Truy cập nội dung luôn

Tọa đàm trực tuyến: “ An toàn thực phẩm ngày Tết, những vấn đề cần quan tâm”

24-12-2018 09:16

 

Thưa quý vị và các bạn!

Chỉ còn hơn 01 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019. Đây là thời điểm mà nhu cầu mua sắm hàng hóa, thực phẩm của người tiêu dùng tăng cao, đồng thời cũng là cơ hội cho các loại hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng xâm nhập vào thị trường, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người tiêu dùng. Để tìm hiểu về vấn đề ATVSTP trong dịp Tết, Cổng thông tin điện tử tỉnh Thái Nguyên tổ chức chương trình Tọa đàm trực tuyến với chủ đề “An toàn thực phẩm ngày tết, những vấn đề cần quan tâm” với sự tham gia của 03 vị khách mời. Xin trân trọng giới thiệu:

Ông Lý Văn Cảnh, Chi cục trưởng, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm.

Ông Ngô Văn Hậu, Chi cục Trưởng, Chi cục Quản lý chất lượng  Nông Lâm sản và thủy sản.

Ông Trần Huy Luân, Giám đốc siêu thị Minh Cầu.

Xin cảm ơn các vị khách mời đã tham gia chương trình!

MC Hoàng Minh: Câu hỏi đầu tiên dành cho ông Lý Văn Cảnh, xin ông cho biết, trong những năm qua, công tác đảm bảo ATVSTP trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đã được triển khai thực hiện như thế nào? Khi thực hiện có những khó khăn, vướng mắc gì trong công tác này thưa ông?

Ông Lý Văn Cảnh: Trong những năm qua, Luật An toàn thực phẩm 2010 đã được ban hành và đi vào cuộc sống. Chính phủ cũng đã ban hành các Nghị định hướng dẫn thi hành luật. Bên cạnh đó, ngày 09/5/2016, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 13 về tăng cường công tác quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn.

UBND tỉnh Thái nguyên là đơn vị gần như đầu tiên của cả nước ban hành các văn bản, tổ chức các hội nghị triển khai, giao cho các ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Y tế, Công Thương thực hiện. Các Ban chỉ đạo liên ngành đã được kiện toàn, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh là Trưởng Ban chỉ đạo liên ngành. Đối với các huyện, thành phố, thị xã, đồng chí Chủ tịch UBND là Trưởng ban. Tại các xã, phường, thị trấn, các đồng chí Chủ tịch UBND cũng là Trưởng ban. Đây là chỉ thị được người dân và chính quyền địa phương rất quan tâm vì nó đã tăng cường sự chỉ đạo của lãnh đạo cấp tỉnh, huyện, xã.

Đối với các ngành Y tế, Nông nghiệp và Công Thương đã có văn bản chỉ đạo rất cụ thể, phân cấp quản lý, tránh chồng chéo, trùng lặp, tránh bỏ sót. Ví dụ ngành Nông nghiệp và PTNT đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành Quyết định số 3105 ngày 21/12/2016 để phân công, phân cấp kiểm tra cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp, nông lâm thủy sản đủ điều kiện an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của ngành NN&PTNT. Ngành Công Thương đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành Quyết định số 32 ngày 21/12/2016 để tăng cường công tác quản lý an toàn thực phẩm ngành công thương trên địa bàn tỉnh.

Đối với ngành Y tế, Chi cục An toàn thực phẩm đã tham mưu cho ngành Y tế ban hành các văn bản đến các xã, phường, thị trấn. Như vậy, các văn bản chỉ đạo từ tỉnh đến huyện, xã, phường và các ngành đều rất đầy đủ

Về công tác chuyên môn, các ngành đã tham mưu cho tỉnh thành lập các đoàn kiểm tra chuyên ngành, kiểm tra chuyên ngành để tăng cường công tác vệ sinh an toàn thực phẩm.

Về công tác thông tin truyền thông, các ngành trực tiếp phối hợp chặt chẽ với các cơ quan thông tấn báo chí đặc biệt là với Đài PT – TH tỉnh, Báo Thái Nguyên, Cổng Thông tin điện tử tỉnh tăng cường thời lượng phát sóng các chuyên mục để  mọi người dân tiếp cận được với thực phẩm an toàn, đảm bảo sức khỏe cho người dân.

Đối với doanh nghiệp đã chủ động, trách nhiệm hơn trong việc triển khai, cung cấp các thực phẩm trên địa bàn.

Đối với người tiêu dùng đã tăng mối quan tâm, có nhận thức tốt hơn, có kỹ năng tốt hơn, biết lựa chọn những thực phẩm an toàn cho gia đình. Có thể nói Nghị định số 15 là Nghị định hợp với lòng dân

Sự vào cuộc của Chính phủ, UBND tỉnh, các ngành hợp với lòng dân. Tại tỉnh Thái Nguyên không có vụ ngộ độc an toàn thực phẩm đông người xảy ra. Ngay trong năm 2018, chỉ có một vụ có 15 người mắc. Đây là sự thành công rất lớn của ngành trong công tác quản lý, giám sát việc thực hiện tốt công tác quản lý ATVSTP.

