Truy cập nội dung luôn

Thái Nguyên: Xếp hạng Chỉ số cải cách hành chính năm 2019 tăng 4 bậc

 

Sáng 19/5, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Trưởng Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính của Chính phủ đã chủ trì Hội nghị trực tuyến của Chính phủ công bố Chỉ số cải cách hành chính (CCHC)  năm 2019 với 63 tỉnh thành trên cả nước. Cùng tham dự có đồng chí Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; đồng chí Lê Vĩnh Tân, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ, Phó Trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính của Chính phủ.

Các đại biểu tham dự tại điểm cầu tỉnh Thái Nguyên

Chỉ số cải cách hành chính là công cụ quản lý được Bộ Nội vụ xây dựng và áp dụng từ năm 2012 đến nay nhằm giúp Chính phủ theo dõi, đánh giá một cách thực chất, khách quan và công bằng kết quả cải cách hành chính hàng năm của các Bộ, cơ quan ngang Bộ và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Kết quả Chỉ số CCHC năm 2019 của các tỉnh, thành phố được phân theo 3 nhóm như: Nhóm A, đạt kết quả Chỉ số từ 90% trở lên. Nhóm B, đạt kết quả Chỉ số từ 80% - dưới 90%, gồm 43 tỉnh, thành phố. Nhóm C, đạt kết quả Chỉ số từ 70% - dưới 80%, gồm 19 tỉnh, thành phố.

Quảng Ninh là địa phương tiếp tục lần thứ 3 đứng đầu bảng sếp hạng chỉ số CCHC năm 2019 với kết quả đạt được 90,09% cao hơn 5,45% so với đơn vị đứng thứ 2 là TP Hà Nội. Các tỉnh có chỉ số CCHC nằm ở tốp cuối là Bến Tre, Vĩnh Long, Quảng Ngãi..

Bảng xếp hạng CCHC năm 2019

Tỉnh Thái Nguyên xếp vị trí thứ 14 với tổng số 83.01 điểm, tăng 4 bậc so với năm 2018. Kết quả trên đã minh chứng cho sự nỗ lực, cố gắng trong việc cải thiện Chỉ số Xếp hạng cải cách hành chính, đặc biệt được là sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh, các sở, ban, ngành trong việc tập hợp rà soát, đơn giản hóa TTHC theo hướng tinh gọn, đảm bảo thống nhất, đồng bộ, bãi bỏ thủ tục hành chính không còn phù hợp, gây khó khăn cho người dân và doanh nghiệp. Đồng thời qua đó tỉnh cũng thấy được những mặt làm được, chưa được để tiếp tục phát huy và khắc phục, hoàn thiện hơn nhằm phục vụ người dân và doanh nghiệp tốt nhất, qua đó thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của tỉnh trong thời gian tới.

Ngoài các địa phương, chỉ số CCHC của 19 bộ ngành và cơ quan ngang bộ (trừ Bộ Công an, Bộ Quốc phòng và Văn phòng Chính phủ) cũng được công bố. Theo đó, Ngân hàng Nhà nước là đơn vị có chỉ số CCHC tốt nhất, tiếp đến là Bộ Tài chính xếp cuối cùng là Bộ GTVT, Bộ Y tế..

Nguồn: thai nguyen.gov.vn

Đức Cường