Truy cập nội dung luôn

Hội nghị lần thứ VII Ban chấp hành Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Lào và định hướng hoạt động của các cấp hội năm 2019

09-04-2019 14:43

 

Ngày 09/4, tại thành phố Thái Nguyên, Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Lào đã tổ chức Hội nghị lần thứ VII Ban chấp hành Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Lào và định hướng hoạt động của các cấp hội năm 2019.

Các đại biểu tham dự Hội nghị

Tham dự Hội nghị có các đồng chí: Trần Văn Túy, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam; Thoong sa vẳn Phôm vi hản, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa dân chủ Nhân dân Lào tại Việt Nam; và đại diện các tổ chức Hữu nghị của tỉnh, thành phố trên cả nước. Về phía tỉnh Thái Nguyên có đồng chí Vũ Hồng Bắc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Trần Văn Túy, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam cho biết: Trong năm 2018, các cấp Hội hữu nghị Việt Nam – Lào đã triển khai nhiều hoạt động đối ngoại nhân dân dưới nhiều hình thức. Các hoạt động này đã mang lại những hiệu quả thiết thực, tích cực đóng góp vào việc gìn giữ, củng cố, tăng cường mối quan hệ hữu nghị, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam – Lào. Đồng chí Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam mong muốn Hội nghị lần này đánh giá những mặt được và chưa được trong công tác Hội các cấp trong năm qua; tìm ra cách làm hay, những kinh nghiệm tốt của các đơn vị và các địa phương để phát huy hơn nữa những thành tựu đã đạt được; đề xuất các công việc mà Hội cần phải triển khai trong thời gian tới, đặc biệt là tính năng động, sáng tạo để vượt mọi khó khăn, vươn lên làm tròn trách nhiệm của Hội trong mặt trận đối ngoại nhân dân; kiến nghị với Đảng, Nhà nước và các cơ quan có thẩm quyền, trước hết là với Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị các vấn đề thiết thực để tạo điều kiện cho Hội hoạt động có hiệu quả.

Đồng chí Vũ Hồng Bắc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Vũ Hồng Bắc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã thông tin tóm tắt một số thành tựu kinh tế – xã hội và công tác đối ngoại của tỉnh Thái Nguyên năm 2018. Đồng thời nhấn mạnh, tỉnh Thái Nguyên đã triển khai đẩy mạnh các hoạt động đối ngoại trên cả ba trụ cột ngoại giao: Ngoại giao chính trị, ngoại giao kinh tế và ngoại giao văn hóa. Qua đó góp phần thúc đẩy hợp tác hữu nghị quốc tế, thu hút đầu tư nước ngoài, quảng bá hình ảnh phục vụ mục tiêu xây dựng và phát triển kinh tế – xã hội chung của tỉnh. Tỉnh Thái Nguyên và tỉnh Luông Pha Băng (CHDCND Lào) đã thiết lập mối quan hệ hợp tác kết nghĩa từ năm 2010. Hai tỉnh thường xuyên giữ mối quan hệ hợp tác hiệu quả, tổ chức các hoạt động xúc tiến đầu tư, mở rộng liên doanh liên kết, giáo dục, đào tạo và giao lưu văn hóa. Hiện nay có khoảng 2.000 lưu học sinh Lào đang học tập tại 13 trường trên địa bàn tỉnh, trong đó có 9 trường đại học, 3 cao đẳng và 1 trường trung học phổ thông. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên khẳng định, Hội hữu nghị Việt Nam – Lào tỉnh Thái Nguyên trải qua 10 năm hoạt động đã xây dựng thành tổ chức Hội lớn mạnh; triển khai thực hiện tốt các chương trình, kế hoạch công tác hàng năm, tổ chức nhiều hoạt động hữu nghị, hợp tác có hiệu quả, làm cầu nối tích cực phát triển quan hệ Thái Nguyên với Lào, góp phần thức đẩy công tác đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước và đối ngoại nhân dân của tỉnh Thái Nguyên.

