Truy cập nội dung luôn

Thái Nguyên: Những sự kiện và hoạt động nổi bật tuần qua

17-06-2019 10:22

Tuần qua (từ ngày 10 đến 16/6), trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đã diễn ra nhiều sự kiện và hoạt động quan trọng. Cổng Thông tin điện tử tỉnh điểm lại những sự kiện và hoạt động nổi bật.

>>>Lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên làm việc tại tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc

 Thực hiện nội dung đã thống nhất trong khuôn khổ cuộc gặp gỡ giữa đồng chí Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung Ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên và ông Bành Thanh Hoa, Bí thư Tỉnh ủy Tứ Xuyên - Trung Quốc về việc xúc tiến các hoạt động giữa 2 địa phương, tăng cường các hoạt động ngoại giao kinh tế, tăng cường xúc tiến đầu tư, phát huy không gian và tiềm năng hợp tác giữa Việt Nam, Thái Nguyên và các địa phương, các nước trong khu vực, từ ngày 12-17/6/2019, Đoàn đại biểu tỉnh Thái Nguyên do đồng chí Bùi Xuân Hòa, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh dẫn đầu đã có chuyến thăm, làm việc và dự Tọa đàm “Xúc tiến kinh tế, thương mại, đầu tư và logistics Việt Nam - Trung Quốc tại thành phố Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc. Cùng dự chuyến thăm và làm việc có một số lãnh đạo sở, ngành và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Xem chi tiết tại đây

Ngày 13/6/2019, tại buổi hội kiến với lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên, Bí thư Tỉnh ủy Tứ Xuyên Bành Thanh Hoa đánh giá cao hoạt động tăng cường đoàn kết hữu nghị và tìm hiểu hợp tác đầu tư giữa lãnh đạo và đại diện cộng đồng doanh nghiệp hai địa phương. Với tiềm năng sẵn có là tỉnh lớn nhất khu vực miền tây Trung Quốc với dân số trên 91 triệu người, GDP đứng thứ 6/31 tỉnh, thành phố, Khu tự trị của Trung Quốc, tốc độ tăng trưởng năm 2018 đạt 8,8% cao hơn bình quân của cả nước là 6,6%. Hiện nay tỉnh Tứ Xuyên đã quan hệ xuất, nhập khẩu nông sản với 90 Quốc gia và vùng lãnh thổ, do vậy có tiềm năng lớn và dư địa tăng trưởng trong lĩnh vực xuất khẩu nông sản và logistics. Bí thư Tỉnh ủy Tứ Xuyên, Bành Thanh Hoa cũng mong muốn qua chuyến công tác, đặc biệt là cuộc tọa đàm với sự tham gia của trên 150 doanh nghiệp của Tứ Xuyên và Thái Nguyên thuộc các lĩnh vực nông nghiệp, du lịch, dịch vụ, logistics lần này là cơ hội tốt để hai địa phương tìm hiểu và phát triển.

>>>Lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên dự Tọa đàm Xúc tiến kinh tế, thương mại, đầu tư và logistics tại tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc của đoàn công tác tỉnh Thái Nguyên do đồng chí Bùi Xuân Hòa, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh dẫn đầu, ngày 13 và 14/6/2019, đoàn đã tham gia buổi Tọa đàm “Xúc tiến kinh tế, thương mại, đầu tư và logistics Việt Nam - Trung Quốc tại thành phố Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc và buổi làm việc giữa lãnh đạo chính quyền hai tỉnh bàn về chương trình hợp tác giữa hai địa phương.

