Truy cập nội dung luôn

Điểm văn bản chỉ đạo điều hành nổi bật của UBND tỉnh trong tuần

23-03-2020 09:49

 

Các chỉ đạo về phòng, chống dịch bệnh Covid-19; tăng cường công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo; thực hiện một số nhiệm vụ công tác CCHC năm 2020… là những chỉ đạo, điều hành nổi bật của UBND tỉnh trong tuần

*Trong tuần, UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản về phòng, chống dịch bệnh Covid - 19 trên địa bàn tỉnh:

- Công văn số 888/UBND-KGVX ngày 21/3 về tổ chức cách ly người nhập cảnh phòng, chống dịch Covid-19.

- Công văn số 887/UBND-KGVX ngày 21/3 về thực hiện xét nghiệm Covid-19

- Công văn số 890/UBND-KGVX ngày 22/3 về thực hiện kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về phòng, chống dịch Covid-19.

- Công văn số 881/UBND-KGVX ngày 20/3 về chuẩn bị các điều kiện tổ chức cách ly người nhập cảnh để phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

- Công văn số 852/UBND-KGVX ngày 19/3 về tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới.

- Công văn số 820 /UBND-KGVX ngày 17/3 về hướng dẫn việc tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất đối với doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch Covid-19 

- Công văn số 792/UBND-KGVX ngày 15/3 về tổ chức rà soát, cách ly, theo dõi sức khỏe người nhập cảnh để phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

- Công văn số 789 /UBND-KGVX ngày 15/3 về tiếp tục triển khai thực hiện  các giải pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Trong đó, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19, UBND tỉnh có ý kiến chỉ đạo như sau:

Thủ trưởng sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thị xã tăng cường vận động, khuyến cáo và chỉ đạo thực hiện từng cơ quan, tổ chức, nhóm dân cư, gia đình và từng người dân về thay đổi mạnh mẽ các thói quen, nếp sinh hoạt để thích ứng với yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19 như tăng cường giao dịch trực tuyến, hạn chế tập trung đông người, đeo khẩu trang tại nơi công cộng, trên các phương tiện giao thông công cộng; khuyến cáo người dân ít ra những nơi công cộng, hạn chế tối đa việc tập trung đông trên 50 người tại các đám cưới, đám hiếu; tạm thời đóng cửa các cơ sở dịch vụ giải trí như karaoke, mát-xa, chiếu phim; vận động các tổ chức tôn giáo tu hành tại gia, không tiến hành các nghi lễ tập trung đông người.

Các cơ quan Nhà nước tiếp tục dừng, hạn chế các cuộc họp không cần thiết, tăng cường họp trực tuyến, tích cực cải cách hành chính, phân cấp, phân quyền mạnh mẽ hơn trong xử lý công việc.

Các cơ quan báo chí của tỉnh tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông về phòng, chống dịch Covid-19 trên các phương tiện thông tin đại chúng, kể cả mạng xã hội để bảo đảm ổn định xã hội; chú trọng thông tin về các kết quả tích cực, các mô hình tốt, sự chung tay của cộng đồng trong phòng, chống dịch; chủ động thông tin về kết quả điều trị, các ca bệnh tiến triển tốt, các ca mắc bệnh nặng để tránh hoang mang trong xã hội. Thông tin nhiều hơn nữa về cách phòng, tránh, cảnh giác đối với dịch Covid-19; tránh đưa các thông tin bi quan, sợ hãi hoặc kỳ thị đối với người mắc, người nghi mắc Covid-19. Phối hợp với Đại học Thái Nguyên nghiên cứu đưa thông tin khoa học tới cộng đồng.

Sở Y tế, Công an tỉnh, Ban Quản lý các khu công nghiệp Thái Nguyên phối hợp chặt chẽ với UBND các huyện, thành phố, thị xã giám sát chặt chẽ theo yêu cầu phòng chống dịch đối với các trường hợp người nước ngoài đến làm việc tại tỉnh Thái Nguyên là chuyên gia, nhà quản lý doanh nghiệp, lao động kỹ thuật cao... được Việt Nam chấp thuận, cho phép nhập cảnh.

Sở Giao thông vận tải chỉ đạo tạm dừng đào tạo, sát hạch cấp giấy phép lái xe trên địa bàn tỉnh để phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thị xã chỉ đạo Chủ tịch UBND các xã, phường, thị trấn triển khai tới tận thôn, xóm, bản, tổ dân phố, cảnh sát khu vực... tiếp tục rà soát các đối tượng có nguy cơ trong cộng đồng, nhất là số người đã nhập cảnh trong vòng 14 ngày qua nhằm phát hiện sớm nguồn lây bệnh, người có nguy cơ mắc bệnh Covid-19 để có giải pháp phòng, chống kịp thời; thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và các hoạt động tập trung đông người, vui chơi, giải trí đảm bảo công tác phòng chống dịch.

