Truy cập nội dung luôn

Tỉnh Thái Nguyên làm tốt công tác an sinh xã hội cho người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Sáng ngày 2/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc Chính phủ với các địa phương đánh giá tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020. Dự tại điểm cầu Thái Nguyên có các đồng chí: Vũ Hồng Bắc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Thường trực HĐND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành và các địa phương trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Vũ Hồng Bắc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại Hội nghị trực tuyến

Phát biểu khai mạc Hội nghị Chính phủ với địa phương, Thủ tướng cho rằng, cỗ máy tăng trưởng của Việt Nam ví như "cỗ xe tam mã", gồm 3 cấu phần quan trọng nhất, đó là đầu tư, xuất khẩu và tiêu dùng. Phải dùng mọi biện pháp thúc đẩy cả "ba con ngựa kéo" để đạt mục tiêu tăng trưởng cao nhất. Thủ tướng cho rằng, nước ta có một số điểm sáng quan trọng. Đó là kinh tế vĩ mô tiếp tục được duy trì ổn định, các cân đối lớn được bảo đảm, tạo nền tảng quan trọng cho phục hồi, phát triển kinh tế; xuất siêu 4 tỷ USD; vốn đầu tư toàn xã hội tăng, thu ngân sách đạt khá; tỷ giá ổn định; mặt bằng lãi suất tiếp tục giảm; nông nghiệp vẫn là bệ đỡ của nền kinh tế. Chỉ số sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, tháng 5 tăng 11,9% so với tháng 4, tháng 6 tăng 10,3% so với trong tháng 5. Đặc biệt, kết quả điều tra xu hướng kinh doanh ngành nghề chế biến, chế tạo cho thấy đa số doanh nghiệp dự báo tình hình kinh doanh quý III sẽ ổn định và tốt hơn. Số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới trong tháng 6 tăng 27,9%. Thủ tướng đánh giá, đại dịch COVID-19 tác động mạnh đến nền kinh tế nước ta trong quý II, nhất là tháng 4 và 5. Chính phủ đã chỉ đạo và có nhiều giải pháp kiểm soát được dịch COVID-19, đã 2 tháng rưỡi chưa có ca nhiễm mới trong cộng đồng. Trong bối cảnh hiện nay, nhiệm vụ phục hồi, phát triển kinh tế trở nên cấp bách hơn bao giờ hết.

Nhìn nhận tình hình còn rất khó khăn, Thủ tướng đặt vấn đề, trong bối cảnh ấy để bước vào trạng thái bình thường mới, đòi hỏi chúng ta phải có cơ chế, chính sách, giải pháp đặc biệt. Nhắc lại “mục tiêu kép”, không để dịch bệnh trở lại, xóa đi thành quả mà cả nước đã phấn đấu, không vì kinh tế mà dễ dãi để dịch bệnh ảnh hưởng đến đời sống, sức khỏe của nhân dân và phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo tăng trưởng, Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần đoàn kết, hợp tác, quyết tâm vượt lên khó khăn, sáng tạo, sát sao trong chỉ đạo điều hành.

Đồng thời, Thủ tướng nêu một số vấn đề để các đại biểu tập trung thảo luận như: Tất cả các cấp, các ngành cần nhận diện, xác định rõ các rủi ro bên ngoài và bên trong để có biện pháp điều hành đồng bộ, hiệu quả, kịp thời; trong điều kiện thị trường quốc tế bị thu hẹp, cầu nội địa giảm, Việt Nam phải có những biện pháp cụ thể để mở rộng thị trường quốc tế, thúc đẩy thị trường trong nước, kích cầu tiêu dùng nội địa; tập trung rà soát, hoàn thiện các quy định pháp luật và cắt giảm thủ tục hành chính để tạo thuận lợi tiết giảm chi phí cho người dân, doanh nghiệp; chỉ đạo phát triển một số lĩnh vực kinh tế mới như kinh tế ban đêm, kinh tế số, kinh tế đô thị; làm thế nào thu hút mạnh mẽ đầu tư xã hội, đầu tư tư nhân, nguồn vốn FDI và phát huy hơn nữa vai trò của các địa phương.

