Truy cập nội dung luôn

Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel): Từ một đơn vị xây lắp đến tập đoàn trụ cột của Quốc gia

 

Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) vừa tổ chức Kỷ niệm 30 năm ngày thành lập (1/6/1989 - 1/6/2019) và vinh dự đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất. Đây là niềm vinh dự lớn và sự ghi nhận xứng đáng cho tinh thần kiên cường của những người lính quân đội để phát triển doanh nghiệp từ một đơn vị xây lắp để trở thành tập đoàn công nghệ - viễn thông hàng đầu thế giới.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trao Huân chương Độc lập hạng Nhất cho Tập đoàn Viettel

Thành lập năm 1989, Sigelco (tiền thân của Viettel) có nhiệm vụ chuyển một phần cán bộ kỹ thuật giàu kinh nghiệm của quân đội sang làm kinh tế, góp phần xây dựng đất nước. Từ ngành nghề chính ban đầu là xây lắp công trình viễn thông, đến nay Viettel đã phát triển thêm 5 ngành nghề mới là: Dịch vụ viễn thông và công nghệ thông tin; Nghiên cứu sản xuất thiết bị điện tử viễn thông; Công nghiệp quốc phòng; Công nghiệp an ninh mạng và ngành Cung cấp dịch vụ số. Viettel được đánh giá là một trong những doanh nghiệp Nhà nước có quy mô lớn và hiệu quả nhất Việt Nam, thể hiện ở các tiêu chí doanh thu lớn nhất, nộp ngân sách Nhà nước cao nhất, giá trị thương hiệu cao nhất. Tính từ năm 2000 tới nay, Viettel đã tạo ra hơn 1,78 triệu tỷ đồng doanh thu; lợi nhuận đạt 334 nghìn tỷ đồng; vốn chủ sở hữu 134 nghìn tỷ đồng; tỷ suất lợi nhuận/vốn chủ sở hữu thường xuyên đạt từ 30-40%. Hiện, Tập đoàn Viettel là một trong 30 công ty viễn thông lớn nhất thế giới, nằm trong nhóm 500 thương hiệu có giá trị nhất toàn cầu khi hiện diện tại 17 quốc gia, trong đó đầu tư và kinh doanh tại 10 thị trường nước ngoài, doanh thu hàng năm đạt hơn 10 tỷ USD, tương đương với 3% GDP của Việt Nam. Bên cạnh phát triển kinh tế, Tập đoàn Viettel cũng đã chi 3.500 tỷ đồng thực hiện các chương trình xã hội.

Tiếp tục sứ mệnh "Sáng tạo vì con người”, Viettel tuyên bố đóng vai trò dẫn dắt trong lĩnh vực viễn thông và công nghệ thông tin, tiên phong trong lĩnh vực công nghệ và công nghiệp, thực hiện chuyển đổi số và kiến tạo xã hội số ở Việt Nam. Viettel sẽ đẩy mạnh 3 ngành công nghiệp công nghệ cao là: Công nghiệp điện tử viễn thông, công nghiệp quốc phòng và công nghiệp an ninh mạng nhằm bắt nhịp cùng thế giới trong cuộc cách mạng 4.0. Đồng thời, góp phần quan trọng bảo vệ vững chắc an ninh, chủ quyền của đất nước trên cả không gian thực và không gian ảo.

Trong giai đoạn phát triển tới, Viettel tiếp tục xây dựng hạ tầng viễn thông và công nghệ thông tin hiện đại nhất làm nền tảng đưa công nghệ 4.0 vào các lĩnh vực đời sống. Trước mắt, Viettel đầu tư để sớm nhất triển khai thương mại hóa công nghệ siêu băng rộng 5G, tạo ra hạ tầng kết nối rộng khắp để kết nối hàng tỉ thiết bị, quản lý và điều khiển tự động với tốc độ siêu nhanh, không độ trễ. Cùng với đó là tiên phong phát triển và cung cấp các ứng dụng, dịch vụ số, gồm thanh toán số - Mobile money, nội dung số, nhất là là trong lĩnh vực giáo dục, thương mại điện tử, công cụ tìm kiếm và mạng xã hội. Với tiềm lực đã tích lũy, Viettel sẽ chủ động tham gia xây dựng Chính phủ điện tử, tập trung xây dựng các cở sở dữ liệu công dân, dữ liệu tài nguyên quốc gia.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc: “…Đất nước cần nhiều doanh nghiệp như Viettel…” - Ảnh VGP/Quang Hiếu

