Truy cập nội dung luôn

Đa dạng bánh Trung thu tại thị trường Thái Nguyên

Thời điểm hiện tại trên thị trường ở Thái Nguyên đã tràn ngập các loại bánh Trung thu với nhiều chủng loại, mẫu mã đa dạng. Cùng với các thương hiệu bánh nổi tiếng đã được nhiều người tiêu dùng biết đến, cũng xuất hiện nhiều loại bánh trung thu của các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ (hay gọi là bánh handmade).

Nếu như trước đây, bánh trung thu truyền thống chỉ có hai loại là bánh nướng và bánh dẻo nhân thập cẩm thì ngày nay, mẫu mã, chủng loại bánh đã trở nên đa dạng, phong phú hơn. Các loại bánh handmade được bày bán trên thị trường với nhiều vị như trà xanh, sữa dừa, đậu đỏ… Thậm chí nhiều cửa hàng còn trang trí thêm những hình ảnh truyền thống lên mặt bánh để thu hút khách hàng như cá chép, bông hoa hay mặt trăng…

Đoàn kiểm tra An toàn VSTP kiểm tra tại Công ty TNHH Thanh Bình Bakery

Chúng tôi có mặt tại Công ty TNHH Thanh Bình Bakery ở đường Phan Đình Phùng, thành phố Thái Nguyên, chị Nguyễn Thị Thanh - đại diện Công ty cho biết: Cơ sở sử dụng những nguyên liệu sẵn có trong tự nhiên của địa phương như bột matcha, đậu đỏ hay tinh bột than tre của Nhật. Chúng tôi phải đảm bảo quy trình sản xuất chặt chẽ, nhân viên đeo găng tay, đeo khẩu trang trong khi chế biến, bánh chỉ để được từ 7 đến 10 ngày.

Tuy đa dạng về chủng loại, hấp dẫn về giá cả và mẫu mã nhưng thực tế không ít người tiêu dùng vẫn còn tâm lý e dè đối với chất lượng của nhiều loại bánh trung thu tự làm hiện nay, khi trên các phương tiện thông tin đại chúng liên tục cảnh báo về tình trạng bánh không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng hay nguyên liệu sử dụng khi làm bánh không đảm bảo…

Chị Lê Hồng Giang, phường Quán Triều, TP Thái Nguyên cho biết: Gia đình mình từ trước đến giờ chỉ toàn sử dụng các sản phẩm có thương hiệu, sản phẩm handmade thời gian gần đây mẫu mã cũng đa dạng. Nếu mua bánh hanmade thì tôi phải lựa chọn những cơ sở đáng tin cậy.

Người tiêu dùng chọn mua bánh tại Siêu thị Minh Cầu, TPTN

Nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng của người tiêu dùng nhưng vẫn đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm, nhiều siêu thị trên địa bàn đã lựa chọn nhập bánh từ các nhà cung cấp nổi tiếng như Kinh Đô, Bibica, Hải Hà, Hữu Nghị… với đủ loại mẫu mã, kiểu dáng. Qua tìm hiểu, giá bánh Trung Thu của các thương hiệu nổi tiếng hầu như không tăng giá để phù hợp với mức tiêu dùng của người dân, dao động khoảng 40 - 60 nghìn/chiếc, đối với mặt hàng quà biếu có thể lên đến 500 nghìn/hộp.

Chị Lê Thị Kim Dung, trưởng quầy hàng thực phẩm, Siêu thị Lan Chi Thái Nguyên trao đổi với chúng tôi: Siêu thị chúng tôi cam kết 100% hàng đang được bày bán trong siêu thị đều đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cũng như có giấy kiểm tra chất lượng trước khi nhập vào.

Để người dân đón Tết Trung thu ý nghĩa, an toàn vui vẻ, thời gian tới các ngành chức năng của tỉnh sẽ thành lập đoàn thanh, kiểm tra liên ngành tại nhiều cơ sở sản xuất bánh Trung Thu trên địa bàn, nếu phát hiện trường hợp vi phạm sẽ xử lý nghiêm và đưa lên thông tin đại chúng để cảnh báo người tiêu dùng. Bên cạnh đó, để tự bảo vệ mình, người tiêu dùng cũng nên mua bánh Trung thu ở các cơ sở có tên tuổi đã có sự giám sát, kiểm tra của cơ quan y tế; kiểm tra kỹ ngày sản xuất, thời hạn sử dụng của sản phẩm. Tuyệt đối không mua, không sử dụng bánh Trung thu không nhãn mác và xuất xứ rõ ràng. Đối với các loại bánh handmade cũng cần mua tại các địa chỉ uy tín, có đủ các loại giấy tờ chứng minh cơ sở sản xuất bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.

Nguồn: thainguyen.gov.vn

 Trần Huyền - Mạnh Thắng