Truy cập nội dung luôn

Đẩy mạnh các nhiệm vụ, giải pháp thúc đẩy sản xuất, kinh doanh trên địa bàn

Chiều 24/3, đồng chí Vũ Hồng Bắc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì cuộc Hội nghị về đẩy mạnh các nhiệm vụ, giải pháp thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh trước diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19. Dự Hội nghị có đồng chí Trịnh Việt Hùng, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Dương Văn Lượng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành; đại diện lãnh đạo các Hiệp hội, Hội Doanh nghiệp (DN) tỉnh và một số chi nhánh ngân hàng lớn trên địa bàn tỉnh.

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch - Đầu tư, do tác động của đại dịch COVID-19 nên quý I năm nay, kết quả hoạt động sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu, thương mại trên địa bàn tỉnh cơ bản đều có dấu hiệu giảm sút. Trong đó, nhóm sản phẩm điện tử và dệt may có mức giảm sút cao so với cùng kỳ; hoạt động xuất khẩu hàng hóa giảm 16,4%, may mặc giảm 27,5%; giá trị nhập khẩu giảm 8,7%, trong đó linh kiện điện tử giảm 35%, vải và phụ kiện giảm 18,2%. Đối với các trung tâm thương mại, doanh thu cũng sụt giảm mạnh; dịch vụ lưu trú, ăn uống, tổ chức sự kiện giảm tới 70-80%. Nhiều DN bị thiếu hụt nhân lực kỹ thuật cao, chuyên gia nước ngoài do đến từ các nước dịch nên bị hạn chế khập cảnh hoặc nhập cảnh nhưng bị cách ly; DN tốn thêm chi phí để mua sắm thiết bị phòng chống dịch, bổ sung nhân lực y tế và các đồ dùng cần thiết khác…Trong khi đó, chỉ số giá tiêu dùng lại tăng tới 6-7% (đây là mức tăng cao trong nhiều năm trở lại đây).

Đồng chí Vũ Hồng Bắc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu tăng cường đẩy mạnh việc giải ngân các nguồn vốn, đặc biệt là vốn đầu tư công

Tại Hội nghị, đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa, Hội Nữ doanh nhân, Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh và một số doanh nghiệp đã đề xuất với UBND tỉnh, các sở, ngành của tỉnh và các ngân hàng trên địa bàn nhiều nội dung quan trọng, trong đó tập trung chủ yếu vào 3 lĩnh vực: Tín dụng ngân hàng, thuế và bảo hiểm xã hội. Đồng thời đề nghị tỉnh chỉ đạo các ngành tiếp tục rà soát cắt giảm bớt các thủ tục hành chính không cần thiết; tăng cường hơn nữa các biện pháp phòng, chống đại dịch COVID-19, không để xuất hiện trường hợp dương tính với loại virut này trên địa bàn.

Đại diện các sở, ngành và chi nhánh ngân hàng trên địa bàn tỉnh đã làm rõ những băn khoăn, đề xuất, kiến nghị từ phía các Hội, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh. Đồng thời khẳng định các cơ quan chức năng đang nỗ lực vào cuộc để thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Chính phủ, Bộ, ngành Trung ương và UBND tỉnh. Mặc dù vậy, hiện nay một số chính sách của Nhà nước chưa có hướng dẫn cụ thể nên việc hỗ trợ các doanh nghiệp chưa được nhiều, chưa đáp ứng được yêu cầu thực tế của doanh nghiệp. Trong thời gian tới, các ngành sẽ tiếp tục tham mưu cho tỉnh những chính sách thuộc thẩm quyền của tỉnh; có những kiến nghị với Chính phủ các giải pháp hỗ trợ cho DN.

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Vũ Hồng Bắc, Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng: Đại dịch COVID-19 đã, đang và sẽ ảnh hưởng đến tất cả mọi hoạt động của đời sống xã hội, đặc biệt là sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp, làm ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Sự sụt giảm trên các chỉ tiêu, lĩnh vực trong quý I chưa phản ánh hết những tác động mà đại dịch COVID-19 mang lại và chắc chắn sẽ xuất hiện những khó khăn mới trong quý II thậm chí là dài hơn, nếu đại dịch vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp. Để có các giải pháp cấp bách nhằm tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội và ứng phó với đại dịch COVID-19, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành chức năng cần quan tâm đến các đề xuất, kiến nghị của doanh nghiệp để kịp thời tham mưu các chính sách tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp; những kiến nghị nào vượt quá thẩm quyền giải quyết của tỉnh, cần tổng hợp để tỉnh báo cáo Chính phủ trong cuộc họp tới đây của Thủ tướng với các địa phương. Đồng thời, rà soát cắt giảm các thủ tục hành chính không cần thiết, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp; tăng cường đẩy mạnh việc giải ngân các nguồn vốn, đặc biệt là vốn đầu tư công để khơi thông nguồn vốn cũng như xây dựng các công trình, dự án phục vụ cho đầu tư, phát triển trong năm 2020 và những năm tiếp theo. Các doanh nghiệp cố gắng khắc phục những khó khăn do dịch COVID-2019 để ổn định sản xuất, kinh doanh; tạo việc làm tối đa cho người lao động.

thainguyen.gov.vn

Xuân Huy