Truy cập nội dung luôn

Kiểm tra, đánh giá các dự án cho vay vốn giải quyết việc làm tại huyện Đại Từ

Ngày 02/10, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức Đoàn kiểm tra, đánh giá các dự án cho vay vốn giải quyết việc làm năm 2020 trên địa bàn huyện Đại Từ.

 

Kiểm tra dự án chăn nuôi lợi của hộ gia đình anh Tống Công Vinh, xóm Đồng Cẩm, xã Yên Lãng.

Trong 8 tháng qua, Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Đại Từ đã triển khai có hiệu quả các chương trình tín dụng ưu đãi của Chính phủ, nhằm đáp ứng nhu cầu vốn vay cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn. Qua kiểm tra cho thấy, tổng nguồn vốn đang thực hiện tính đến hết tháng 8/2020 là hơn 23,5 tỷ đồng với 437 dự án cho vay giải quyết việc làm. Riêng năm 2020, có 137 dự án được duyệt cho vay mới với tổng số tiền trên 7 tỷ đồng, tạo việc làm cho 140 lao động. Hiện tại không có dự án nào nợ quá hạn.

Đoàn đã kiểm tra thực tế tại 05 dự án được NHCSXH cho vay: Chủ dự án Trần Văn Hưởng, kinh doanh cửa hàng photocoppy tại xóm Trung Tâm, xã Yên Lãng với số tiền 100 triệu đồng, giải quyết việc làm cho 01 lao động; chủ dự án Đoàn Văn Nghĩa, trồng cây ăn quả tại xóm Đồng Măng, xã Yên Lãng với số tiền 50 triệu đồng, giải quyết việc làm cho 01 lao động; chủ dự án Phạm Văn Phúc, trồng chè tại xóm Cầu Trà, xã Yên Lãng với số tiền 50 triệu đồng, giải quyết việc làm cho 01 lao động; chủ dự án Tống Công Vinh, chăn nuôi lợn tại xóm Đồng Cẩm, xã Yên Lãng với số tiền 50 triệu đồng, giải quyết việc làm cho 02 lao động; chủ dự án Âu Văn Ninh, sửa chữa điện tử tại xóm Đồng Cẩm, xã Yên Lãng với số tiền 100 triệu đồng, giải quyết việc làm cho 02 lao động.

Qua kiểm tra thực tế tại các hộ vay và kiểm tra hồ sơ lưu tại Ngân hàng cho thấy: Các dự án được lập, thẩm định, phê duyệt theo đúng quy định; chấp hành đúng quy định về đối tượng cho vay, lãi suất cho vay, thời hạn cho vay; các dự án sử dụng vốn đúng mục đích, có hiệu quả, tạo việc làm thực tế cho người lao động; tạo việc làm từ nguồn vốn vay giải quyết việc làm vượt chỉ tiêu do UBND tỉnh giao.

Đoàn kiểm tra cũng đề nghị Phòng giao dịch NHCSXH huyện Đại Từ tập trung nguồn vốn cho vay đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh ngành dịch vụ để thu hút nhiều lao động vào làm việc.

Trần Huyền
thainguyen.gov.vn