Xem chi tiết tại đây

Sau phát biếu chào mừng của đồng chí Đặng Minh Khôi, Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc và lãnh đạo tỉnh Tứ Xuyên, thay mặt đoàn công tác của tỉnh đồng chí Trịnh Việt Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã thông tin tình hình kinh tế xã hội nổi bật mà tỉnh Thái Nguyên đã đạt được trong những năm gần đây. Theo đó, đầu tư nước ngoài của tỉnh đã thu hút được nhiều dự án có quy mô lớn với tổng số gần 8 tỷ USD; giá trị xuất khẩu năm 2018 đạt 22,066 tỷ USD, thu ngân sách đứng thứ 16/63 tỉnh thành; là tỉnh có tiềm năng phát triển công nghiệp luyện kim, công nghiệp khai khoáng với nguồn tài nguyên phong phú, trữ lượng Florit đứng đầu thế giới, Vonfram đứng thứ 2 thế giới, Than đứng thứ 2 cả nước; nhiều mặt hàng nông sản như Chè đứng thứ 2 cả nước. Thái Nguyên cũng là vùng đất có nhiều di tích quốc gia, thiên nhiên khí hậu ưu đãi, đây chính là điều kiện quan trọng, tiềm năng, lợi thế để tỉnh Thái Nguyên phát triển công nghiệp; đẩy mạnh phát triển du lịch, dịch vụ; phát triển nông, lâm nghiệp và bảo vệ môi  trường. Đồng chí Trịnh Việt Hùng mong muốn lãnh đạo các tỉnh, thành phố của Trung quốc và lãnh đạo 2 tỉnh Thái Nguyên - Tứ Xuyên tạo điều kiện để các tập đoàn, doanh nghiệp của hai nước và 2 tỉnh có cơ hội tìm hiểu, hợp tác phát triển giữa hai địa phương. Trên tinh thần thống nhất chủ trương giữa lãnh đạo Tứ Xuyên và Thái Nguyên về tổ chức hoạt động kết nghĩa giữa hai tỉnh, UBND tỉnh Thái Nguyên sẽ xây dựng kế hoạch và lộ trình làm việc và tạo điều kiện để các cơ quan đơn vị của hai tỉnh khảo sát, tham mưu xây dựng kế hoạch hoạt động cho lãnh đạo hai tỉnh để việc ký kết hợp tác đạt hiệu quả và có lộ trình cụ thể.

>>>Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh khóa XIII tại thành phố Thái Nguyên

 Thực hiện kế hoạch tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh khóa XIII, ngày 13/6, đồng chí Vũ Hồng Bắc, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh cùng các đại biểu HĐND tỉnh, thành phố Thái Nguyên đã tiếp xúc với các cử tri phường Tân Thành và phường Tích Lương, thành phố Thái Nguyên.

Xem chi tiết tại đây

Tại các buổi tiếp xúc, các đại biểu đã thông tin về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019 của tỉnh và của thành phố Thái Nguyên; dự kiến chương trình, nội dung Kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh khoá XIII, Kỳ họp thứ 11, HĐND khoá XVIII đến các cử tri. Đa số cử tri đồng tình với kết quả thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm của tỉnh, thành phố.

Phát biểu tại các hội nghị tiếp xúc cử tri tại 02 phường, đồng chí Vũ Hồng Bắc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị chính quyền và MTTQ các cấp tiếp thu các ý kiến của cử tri và nhanh chóng giải quyết những nội dung thuộc thẩm quyền, không để cử tri phải kiến nghị nhiều lần.

>>>Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Hồng Bắc dự Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác đầu tư triển khai Dự án sân golf Yên Bình-TNG

Sáng 12/6, tại Văn phòng UBND tỉnh, đồng chí Vũ Hồng Bắc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã chứng kiến Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác đầu tư triển khai Dự án sân golf Yên Bình-TNG giữa Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Yên Bình và Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại TNG. Dự buổi lễ có các đồng chí Ủy viên BTV Tỉnh ủy: Nguyễn Khắc Lâm, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Khoa, Chủ nhiệm UB Kiểm tra Tỉnh ủy; Phạm Hoàng Sơn, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy và lãnh đạo UBND tỉnh, thị xã Phổ Yên, huyện Phú Bình cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh.

Xem chi tiết tại đây

Phát biểu tại Lễ ký kết, đồng chí Vũ Hồng Bắc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã biểu dương nỗ lực, đóng góp của 2 công ty đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong thời gian qua, đồng thời khẳng định: Tỉnh tiếp tục đồng hành, tạo điều kiện tốt nhất để 2 công ty thực hiện thành công Dự án sân golf Yên Bình-TNG, góp phần thúc đẩy vào sự phát triển chung của tỉnh. Trong thời gian tới, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các sở, ngành, địa phương tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi về xúc tiến đầu tư, môi trường đầu tư cho các doanh nghiệp triển khai các dự án, từ đó mang lại lợi ích cho người dân Thái Nguyên.