Đối với công tác cách ly người nhập cảnh phòng, chống dịch Covid-19, UBND tỉnh có ý kiến chỉ đạo như sau:

Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Sở Y tế, Sở Ngoại vụ, Ban Quản lý các Khu công nghiệp Thái Nguyên, UBND các huyện, thành phố, thị xã và các đơn vị có liên quan phối hợp thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ sau: Tiếp tục triển khai thực hiện Công văn số 788/UBND-KGVX ngày 15/3/2020 và Công văn số 881/UBND-KGVX ngày 20/3/2020 của UBND tỉnh về việc chuẩn bị các điều kiện tổ chức cách ly người nhập cảnh để phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Tổ chức rà soát, thống kê và thực hiện cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 đối với tất cả người nhập cảnh từ các quốc gia, vùng lãnh thổ đến tỉnh Thái Nguyên từ 0 giờ 00 ngày 21/3/2020 và các trường hợp cách ly theo chỉ đạo của Trung ương điều chuyển về tỉnh.

Trường hợp người nhập cảnh có dấu hiệu sốt, ho, khó thở được đưa ngay về cơ sở y tế để cách ly, điều trị và lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. Trường hợp nhập cảnh mang hộ chiếu ngoại giao, công vụ, nếu có sức khỏe bình thường, không có các dấu hiệu bệnh và được cơ quan đại diện cam kết đảm bảo tuyệt đối về các điều kiện cách ly thì có thể thực hiện cách ly tại cơ quan đại diện hoặc nơi cư trú cho đến khi đủ 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh vào Việt Nam. Trường hợp đặc biệt phải xin ý kiến UBND tỉnh để báo cáo, xin ý kiến các Bộ, ngành Trung ương theo quy định.

Sở Y tế: Phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh và các đơn vị liên quan sẵn sàng các điều kiện để tiếp nhận người nhập cảnh về cách ly tập trung trên địa bàn theo chỉ đạo của cơ quan có thẩm quyền. Chủ trì, phối hợp với UBND các huyện, thành phố, thị xã căn cứ Hướng dẫn của Bộ Y tế tại Quyết định số 1246/QĐ-BYT ngày 20/3/2020; khảo sát và đề xuất địa điểm cách ly tập trung tại khách sạn để áp dụng đối với người nước ngoài như: Chuyên gia, nhà quản lý doanh nghiệp, lao động tay nghề cao,... thuộc đối tượng phải cách ly y tế tập trung; khẩn trương báo cáo UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo cấp tỉnh.

Chủ trì, phối hợp với các đơn vị, địa phương trong tỉnh triển khai ứng dụng khai báo y tế toàn dân NCOVI trên địa bàn tỉnh; thường xuyên chỉ đạo, hỗ trợ và đôn đốc các đơn vị y tế dự phòng trên địa bàn tỉnh việc triển khai ứng dụng, thực hiện việc quản lý, sử dụng thông tin từ ứng dụng NCOVI đảm bảo hiệu quả và theo đúng quy định.

Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì phối hợp với Sở Y tế, UBND các huyện, thành phố, thị xã, các cơ quan thông tin, tuyền truyền trên địa bàn tỉnh tổ chức truyền thông, khuyến khích người dân tham gia sử dụng ứng dụng và tự nguyện khai báo, cung cấp thông tin dịch bệnh để phục vụ cho công tác phòng chống dịch. 

*Ngày 19/3, UBND tỉnh ban hành Công văn số 857/UBND-NC về tăng cường công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo

UBND tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các Sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thị xã tập trung thực hiện các nội dung sau: Quán triệt, thực hiện nghiêm túc trách nhiệm tiếp công dân theo Quy định số 11-QĐ/TW ngày 18/02/2019 của Bộ Chính trị và Luật Tiếp công dân; tăng cường đối thoại, tiếp công dân ngay tại cơ sở, tập trung giải quyết dứt điểm, kịp thời các vụ việc khiếu nại, tố cáo của công dân ngay từ khi mới phát sinh.

Thực hiện đồng bộ các giải pháp theo chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh để nâng cao hiệu quả công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo. Tăng cường thanh tra, kiểm tra trách nhiệm của các cấp, các ngành trong công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo, có biện pháp chấn chỉnh kịp thời những tồn tại, hạn chế, nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu.

Thực hiện nghiêm túc Kế hoạch số 363/KH-TTCP ngày 20/3/2019 của Thanh tra Chính phủ, Kế hoạch số 115/KH-UBND ngày 29/8/2019 của UBND tỉnh, chủ động đưa ra biện pháp để giải quyết dứt điểm những vụ việc khiếu nại, tố cáo đông người, phức tạp, kéo dài.

