Truy cập nội dung luôn

Thái Nguyên: Những sự kiện và hoạt động nổi bật tuần qua

11-03-2019 08:20

 

Tuần qua (từ ngày 4/3/2019 đến 10/3/2019), trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đã diễn ra nhiều sự kiện và hoạt động quan trọng. Cổng Thông tin điện tử tỉnh điểm lại những sự kiện và hoạt động nổi bật.

>>>Hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy lần thứ 43

Ngày 07/03, đồng chí Trần Quốc Tỏ, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh chủ trì Hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy lần thứ 43. Dự Hội nghị có các đồng chí: Bùi Xuân Hòa, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Vũ Hồng Bắc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đại biểu các Ban Đảng Trung ương, lãnh đạo các sở, ngành và Văn phòng Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh.

Xem chi tiết tại đây

Sau khi nghe các đại biểu thảo luận và cho ý kiến vào 16 nội dung, trong đó có 6 nội dung về công tác xây dựng Đảng, 9 nội dung về kinh tế - xã hội và 1 nội dung về công tác cán bộ. Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Trần Quốc Tỏ, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã ghi nhận và đánh giá cao các ý kiến đóng góp tại Hội nghị. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy giao các cơ quan tham mưu tiếp thu, hoàn chỉnh các nội dung trình tại Hội nghị để thực hiện các quy trình tiếp theo. Về nhiệm vụ trong thời gian tới, đồng chí đề nghị các ban cán sự Đảng, Đảng Đoàn, các cơ quan tham mưu giúp việc Tỉnh ủy, cấp ủy các cấp, các địa phương, đơn vị và các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ và tình hình thực tế của từng địa phương, đơn vị được phân công phụ trách, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm. Về công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, tập trung triển khai Chỉ thị số 28-CT/TW ngày 21/01/2019 của Ban Bí thư về nâng cao chất lượng kết nạp đảng viên và rà soát, sàng lọc, đưa những đảng viên không còn đủ tư cách ra khỏi Đảng. Đẩy mạnh việc thực hiện các Nghị quyết số 18-NQ/TW và 37-NQ/TW của Trung ương về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã, và thôn, bản thiếu tiêu chí theo quy định. Rà soát, bổ sung quy hoạch Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy và các chức danh lãnh đạo chủ chốt của tỉnh theo định kỳ. Tiếp tục đổi mới và nâng cao chất lượng học tập, quán triệt và triển khai thực hiện các nghị quyết, chỉ thị, kết luận của Trung ương. Chủ động nắm bắt diễn biến tư tưởng, tâm trạng nhân dân, nhất là trong học sinh, sinh viên, người lao động làm việc tại các khu, cụm công nghiệp để kịp thời định hướng công tác tuyên truyền. Thực hiện công tác tiếp công dân và chỉ đạo giải quyết đơn, thư khiếu nại, tố cáo theo quy định. Chỉ đạo chuẩn bị tốt nội dung và công tác tổ chức kỳ họp bất thường HĐND tỉnh khóa 13, nhiệm kỳ 2016-2021…

>>> Triển khai các biện pháp cấp bách khống chế bệnh Dịch tả lợn Châu Phi

Chiều ngày 07/3, tỉnh Thái Nguyên đã họp triển khai các biện pháp cấp bách khống chế bệnh Dịch tả lợn Châu Phi. Dự và chỉ đạo cuộc họp có các đồng chí: Trần Quốc Tỏ, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Vũ Hồng Bắc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.

Xem chi tiết tại đây

Tại tỉnh Thái Nguyên sau khi nhận được tin báo của người dân về tình trạng lợn có biểu hiện ốm chết, cơ quan chuyên môn đã tiến hành lấy 10 mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm. Kết quả có 02 mẫu âm tính và 08 mẫu dương tính với vi rút gây bệnh Dịch tả lợn Châu Phi tại hộ chăn nuôi của ông Nguyễn Văn Thạo, xóm Giữa, xã Úc Kỳ, huyện Phú Bình. Như vậy Thái Nguyên là tỉnh thứ 10 trong cả nước đã xuất hiện bệnh Dịch tả lợn Châu phi. Sau khi phát hiện ổ dịch, cơ quan chuyên môn phối hợp với địa phương đã tiến hành tiêu hủy đàn lợn với tổng số 52 con và tiến hành khử trùng tiêu độc theo đúng quy định và áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch một cách triệt để, đồng thời công bố dịch trên địa bàn huyện Phú Bình.

