Truy cập nội dung luôn

Hiệu quả từ nguồn vay xi măng ứng trước

 

“Từ nguồn xi măng ứng trước đã giúp các địa phương chủ động được thời gian thi công, chủ động trong việc huy động nguồn đối ứng của người dân”. Đó là nhận xét mà các xã được hưởng lợi từ nguồn vay xi măng ứng trước do huyện Phú Bình triển khai trong thời gian qua..

Vinh dự cho huyện Phú Bình khi năm 2020 tỉnh đã ưu tiên và lựa chọn 2 xã Tân Thành, Bàn Đạt hoàn thành 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Đây là công trình chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025, do đó 2 địa phương trên sẽ phải hoàn trước tháng 6-2020. Xác định tầm quan trọng của công trình này, huyện Phú Bình đã thực hiện nhiều giải pháp. Trong đó, ngay từ tháng 1-2020, huyện đã  vay ứng ước trên 3.700 tấn xi măng với Nhà máy xi măng Lưu Xá để giao cho 11 xã. Trong đó, ưu tiên cho 2 xã phấn đấu về đích nông thôn mới trong năm nay là Tân Thành (1.024 tấn), xã Bàn Đạt (1.708 tấn), để giúp 2 xã trên hoàn thành tiêu chí về giao thông.

Nhân dân xóm Đá Bạc, xã Bàn Đạt bê tông hóa tuyến đường trục xóm từ 282 tấn xi măng Nhà nước hỗ trợ

Ông Hoàng Ngọc Thanh, Chủ tịch UBND xã Bàn Đạt cho biết: Sau khi tiếp nhận nguồn xi măng được phân bổ, xã đã cấp xi măng cho các xóm để làm đường trong những ngày thời tiết thuận lợi. Để sử dụng nguồn xi măng đã cấp được hiệu quả, xã chỉ thực hiện cấp xi măng cho các xóm đã hoàn thành việc giải phóng mặt bằng và đảm bảo nguồn đối ứng trong nhân dân. Có mặt tại xóm Đá Bạc, xã Bàn Đạt khi xóm đang đổ bê tông tuyến đường trục xóm dài 1,8km, từ nguồn hỗ trợ xi măng của Nhà nước, gặp anh Lục Văn Lâm, Trưởng xóm chúng tôi được biết: Khi tuyến đường này được đổ bê tông , nhân dân trong xóm rất phấn khởi, ai cũng muốn góp sức để tuyến đường sớm được hoàn thành. Vì thế, nguồn đối ứng 500 nghìn đồng mỗi khẩu đã được người dân sớm hoàn thành. Từ nguồn xi măng Nhà nước hỗ trợ và nguồn kinh phí nhân dân đối ứng, tuyến đường được mở rộng mặt bê tông lên 3m, dày 16cm.

Thực tế cho thấy, giao thông là một trong những tiêu chí khó thực hiện trong bộ tiêu chí Quốc gia về xây dựng nông thôn mới, vì nguồn vốn đầu tư nhiều, cần sự đối ứng của người dân. Để giúp các địa phương hoàn thiện tiêu chí này, từ năm 2017 đến nay huyện Phú Bình đã thực hiện chủ trương vay xi măng ứng trước từ nhà máy để cấp cho các địa phương với tổng số 22.000 tấn. Từ nguồn xi măng này, đã có trên 70km đường giao thông được hoàn thành.

Ông Nguyễn Văn Hòa, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện cho biết: Để chủ động nguồn vốn vay, ngay từ tháng 11 của năm trước, huyện đã tổng hợp nhu cầu xi măng của các địa phương và đăng ký vay ứng trước với các nhà máy. Sau khi có xi măng, huyện đã phân bổ cho các đơn vị. Ngay khi tiếp nhận, các xã tổ chức làm đường ngay (trong tháng 12 của năm trước hoặc tháng 1 và tháng 2 năm sau), chứ không phải chờ đến thời điểm tháng 7 hoặc tháng 8 như mọi năm. Việc thực hiện chương trình vay xi măng ứng trước đem lại nhiều thuận lợi, giúp bà con nông dân chủ động được thời gian, thời tiết khi thi công công trình và huy động thêm các nguồn vốn đối ứng, đóng góp để làm đường.

Những năm qua, Phú Bình luôn là địa phương sử dụng có hiệu quả nguồn hỗ trợ xi măng của tỉnh. Tại nhiều địa phương, người dân còn nộp tiền đối ứng trước và gửi vào ngân hàng, để chờ nguồn xi măng của Nhà nước hỗ trợ sẽ tiến hành làm đường ngay. Theo tính toán, nguồn xi măng Nhà nước hỗ trợ chỉ chiếm từ 30-35% trị giá công trình, song đây được coi là đòn bẩy, là động lực để huy động sự quyết tâm của người dân trong phong trào làm đường bê tông, để những con đường mang tên “ Ý Đảng lòng dân” ngày một nối dài.

Nguồn: thainguyen.gov.vn

Nguyễn Chi (Trung tâm Văn hóa, thể thao và truyền thông Phú Bình)