Truy cập nội dung luôn

Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Anh sẽ có hiệu lực từ 1/5

Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Vương quốc Anh và Bắc Ai len (UKVFTA) sẽ giúp Việt Nam và Vương quốc Anh duy trì các điều kiện thương mại ưu đãi và lợi ích kinh tế thông qua các cam kết mở cửa thị trường đã có trong Hiệp định Thương mại tự do.

 

Đại diện Bộ Công Thương cho biết theo quy định tại Khoản 2a Điều 9, Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Vương quốc Anh và Bắc Ai len (UKVFTA) sẽ có hiệu lực vào ngày đầu tiên của tháng thứ hai sau ngày nhận được thông báo cuối cùng của các bên về việc đã hoàn tất thủ tục pháp lý nội bộ.

Đại diện Việt Nam và Anh trao công hàm khẳng định ngày có hiệu lực của hiệp định UKVFTA. (Ảnh: Vietnam+)

Như vậy, tiếp theo việc tổ chức lễ trao đổi Công hàm ngày 26/3, Hiệp định UKVFTA sẽ chính thức có hiệu lực kể từ ngày 1/5/2021.

Trước đó, tại buổi lễ trao đổi Công hàm diễn ra ngày 26/3, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng và Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland tại Việt Nam Gareth Ward đã ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực của các cơ quan, bộ, ngành của hai nước trong việc thúc đẩy hoàn thiện sớm thủ tục phê duyệt Hiệp định.

Theo đó, hiệp định này sẽ giúp Việt Nam và Vương quốc Anh duy trì các điều kiện thương mại ưu đãi và lợi ích kinh tế thông qua các cam kết mở cửa thị trường đã có trong Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA).

Số liệu của Tổng cục Hải quan cho thấy 2 tháng đầu năm nay, kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Vương quốc Anh đạt 1,024 tỷ USD, tăng 20,05% so với cùng kỳ năm ngoái. Điều này khẳng định Hiệp định UKVFTA đã tạo ra động lực quan trọng trong việc phục hồi trao đổi thương mại giữa Việt Nam và Vương quốc Anh trong năm nay.

Đại diện Bộ Công Thương cho biết cơ quan này sẽ tiếp tục phối hợp với các bộ, ngành liên quan triển khai việc xây dựng Kế hoạch thực thi nhằm bảo đảm tận dụng tối đa cơ hội mang lại từ Hiệp định này, đem lại lợi ích cho người dân và doanh nghiệp Việt Nam.

Đức Duy (Vietnam+)
vienamplus.vn