MC Hoàng Minh: Thưa ông Ngô Văn Hậu, Chi cục quản lý chất lượng Nông lâm sản và thủy sản là đơn vị trực thuộc ngành Nông nghiệp và PTNT thực hiện chức năng, nhiệm vụ quản lý nhà nước về ATVSTP. Xin ông cho biết, việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ của ngành, Chi cục đã triển khai những hoạt động gì trong thời gian qua ?

Ông Ngô Văn Hậu: Trong thời gian qua, thực hiện chức năng, nhiệm vụ  được UBND tỉnh và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn giao, Chi cục đã tập trung vào một số nhiệm vụ chính như sau:

Thứ nhất, tiếp tục tham mưu ban hành văn bản quy định về tổ chức thực hiện nhiệm vụ quản lý chất lượng vật tư, an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.

Thứ hai, tập trung tuyên truyền, phổ biến các quy định của Đảng, Nhà nước, của tỉnh quy định về công tác quản  lý vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm. Thực hiện nhiệm vụ này, chúng tôi phối hợp với các cơ quan quản lý nhà nước cấp huyện, xã tổ chức hội nghị tuyên truyền phổ biến đến các đối tượng là các cán bộ quản lý vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm cũng như Giám đốc các doanh nghiệp, các HTX, các đối tượng phục vụ trực tiếp cho khách hàng. Chúng tôi cũng phối hợp với cơ quan thông tin báo chí như Đài PTTH tỉnh, Cổng TTĐT tỉnh và các cơ quan báo chí khác của tỉnh, huyện để tuyên truyền phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật đến cơ quan quản lý nhà nước, các chủ doanh nghiệp, HTX, doanh nghiệp chế biến, sản xuất kinh doanh. Đặc biệt tuyên truyền vào các giờ cao điểm để nhân dân có thể tiếp cận dễ dàng.

Thứ ba, tăng cường công tác xúc tiến thương mại, kết nối tiêu thụ các sản phẩm. Hiện nay, Chi cục đã cung cấp danh sách của các HTX, cơ sơ sản xuất chế biến kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản và các cơ sở được cấp Chứng nhận an toàn thực phẩm trên website của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thái Nguyên, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội, website của Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Hà Nội và các tỉnh khác. Mục tiêu nhằm quảng bá các cơ sở sản xuất, chế biến cũng như các sản phẩm của tỉnh Thái Nguyên được sản xuất theo chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn để giới thiệu đến người dân trong cả nước.

Thứ tư, tăng cường công tác thanh, kiểm tra, lấy mẫu sản phẩm nông lâm thủy sản trong quá trình sản xuất cũng như đang tiêu thụ trên thị trường. Trong thời gian qua, chúng tôi đã xây dựng kế hoạch, tiến hành kiểm tra, lấy mẫu kiểm nghiệm tại các Trung tâm thuộc Chi cục. Vừa qua, Chi cục đã được tỉnh đầu tư một hệ thống thiết bị kiểm nghiệm hiện đại và lấy kết quả chính xác. Tất cả các mẫu được lấy đều không vượt ngưỡng quy định.

Thứ năm, thực hiện truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Chi cục đã thực hiện dán tem nhận diện trên các sản phẩm sản xuất theo chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn theo hướng dẫn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, phối hợp với cơ quan chức năng như Sở y tế, và các chủ doanh nghiệp sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm thực hiện tem truy xuất nguồn gốc để phục vụ người tiêu dùng khi cần biết sản phẩm đó của doanh nghiệp nào sản xuất, sản xuất khi nào và thời hạn sử dụng bao lâu.

Cán bộ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm kiểm tra thực tế tại hộ kinh doanh Nguyễn Vũ Thái, số 196, tổ 38, phường Quang Trung, TP Thái Nguyên.

MC Hoàng Minh: Hiện nay, vấn đề chất lượng thực phẩm và an toàn thực phẩm được người tiêu dùng rất quan tâm. Vậy, trong chiến lược phát triển kinh doanh của Doanh nghiệp mình thì vấn đề này được Siêu thị Minh Cầu quan tâm và triển khai thực hiện như thế nào thưa ông Nguyễn Huy Luân?

