Truy cập nội dung luôn

Liên kết để phát triển sản xuất, tiêu thụ nông sản

 

“Đã gắn bó nhiều năm với sản xuất nông nghiệp, chúng tôi luôn trăn trở về việc nâng cao đời sống cho bà con. Đó cũng chính là động lực để chúng tôi liên kết với nhau thành lập hợp tác xã (HTX), rồi Liên hiệp HTX nông nghiệp với gần 90 thành viên ở huyện Phú Bình, Định Hóa và T.P Thái Nguyên…”. Ông Ngô Văn Hùng, Giám đốc Liên hiệp HTX nông nghiệp số 1 của tỉnh (viết tắt là Liên hiệp HTX), trụ sở ở xã Tân Hòa (Phú Bình) đã chia sẻ với chúng tôi như vậy về lý do thành lập Liên hiệp HTX.

 

Các thành viên HTX rau, củ, quả Dương Thành (Phú Bình) chăm sóc dưa trồng trong nhà lưới.

Cuối tháng 8-2018, Liên hiệp HTX được thành lập. Đây là liên hiệp HTX đầu tiên và duy nhất trên địa bàn tỉnh tính đến thời điểm này, gồm 6 HTX là: HTX Cựu chiến binh Trọng Hùng; HTX rau, củ, quả Dương Thành; HTX nông nghiệp Lương Phú (Phú Bình); HTX chè Thủy Thuật (T.P Thái Nguyên); HTX nông sản Bãi Hội, HTX nông sản Phúc Chu (Định Hóa). Sau khi thành lập, các lĩnh vực sản xuất của Liên hiệp HTX được mở rộng, gồm tất cả các ngành nghề của 6 HTX, trong đó chủ yếu là trồng trọt, chăn nuôi, cung ứng nông sản an toàn (cụ thể như: Nuôi trâu, bò, lợn, gà, hươu, ong mật, bồ câu, cá; trồng chè, rau, củ, quả, dược liệu...). Tổng diện tích đất canh tác của Liên hiệp HTX hiện đã tăng lên trên 30ha.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Quân, Giám đốc HTX rau, củ, quả Dương Thành (Phú Bình) cho biết: Việc thành lập Liên hiệp HTX tạo thêm cơ hội để chúng tôi tiếp cận được với các đơn vị bao tiêu với số lượng lớn. 5/6 HTX sản xuất rau, củ, quả của Liên hiệp đã chia sẻ với nhau từ địa chỉ cung cấp giống cho tới cách thức chăm bón, thu hái, do vậy, sản phẩm làm ra đồng đều về chất lượng, mẫu mã, đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp. Hiện Liên hiệp HTX đã ký kết với Công ty TNHH Xuất nhập khẩu và Dịch vụ Đông Nam Á (Hải Phòng) và Công ty CP Xuất nhập khẩu toàn cầu (Bắc Giang) tiêu thụ một số loại rau, củ, quả an toàn. Theo đó, các sản phẩm đủ tiêu chuẩn tại các HTX thành viên đều được Công ty bao tiêu toàn bộ.

Bên cạnh thuận lợi trong tiêu thụ, việc thành lập Liên hiệp HTX cũng giúp các thành viên thêm kiến thức, kinh nghiệm trong quản lý cũng như sản xuất. Anh Hoàng Minh Tịnh, Giám đốc HTX nông sản Bãi Hội, xã Bảo Cường (Định Hóa) cho biết: Cuối năm 2017, tôi cùng với 21 thành viên là các hộ dân trong vùng thành lập HTX. Tuy vậy, do mới thành lập, lại chưa có kinh nghiệm nên ban đầu HTX hoạt động khá lúng túng, đơn cử như trình tự báo cáo thu - chi của HTX, cách thức tổ chức sản xuất, việc triển khai một mô hình sản xuất mới cũng khiến Ban quản trị HTX đau đầu. Tham gia vào Liên hiệp, chúng tôi có cơ hội được học hỏi kinh nghiệm của các HTX đi trước, nhờ đó, việc sản xuất của HTX đã thuận lợi hơn nhiều.

Cùng với việc tích cực học hỏi, trao đổi kinh nghiệm giữa các HTX thành viên, nhằm bảo đảm duy trì hoạt động sản xuất tập trung, thống nhất, Ban quản trị của Liên hiệp HTX thường xuyên gặp gỡ, trao đổi tình hình hoạt động với giám đốc các HTX. Nhờ đó, mọi vướng mắc của các thành viên như tác động của thời tiết, giá cả đến cây trồng vật nuôi đều được các HTX báo cáo kịp thời tới Liên hiệp để cùng nhau bàn bạc, tìm hướng giải quyết tốt nhất.

Ngoài ra, việc liên kết giữa các HTX cũng góp phần giảm đáng kể chi phí đầu vào. Đơn cử như hươu giống được mua với giá 25 triệu đồng/con có thể giảm 1 triệu đồng/con; ngô ngọt giống có thể giảm tới 80-100 nghìn đồng/kg nếu mua với số lượng lớn… Từ đầu năm 2019 đến nay, Liên hiệp HTX đã phát triển thêm được 200 con lợn, 4.000 con gà, 1.000 đôi bồ câu sinh sản, 40 con hươu sinh sản… Tổng chi phí đầu tư mua con giống là trên 1,2 tỷ đồng.

Trong quý I/2019, Liên hiệp HTX đã xuất bán 12 tấn thủy sản; 20 tấn rau, củ, quả; 5kg nhung hươu… Tổng doanh thu trong quý I năm nay ước đạt trên 1,7 tỷ đồng. Hiện nay, Liên hiệp HTX đang thực hiện san lấp mặt bằng để xây dựng trụ sở với tổng diện tích gần 1.500m2 tại xóm Tè, xã Tân Hòa (Phú Bình).

Đánh giá về hiệu quả hoạt động của Liên hiệp HTX, ông Ngô Xuân Tình, Phó Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh cho biết: Mặc dù thành lập chưa lâu và mới đạt được những hiệu quả bước đầu nhưng các mô hình sản xuất nông nghiệp của Liên hiệp HTX đã và đang chứng minh được hướng đi đúng đắn của bà con nông dân, đó là liên kết sản xuất, hướng tới hình thành chuỗi giá trị từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm. Đây cũng chính là hướng đi mà Liên minh HTX tỉnh luôn khuyến khích người dân triển khai, nhân rộng trên địa bàn.

Tuy nhiên, để các mô hình này khẳng định được tính hiệu quả lâu dài thì cần thiết có sự quan tâm hơn nữa của các cấp, ngành, chính quyền địa phương bên cạnh sự nỗ lực của các HTX. Về phía Liên minh HTX tỉnh, chúng tôi sẵn sàng tư vấn, phối hợp với các HTX trong hoạt động sản xuất kinh doanh, hướng tới đem lại thu nhập ổn định cho thành viên và người lao động, đóng góp tích cực vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

 

Nguồn: baothainguyen.vn

Thu Huyền