Giao Thanh tra tỉnh kiểm tra, đôn đốc các sở, ban, ngành, địa phương tăng cường công tác tham mưu UBND tỉnh đẩy nhanh tiến độ thực hiện Kế hoạch số 363/KH-TTCP ngày 20/3/2019 của Thanh tra Chính phủ về việc kiểm tra, rà soát các vụ việc khiếu nại, tố cáo, đông người, phức tạp, kéo dài trên địa bàn tỉnh, định kỳ báo cáo UBND tỉnh.  

*Ngày 19/3, UBND tỉnh ban hành Công văn số 844/UBND-KSTT về thực hiện một số nhiệm vụ công tác CCHC năm 2020.

Để nâng cao hiệu quả thực hiện công tác cải cách hành chính (CCHC) trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các Sở, Ban, ngành, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thị xã có các biện pháp khẩn trương khắc phục những tồn tại, hạn chế cụ thể sau:

Các sở, ban, ngành thuộc tỉnh và các cơ quan ngành dọc Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh, UBND các huyện, thành phố, thị xã: Triển khai thực hiện quyết liệt các nhiệm vụ được UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh giao tại Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội; Kế hoạch CCHC năm 2020 đảm bảo 100% nhiệm vụ hoàn thành đúng tiến độ và đạt hiệu quả cao nhất, bố trí đủ nguồn lực để triển khai thực hiện. Trong quá trình thực hiện cần chủ động đề xuất với UBND tỉnh tháo gỡ khó khăn, vướng mắc.

Thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các quy định tại Nghị định số 61/2018/NĐ-CP ngày 23/4/2018 của Chính phủ về thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính và Thông tư số 01/2018/TT-VPCP ngày 23/11/2018 của Văn phòng Chính phủ.

Rà soát và khắc phục tình trạng một số cơ quan, địa phương có phòng/tổ chức hành chính trực thuộc có số lãnh đạo nhiều hơn số công chức làm việc trực tiếp hoặc có lãnh đạo nhưng không có công chức làm việc trực tiếp.

Sở Nội vụ: Chủ trì tham mưu UBND tỉnh các giải pháp, biện pháp nâng cao hiệu quả lãnh đạo, chỉ đạo đối với công tác CCHC trên địa bàn tỉnh; tăng cường kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn các cơ quan, đơn vị, địa phương thực hiện Quyết định số 4203/QĐ-UBND ngày 27/12/2019 của UBND tỉnh về ban hành Kế hoạch cải cách hành chính năm 2020. Hướng dẫn, chỉ rõ nội dung và gửi tài liệu, kết quả đánh giá Chỉ số Par Index, SIPAS năm 2019 đến các cơ quan, đơn vị, địa phương để nghiên cứu, kiểm điểm, rút kinh nghiệm trong thực hiện công tác CCHC năm 2020 và những năm tiếp theo.

Văn phòng UBND tỉnh chủ trì, đôn đốc các cơ quan, đơn vị, địa phương thực hiện đầy đủ quy định tại Nghị định số 61/2018/NĐ-CP đảm bảo hiệu quả,  nhằm nâng cao chất lượng phục vụ cá nhân, tổ chức.

Sở Tư pháp chủ trì, đôn đốc, hướng dẫn các cơ quan, đơn vị, địa phương khẩn trương xử lý dứt điểm đối với một số văn bản quy phạm pháp luật thuộc thẩm quyền các sở, ngành chưa hoàn thành xử lý trong năm 2019…

*Ngày 19/3, UBND tỉnh ban hành Công văn số 849 /UBND-TH về quản lý và sử dụng vốn ODA và vốn vay ưu đãi

UBND tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành, đơn vị, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thị xã như sau:

Chủ động nghiên cứu, cập nhật các quy định của các Bộ, ngành Trung ương về việc quản lý sử dụng vốn vay ODA và vốn vay ưu đãi để triển khai thực hiện theo đúng quy định.

Tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại các văn bản: Chỉ thị 03/CT-TTg ngày 30/01/2019 về việc triển khai thực hiện Nghị quyết 582/NQ-UBTVQH14 ngày 05/10/2018 về một số nhiệm vụ giải pháp tiếp tục đẩy mạnh thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý sử dụng nguồn vốn vay nước ngoài; Chỉ thị số 18/CT-TTg ngày 29/6/2019 về việc tăng cường quản lý, nâng cao hiệu quả sử dụng vốn vay ODA, vay ưu đãi nước ngoài trong tình hình mới cho chi đầu tư phát triển, không sử dụng cho chi thường xuyên; các văn bản chỉ đạo liên quan khác.

Lãnh đạo các sở, ngành, cơ quan và địa phương có các dự án ODA, vốn vay ưu đãi nước ngoài, đặc biệt là các dự án giải ngân thấp cần chủ động quyết liệt trong triển khai thực hiện dự án, tháo gỡ vướng mắc.

Nguồn: thainguyen.gov.vn

Thanh Mai (biên tập&tổng hợp)