Truy cập nội dung luôn

Làm giàu từ kinh tế rừng

Mặc dù không phải là địa phương có thế mạnh về rừng, song những năm gầy đây kinh tế đồi rừng đang góp phần nâng cao đời sống cho người dân huyện Phú Bình. Trong 5 năm gần đây, bình quân mỗi năm toàn huyện trồng được 325ha rừng (vượt 75ha so với kế hoạch). Đáng mừng hơn từ kinh tế đồi rừng đang giúp người dân hiện thực hóa mục tiêu giảm nghèo và làm giàu ngay trên chính mảnh đất quê hương..

Những ngày đầu năm mới, trong tiết trời mưa phùn,  tới các xã Tân Thành, Tân Kim, Tân Hòa..., chúng tôi không khó để bắt gặp cảnh người dân đang tất bật với việc chuẩn bị cho vụ trồng rừng mới. Gia đình chị Hà Thị Hiên, xóm Đèo Khê, xã Tân Kim đang thu dọn thực bì, chuẩn bị cho vụ trồng rừng mới chia sẻ: Cuối năm 2019 vừa qua, gia đình tôi đã thu hoạch xong 1,2ha rừng.Với diện tích này, gia đình tôi đã đầu tư 10 triệu đồng tiền mua giống, phân bón và phát thực bì 2 lần, sau 4 - 5 năm, đã thu lãi 100 triệu đồng. Số tiền thu được, gia đình tôi đã dùng để sửa lại ngôi nhà, làm chuồng trại chăn nuôi và tiếp tục đầu tư để trồng lứa rừng mới trên phần diện tích vừa khai thác

Sau hơn 5 năm trồng, 1 ha rừng của gia đình ông Sái Văn Viễn xóm Hòa Lâm xã Tân Thành (Phú Bình) cho thu hoạch trên 140m3 gỗ, trừ chi phí còn thu lãi 105 triệu đồng.

Dẫn chúng tôi đi thăm những đồi keo đang được khai thác, ông Mông Văn Vương, Trưởng xóm Hòa Lâm, xã Tân Thành chia sẻ: Trên cùng một quả đồi, vừa có những diện tích rừng đang khai thác, thì cũng có những diện tích được trồng mới. Với phương châm “không để đất trống”, người dân đã lựa thời tiết thích hợp để trồng rừng quanh năm. Những năm gần đây, rừng là hướng phát triển kinh tế chủ lực của người dân trong khu vực. Hiện cây keo rất được giá, trung bình một ha rừng, với chu kỳ trên dưới 5 năm, người dân có thể thu lãi khoảng 100 triệu đồng. Cũng chính vì lý do này mà các chủ rừng rất chú trọng đến việc trồng và chăm sóc rừng theo đúng kỹ thuật đã được hướng dẫn.

Để có được sự thay đổi trong việc trồng, chăm sóc rừng của người dân không thể không nhắc đến sự đóng góp của đội ngũ cán bộ kiểm lâm. Khi triển khai dự án trồng rừng Hạt kiểm lâm huyện đã tổ chức các lớp tập huấn để tuyên truyền, hướng dẫn người dân các kỹ thuật về mật độ trồng, quy trình chăm sóc; tổ chức nghiệm thu cho những diện tích cuốc hố đúng quy định thì mới cấp cây giống... Với các kiến thức được tiếp thu, người dân đã áp dụng vào thực tế và đem lại hiệu quả rõ rệt. Cùng với đó, khoảng 5 năm trở lại đây, tại huyện Phú Bình có trên 20 cơ sở bóc, băm gỗ đi vào hoạt động, điều này khiến việc tiêu thụ gỗ nguyên liệu rất thuận tiện, được giá vì không phải vận chuyển đi xa và nguồn gỗ được tận thu triệt để, do đó mang lại lợi ích thiết thực cho người dân.

Ông Đặng Văn Sinh, xóm Cầu Cong, xã Tân Khánh, người có tới 6ha rừng cho biết: Từ khi có các xưởng băm, bóc gỗ tại tại vùng nguyên liệu đã giúp nâng cao giá trị của rừng. Nếu trước đây, với chu kỳ 8-10 năm, gia đình ông thu về 60-75 khối gỗ, thu được 50-70 triệu đồng/ha, thì nay, thời gian trồng chỉ còn khoảng hơn 1 nửa nhưng sản lượng gỗ vẫn đạt 65-70m3 và giá trị thu lại gấp khoảng 1,5 lần. Chính vì thế mà từ nhiều năm nay, rừng đã là nguồn thu nhập chính của gia đình ông Sinh, từ rừng đã giúp gia đình ông có của ăn của để và tiền đầu tư cho con cái phát triển kinh tế.

Người dân xã Bàn Đạt (Phú Bình) nhận cây giống từ chương trình trồng rừng tập trung của Hạt Kiểm lâm huyện

Toàn huyện Phú Bình hiện có 5.600ha đất rừng, tập trung chủ yếu tại các xã: Tân Thành, Tân Khánh, Bàn Đạt... Kinh tế rừng đang là hướng phát triển chủ lực của nhiều bà con nông dân, nên người dân rất chú trọng đến việc trồng, chăm sóc và bảo vệ rừng. Từ năm 2015-2019, chỉ tiêu trồng rừng sản xuất tập trung, trồng cây phân tán đều được huyện hoàn thành và hoàn thành vượt kế hoạch. Bà con đã chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ cây Bạch đàn chồi kém hiệu quả sang trồng cây Keo lai, Keo Úc cho năng suất, hiệu quả kinh tế cao. Bình quân mỗi năm, toàn huyện trồng được 352ha rừng các loại, ổn định tỷ lệ che phủ rừng trên 22%. Cùng với đó, cơ chế, chính sách về lâm nghiệp cũng ngày càng thông thoáng, tạo điều kiện cho người trồng rừng. Đơn cử như theo Thông tư 27/2018/TT-BNNPTNT của Bộ Nông nghiệp và PTNT thì khi khai thác, người trồng rừng chỉ phải lập bảng kê lâm sản và tự chịu trách nhiệm trước pháp luật về những nội dung kê khai, nguồn gốc lâm sản hợp pháp tại bảng kê, mà không cần phải có xác nhận của chính quyền địa phương hoặc Hạt Kiểm lâm như trước. Ngoài ra, Luật Lâm nghiệp năm 2017 cũng quy định: Đối với chương trình trồng rừng tập trung, chủ rừng được tự quyết định thời gian khai thác, không phải theo quy định bắt buộc như trước kia... Chính những quy định này đã, đang và sẽ khuyến khích  người dân huyện Phú Bình phát triển kinh tế rừng bằng cây keo lai giống mới, phát triển mô hình trồng rừng kết hợp với chăn nuôi gà thả đồi, để nâng cao thu nhập cho người dân và phát triển thương hiệu “Gà đồi Phú Bình”.

Nguồn: thainguyen.gov.vn

Nguyễn Chi ( Phú Bình)