa và ngộ độc thực phẩm, bác sĩ Hải có thể chia sẻ cho quý vị khán giả biết về các biểu hiện và triệu chứng khi bị ngộ độc thực phẩm!

BS Nguyễn Thanh Hải: Khi một người ăn phải thực phẩm bẩn, ôi thiu hoặc có dư lượng thuốc hóa học trong thực phẩm đã chế biến có thể có trường hợp rất nhanh (khoảng 2 đến 3 phút) sẽ xuất hiện triệu chứng đầu tiên của bệnh, đó là hiện tượng đau bụng. Điều này, phụ thuộc rất nhiều vào lượng thực phẩm bệnh nhân ăn vào nhiều hay ít và độc tố của các con vi khuẩn, vi rút trong thức ăn gây nên. Người bệnh sẽ có các biểu hiện triệu chứng sau: Thứ nhất, thông thường bệnh nhân khi ăn thực phẩm vào thì từ khoảng 3-5 phút sau xuất hiện triệu chứng đau bụng, buồn nôn và đi ngoài. Tất cả triệu chứng đó phụ thuộc lượng bệnh nhân ăn vào, đối với trường hợp bệnh nhân ăn nhiều thì các triệu chứng có thể xuất hiện nhanh hơn thế, trong trường hợp ăn phải vi sinh vật là nấm độc thì có thể bị trụy tim mạch ngay sau ăn.

Ngoài ra, trong trường hợp nhẹ hơn, có thể sau một vài tiếng mới xuất hiện các triệu chứng trên hoặc có trường hợp sau một vài ngày mới xảy ra tình trạng ngộ độc. Bởi vậy, sau khi sử dụng thực phẩm, nếu có một trong ba triệu chứng nói trên thì chúng ta nên nghĩ ngay đến việc bị ngộ độc thực phẩm, đó là: đau bụng, buồn nôn và đi ngoài. Đau bụng trường hợp nhẹ có thể đau bụng âm ỉ, trường hợp nặng đau bụng dữ dội. Đây là dấu hiệu mà bất cứ ai sử dụng thực phẩm không an toàn đều bị. Buồn nôn, trong trường hợp nhẹ bệnh nhân có thể buồn nôn thoáng qua hoặc là có nôn ra thức ăn. Trường hợp nặng, ngoài nôn ra thức ăn có thể nôn ra dịch tiết trong đường tiêu hóa. Thứ ba là đi ngoài phân lỏng có thể là phân lỏng nhầy nước hoặc có lẫn máu.

MC Thanh Thủy: Vâng thưa bác sĩ, khi phát hiện các biểu hiện như vậy thì chúng ta nên xử trí như thế nào?

BS Nguyễn Thanh Hải: Về xử lý, trong trường hợp bị ngộ độc nhẹ, bệnh nhân có rối loại tiêu hóa và đi ngoài sẽ bị mất nước thì đầu tiên phải bù nước và điện giải cho người bệnh bằng cách pha hỗn hợp oserol cho bệnh nhân uống hoặc cho bệnh nhân uống nước cháo muối tại nhà, hoặc cho bệnh nhân uống một lượng nước vừa đủ sau mỗi lần đi ngoài để người bệnh lúc nào cũng được cung cấp đủ lượng nước.

Còn đối với trường hợp nặng hơn, bệnh nhân bị hôn mê hoặc trụy tim mạch, phải nhanh chóng đưa bệnh nhân đi cấp cứu tại cơ sở y tế gần nhất, hoặc đưa bệnh nhân ra trung tâm y tế gần nhất để sơ cứu và cấp cứu kịp thời.

Ông Lý Văn Cảnh: Về nội dung này, tôi bổ sung thêm ý kiến. Tôi cũng đồng tình với ý kiến bác sĩ Hải vừa trao đổi. Vấn đề ngộ độc thực phẩm xảy ra rất nhiều, tuy nhiên chúng ta cũng phải phân loại rõ nếu ngộ độc do vi sinh thì bao giờ cũng xuất hiện triệu chứng chậm hơn ngộ độc do hóa chất. Có thể sau ăn 2 đến 3 phút người bệnh sẽ có các triệu chứng bệnh, đó là ngộ độc do hóa chất, rất nhanh. Còn nếu vi sinh thì có thể sau 2 tiếng, 4 tiếng hoặc vài ngày mới có biểu hiện. Nếu ngộ độc nấm thì có thể 8 tiếng đến 12 tiếng mới có các triệu chứng đó. Còn về vụ ngộ độc thực phẩm, thì cứ có 2 người ăn trong cùng một bữa mà có triệu chứng giống nhau, xuất hiện cùng thời điểm như bác sĩ Hải vừa nói thì chúng ta xác định đó là một vụ ngộ độc thực phẩm, còn một người ăn, bị ngộ độc lẻ tẻ thì chúng ta cũng phải chẩn đoán và xử trí. Và khi đã bị ngộ độc thực phẩm thì phải báo cơ sở y tế gần nhất để xử lý kịp thời, nghiêm cấm việc tự ý truyền dịch tại nhà để tránh sự cố không hay xảy ra.

