Truy cập nội dung luôn

Trung tâm Khuyến nông tỉnh: Tập huấn sản xuất nông nghiệp hữu cơ

Trong 3 ngày (30/6 đến 2/7), Trung tâm Khuyến nông tỉnh đã tổ chức lớp tập huấn sản xuất theo tiêu chuẩn hữu cơ 11041-2:2017 cho 40  học viên là cán bộ phòng Kinh tế, phòng Nông nghiệp - PTNT, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp các huyện, thành, thị và lãnh đạo, hội viên một số hợp tác xã tiêu biểu trên địa bàn tỉnh.

Các học viên tham quan, trải nghiệm mô hình sản xuất chè tại Công ty CP Chè Chiềng Đi, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La.

Trong chương trình tập huấn, các học viên đã được TS Nguyễn Thị Hồng Lam, Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và phát triển chè (Viện Khoa học kỹ thuật nông, lâm nghiệp miền núi phía Bắc) truyền đạt một số nội dung về sản xuất nông nghiệp hữu cơ, trong đó tập trung vào các vấn đề như: Lựa chọn giống cây trồng; quản lý đất, nước, phân bón, sinh vật gây hại; yêu cầu đối với khu vực sản xuất; bao gói, ghi nhãn, lưu trữ hồ sơ, truy suất nguồn gốc và thu hồi sản phẩm; các chất được phép sử dụng trong sản xuất hữu cơ … Ngoài ra, các đại biểu cũng được nghiên cứu quy trình sản xuất chè hữu cơ, việc thu hái, chế biến chè, sử dụng phân bón hữu cơ, kiểm soát cỏ dại và vi sinh vật gây hại, kiểm soát ô nhiễm. Qua đó, giúp cho các học viên được trang bị thêm các kiến thức, nâng cao kỹ năng và kinh nghiệm trong quá trình quản lý cũng như sản xuất ra những sản phẩm nông nghiệp hữu cơ.

Ngoài chương trình bồi dưỡng các kiến thức lý thuyết cơ bản trên lớp, các học viên được học tập, trao đổi kinh nghiệm thực tế tại một đơn vị đóng trên địa bàn huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La đang sản xuất các sản phẩm chè sạch như: Chè xanh cao cấp, chè matcha, chè sencha... xuất khẩu trực tiếp sang các nước Nhật Bản, Trung Quốc, Australia và các nước Trung Đông.  

Nguồn: thainguyen.gov.vn

Thanh Tâm