Truy cập nội dung luôn

Tổng kết cuộc thi báo chí “Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống”, giai đoạn 2015-2020

Ngày 23/9, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị Tổng kết cuộc thi báo chí “Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống”, giai đoạn 2015-2020. Đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh dự hội nghị. Cùng dự hội nghị còn có các đồng chí: Lê Văn Tuấn, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Lê Quang Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các cơ quan báo chí, truyền thông của tỉnh và các cá nhân là tác giả, nhóm tác giả có tác phẩm đạt giải.

Cuộc thi báo chí “Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống”, giai đoạn 2015-2020 được chính thức phát động và thực hiện từ ngày 01/12/2015 và kết thúc vào ngày 25/8/2020 là cuộc thi báo chí cấp tỉnh; hằng năm có tổ chức chấm, trao giải cho các tác phẩm dự thi và sơ kết rút kinh nghiệm để triển khai cuộc thi đạt kết quả cao hơn. Qua 5 năm triển khai, đã có trên 1.400 tác phẩm tham gia dự thi ở các loại hình báo chí thuộc nhiều thể loại như: Phóng sự, ghi chép, bút ký, bài phản ánh, nhóm ảnh, phát thanh, phim tài liệu, tọa đàm… Các cơ quan báo chí của tỉnh đã tổ chức chấm sơ khảo và lựa chọn ra 430 tác phẩm xuất sắc thuộc các thể loại gửi về Ban Tổ chức cuộc thi cấp tỉnh đề nghị chấm, xét trao giải hằng năm. Ngoài các cơ quan báo chí của tỉnh, Đài Truyền thanh - Truyền hình cấp huyện (nay là Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông) đều tích cực tham gia, gửi tác phẩm của đơn vị mình dự thi với trên 30 tác phẩm phát thanh, truyền hình.

Đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh
trao Bằng khen của Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong triển khai và tham gia
Cuộc thi báo chí “Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống”

Theo đánh giá của Ban Giám khảo, cuộc thi qua từng năm, các tác phẩm dự thi không ngừng nâng cao chất lượng, cơ bản đã bám sát mục đích, yêu cầu, thể lệ của cuộc thi; phản ánh chân thực việc thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX. Các tác phẩm đã đi sâu, bám sát thực tế, phản ánh việc triển khai thực hiện Nghị quyết tại các địa bàn vùng sâu, vùng xa; phát hiện, tuyên truyền nhiều tấm gương tập thể, cá nhân điển hình trong lao động sản xuất, học tập và công tác…

Nhóm chủ đề được các tác giả quan tâm thông tin, tuyên truyền nhiều nhất là việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4, 5, 6, 7 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII trên địa bàn tỉnh; tình hình thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX đã đề ra; quá trình triển khai các chương trình, dự án lớn trên địa bàn tỉnh; nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, cải cách hành chính; chương trình xây dựng nông thôn mới; những tấm gương tập thể, cá nhân điển hình, sáng tạo trong lao động sản xuất, học tập, công tác... Một số tác phẩm không chỉ phản ánh những thành tựu, kết quả đạt được mà còn đề cập tới hạn chế trên các lĩnh vực, từ đó có những kiến nghị, đề xuất giải pháp giúp cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm, khắc phục. Tuy nhiên, theo đánh giá của Ban Giám khảo, một số tác phẩm chất lượng chưa cao, chưa giàu chất sáng tạo; nội dung chưa bám sát vào mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp trên các lĩnh vực nêu trong Nghị quyết, thiếu tính định hướng; còn tình trạng trùng vấn đề, đề tài giữa các tác phẩm thuộc các loại hình báo chí.

Căn cứ kết quả chấm tác phẩm dự thi, qua 5 năm, Ban Tổ chức cuộc thi đã quyết định tặng Giấy chứng nhận và khen thưởng cho 01 giải Đặc biệt; 12 giải A, 45 giải B, 71 giải C, 139 giải Khuyến khích.

Đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy,
Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh biểu dương và chúc mừng những tác giả, nhóm tác giả đã đạt giải của cuộc thi. Trong thời gian tới, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Thông tin và Truyền thông tiếp tục quan tâm định hướng công tác báo chí, hỗ trợ tiếp cận thông tin cơ sở và tham mưu tổ chức các giải báo chí. Các cơ quan báo chí và mỗi nhà báo, phóng viên, biên tập viên trên địa bàn dành nhiều thời gian nghiên cứu các nghị quyết của Đảng để có các tác phẩm hay, đảm bảo chất lượng; tích cực tham gia các cuộc thi báo chí của Trung ương và của tỉnh. Trước mắt là tập trung tuyên truyền trước, trong và sau Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020-2025, tạo sự lan tỏa rộng rãi trong Nhân dân, nhất là tập trung tuyên truyền đưa chủ đề, phương hướng của Đại hội vào cuộc sống, góp phần xây dựng tỉnh Thái Nguyên phồn thịnh như lời căn dặn của Bác Hồ khi về thăm Thái Nguyên.

Nhân dịp này, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã tặng Bằng khen cho 6 tập thể, 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong triển khai và tham gia Cuộc thi báo chí “Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống”. Ban Tổ chức cuộc thi trao 3 giải A, 9 giải B, 15 giải C và 30 giải Khuyến khích cho các tác giả đạt giải tại Cuộc thi năm 2020. 

Thanh Mai
thainguyen.gov.vn