Truy cập nội dung luôn

Hội nghị trực tuyến triển khai các biện pháp phòng chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi

Sáng 13/5, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tổ chức hội nghị trực tuyến đánh giá tình hình và triển khai các giải pháp phòng chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi. Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng và Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường chủ trì hội nghị.
Tham dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Thái Nguyên có đồng chí Dương Văn Lượng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh và các đơn vị liên quan.

Các đại biểu tham dự tại điểm cầu tỉnh Thái Nguyên

 

Theo báo cáo của Bộ NN&PTNT, tính đến ngày 12/5, cả nước đã có 2.296 xã thuộc 204 huyện của 29 tỉnh, thành phố có bệnh dịch tả lợn Châu Phi. Tổng số lợn bệnh và tiêu hủy là 1,2 triệu con, chiếm khoảng 4% đàn lợn cả nước. Ngay từ khi phát hiện bệnh dịch tả lợn châu Phi tại Việt Nam, Bộ NN&PTNT đã kịp thời chỉ đạo, hướng dẫn xử lý ổ dịch tại các địa phương. Tuy nhiên, việc triển khai các giải pháp phòng, chống dịch tả lợn châu Phi tại một số nơi còn một số tồn tại, bất cập, như: Công tác chủ động giám sát, phát hiện, báo cáo và công bố dịch bệnh chưa kịp thời, dẫn đến trường hợp người dân bán chạy lợn bệnh; việc tiêu hủy lợn bệnh, lợn chết chưa kịp thời, triệt để; chậm hỗ trợ kinh phí cho người chăn nuôi có lợn buộc phải tiêu hủy và chưa bố trí kinh phí phòng, chống dịch bệnh.
Đối với tỉnh Thái Nguyên, tính đến ngày 12/5, bệnh dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện tại 64 hộ, 64 xóm, 44 xã thuộc 9 huyện, thành, thị trong tỉnh với số lượng lợn tiêu hủy trên 7.700 con. Chi cục Chăn nuôi - Thú y đã cấp 24.300 lít hóa chất, các địa phương cũng đã chủ động mua hóa chất, vôi bột để dập dịch. Hiện nay, toàn tỉnh duy trì 39 chốt kiểm dịch động vật tạm thời và 9 đội kiểm tra liên ngành để quản lý việc buôn bán, vận chuyển động vật, sản phẩm động vật.
Tại hội nghị, đại diện các bộ, ngành, doanh nghiệp, địa phương đã nêu lên các khó khăn, bất cập trong công tác chống dịch. Nhiều địa phương đề nghị Chính phủ có cơ chế hỗ trợ cho doanh nghiệp khi có dịch; tăng cường sự phối hợp giữa các tỉnh, thành phố; tăng trách nhiệm cho các cơ sở giết mổ để bảo đảm an toàn sản phẩm khi đến tay người tiêu dùng...
Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đánh giá cao vai trò của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, các địa phương, doanh nghiệp, hộ dân trong công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi nên bước đầu hạn chế được sự lây lan mạnh của dịch bệnh. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, xảy ra trên diện rộng, khả năng tái phát dịch bệnh chưa được kiểm soát. Do vậy, Phó Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ NN&PTNT cùng các địa phương, doanh nghiệp, người dân cần tập trung, quyết liệt hơn nữa trong việc ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Đặc biệt, trong thời gian tới, Phó Thủ tướng yêu cầu Ban cán sự Đảng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Chính phủ hoàn thiện dự thảo chỉ thị gửi Ban Bí thư về việc đẩy nhanh các biện pháp phòng chống dịch tả lợn Châu Phi. Phó Thủ tướng Chính phủ cũng nhấn mạnh, các địa phương cần chủ động phát hiện sớm, báo cáo dịch bệnh, công bố dịch bệnh theo đúng quy định, huy động lực lượng để tổ chức tiêu hủy lợn bệnh, lợn chết kịp thời, triệt để và thực hiện tốt vệ sinh, tiêu độc khử trùng; củng cố và tăng cường năng lực của hệ thống thú y các cấp và xây dựng kế hoạch hỗ trợ cho doanh nghiệp, người chăn nuôi sản xuất thịt lợn an toàn dịch bệnh. 

Nguồn: thainguyen.gov.vn

Đồng Hưng