Ban Chỉ đạo liên ngành về An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh kiểm tra cơ sở sản xuất tương ở xã Úc Kỳ, huyện Phú Bình

MC Thanh Thủy: Chúng tôi được biết, thời gian qua, Chi cục ATVSTP đã tích cực trong công tác thanh tra, kiểm tra đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn. Vậy nếu phát hiện các bếp cơ sở vi phạm các quy định về bảo quản, chế biến thực phẩm thì ngành sẽ có các biện pháp hay chế tài xử lý như thế nào thưa ông?

Ông Lý Văn Cảnh: Từ năm 2010, Luật ATTP đã được ban hành và có hiệu lực từ ngày 1/7/2011. Sau khi Luật ban hành, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 178 quy định về xử phạt vi phạm hành chính. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, việc xử lý còn nhiều bất cập, các chế tài xử phạt chưa đáp ứng được thực tế. Chính vì vậy, ngày 4/9/2018, Chính phủ ban hành Nghị định số 115, thay thế Nghị định 78 trong xử phạt vi phạm hành chính. Nghị định này quy định rất rõ về xử phạt vi phạm hành chính.

Chúng tôi là cơ quan thường trực đã giúp Ban chỉ đạo tỉnh và UBND tỉnh thành lập nhiều đoàn thanh, kiểm tra liên ngành, chuyên ngành với các ngành Y tế, Nông nghiệp, Công Thương, Quản lý thị trường và các huyện, thành phố, thị xã. Nhiều năm nay, đặc biệt năm 2018, chúng tôi đã thực hiện nhiều cuộc kiểm tra để tuyên truyền, phòng ngừa, xử phạt về vi phạm hành chính. Trong quá trình xử lý vi phạm hành chính đối với các dịch vụ ăn uống, chúng tôi tăng cường giám sát đầu vào thực phẩm, quy trình sản xuất chế biến kinh doanh thực phẩm tại cơ sở, chất lượng sản phẩm. Nếu vi phạm, nhẹ thì nhắc nhở, nặng thì xử phạt theo quy định. Ví dụ, chỉ cần không đội mũ hoặc không đeo khẩu trang trong lúc sơ chế, chế biến thực phẩm, đặc biệt là những đồ ăn sẵn trong các có sở dịch vụ ăn uống sẽ bị phạt từ 1 – 3 triệu đồng, đối với doanh nghiệp bị phạt gấp đôi, từ 3-6 triệu đồng. Chính vì thế nên việc xử lý rất nặng, hoặc nếu trong cơ sở đang chế biến thực phẩm, chỉ cần thùng rác không đóng, có côn trùng bay lên thì bị xử phạt từ 3-5 triệu đồng, đối với doanh nghiệp từ 6 - 10 triệu đồng. Nặng hơn có thể bị thu giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện kinh doanh thực phẩm hoặc đình chỉ cơ sở có thời hạn, không thời hạn; nặng hơn nữa sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Luật.

Trong năm 2018, chúng tôi thành lập trên 250 đoàn, thanh kiểm tra liên ngành, chuyên ngành tại các huyện, đã kiểm tra được hơn 6000 cơ sở; trên 1000 cơ sở vi phạm, đã xử phạt trên 300 cơ sở; xử lý vi phạm khoảng 300 triệu đồng. Trung bình mỗi cơ sở bị xử lý hơn 1 triệu đồng. Đó là chúng tôi đang xử phạt theo Nghị định cũ. Từ năm 2019, việc xử phạt sẽ theo Nghị định 115 nên sẽ tăng hơn, nghiêm khắc hơn vì các chế tài, mức xử phạt tăng hơn. Các ngành, các cấp, các cơ quan quản lý an toàn thực phẩm phải thực hiện nghiêm túc công tác thanh, kiểm tra để đảm bảo công tác an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn.