>>>Đoàn công tác Bộ Giáo dục và Đào tạo kiểm tra công tác chuẩn bị Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 tại Thái Nguyên

Ngày 11/6, Đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo do Thứ Trưởng Lê Hải An, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo (BCĐ) thi THPT quốc gia năm 2019 làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác chuẩn bị kỳ thi THPT quốc gia tại tỉnh Thái Nguyên.

Xem chi tiết tại đây

Theo báo cáo tại buổi làm việc, kỳ thi THPT quốc gia năm nay, Thái Nguyên có 31 điểm thi đặt tại các trường THPT ở 9 huyện, thành phố, thị xã, với 610 phòng thi. Toàn tỉnh có 14.404 thí sinh dự thi, 641 cán bộ coi thi, bao gồm cả cán bộ coi thi thuộc Trường cao đẳng Sư phạm Lạng Sơn.

Để kỳ thi diễn ra an toàn và hiệu quả, Ban Chỉ đạo cấp tỉnh kỳ thi THPT quốc gia đã chú trọng công tác phổ biến quy chế thi cho cả thí sinh và cán bộ coi thi, hạn chế tối đa tình trạng vi phạm quy chế. Chủ trương của tỉnh là tạo mọi điều kiện thuận lợi cho thí sinh dự thi, không để thí sinh nào bỏ thi do hoàn cảnh khó khăn. Vì vậy, ngoài hỗ trợ của tỉnh, các địa phương đã tích cực vào cuộc và có những hình thức hỗ trợ kịp thời về điều kiện ăn ở, sinh hoạt, đi lại cho thí sinh có nhu cầu. Mỗi điểm thi có một phương án dự phòng để bảo đảm kỳ thi diễn ra an toàn, thông suốt.

>>>Báo đảng địa phương tuyên truyền về công tác xây dựng Đảng trong giai đoạn hiện nay

Chiều 14/6, Báo Thái Nguyên tổ chức Hội thảo báo Đảng các tỉnh trung du miền núi phía Bắc lần thứ XXI với chủ đề: “Báo đảng địa phương tuyên truyền về công tác xây dựng Đảng trong giai đoạn hiện nay”. Dự hội thảo có đồng chí Vũ Hồng Bắc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam; lãnh đạo và phóng viên của các cơ quan báo chí Trung ương, địa phương và 17 tỉnh trung du miền núi phía Bắc.

Xem chi tiết tại đây

Hội thảo là hoạt động thường niên được các cơ quan báo đảng trong khu vực luân phiên tổ chức. Đây cũng là dịp để các báo Đảng giao lưu, học hỏi kinh nghiệm về tuyên truyền công tác xây dựng Đảng.

Phát biểu chào mừng Hội thảo, đồng chí Vũ Hồng Bắc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh thông tin khái quát về tình hình kinh tế xã hội của tỉnh Thái Nguyên. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các nhà báo tiếp tục thực hiện tốt công tác tuyên truyền về tỉnh, đặc biệt là những lợi thế về y tế giáo dục, du lịch, thông tin thu hút đầu tư của tỉnh Thái Nguyên đến các địa phương trong cả nước; tuyên truyền sâu rộng về công tác xây dựng Đảng trong đời sống giai đoạn hiện nay.

Trong những năm qua, báo chí địa phương đã có nhiều chuyển biến tích cực, hoạt động đúng tôn chỉ, mục đích, định hướng chính trị; khẳng định chức năng vừa là cơ quan ngôn luận của Đảng, vừa là diễn đàn của nhân dân. Ngoài việc đưa tin, phản ánh các hoạt động, giới thiệu những nội dung cơ bản về công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị. báo Đảng đã làm tốt những vấn đề mấu chốt trong công tác xây dựng Đảng. Báo chí đã tuyên truyền, cổ vũ, động viên nhân dân tham gia xây dựng Đảng và hệ thống chính trị một cách sâu rộng, nhanh chóng, thường xuyên, thiết thực. Tuy nhiên vấn đề thông tin, tuyên truyền trên báo Đảng nói chung, về công tác xây dựng Đảng nói riêng chưa thực sự phong phú, đa dạng, mới chỉ tập trung vào các vấn đề, sự kiện chính trị nổi bật. Các bài viết còn thiên về phản ánh, hạn chế ngôn luận, thiếu sức thuyết phục, sức chiến đấu và tính dự báo định hướng tư tưởng đúng và kịp thời.

Thainguyen.gov.vn

Phòng TN-CM