Truy cập nội dung luôn

Thái Nguyên: Những sự kiện và hoạt động nổi bật tuần qua

 

Tuần qua (từ ngày 22 đến 26/6), trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đã diễn ra nhiều sự kiện và hoạt động quan trọng. Cổng Thông tin điện tử tỉnh điểm lại những sự kiện và hoạt động nổi bật.

>>> Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh tiếp xúc cử tri huyện Phú Bình

Ngày 23/6, các đại biểu Quốc hội: Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao; Hoàng Văn Hùng, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã có buổi tiếp xúc cử tri huyện Phú Bình để báo cáo kết quả kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV. Dự buổi tiếp xúc có đồng chí Vũ Hồng Bắc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan.

Xem chi tiết tại đây

Tham gia ý kiến tại buổi tiếp xúc, các cử tri huyện Phú  Bình đã đề nghị Quốc hội, Chính phủ, UBND tỉnh xem xét cân đối nguồn vốn hỗ trợ để huyện đạt chuẩn huyện nông thôn mới; sớm phân bổ nguồn vốn hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2017-2020; giảm bớt thủ tục hành chính để kịp tiến độ giải ngân; có cơ chế chính sách tuyển dụng biên chế ngành Giáo dục để đảm bảo công tác dạy và học, đội ngũ giáo viên yên tâm công tác; quan tâm hỗ trợ kinh phí sửa chữa một số di tích lịch sử, văn hóa ở xã Kha Sơn, xã Hà Châu đã xuống cấp nghiêm trọng; đẩy nhanh tiến độ đường vành đai V đã được phê duyệt quy hoạch từ năm 2014; nâng cấp tuyến đường DT 266 đoạn từ ngã tư Khu công nghiệp Sông Công đến ngã tư giao cắt với Quốc lộ 37 hiện đã quá tải và thường xuyên xảy ra ùn tắc…

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao thông tin thêm tới các cử tri về 2 Hiệp định thương mại gồm: Hiệp định Thương mại Tự do giữa CHXHCN Việt Nam và Liên minh Châu Âu (EVFTA); Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa một bên là CHXHCN Việt Nam và một bên là Liên minh Châu Âu và các nước thành viên Liên minh Châu Âu (EVIPA); các hoạt động, đóng góp của Việt Nam tại Liên hợp Quốc; những hỗ trợ của Việt Nam trong đại dịch Covid-19 đối với các nước trên thế giới. Đồng chí cũng giải đáp, ghi nhận các ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi tới các đại biểu Quốc hội và sẽ giao các cơ quan liên quan giải quyết theo thẩm quyền.

 

>>> Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV

Thực hiện Chương trình tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV, sáng 22/6, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh (ĐBQH) đã tiếp xúc với cử tri các sở, ban, ngành của tỉnh, cử tri T.P Thái Nguyên, huyện Đồng Hỷ và Thị xã Phổ Yên.

Xem chi tiết tại đây

Tại các hội nghị tiếp xúc cử tri, các đại biểu Quốc hội đã báo cáo với các cử tri về kết quả của Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV. Theo đó, Kỳ họp được tổ chức theo hình thức trực tuyến kết hợp với họp tập trung và chia làm 2 đợt. Đợt 1 từ ngày 20 đến ngày 29/5; đợt 2 họp từ ngày 8 đến ngày 18/6. Kỳ họp lần này, Quốc hội đã thông qua 10 luật, 21 nghị quyết, cho ý kiến về 6 dự án luật khác; giám sát chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em”; xem xét các báo cáo về kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước và nhiều báo cáo quan trọng khác….

Các đại biểu Quốc hội đã tiếp thu và đánh giá cao các ý kiến, kiến nghị của cử tri nêu tại buổi tiếp xúc; trả lời các vấn đề trong thẩm quyền, đồng thời tổng hợp các ý kiến trên để gửi tới Quốc hội, các bộ, ngành liên quan để xem xét, trả lời cử tri trong thời gian tới.

 

>>> Hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy lần thứ 63, khóa XIX, nhiệm kỳ 2015-2020

Thực hiện chương trình công tác năm 2020, chiều ngày 23/6 và sáng 24/6, Thường trực Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy lần thứ 63, khóa XIX, nhiệm kỳ 2015-2020. Đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị có đồng chí Bùi Xuân Hòa, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Vũ Hồng Bắc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện các Ban đảng Trung ương và lãnh đạo UBND tỉnh.