Các vị khách mời tham gia Tọa đàm trực tuyến

MC Thanh Thủy: Nhiều khi chúng ta rất chủ quan với an toàn vệ sinh thực phẩm mà không lường hết được hậu quả của nó đối với sức khỏe và tính mạng của con người. Thưa  bác sĩ, với kinh nghiệm công tác trong nghề, ông có thể cho biết việc sử dụng thực không hợp vệ sinh, không an toàn sẽ gây ra bệnh gì và mức độ nguy hiểm của nó?

BS Nguyễn Thanh Hải: Đối với thực phẩm không đảm bảo an toàn vệ sinh khi chúng ta ăn vào, tùy thuộc vào nguyên nhân mà gây ra ảnh hưởng. Nếu do nhiễm hóa chất và dư lượng bảo vệ thực vật sẽ dẫn đến tình trạng ngộ độc kim loại nặng, gây ra bệnh về tim, thần kinh, có trường hợp gây ra trường hợp suy tủy, ở mức độ nhẹ gây bồn chồn mất ngủ làm cho người bệnh mệt mỏi.

Nguyên nhân ngộ độc do dư lượng kháng sinh, chất bảo vệ thực vật khi bệnh nhân ăn phải là từ động vật từ cá, gia cầm ô nhiễm. Tình trạng bệnh của chúng ta có thể trầm trọng hơn, như tình trạng suy tim mạch đối với trường hợp như vậy công tác điều trị của bác sĩ khó khăn, đặc biệt trong trường hợp bệnh nhân kháng thuốc kháng sinh.

Nguyên nhân nữa là do chất độc nội sinh do vệ sinh an toàn thực phẩm gây nên như do ăn phải nấm lạ có độc. Có tình trạng người dân tự tìm được những nấm mới lạ về ăn thử và ngộ độc cấp dẫn đến tình trạng suy tim mạch. Cần khuyến cáo với người dân, không được ăn nấm lạ và các thực phẩm mà cơ thể  dị ứng.

MC Thanh Thủy: Vâng, sử dụng thực phẩm không an toàn sẽ gây nên nhiều hậu quả khác nhau như bác sĩ Hải vừa chia sẻ. Điều này không chỉ gây thiệt hại cho người tiêu dùng mà người sản xuất kinh doanh cũng bị ảnh hưởng về lợi ích kinh tế và mất lòng tin của khách hàng.Vậy thưa ông Cảnh, từng gia đình, các bếp ăn tập thể hay các quán ăn, nhà hàng, khách sạn… cần phải làm gì để đảm bảo ATVSTP, nhất là trong mùa hè?