Tại Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập mới đây, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh: Văn hóa, triết lý, tinh thần Viettel là sức mạnh, nền tảng sự thành công của Tập đoàn để có thể phát triển bền vững, lớn mạnh. Văn hóa đó chính là luôn nhận việc khó, thách thức cao, luôn có cách tiếp cận khác biệt, đổi mới sáng tạo; luôn tự tạo cơ hội phát triển nghề nghiệp và tài năng cho mọi thành viên. Cùng với đó là đội ngũ nhân lực của Viettel năng động, sáng tạo, hoài bão, tận tâm với công việc. Đây là những tài sản quý giá của Tập đoàn và cần phải gìn giữ và phát huy. Viettel là minh chứng sống động cho hiệu quả của doanh nghiệp nhà nước trong các lĩnh vực trọng yếu, tạo nền tảng cho sự phát triển kinh tế xã hội, đánh tan quan niệm doanh nghiệp nhà nước khó có thể làm ăn hiệu quả. Viettel cho thấy bài học, cho dù là doanh nghiệp trong thành phần kinh tế nào thì con người, quản trị là mấu chốt của thành công.

Những năm qua, Viettel Thái Nguyên luôn là Top doanh nghiệp nộp ngân sách hàng đầu của tỉnh Thái Nguyên và có những đóng góp tích cực trong hoạt động an sinh xã hội. (Trong ảnh: Thiếu tá Vũ Hồng Quân, Giám đốc Viettel Thái Nguyên nhận Bằng khen Doanh nghiệp xuất sắc đóng góp cho sự phát triển của tỉnh của UBND tỉnh Thái Nguyên)

Tại Thái Nguyên, doanh thu của Viettel năm 2018 đạt gần 1.100 tỷ đồng, là 1 trong 15 tỉnh có doanh thu trên 1.000 tỷ và là năm thứ 4 liên tiếp đạt nghìn tỷ. Với hơn 1 triệu thuê bao các loại, chiếm hơn 70% thị phần về di động, Viettel Thái Nguyên là doanh nghiệp viễn thông có lượng thuê bao lớn nhất, là nhà mạng có vùng phủ sóng rộng nhất tại tỉnh: Với 98% vùng phủ về 2G, 95% vùng phủ về 3G và 90% vùng phủ về sóng di động 4G.

Những năm qua, Viettel Thái Nguyên luôn là Top doanh nghiệp nộp ngân sách hàng đầu của tỉnh Thái Nguyên với bình quân trên 80 tỷ đồng/năm. Với triết lý kinh doanh gắn liền với các hoạt động xã hội, Viettel Thái Nguyên đã đóng góp hàng chục tỷ đồng vào các phong trào hiếu học, đền ơn đáp nghĩa, giúp đỡ các đối tượng chính sách, cụ thể: 35 nhà tình nghĩa đã được trao trong 5 năm qua; 3.650 suất học bổng tương đương 3,65 tỷ đồng “Vì em hiếu học” từ năm 2014 đến nay; chương trình Internet miễn phí cho trường học từ năm 2010 đến nay (mỗi năm trên 2.85 tỷ đồng); tài trợ phần mềm quản lý nhà trường giá trị 2 tỷ đồng; trao tặng 180 suất quà cho gia đình chính sách trị giá 165 triệu đồng trong phong trào “Thái Nguyên chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau”; và rất nhiều các đóng góp khác với sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh.

Nguồn: thainguyen.gov.vn

Trần Nhung – Quyết Thắng