Xem chi tiết tại đây

Hội nghị đã xem xét, cho ý kiến vào 25 nội dung (bao gồm: 05 nội dung về công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị; 01 nội dung về công tác chuẩn bị văn kiện Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 20; 19 nội dung về phát triển kinh tế - xã hội và công tác cán bộ ).

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tiếp thu những ý kiến đóng góp của các đại biểu và giao cho cơ quan tham mưu hoàn chỉnh văn bản, tiếp tục thực hiện các quy trình tiếp theo, đồng thời nhấn mạnh một số nội dung thực hiện trong thời gian tới, đó là: Tiếp tục gắn công tác lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức Đại hội Đảng các cấp theo kế hoạch đồng thời với việc triển khai các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và việc thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống đại dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh; tiến hành duyệt công tác chuẩn bị tổ chức Đại hội các đảng bộ trực thuộc Tỉnh ủy, trong đó đặc biệt chú ý đến chất lượng văn kiện, nhân sự, tiến độ thời gian, quy trình, quy định và lịch tổ chức đại hội.

 

>>> Đoàn công tác của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam làm việc tại tỉnh Thái Nguyên

Chiều ngày 25/6, Đoàn công tác của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam do đồng chí Nguyễn Đình Khang, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại tỉnh Thái Nguyên để tìm hiểu về kết quả hoạt động công đoàn của tỉnh Thái Nguyên trong thời gian qua, những khó khăn ảnh hưởng và giải pháp khắc phục sau dịch Covid-19. Dự buổi làm việc có đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo các Ban Tỉnh ủy; lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan.

Xem chi tết tại đây

Tại buổi làm việc, Liên đoàn lao động tỉnh Thái Nguyên cũng đưa ra một số đề xuất với Đoàn công tác về việc kiến nghị tới Chính phủ điều chỉnh điều kiện hỗ trợ đối với người lao động tạm hoãn hợp đồng lao động hoặc nghỉ việc không hưởng lương theo Nghị quyết 42; đề xuất Tổng Liên đoàn Lao động đồng ý chủ trương xây dựng trụ sở làm việc của Liên đoàn lao động thành phố Sông Công  gắn với phòng làm việc của Trung tâm trợ giúp người lao động và Quỹ trợ vốn người lao động theo cơ chế 50/50; đề nghị tỉnh chi ngân sách hỗ trợ thêm cho các trường hợp không thuộc đối tượng theo Nghị quyết 42 như giáo viên trong các trường tư thục, những người làm du lịch theo tua nhưng không giao kết hợp đồng lao động.

Phát biểu tại buổi làm việc đồng chí Nguyễn Đình Khang, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam và đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh chúc mừng và đánh giá cao những kết quả mà Liên đoàn Lao động tỉnh đã đạt trong 6 tháng đầu năm. Đồng thời nhấn mạnh, cùng với cả nước nỗ lực vượt qua khó khăn của đại dịch Covid-19, các cấp công đoàn tỉnh tích cực vào cuộc, chủ động phối hợp với người sử dụng lao động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch đảm bảo an toàn và có phương án cho người lao động nghỉ luân phiên, nghỉ phép, bố trí các ca làm việc hợp lý để người lao động yên tâm công tác. Tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, chấp hành tốt các chủ trường, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước vượt qua khó khăn, dần ổn định sản xuất, phát triển cuộc sống. Đối với hoạt động công đoàn, Liên đoàn Lao động tỉnh cần bám sát chỉ đạo của Tỉnh ủy, chính quyền địa phương và thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ cốt lõi mà Tổng Liên đoàn lao động đã đề ra, từ đó lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.

Để hoàn thành tốt nhiệm vụ trong thời gian tới, đồng chí Nguyễn Đình Khang và đồng chí Nguyễn Thanh Hải đề nghị Liên đoàn Lao động tỉnh tập trung vào một số nội dung sau: Cần tập trung vào nhiệm vụ cốt lõi của tổ chức công đoàn, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên công đoàn, trước mắt, phải nắm tình hình việc triển khai gói hỗ trợ của Chính phủ và của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đối với người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19; rà soát đánh giá những biến động của đoàn viên công đoàn sau dịch; kịp thời đề xuất các giải pháp và có kế hoạch về chương trình chăm lo Tết năm 2021 cho người lao động; có kế hoạch đào tạo, nâng cao trình độ của người lao động; tăng cường bám cơ sở để kịp thời giới thiệu việc làm cho người lao động... Ngoài ra, Liên đoàn Lao động tỉnh Thái Nguyên cần quan tâm phát triển mạng lưới công đoàn cơ sở, nhất là các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, doanh nghiệp tư nhân, đây là nhiệm vụ chung của toàn hệ thống chính trị; tăng cường đối thoại lao động tập thể, nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn cơ sở.