Sau khi nghe báo cáo từ Sở Nông nghiệp và PTNT và UBND huyện Phú Bình, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu Ban cán sự Đảng UBND tỉnh chỉ đạo các cấp ủy Đảng, các sở, ngành, địa phương căn cứ chức năng nhiệm vụ tập trung chỉ đạo khẩn trương khoanh vùng dịch, kiểm soát dịch và dập dịch tích cực để phòng ngừa nguy cơ lây lan; coi trọng công tác tuyên truyền cho cán bộ và nhân dân hiểu đúng về dịch bệnh để chủ động tham gia phòng ngừa và dập dịch khi xảy ra. Các cấp ủy Đảng, chính quyền căn cứ chức năng nhiệm vụ để chỉ đạo và tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát tại địa bàn cũng như các trục đường giao thông để ngăn chặn kịp thời sự lây lan của dịch; khi phát hiện ổ dịch phải kịp thời báo cáo các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương để tiến hành dập dịch theo đúng quy trình. Yêu cầu Sở Nông nghiệp và PTNT báo cáo hàng ngày cho Thường trực Tỉnh ủy và UBND tỉnh để có các chỉ đạo kịp thời .

* Trước đó, các đồng chí lãnh đạo tỉnh đã đi kiểm tra thực tế tại vùng dịch mới phát hiện trên địa bàn xã Úc Kỳ, huyện Phú Bình cũng như chỉ đạo công tác phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh.

Xem chi tiết tại đây

>>>Phiên họp thứ 31 của thường trực HĐND tỉnh: Thống nhất chương trình kỳ họp bất thường

Sáng 5/3, đồng chí Bùi Xuân Hòa, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã chủ trì phiên họp thứ 31 của Thường trực HĐND tỉnh để thông qua Chương trình kỳ họp bất thường của HĐND tỉnh khóa XIII.

Xem chi tiết tại đây

Sau khi nghe lãnh đạo Văn phòng HĐND tỉnh trình bày dự kiến Chương trình kỳ họp và các ý kiến thảo luận của Thường trực HĐND tỉnh, đồng chí Bùi Xuân Hòa thống nhất, kết luận: Kỳ họp bất thường HĐND tỉnh khóa XIII được tổ chức ngày 27-3 tới. Sẽ có 5 nội dung do UBND tỉnh trình tại Kỳ họp, gồm: Tờ trình, dự thảo nghị quyết về việc điều chỉnh, bổ sung kế hoạch đầu tư trung hạn nguồn vốn ngân sách nhà nước, giai đoạn 2016-2020; Tờ trình, dự thảo nghị quyết về việc quyết định chủ trương đầu tư dự án đường đô thị dọc Sông Công, T.P Sông Công theo hình thức PPP - hợp tác xây dựng - chuyển giao (BT); Tờ trình, dự thảo nghị quyết về việc hỗ trợ tỉnh Luang Prabang, nước bạn Lào kinh phí xây dựng trường học; Tờ trình, dự thảo Nghị quyết về việc chấp thuận báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư xây dựng tháp Anten truyền hình Thái Nguyên; Tờ trình, dự thảo nghị quyết về công tác cán bộ. Các nội dung này đều sẽ có nghị quyết thông qua. HĐND tỉnh trình 1 nội dung là báo cáo thẩm tra các nội dung trình tại kỳ họp bất thường của các ban HĐND tỉnh. 

>>> Giải quyết đề xuất của Công ty TNHH Khai thác Chế biến Khoáng sản Núi Pháo

Ngày 5/3, đồng chí Nhữ Văn Tâm, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã chủ trì buổi làm việc với các ngành về đề xuất của Công ty TNHH Khai thác Chế biến Khoáng sản Núi Pháo.

Xem chi tiết tại đây

Tại buổi làm việc, sau khi nghe các ý kiến trao đổi, thảo luận của các sở, ngành, đơn vị liên quan, đồng chí Nhữ Văn Tâm, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị: Công ty TNHH Khai thác Chế biến Khoáng sản Núi Pháo cần tiếp tục làm việc với các công ty, đơn vị trong nước  để đảm bảo thời điểm hiện tại chưa có công ty nào có đủ công suất và năng lực sản xuất, chế biến tinh luyện tinh quặng đồng. Các sở, ngành, đơn vị, địa phương liên quan căn cứ các quy định hiện hành, tiếp tục rà soát, đánh giá tình hình thực tiễn của doanh nghiệp, tham mưu việc tạm xuất, gia công tinh quặng đồng ở nước ngoài sau đó tái nhập lại của Công ty đảm bảo đúng quy định của pháp luật để báo cáo UBND tỉnh xem xét, quyết định.

 

Nguồn: thainguyen.gov.vn

Phòng Tác nghiệp Chuyên môn