Ông Trần Huy Luân: Cảm ơn bạn, đối với bất kỳ một doanh nghiệp nào cũng phải tính đến việc đảm bảo uy tín, chất lượng. Siêu thị Minh Cầu chúng tôi kinh doanh dịch vụ thương mại bán lẻ, trong đó, chúng tôi xác định giá cả, chất lượng hàng hóa, các sản phẩm hàng hóa đều quan trọng, tuy nhiên chất lượng sản phẩm được coi là quan trọng nhất. Trong siêu thị chúng tôi thì thực phẩm chiếm tỷ trọng hàng hóa lớn, đến 70%, do vậy đảm bảo an toàn thực phẩm là vấn đề cốt lõi. Đối với chúng tôi, từ khi thành lập đến nay, được sự quan tâm của các cấp chính quyền, các cơ quan chức năng, chúng tôi được hướng dẫn, kiểm soát và đảm bảo an toàn thực phẩm. Đảm bảo chất lượng hàng hóa, an toàn thực phẩm là chiến lược cơ bản trong chiến lược phát triển của doanh nghiệp chúng tôi.

MC Hoàng Minh: Để đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng việc cung cấp thực phẩm sạch, an toàn là rất cần thiết. Xin ông Lý Văn Cảnh cho biết việc phối hợp giữa các ngành và địa phương trong thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước về ATVSTP trong năm 2018 ? Những khó khăn, vướng mắc trong công tác phối hợp liên ngành của 03 cơ quan Y tế, Công thương và Nông nghiệp, theo ông có này trong quản lý nhà nước về ATVSTP?

Ông Lý Văn Cảnh: Năm 2018 là năm Chính phủ đặc biệt quan tâm đến vấn đề An toàn vệ sinh thực phẩm. Chỉ riêng năm 2018 đã có 3 nghị định của Chính phủ được thay thế và bổ sung các nội dung quản lý Nhà nước về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm. Trong đó có Nghị định số 15 ban hành ngày 02/02/2018 và có hiệu lực ngay ngày 02/02/2018 đây là Nghị định thay thế Nghị định số 38 Hướng dẫn một số điều về an toàn vệ sinh thực phẩm của Chính phủ. Nghị định này Chính phủ rất quan tâm.

Sau khi có Nghị định số 15 ra đời thì UBND tỉnh Thái Nguyên có văn bản  hướng dẫn và phân cấp quản lý an toàn thực phẩm cho 3 ngành Y tế, Nông nghiệp và Công Thương, giao trách nhiệm cho các ngành thực hiện công tác quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm để tránh sự chồng chéo, bỏ sót và hướng dẫn cho các cơ sở thực hiện tốt. Sau khi có hướng dẫn này, đối với ngành Nông nghiệp, Y tế, Công Thương chúng tôi vẫn duy trì phân cấp quản lý. Đến giờ này chúng tôi khẳng định các văn bản hướng dẫn của Trung ương, của tỉnh rất rõ ràng, tuy nhiên do cách làm của một số địa phương, cách làm của một số cán bộ, một số ngành có sự bỏ sót, chưa hiểu rõ. Vấn đề này trong thời gian ngắn chưa cải thiện ngay được nhưng tôi nghĩ rằng trong năm 2019 thì có thể cải thiện được. Bởi vì có các cơ sở, doanh nghiệp rất nhiều các cơ quan quản lý đến kiểm tra, nhưng ngược lại có những cơ sở bị bỏ sót, không kiểm tra, việc đó chúng tôi phải phân cấp rõ ràng. Chỉ thị số 20 của Thủ tướng Chính phủ năm 2017 có quy định một năm các cơ quan quản lý Nhà nước kiểm tra các doanh nghiệp không quá một lần. Chính vì thế các ngành phải họp với nhau để thống nhất trong công tác quản lý để tránh chồng chéo, tránh sự phiền hà cho doanh nghiệp, tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển.

Sau khi Nghị định 15 ra đời thì quyền cho doanh nghiệp rất lớn, chính vì thế thách thức cho doanh nghiệp cũng khá lớn bởi vì họ phải tự chịu trách nhiệm các dịch vụ của họ, các sản phẩm, mặt hàng của họ, các cơ quan quản lý Nhà nước chỉ hậu kiểm. Mới đây Nghị định 115 cũng ban hành ngày 04/9/2018 và có hiệu lực ngày 20/10/2018  thay thế Nghị định 178 xử phạt vi phạm hành chính thì những hành vi vi phạm của doanh nghiệp bị xử lý rất nặng, vì thế các doanh nghiệp phải chấn chỉnh lại, các ngành phải hậu kiểm để đảm bảo an toàn.

Gần đây, ngày 12/11/2018 Chính phủ ban hành Nghị định 155 quy định và bãi bỏ một số điều, đơn giản hơn các thủ tục hành chính, bớt đi những thủ tục không cần thiết, đây là những nội dung rất ưu ái cho doanh nghiệp. Mặc dù các ngành không để chồng chéo, bỏ sót nhưng phải tăng cường công tác quản lý nhất là cấp xã phường, thị trấn.