 

>>> Giao ban các cơ quan khối đảng, các Đảng bộ trực thuộc Tỉnh ủy quý II

Ngày 23/6, đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh đã chủ trì Hội nghị giao ban các cơ quan khối đảng và các Đảng bộ trực thuộc Tỉnh ủy để đánh giá tình hình, kết quả công tác quý II, triển khai nhiệm vụ quý III năm 2020. Dự Hội nghị có các đồng chí Ủy viên BTV Tỉnh ủy; lãnh đạo các Ban xây dựng Đảng của Tỉnh uỷ; lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh; đại diện các đảng bộ trực thuộc Tỉnh uỷ.

Xem chi tiết tại đây

Tại Hội nghị, các đại biểu đã tập trung đóng góp ý kiến về công tác xây dựng Đảng, các bước triển khai, tổ chức Đại hội Đảng các cấp; vấn đề nhân sự, tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo. Cùng với đó, các đại biểu đã phân tích làm rõ những khó khăn, vướng mắc, hạn chế trong lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội, từ đó đưa ra phương hướng khắc phục và những nhiệm vụ, giải pháp cụ thể, phù hợp với mỗi đơn vị, địa phương trong thời gian tới

Phát biểu kết luận, Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm các cơ quan khối Đảng và các đảng bộ trực thuộc Tỉnh ủy cần thực hiện trong quý III năm 2020. Trong đó tiếp tục tham mưu, chuẩn bị các nội dung phục vụ cấp ủy trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, tổ chức Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XX đảm bảo chất lượng, tiến độ theo kế hoạch đề ra. Làm tốt công tác kiểm tra, xác minh nhân sự phục vụ công tác cán bộ, phát triển đảng viên, và giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo. Cùng với đó tiếp tục triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng hệ thống chính trị năm 2020, triển khai đồng bộ các giải pháp khắc phục những tác động của dịch Covid- 19 trong trạng thái bình thường mới để phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. Đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân vốn đầu tư các dự án đầu tư công, nhất là các dự án, công trình chào mừng Đại hội Đảng các cấp; nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước trên các lĩnh vực; đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước; quan tâm, tăng cường công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư; nâng cao đạo đức công vụ cho đội ngũ công chức, viên chức; duy trì nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, trực phòng, phòng giảm nhẹ thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, tập trung đảm bảo an ninh quốc phòng, trật tự an toàn xã hội…

 

>>> Chuẩn bị tốt và tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ các cấp

Ngày 25/6, đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh đã chủ trì Hội nghị duyệt Đại hội 03 Đảng bộ trực thuộc Tỉnh ủy là: Công ty Cổ phần Kim loại màu Thái Nguyên – Vimico; huyện Định Hóa và huyện Đại Từ. Dự Hội nghị có các đồng chí: Bùi Xuân Hòa, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Vũ Hồng Bắc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy.

Xem chi tiết tại đây

Tại Hội nghị, các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy, Ủy viên BTV Tỉnh ủy cơ bản nhất trí các nội dung BTV các Đảng bộ chuẩn bị, các nội dung này đã bám sát chỉ đạo của Trung ương, Tỉnh ủy đảm bảo tiến độ, chất lượng. Bên cạnh đó, các đại biểu cũng đề nghị dự thảo báo cáo chính trị của các Đảng bộ cần làm rõ, đánh giá đúng, toàn diện về các hạn chế trên tinh thần nhìn thẳng vào thực tế để đề ra các nhóm giải pháp thiết thực, hiệu quả để thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu cụ thể trong nhiệm kỳ 2020 - 2025. Đối với báo cáo kiểm điểm công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Chấp hành các Đảng bộ cần đi thẳng vào trọng tâm, tránh trùng lắp với báo cáo chinh trị. Đồng thời các Đảng bộ cần quan tâm nắm chắc tình hình dư luận để có định hướng phù hợp; tăng cường công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo trước đại hội…

