Truy cập nội dung luôn

Lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên dự Tọa đàm Xúc tiến kinh tế, thương mại, đầu tư và logistics tại tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc

15-06-2019 14:42

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc của đoàn công tác tỉnh Thái Nguyên do đồng chí Bùi Xuân Hòa, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh dẫn đầu, ngày 13 và 14/6/2019, đoàn đã tham gia buổi Tọa đàm “Xúc tiến kinh tế, thương mại, đầu tư và logistics Việt Nam - Trung Quốc tại thành phố Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc và buổi làm việc giữa lãnh đạo chính quyền hai tỉnh bàn về chương trình hợp tác giữa hai địa phương.

Sau phát biếu chào mừng của đồng chí Đặng Minh Khôi, Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc và lãnh đạo tỉnh Tứ Xuyên, thay mặt đoàn công tác của tỉnh đồng chí Trịnh Việt Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã thông tin tình hình kinh tế xã hội nổi bật mà tỉnh Thái Nguyên đã đạt được trong những năm gần đây. Theo đó, đầu tư nước ngoài của tỉnh đã thu hút được nhiều dự án có quy mô lớn với tổng số gần 8 tỷ USD; giá trị xuất khẩu năm 2018 đạt 22,066 tỷ USD, thu ngân sách đứng thứ 16/63 tỉnh thành; là tỉnh có tiềm năng phát triển công nghiệp luyện kim, công nghiệp khai khoáng với nguồn tài nguyên phong phú, trữ lượng Florit đứng đầu thế giới, Vonfram đứng thứ 2 thế giới, Than đứng thứ 2 cả nước; nhiều mặt hàng nông sản như Chè đứng thứ 2 cả nước. Thái Nguyên cũng là vùng đất có nhiều di tích quốc gia, thiên nhiên khí hậu ưu đãi, đây chính là điều kiện quan trọng, tiềm năng, lợi thế để tỉnh Thái Nguyên phát triển công nghiệp; đẩy mạnh phát triển du lịch, dịch vụ; phát triển nông, lâm nghiệp và bảo vệ môi  trường. Đồng chí Trịnh Việt Hùng mong muốn lãnh đạo các tỉnh, thành phố của Trung quốc và lãnh đạo 2 tỉnh Thái Nguyên - Tứ Xuyên tạo điều kiện để các tập đoàn, doanh nghiệp của hai nước và 2 tỉnh có cơ hội tìm hiểu, hợp tác phát triển giữa hai địa phương. Trên tinh thần thống nhất chủ trương giữa lãnh đạo Tứ Xuyên và Thái Nguyên về tổ chức hoạt động kết nghĩa giữa hai tỉnh, UBND tỉnh Thái Nguyên sẽ xây dựng kế hoạch và lộ trình làm việc và tạo điều kiện để các cơ quan đơn vị của hai tỉnh khảo sát, tham mưu xây dựng kế hoạch hoạt động cho lãnh đạo hai tỉnh để việc ký kết hợp tác đạt hiệu quả và có lộ trình cụ thể.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên và đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm tại buổi tọa đàm

Tại buổi Tọa đàm, đã có trên 20 ý kiến phát biểu và tham luận của đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Tổ tư vấn của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công thương, Sở Công thương tỉnh Tứ Xuyên và đại diện các Tập đoàn kinh tế, doanh nghiệp của hai nước và hai tỉnh trao đổi cùng nhau đưa ra các đề xuất nhằm tìm cơ hội đầu tư cũng như trao đổi về cơ chế, chính sách xuất, nhập khẩu của Việt Nam cũng như của Thái Nguyên. Nhiều doanh nghiệp của Tứ Xuyên mong mong muốn được có các cuộc tiếp xúc với lãnh đạo và các địa phương, doanh nghiệp của tỉnh Thái Nguyên đề tìm cơ hội hợp tác làm ăn. Lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên khẳng định sẵn sàng tạo điều kiện để các tập đoàn và doanh nghiệp của Tứ Xuyên đến tìm hiểu và giao lưu hợp tác tại Thái Nguyên.

Trong những ngày công tác tại Trung Quốc, đoàn đại biểu của tỉnh Thái Nguyên đã đến thăm triển lãm quy hoạch thành phố Thành Đô, thăm khu chế xuất, công trình văn hóa và triển lãm công nghệ tại Tứ Xuyên, Thượng Hải và Thủ đô Bắc Kinh

Nguồn: thainguyen.gov.vn

TRỊNH NGỌC SƠN