Như tôi nói ban đầu các văn bản của Chính phủ, của tỉnh hướng dẫn thì rất đầy đủ, tuy nhiên cách làm vẫn có sự chồng chéo, chưa hiểu rõ hoặc là công tác tuyên truyền tập huấn cho tuyến dưới chưa đầy đủ, nên việc thực hiện các văn bản còn hạn chế. Khó khăn thứ hai là đội ngũ cán bộ làm công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm hiện nay là làm kiêm nhiệm. Hiện nay ngành Nông nghiệp có Chi cục Nông lâm sản và thủy sản, ngành Y tế có Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm là đơn vị thực hiện quản lý Nhà nước về an toàn vệ sinh thực phẩm, tham mưu cho Ban Chỉ đạo, thường trực cho Ban Chỉ đạo trong lĩnh vực an toàn vệ sinh thực phẩm. Ngành Công Thương trước đây có hệ thống Quản lý thị trường cùng với các phòng của sở để thực hiện về an toàn vệ sinh thực phẩm chứ chưa có Chi cục chuyên ngành về an toàn vệ sinh thực phẩm. Đối với tuyến huyện có phòng Nông nghiệp, Kinh tế hạ tầng, Y tế kiểm nghiệm về an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuyến xã thì không có cán bộ làm công tác an toàn vệ sinh thực phẩm. Năm 2018, chúng tôi tham mưu cho tỉnh đề nghị các xã, phường, thị trấn cắt cử cán bộ, công chức kiêm nhiệm công tác an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên kết quả chưa cao bởi vì họ chỉ kiêm nhiệm, thù lao, phụ cấp không có. Thái Nguyên là tỉnh có nhiều khu công nghiệp, việc quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm rất phức tạp, tuy nhiên tỉnh rất quyết liệt trong công tác chỉ đạo, các ngành thực hiện đầy đủ, chính vì thế trong năm tiếp theo cần phải tăng cường công tác quản lý an toàn thực phẩm hơn.

MC Hoàng Minh: Thưa ông Ngô Văn Hậu, hiện nay việc sử dụng chất cấm và sử dụng phụ gia , chất cấm trong thực phẩm đang là vấn đề gây bức xúc cho dư luận. Xin ông cho biết tác hại của việc sử dụng các chất cấm này đối với sức khỏe của con người? Ngành có giải pháp gì để ngăn chặn tình trạng này trong thời gian tới? Việc sử dụng các chất cấm như vậy thì hình thức xử phạt vi phạm đối với các hành vi này như thế nào thưa ông ?

Ông Ngô Văn Hậu: Trước hết tôi xin được thông tin về việc sử dụng chất cấm trong sản phẩm nông lâm thủy sản. Chúng ta hiểu chất cấm là một số chất được sử dụng trong chăn nuôi, cũng như là kháng sinh, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng theo Bộ Y tế quy định.

Trong 02 năm gần đây, thực hiện việc quản lý ATTP của ngành Nông nghiệp, chúng tôi đã tham mưu cho UBND tỉnh có sự phân công, phân cấp các ngành, cơ quan của sở; các cơ quan QLNN cấp huyện, cấp xã cùng vào cuộc để quản lý ATTP nói chung cũng như kiểm soát các chất cấm trong chăn nuôi. Trong 02 năm vừa qua, các cơ quan QLNN ở tỉnh, sở Nông nghiệp và các chi cục đã tăng cường đào tạo, tập huấn cho các cơ sở chăn nuôi cũng như các cơ sở sản xuất nông lâm thủy sản nắm chắc quy trình sản xuất sản phẩm an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP, UTZ… Tuyên truyền cho các cơ sở nắm chắc quy định về xử phạt khi sử dụng các chất cấm.

Chúng tôi cũng tăng cường phối hợp với các cơ quan truyền thông tuyên truyền về việc sử dụng tác hại về việc sử dụng các chất cấm; đăng tải các cơ sở sản xuất, các điểm bán sản phẩm an toàn theo tiêu chuẩn để người tiêu dùng biết được các cơ sở sản xuất đảm bảo an toàn và những cơ sở vi phạm.

Các cơ quan quản lý Nhà nước tăng cường giám sát quá trình sản xuất cũng như chăn nuôi; tăng cường lấy mẫu sản phẩm trong chăn nuôi như mẫu nước tiểu, mẫu thịt để kiểm nghiệm các chỉ tiêu an toàn. Có một điều đáng mừng là trong 02 năm gần đây, chúng tôi đều không phát hiện chất cấm nhóm Beta agonits, đây là nhóm chất mà trước năm 2016 trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đã xuất hiện. Từ năm 2017 trở lại đây chúng tôi đã không phát hiện có các chất cấm đó.

Nghị định 115 quy định nếu các cơ sở, doanh nghiệp khi bị phát hiện sử dụng chất cấm sẽ bị xử phạt nặng và đều phải tiêu hủy các sản phẩm. Chúng tôi cũng sẽ thực hiện đăng tải các thông tin về cơ sở đó cũng như sản phẩm đó trên các phương tiện đại chúng.