Ông Lý Văn Cảnh: Để đảm bảo an toàn thực phẩm trong mùa hè cần thực hiện một số nguyên tắc sau. Hiện nay, Bộ Y tế và Cục An toàn thực phẩm đã ban hành 10 nguyên tắc vàng trong sử dụng thực phẩm an toàn mà Chi cục An toàn thực phẩm chúng tôi đang tái xuất bản và phát cho các cơ sở thực phẩm, đặc biệt là các bếp ăn tập thể và các địa phương. Nếu chúng ta thực hiện tốt 10 nguyên tắc vàng này thì sẽ đảm bảo hạn chế tối đa việc ngộ độc thực phẩm. Ở đây, tôi chỉ đưa ra một vài khuyến cáo và lời khuyên thế này: Thứ nhất, phải lựa chọn thực phẩm an toàn, đó là thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, tuyệt đối không sử dụng thực phẩm ôi thiu, thực phẩm hỏng, mốc, kém chất lượng. Thứ hai, thực hiện ăn chín, uống sôi, không ăn thực phẩm sống, thực phẩm tái, hoặc các loại nem, thực phẩm chế biến từ thịt tươi chưa qua nấu chín. Thứ ba, cần bảo quản cẩn thận thức ăn nấu chín, sau khi nấu nên sử dụng ngay trong vòng 2 tiếng đồng hồ, tránh trường hợp để thức ăn đã nấu quá 2 tiếng đồng hồ. Có những đám cưới hoặc đám giỗ sơ chế thực phẩm từ sáng, đến trưa mới sử dụng. Trong quá trình đó, thực phẩm bảo quản không an toàn, trong mùa hè rất dễ bị hỏng và người sử dụng thực phẩm đó sẽ dễ bị ngộ độc. Trong khâu bảo quản phải chú ý nhiệt độ, bảo quản nóng là trên 600C hoặc bảo quản mát là dưới 100C. Nếu để ở nhiệt độ bình thường từ 100C đến 500C trong thời điểm nắng nóng thì chỉ trong vòng 3-4 tiếng là sản phẩm đã bị ôi thiu, mắt thường có thể không biết được nhưng vi khuẩn đã phát triển. Thứ tư, một vấn đề rất quan trọng, đó là “bàn tay” của người chế biến, người tiêu dùng, sau khi đi vệ sinh, trước, hoặc sau khi chế biến thực phẩm, trước khi ăn cần phải rửa tay sạch sẽ. Thứ năm, đảm bảo dụng cụ chế biến sạch sẽ, không nên để lẫn lộn dụng cụ chế biến thực phẩm sống và thực phẩm chín, như dao, thớt, tránh trường hợp vừa dùng dao, thớt để thái thịt sống, vừa thái thịt chín. Thứ 6, là bảo đảm nguồn nước sạch, mùa hè chúng ta sử dụng nước rất nhiều, nước sạch là nước đảm bảo tiêu chuẩn nhà nước quy định; tránh dùng nước ao, hồ, hoặc nguồn nước không được kiểm soát để sơ chế, chế biến thực phẩm, điều này rất nguy hại. Một số gia đình hiện nay dùng téc nước bằng nhựa, inox; một số gia đình sử dụng bể nước, nhưng lâu này không kiểm tra bể nước hoặc téc nước thì sẽ dẫn đến mất vệ sinh, có thể các con vi khuẩn, côn trùng rơi vào đó, đấy cũng là chất gây nguy hại. Hoặc các giếng nước khơi nhiều khi mưa nhiều, ngấm nước không an toàn xuống giếng, chúng ta sử dụng cũng gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Chúng ta nên thực hiện đúng theo 10 nguyên tắc vàng của Bộ Y tế ban hành và có ý thức hơn trong việc chế biến, sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng.

Đội Quản lý thị trường số 2, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh kiểm tra các cơ sở kinh doanh thực phẩm trên địa bàn. Trong ảnh: Kiểm tra việc tuân thủ các quy định về an toàn thực phẩm tại Siêu thị Lan Chi (T.P Thái Nguyên). 

MC Thanh Thủy: Trong điều kiện thời tiết nắng nóng, thực phẩm càng dễ bị hư hỏng. Bác sĩ có thể chia sẻ thêm với mọi người về cách lựa chọn và bảo quản thực phẩm để đảm bảo độ tươi ngon và an toàn của thực phẩm?

BS Nguyễn Thanh Hải: Để lựa chọn thực phẩm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đảm bảo giá trị dinh dưỡng cao thì có các cách sau: Đối với rau củ quả tươi sống, chúng ta nên mua tại các siêu thị, trung tâm thương mại lớn, cửa hàng đảm bảo uy tín, chất lượng. Trong khi lựa chọn, phải chọn những rau củ quả có màu tươi sáng bóng, không bị dập nát, còn nguyên cuống và không bị đổi màu. Với những rau, củ quả không có các dấu hiệu nói trên sẽ không đảm bảo được vệ sinh thực phẩm.

Đối với thịt động vật, như thịt đông lạnh cần phải mua tại các siêu thị, trung tâm thương mại lớn; ở nông thôn cần lựa chọn sản phẩm được bảo quản trong tủ mát, tủ lạnh. Đối với sản phẩm thịt vừa thịt xong cần phải bóng, sáng, không bị nhạt màu, mùi không bị ôi.

Đối với cá phải tươi sống; khi cá bị chết phải được bảo quản bằng đá lạnh. Cá chết bày bán trên những sạp hàng thì không nên mua. Vào mùa hè, con cá chết khoảng 15 -20 phút sẽ bị ươn. Việc bảo quản mát sẽ làm giãn thời gian con cá bị vi sinh vật phân hủy. Chúng ta cũng nên kiểm tra mang cá đảm bảo phải tươi, không có màu lạ bất thường, trên da cá không có những lớp dịch bám vào. Khi có những lớp dịch bám quanh con cá tức là con cá đó đã bị biến đổi về chất, có thể bị ôi thiu.