Phát biểu kết luận, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thanh Hải đánh giá cao công tác chuẩn bị đồng bộ, chặt chẽ của các Đảng bộ. Đồng thời yêu cầu BTV các Đảng bộ tiếp thu các ý kiến đóng góp của các đồng chí Trường trực,  Ủy viên BTV Tỉnh ủy tại Hội nghị; bổ sung, hoàn chỉnh các dự thảo báo cáo nhất là báo cáo liên quan đến văn kiện và công tác nhân sự của Đại hội, đảm bảo đúng quy trình, quy định. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Mỗi cấp ủy, tổ chức đảng, đảng viên cần nhận thức đầy đủ, sâu sắc ý nghĩa, vai trò, tầm quan trọng của Đại hội để chuẩn bị thật tốt và tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ các cấp. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị các Ban xây dựng Đảng của Tỉnh ủy tiếp tục cùng các Đảng bộ hoàn thiện các điều kiện để tổ chức Đại hội đúng thời gian, kế hoạch đề ra, với tinh thần chu đáo, chất lượng và hiệu quả nhất.

 

>>> Tôn vinh 110 tập thể, cá nhân tiêu biểu trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015-2020

Ngày 24/6, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức Hội nghị điển hình tiên tiến nhằm tôn vinh 110 tập thể, cá nhân tiêu biểu trong các phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015-2020. Dự hội nghị có các đồng chí: Hà Thị Nga, Chủ tịch Trung ương Hội LHPN Việt Nam; Bùi Xuân Hòa, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Dương Xuân Hùng, Uỷ viên BTV, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; đại diện Hội LHPN các tỉnh: Tuyên Quang, Yên Bái, Bắc Kạn, Bắc Giang, Phú Thọ, Hòa Bình; đại diện các sở, ngành và địa phương trên địa bàn tỉnh.

Xem chi tiết tại đây

Trong 5 năm qua, phong trào thi đua yêu nước đã được các cấp Hội phụ nữ tỉnh Thái Nguyên triển khai sâu rộng và có sức lan tỏa, thu hút đông đảo các tầng lớp phụ nữ tham gia như: Phong trào “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”; phong trào “Phụ nữ Thái Nguyên chung sức xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; cuộc vận động “Phụ nữ rèn luyện phẩm chất: tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang” gắn với Chỉ thị 05/CT-TW của Bộ Chính trị “Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; phong trào thi đua “Dân vận khéo”… Đặc biệt, trong phong trào “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế” và “Giúp phụ nữ nghèo có địa chỉ”, nhiều hình thức giúp đỡ hội viên nghèo do phụ nữ làm chủ hộ đã được các cấp hội triển khai như: giúp đỡ ngày công, con giống, vay vốn không lãi, tư vấn học nghề, giới thiệu việc làm…

Phát biểu chúc mừng Hội nghị, đồng chí Hà Thị Nga, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và đồng chí Bùi Xuân Hòa, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã đánh giá cao những kết quả mà các cấp hội phụ nữ tỉnh Thái Nguyên đã đạt được trong thực hiện các phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015-2020. Đặc biệt là 110 tập thể và cá nhân tiêu biểu trong phong trào thi đua yêu nước được Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Thái Nguyên biểu tại Hội nghị này. Đồng thời đề nghị Hội phụ nữ tỉnh Thái Nguyên tập trung khắc phục những tồn tại, hạn chế, đồng thời tập trung triển khai thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm sau: Tiếp tục quán triệt sâu sắc đến cán bộ, hội viên các quan điểm chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh trong thực hiện các phong trào thi đua yêu nước các cấp; tích cực vận động hội viên tham gia các phong trào thi đua, các cuộc vận động do Hội và địa phương tổ chức, thông qua đó, phát hiện bồi dưỡng và nhân rộng những tập thể, cá nhân điển hình trong công tác hội và phong trào phụ nữ; tổ chức các hoạt động thiết thực hướng về cơ sở; tập trung vào các vấn đề cấp thiết của hội viên phụ nữ, huy động đông đảo các tầng lớp phụ nữ và nhân dân trong giải quyết các vấn đề của phụ nữ và hỗ trợ phụ nữ phát triển; tiếp tục xây dựng đội ngũ cán bộ Hội các cấp có đủ phẩm chất, năng lực, trình độ đáp ứng yêu cầu của thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước; đề xuất, giới thiệu nguồn nhân sự nữ tham gia ứng cử đại biểu và tham gia tích cực bầu cử Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Tại hội nghị, Hội LHPN tỉnh đã biểu dương 110 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015 -2020.

Nguồn: thainguyen.gov.vn

Phòng Tác nghiệp – Chuyên môn (Tổng hợp, biên tập)