MC Hoàng Minh: Để đảm bảo ATVSTP đối với các loại hàng hóa trong siêu thị, việc quản lý đầu vào, lựa chọn nguồn hàng và kiểm soát chất lượng hàng hóa được Doanh nghiệp thực hiện như thế nào, thưa ông Luân?

Ông Trần Huy Luân: Là doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực tiêu dùng, công đoạn cuối cùng trước khi sử dụng sản phẩm của người tiêu dùng được chúng tôi rất quan tâm. Chúng tôi luôn coi trọng kiểm soát chất lượng đầu vào của sản phẩm hàng hóa, tất cả hàng hóa kinh doanh trong siêu thị đều đảm bảo phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có giấy tờ chứng nhận hợp lệ. Đối với sản phẩm hàng hóa là thực phẩm, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe sẽ được kiểm soát chặt chẽ hơn. Toàn bộ các sản phẩm thực phẩm được bày bán trong siêu thị đều được kiểm soát chặt chẽ, nguồn gốc rõ ràng, có đầy đủ giấy tờ chứng nhận hợp lệ. Chúng tôi coi trọng và đánh giá cao những nhà cung cấp có chứng nhận sản xuất theo tiêu chuẩn quốc tế như Hệ thống quản lý chất lượng ISO 9000, các sản phẩm sản xuất theo chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn. Đặc biệt đối với sản phẩm là hàng tươi sống như rau, củ, quả, thịt cá, chúng tôi đặt vấn đề với các nhà cung cấp để có chứng nhận đủ điều kiện ATTP, sản xuất theo tiêu chuẩn vệ sinh thực phẩm. Trong quá trình kiểm tra và nhập thực phẩm hàng ngày, dù nhà cung cấp nào thì quá trình trực tiếp kiểm tra các sản phẩm cũng phải hết sức chặt chẽ, chúng tôi loại bỏ tất cả những sản phẩm không đảm bảo về chất lượng mẫu mã chứng nhận trong lô hàng bất kể đó là nhà cung cấp nào. Trong quá trình bán hàng chúng tôi phải liên tục kiểm tra sản phẩm để loại bỏ những sản phẩm trong quá trình bảo quản bị hư hỏng.

 

Các vị khách mời tại cuộc tọa đàm

MC Hoàng Minh: Thưa ông Lý Văn Cảnh, Tết Nguyên đán là thời điểm nhu cầu tiêu thụ thực phẩm của người dân tăng cao. Đồng thời cũng là cơ hội để các mặt hàng giả, hàng nhái và hàng kém chất lượng lan tràn vào thị trường. Là cơ quan tham mưu cho UBND tỉnh về công tác ATVSTP, xin ông cho biết việc đảm bảo an toàn ATVSTP trong dịp Tết Nguyên đán trên địa bàn tỉnh trong một vài năm gần đây được triển khai thực hiện như thế nào? Chi cục đã có những giải pháp gì để tăng cường kiểm soát, giám sát vấn đề ATVSTP cũng như hạn chế thấp nhất các rủi ro trong vấn đề này cho người dân ?

Ông Lý Văn Cảnh: Hàng năm, vào dịp Tết Nguyên đán, chúng tôi đều đã ban hành Kế hoạch đảm bảo ATTP dịp Tết Nguyên đán đến các sở, ban, ngành liên quan và các huyện, thành phố, thị xã. Qua đó tăng cường công tác chỉ đạo, phối hợp trong việc đảm bảo ATTP. Đồng thời chúng tôi tăng cường công tác truyền thông đến người dân, cơ sở sản xuất việc đảm bảo ATTP và lựa chọn thực phẩm an toàn. Cùng với đó, chúng tôi tăng cường công tác thanh kiểm tra về an toàn thực phẩm. Dịp Tết nhu cầu mua sắm hàng hóa tăng cao, nhiều cơ sở sản xuất kinh doanh tranh thủ lợi dụng để kinh doanh hàng hóa kém chất lượng, do vậy việc tăng cường thanh kiểm tra là hết sức quan trọng.

Trong việc thanh, kiểm tra, chúng tôi cũng đã có các văn bản đề nghị các cấp các ngành, địa phương phối hợp và chủ động thành lập các đoàn tăng cường thanh kiểm tra trong dịp Tết. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng quan tâm trong công tác ATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm tại các cơ sở ăn uống, các lễ hội.

MC Hoàng Minh: Chuẩn bị cho dịp tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019. Chi cục QLCL nông lâm sản và thủy sản đã vào cuộc như thế nào trong công tác kiểm tra truy xuất nguồn gốc, mã vạch đối với thực phẩm nông lâm thủy sản mất an toàn vệ sinh thực phẩm theo quy định? Ngành đã có những giải pháp gì tham mưu cho UBND tỉnh trong công tác này?