Đối với hải sản, càng phải kiểm tra, vì ở tỉnh miền núi nên hầu hết là hải sản đông lạnh. Chúng ta phải mua ở những siêu thị, trung tâm thương mại. Ở những nơi không có siêu thị hoặc trung tâm thương mại, hải sản đó phải được đóng đá hoặc ngâm trong nước lạnh mới đảm bảo độ tươi ngon của sản phẩm.

Về những sản phẩm đóng hộp, phải chú ý đến hạn sử dụng, quy cách đóng gói của các nhà sản xuất, vỏ hộp không bị méo, hoặc phồng ra vì những vỏ đó có thể bị vi sinh vật phân hủy thức ăn đó. Chúng ta nên kiểm tra thật kỹ trước khi mua những sản phẩm nêu trên để tránh được ngộ độc thực phẩm hoặc rối loạn tiêu hóa.

MC Thanh Thủy: Nhằm hạn chế tối đa nhất nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm trong mùa hè này, Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm sẽ triển khai các giải pháp gì để vào cuộc thưa ông?

Ông Lý Văn Cảnh:  Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong những năm gần đây Đảng, Quốc hội, Chính phủ rất quan tâm đến công tác này. Các văn bản của Đảng, các Nghị quyết của Quốc hội, Nghị định của Chính Phủ đã được thay thế, bổ sung và triển khai. Tỉnh Thái Nguyên đã triển khai các kế hoạch hàng năm, kế hoạch  từng thời điểm để đảm bảo công tác an toàn vệ sinh thực phẩm được thực hiện hiệu quả.

Trước hết, Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm đã thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 13/CT-TTg ngày 09/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm xuyên suốt trong 3 năm qua và đã được sơ kết, tiếp tục triển khai.

Tiếp đó, chúng tôi tăng cường thông tin, tuyên truyền kiến thức về an toàn thực phẩm,  tuyên truyền đến mọi đối tượng, trong đó tập trung vào 3 đối tượng chính đó là các nhà quản lý, lãnh đạo; các nhà sản xuất chế biến kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng. Phối hợp với các cơ quan báo chí và ưu tiên cho truyền thông đến người dân bằng các phương tiện thông tin đại chúng, bằng điện thoại, chú trọng truyên truyền đối với đồng bào vùng dân tộc thiểu số, vùng núi, vùng sâu vùng xa. Tuyên truyền để người dân tuyết đối không thu hái, đánh bắt, kinh doanh các động thực vật độc, nấm độc nâm trên rừng không rõ nguồn gốc nhất là trong giai đọan hiện nay tỉnh Thái Nguyên đang có Dịch tả Châu Phi trên 09 huyện, thành phố, thị xã. Dịch này lây truyền trên đàn lợn, không gây cho người, chính vì thế người dân cần sử dụng thịt lợn an toàn, biết sơ chế thịt và sử dụng ăn chín uống sôi, không nên quy lưng lại với thịt lợn.

Phối hợp với các đơn vị chức năng của địa phương tăng cường giám sát ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm tại cộng đồng từ địa phương đến người dân. Các địa phương, gia đình nếu có trường hợp ngộ độc thực phẩm cần thông báo công khai báo với cơ sở y tế nơi gần nhất để xử lý kịp thời ra sự cố về an toàn thực phẩm. Đây là việc mà chúng tôi vẫn đang tham mưu cho tỉnh đã và đang thực hiện. 

MC Thanh Thủy: Thưa quý vị và các bạn!  Một mùa hè mới đã đến, với những đợt nắng nóng đầu tiên đã xuất hiện, nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm xảy ra là rất cao. Bởi vậy, người tiêu dùng cần nắm vững những kiến thức cơ bản về giữ gìn vệ sinh cũng như cách bảo quản thực phẩm. Bên cạnh đó, người sản xuất, người trực tiếp kinh doanh thực phẩm, kinh doanh mặt hàng ăn uống phải  nâng cao ý thức, trách nhiệm để góp phần hạn chế tình trạng ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền nhiễm qua thực phẩm cho cộng đồng.

Hy vọng với những chia sẻ và trao đổi của ông 2 vị khách mời sẽ giúp cho quý vị và các bạn có những thông tin hữu ích  trong việc phòng tránh ngộ độc thực phẩm mùa nắng nóng.

Một lần nữa cảm ơn các vị khách mời đã tham dự chương trình. Trân trọng cảm ơn các quý vị và các bạn đã quan tâm theo dõi.

 

Nguồn: Thainguyen.gov.vn

Tác giả: Ban biên tập