Báo cáo tình hình công tác Hội năm 2018 của Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam – Lào khẳng định, trong năm 2018, dưới sự chỉ đạo thường xuyên của các cấp lãnh đạo, sự nỗ lực của cán bộ, hội viên các cấp hội hữu nghị Việt Nam - Lào, hoạt động đối ngoại nhân dân Việt Nam - Lào được tiến hành sôi nổi, thường xuyên với những hình thức, nội dung phong phú, đa dạng, ý nghĩa, thiết thực. Nhiều hoạt động Hội thu hút sự tham dự đông đảo các tầng lớp nhân dân, tạo sự lan tỏa, góp phần tích cực và thiết thực trong việc tăng cường nhận thức trong quảng đại quần chúng, đặc biệt là thế hệ trẻ về quan hệ Việt Nam – Lào, đồng thời tích cực góp phần tăng cường giao lưu, hợp tác văn hóa, giáo dục, thắt chặt tình đoàn kết giữa nhân dân hai nước. Mối quan hệ giữa các cấp Hội hữu nghị Việt Nam – Lào và các cấp hội Hữu nghị Lào – Việt Nam ngày càng được thắt chặt thông qua việc thường xuyên trao đổi thông tin, thăm hỏi, hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau và cùng nhau phối hợp trong tổ chức các hoạt động hữu nghị, hợp tác giữa nhân dân hai nước, cụ thể: Trung ương Hội đã phát động và kêu gọi các cấp Hội và các cơ quan, doanh nghiệp Việt Nam quyên góp ủng hộ nhân dân tỉnh Ắt-tô-pư (Lào) khoảng 500 triệu đồng; tổ chức khám chữa bệnh cho người dân nghèo tại một số địa phương của bạn; tổ chức các cuộc thi tìm hiểu lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam – Lào; tổ chức tốt chương trình homestay cho sinh viên Lào; tổ chức hội diễn giao lưu văn hóa, văn nghệ và thi đấu thể thao. Trong năm 2018 thành lập hai Hội/Chi hội trực thuộc gồm: Chi hội Hữu nghị Việt Nam – Lào Thông tấn xã Việt Nam và Hội Hữu nghị Việt Nam – Lào trong Công an Nhân dân. Ngoài ra các tỉnh, thành hội còn  phối hợp với các Ban ngành liên quan hỗ trợ công tác tìm kiếm, quy tập, đưa hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia quân sự Việt Nam hy sinh tại Lào về quê nhà; tặng quà cho các gia đình chính sách, có công với cách mạng, các thương, bệnh binh từng chiến đấu tại Lào…

Hội nghị đã thảo luận và thông qua các hoạt động sẽ tổ chức trong năm 2019, đồng thời hướng tới kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống quân tình nguyện Việt Nam giúp Lào (30/10/1949 – 30/10/2019); tổ chức đoàn những người từng gắn bó, trực tiếp phục vụ Chủ tịch Xu-Pha-Vu-Nông sang Lào tham dự hoạt động “Gặp gỡ trên quê hương Chủ tịch Xu-Pha-Vu-Nông” do Hội hữu nghị Lào – Việt Nam tổ chức; tổ chức cuộc thi sinh viên Lào hùng biện tiếng Việt toàn quốc tại tỉnh Thái Nguyên…

Các đại biểu biểu quyết bầu  bổ sung các chức danh của Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Lào

Hội nghị đã bầu 2 đồng chí đảm nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch, 6 đồng chí vào Ban Thường vụ và 7 đồng chí vào Ban Chấp hành Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Lào khóa IV, nhiệm kỳ 2014 -2019.

Trước đó, chiều ngày 8/4/2019, Đoàn đại biểu Hội nghị lần thứ VII Ban chấp hành Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam – Lào dâng hương tại Khu di tích tưởng niệm 60 liệt sĩ Thanh niên xung phong – Đại đội 915 tại phường Gia Sàng, TP.Thái Nguyên.

 

Nguồn: thainguyen.gov.vn

Xuân Huy - Thanh Hiếu