Ông Ngô Văn Hậu: Để chuẩn bị tốt cho dịp Tết, trong thời gian qua chi cục đã thực hiện theo chỉ đạo chung của UBND tỉnh đối với ngành Nông nghiệp. Đã tập trung hướng dẫn cũng như kiểm soát quá trình sản xuất ra các sản phẩm nông sản của các cơ sở cũng như các doanh nghiệp. Nếu sản phẩm đó nhiễm thuốc bảo vệ thực phẩm cũng như nhiễm các chất cấm trong quá trình chăn nuôi nói chung thì không được tiêu thụ ra thị trường, không được các doanh nghiệp kinh doanh tiếp nhận đưa vào tiêu thụ. Chính vì vậy chúng tôi xác định mục tiêu lớn nhất, cần phải quan tâm là tăng cường quá trình hướng dẫn, kiểm tra giám sát sản xuất ban đầu của các cơ sở, doanh nghiệp. Thứ 2, tăng cường hướng dẫn cho các cơ sở sản xuất các sản phẩm nông lâm thủy sản, thực hiện tiếp cận dán tem nhận diện cũng như dán tem truy xuất nguồn gốc của sản phẩm theo quy định. Mục tiêu là giúp người tiêu dùng khi dùng sản phẩm thì sẽ nhận biết được sản phẩm đó là của doanh nghiệp nào, ngày tháng sản xuất, thời hạn sử dụng của sản phẩm đó. Cơ sở, doanh nghiệp khẳng định với người tiêu dùng cũng như cam kết đối với pháp luật về sản phẩm của mình được sản xuất đảm bảo an toàn cũng như thực hiện đúng các quy định của pháp luật trong quá trình sản xuất cũng như kinh doanh sản phẩm. Chi cục cũng đã tham mưu và đã thực hiện tăng cường tuyên truyền phổ biến hướng dẫn, thanh kiểm tra, trong đó tăng cường thanh kiểm tra đột xuất. Khi phát hiện các cơ sở kinh doanh nói chung có dấu hiệu vi phạm các quy định của pháp luật, kịp thời xử lý vi phạm. Thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng các doanh nghiệp có sản phẩm đảm bảo an toàn cũng như các doanh nghiệp, các cơ sở  có hành vi vi phạm về lĩnh vực sản xuất, chế biến, kinh doanh sản phẩm nông lâm thủy sản nói chung.

MC Hoàng Minh: Hiện nay, việc mua sắm tại các siêu thị đang trở thành xu hướng phổ biến của người tiêu dùng, điều này kéo theo lượng siêu thị mọc lên ngày càng nhiều. Tại thành phố Thái Nguyên hiện có khoảng 20 siêu thị lớn và siêu thị mini đang hoạt động kinh doanh. Để xây dựng thương hiệu riêng cho siêu thị của mình, đồng thời tạo sức cạnh tranh với các siêu thị khác, siêu thị Minh Cầu có giải pháp gì đáp ứng nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng?

Ông Trần Huy Luân: Có thể nói rằng, ngành kinh doanh bán lẻ đang là ngành kinh doanh có sự cạnh tranh hết sức khốc liệt, tỉnh Thái Nguyên cũng không phải là ngoại lệ. Có rất nhiều cơ sở lớn, trung bình đang kinh doanh trong ngành bán lẻ. Để tồn tại, phát triển được, chúng tôi xác định phải giải quyết rất nhiều vấn đề. Trong đó việc đầu tiên là xây dựng cơ sở vật chất kỹ thuật đảm bảo cho người tiêu dùng cảm thấy họ mong muốn được đến, được trải nghiệm và sử dụng. Vừa qua, chúng tôi đã xây dựng lại Siêu thị Minh Cầu 1 tại số 01, đường Minh Cầu, phường Phan Đình Phùng, TPTN với đầy đủ công năng hoạt động, cơ sở vật chất khang trang có đầy đủ trang thiết bị trưng bày, bán hàng và đảm bảo  giúp cho khách hàng cảm thấy thoải mái và dễ chịu nhất.

Vấn đề quan trọng ngoài cơ sở vật chất là hiện đại là hàng hóa phong phú, đầy đủ, đa dạng, đặc biệt là chất lượng tốt, giá cả cạnh tranh tốt nhất. Thực tế, Siêu thị Minh Cầu đã và đang làm được việc là hàng hóa tốt nhất, giá cả tốt nhất. Hàng hóa của chúng tôi được kiểm soát đầu vào, chỉ bán những sản phẩm có uy tín, có thương hiệu và được người tiêu dùng chấp nhận. Sản phẩm có hạn sử dụng rất mới. Về giá cả của Siêu thị Minh Cầu thì người tiêu dùng cũng cảm nhận được siêu thị có giá cả tốt nhất trên thị trường hiện nay.