Thủ tướng đề nghị các địa phương, các bộ, ngành kiến nghị những giải pháp cụ thể hơn nữa để phát huy vai trò, động lực của các địa phương, nhất là các "đầu tàu kinh tế", các vùng kinh tế trọng điểm, các tỉnh, thành phố lớn. Phải có giải pháp mạnh hơn, đồng bộ để vực dậy khu vực dịch vụ, du lịch, khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch bệnh hiện nay; các vướng mắc, khó khăn trong việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 11, Nghị quyết số 42 và Quyết định số 15 của Thủ tướng.

Phát biểu tham luận tại Hội nghị, đồng chí Vũ Hồng Bắc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, mặc dù chịu tác động bởi dịch Covid-19, nhưng dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và được sự quan tâm của các Bộ, Ban, ngành Trung ương cùng với sự quyết tâm, đoàn kết, nỗ lực phấn đấu của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của nhân dân, tỉnh Thái Nguyên đã triển khai nhiều biện pháp ứng phó với dịch Covid-19, hỗ trợ sản xuất kinh doanh, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm ổn định đời sống người dân; kinh tế vẫn có sự tăng trưởng. Công tác bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe nhân dân và các chính sách xã hội được quan tâm kịp thời.

Trong 6 tháng đầu năm, tốc độ tăng trưởng kinh tế trên địa bàn đạt 2,63%; giá trị xuất khẩu công nghiệp đạt gần 335 nghìn tỷ đồng, bằng 41,7% kế hoạch cả năm; giá trị xuất khẩu đạt 11,3 tỷ USD, bằng 38,2% kế hoạch cả năm, đứng thứ 4 cả nước; giá trị sản xuất ngành nông, lâm nghiệp và thủy sản đạt gần 7.200 tỷ đồng, tăng 2,68% so với cùng kỳ; thu ngân sách nhà nước đạt trên 6.552 tỷ đồng, bằng 42,1% dự toán năm. Công tác cải cách hành chính tiếp tục được coi trọng, môi trường đầu tư của tỉnh ngày càng thông thoáng, công khai, minh bạch, năm 2019 chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) và chỉ số cải cách hành chính (Par Index) đều được thăng hạng và tăng điểm số thành phần so với năm trước. Các lĩnh vực văn hóa xã hội, y tế, giáo dục, được quan tâm, các chính sách phúc lợi, an sinh xã hội được triển khai đồng bộ kịp thời, đạt hiệu quả thiết thực.

Tỉnh triển khai kịp thời đầy đủ các chính sách hỗ trợ của Chính phủ theo Nghị quyết số 42 đến các nhóm đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 theo đúng hướng dẫn, tạo niềm tin cho nhân dân. Đến nay, đã thực hiện chi trả cho các nhóm đối tượng với tổng kinh phí gần 163 tỷ đồng, góp phần ổn định đời sống của người dân trên địa bàn tỉnh.

Trong thời gian tới, tỉnh phấn đấu thành công “mục tiêu kép”, vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế -  xã hội vừa tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới hiệu quả, quyết tâm phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2020

Để hoàn thành các nhiệm vụ đặt ra trong thời gian tới, tại Hội nghị, đồng chí Vũ Hồng Bắc, Chủ tịch UBND tỉnh đề xuất, kiến nghị với Chính phủ và các Bộ, ngành Trung ương một số nội dung sau: Quan tâm cho Thái Nguyên mở rộng KCN Yên Bình và KCN Sông Công 2, đây là 2 trong 6 KCN được Chính phủ phê duyệt quy hoạch, hiện nay đang được lấp đầy và có nhiều cơ hội đón các làn sóng đầu tư sau Covid-19; cho phép lập dự án thành lập khu công nghệ thông tin tập trung; phê duyệt quy hoạch khu du lịch Quốc gia Hồ Núi Cốc để thu hút các doanh nghiệp đầu tư các dự án du lịch sinh thái; cho phép tỉnh Thái Nguyên chi những nguồn thu vượt mà tỉnh tiết kiệm được trong những năm qua để đảm bảo an sinh xã hội.

Nguồn: thainguyen.gov.vn

Xuân Huy