Về vấn đề dịch vụ, siêu thị cũng cố gắng đảm bảo cho khách hàng sự trải nghiệm tốt nhất với chỗ đỗ xe rộng, sự chỉ dẫn tận tình hướng dẫn. Những sai sót xảy ra đều được nhân viên ghi nhận và giải quyết thỏa đáng. Quyền lợi tối đa của người tiêu dùng được giải quyết thường xuyên, liên tục và có hệ thống; làm cho người tiêu dùng tin tưởng. Đó chính là công cụ, vũ khí trong cạnh tranh, cũng là chiến lược kinh doanh của Siêu thị Minh Cầu, của Công ty CP thương mại dịch vụ Minh Cầu. 

MC Hoàng Minh: Thưa ông Lý Văn Cảnh, khi người tiêu dùng phát hiện những sai phạm của các cơ sở sản xuất kinh doanh, chế biến thực phẩm không đúng các quy định của Luật ATVSTP, có cơ chế nào để tiếp nhận và xử lý kiến nghị của người dân?

Ông Lý Văn Cảnh: Chỉ thị số 13 của Chính phủ đã quy định phải công khai các đường dây nóng thu thập xử lý các thông tin về an toàn vệ sinh thực phẩm từ người dân, doanh nghiệp và các nguồn thông tin khác. Đối với tỉnh Thái Nguyên, các ngành Nông nghiệp, Y tế, Công Thương đều có đường dây nóng tiếp nhận những thông tin đó, tại các địa phương cũng có đường dây nóng để tiếp nhận, đặc biệt là tại các Trạm Y tế, UBND phường, xã. Khi người dân phát hiện vấn đề về an toàn thực phẩm, thì hãy liên lạc với đường dây nóng của các ngành, các cơ quan để có giải pháp xử lý kịp thời. Ở tỉnh Thái Nguyên có Hội Bảo vệ người tiêu dùng, hội đã triển khai giải quyết nhiều việc liên quan đến vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm.

Một lần nữa, xin nhấn mạnh, khi có vấn đề không an toàn về vệ sinh thực phẩm thì người dân hãy thông tin ngay tới các đường dây nóng được công khai trên Cổng thông tin điện tử của tỉnh, của ngành Y tế, Nông nghiệp và Công Thương, Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm, để tiếp nhận và xử lý kịp thời các vấn đề về an toàn vệ sinh thực phẩm. 

Chi cục QLCL Nông lâm sản và thủy sản kiểm tra sản xuất chế biến chè của Công ty NTea Thái Nguyên tại xã Hóa Thượng, huyện Đồng Hỷ

MC Hoàng Minh: Đối với Chi cục quản lý chất lượng nông lâm và thủy sản, Chi cục sẽ siết chặt tăng cường quản lý an toàn thực phẩm đối với các sản phẩm nông lâm thủy sản như thế nào trong dịp Tết Nguyên đán, thưa ông?

Ông Ngô Văn Hậu: Trong công tác quản lý nhà nước về chất lượng nông, lâm, thủy sản, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán, chúng tôi sẽ tập trung vào tăng cường công tác tuyên truyền đến các cơ sở sản xuất, kinh doanh vấn đề ATTP và xử lý vi phạm về ATTP; tăng cường kiểm tra, thanh tra đột xuất đối với các cơ sở chế biến, kinh doanh; tăng cường phối hợp với các cơ quan quản lý nhà nước cấp huyện, xã nhằm kiểm tra, hướng dẫn các cơ sở sản xuất, trong đó chú trọng việc thực hiện dán nhãn, tem truy xuất nguồn gốc đối với các sản phẩm an toàn, qua đó giúp người dân nhận biết, lựa chọn các sản phẩm sạch, an toàn.

MC Hoàng Minh: Thưa ông Nguyễn Huy Luân, để đáp ứng nhu cầu mua sắm cao của người dân trong dịp Tết nguyên đán, các loại hàng hóa được Doanh nghiệp mình chuẩn bị như thế nào?

Ông Trần Huy Luân: Trong dịp Tết Nguyên Đán, Siêu thị Minh Cầu đã có sự chuẩn bị chu đáo từ cuối quý 3, đầu quý 4. Chúng tôi đã chuẩn bị lượng hàng hóa đầy đủ phục vụ Tết. Với tư cách là người kinh doanh, phục vụ người tiêu dùng, trong dịp này chúng tôi cam kết là có đầy đủ hàng hóa. Thứ 2 là những hàng hóa trưng bày và bán trong hệ thống Siêu thị Minh Cầu là hàng hóa tốt, đảm bảo chất lượng, không có hàng hóa kém chất lượng trưng bày tại siêu thị. Thứ 3, chúng tôi cam kết rằng giá cả của hàng hóa trong dịp Tết này là không tăng. Dù thị trường có thể có những biến động nhất định nhưng nhờ sự chuẩn bị từ trước và quan điểm kinh doanh của Siêu thị Minh Cầu là phục vụ tối đa người tiêu dùng, thỏa mãn sự hài lòng của khách hàng, đây là lúc để chứng minh quyết tâm ấy. Doanh nghiệp cũng đảm bảo rằng hàng hóa đặc biệt là các sản phẩm phục vụ dịp Tết này được kiểm soát chặt chẽ chất lượng, không để lọt những sản phẩm không đảm bảo chất lượng bán tại Siêu thị. Thay mặt cho cán bộ công nhân viên Công ty CP Thương mại Minh Cầu (Siêu thị Minh Cầu) cho phép tôi gửi lời cảm ơn, bày tỏ sự biết ơn sự ủng hộ và giúp đỡ của các cơ quan chức năng và xin gửi tới khách hàng sự biết ơn chân thành của chúng tôi đến sự ủng hộ, tin tưởng và lựa chọn của người tiêu dùng trong suốt thời gian qua, cho phép tôi gửi tới các quý vị và các bạn một năm mới đón Xuân Kỷ Hợi 2019 sức khỏe, hạnh phúc, an khang và thịnh vượng.

MC Hoàng Minh: Thưa ông Lý Văn Cảnh, với vai trò là cơ quan tham mưu cho UBND tỉnh quản lý nhà nước về công tác ATVSTP, ông có thông điệp gì với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng?

Ông Lý Văn Cảnh: Chúng ta đang chuẩn bị cho Tết Nguyên đán, Tết cổ truyền của dân tộc, sự quan tâm chỉ đạo của các ngành, địa phương ảnh hưởng rất lớn đến vấn đề đảm bảo ATTP. Tuy nhiên đối với doanh nghiệp chúng tôi cũng có đề nghị một số điều như sau: Thứ nhất, phải đảm bảo ATTP trong quá trình sản xuất và chịu trách nhiệm về cơ sở sản xuất của mình. Thứ hai, phải thông tin đầy đủ, chính xác sản phẩm được ghi trên nhãn, bao bì đảm bảo chất lượng theo đúng quy định. Vì như chúng ta đã biết, theo quy định của Chính phủ, tự các có sở, doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm công bố sản phẩm theo quy định. Các cơ sở phải thiết lập các quy trình kiểm soát, kiểm tra trong sản xuất thực phẩm của mình; phải thông tin trung thực về sản phẩm; cảnh báo kịp thời khi biết sản phẩm của mình không an toàn; thu hồi kịp thời, tránh sản phẩm không an toàn lưu hành trên thị trường; tuân thủ các quy định của pháp luật trong các quyết định về việc thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp. Việc thanh, kiểm tra là chúng tôi giúp đỡ, hướng dẫn các doanh nghiệp biết và thực hiện tốt quy định chứ không phải là để xử lý vi phạm, để chỉ nhằm vào các sai phạm.

Đối với người tiêu dùng: Đối với hàng hóa đóng gói sẵn phải biết chọn, mua những sản phẩn có nguồn gốc xuất xứ ghi trên nhãn; chọn những sản phẩm tại những cửa hàng tin tưởng. Đối với thực phẩm tươi sống, chúng ta phải biết lựa chọn những sản phẩm có nguồn gốc an toàn từ khâu nuôi, trồng, sản xuất chế biến, địa điểm kinh doanh.

Có một lời khuyên nữa là Tết là thời điểm có sự chuẩn bị, lưu trữ, bảo quản thực phẩm thì chúng ta phải tuân thủ theo nguyên tắc  bảo quản sản phẩm nóng, lạnh theo đúng quy định để sản phẩm không bị ôi thiu, biến chất.

MC Hoàng Minh: Thưa quý vị và các bạn! An toàn vệ sinh thực phẩm là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục của toàn xã hội. Để người dân đón Tết, vui xuân an toàn, lành mạnh, cùng với việc tăng cường siết chặt quản lý của các ngành chức năng trong công tác đảm bảo VSATTP, thì mỗi cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm cần nâng cao đạo đức nghề nghiệp trong kinh doanh, ý thức trách nhiệm trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về VSATTP. Đối với người tiêu dùng phải là người tiêu  dùng thông thái hiểu biết đến chất lượng hàng hóa, chất lượng thực phẩm, đặc biệt cần thận trọng hơn trong việc lựa chọn thực phẩm đảm bảo vệ sinh, rõ nguồn gốc, tránh mua phải những thực phẩm kém chất lượng, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và người tiêu dùng có trách nhiệm báo cáo các hành vi vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm tới các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền để kịp thời giải quyết. 

Một lần nữa trân trọng cảm ơn các vị khách mời đã tham gia chương trình.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã quan tâm theo dõi !

Nguồn:thainguyen.gov.vn

Tác giả: Ban Biên tập