Truy cập nội dung luôn

Trực tuyến: “Chè hữu cơ và thị trường xuất khẩu”

09-07-2019 14:31

Thưa quý vị! Trà Thái Nguyên được mệnh danh "Đệ nhất danh trà" của Việt Nam. Việc đưa trà Thái Nguyên ra thị trường quốc tế vẫn là mục tiêu mà chúng ta đang hướng tới. Nhưng trước những đòi hỏi nghiêm ngặt của thị trường quốc tế về chất lượng sản phẩm, câu chuyện đưa trà Thái Nguyên ra nước ngoài như thế nào?. Vị trí của trà Thái Nguyên hiện nay ra sao? Và làm thế nào để trà Thái Nguyên thực sự có thể vươn tầm quốc tế là câu chuyện chúng ta sẽ bàn luận trong chương trình hôm nay, mời quý vị và các bạn cùng theo dõi.

 

MC Trần Nhung và các khách mời: Bà Vũ Thị Bích Thủy, ông Hà Quang Vũ và bà Nguyễn Thị Hiền

Xin được giới thiệu các vị khách mời đang có mặt trong trường quay của Trung tâm Thông tin tỉnh Thái Nguyên: Bà Vũ Thị Bích Thủy, Phó Chủ tịch UBND T.P Thái Nguyên - địa phương có vùng chè Tân Cương nổi tiếng trong cả nước; ông Hà Quang Vũ, Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến thương mại, Sở Công thương Thái Nguyên; bà Nguyễn Thị Hiền, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Chè Hà Thái - đơn vị đầu tiên của tỉnh Thái Nguyên có sản phẩm đoạt giải Bạc của Cuộc thi Trà Vàng tại Bắc Mỹ Canada năm 2016.

Trước tiên xin được cảm ơn các vị khách mời đã dành thời gian tham gia chương trình của chúng tôi hôm nay.

MC Trần Nhung: Thưa bà Vũ Thị Bích Thủy, Phó Chủ tịch UBND T.P Thái Nguyên, là địa phương sở hữu vùng chè đặc sản Tân Cương nổi tiếng, việc xuất khẩu trà của các tổ chức, doanh nghiệp ở thành phố có những thuận lợi và khó khăn gì thưa bà?

Bà Vũ Thị Bích Thủy: Chè Tân Cương của TP. Thái Nguyên là đặc sản truyền thống, có hương thơm, vị đượm và có tiếng từ lâu không những ở Việt Nam mà còn có cả ở trên thị trường chè thế giới. Với giống chè trung du trên đất đồi TP. Thái Nguyên, với tiểu khí hậu riêng, nằm trong vùng khí hậu trung du Bắc Bộ cộng với kỹ thuật canh tác và công nghệ chế biến lâu đời đã trở thành bí quyết rất riêng của nông dân Tân Cương, là yếu tố làm cho chè Tân Cương có hương thơm vị đậm, ngon nổi tiếng được mệnh danh "Đệ nhất danh trà".

Thành phố Thái Nguyên hiện có 1.570 ha chè với sản lượng 22.000 tấn/năm, được trồng tập trung ở 6 xã của vùng chè đặc sản Tân Cương đã được cấp giấy Chứng nhận chỉ dẫn địa lý Tân Cương. Sản phẩm trà của vùng Tân Cương được Nhà nước bảo hộ trên phạm vi toàn quốc và có hiệu lực vô thời hạn kể từ ngày 20/9/2007.

Tiềm năng và lợi thế phát triển sản xuất kinh doanh chè của vùng chè đặc sản Tân Cương, thành phố Thái Nguyên còn rất rộng lớn. Bên cạnh những kết quả đạt được, vùng chè thành phố Thái Nguyên vẫn còn khó khăn thách thức trong đó nổi lên là việc nhân rộng kỹ thuật tiến tiến trong sản xuất và chế biến chè còn chậm; dây chuyền sản xuất nhỏ làm cho năng suất, chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh của sản phẩm trên thương trường chưa cao, chưa tạo ra giá trị gia tăng lớn cho sản phẩm; trong cơ cấu tổ chức sản xuất vùng chè vẫn có tình trạng quy mô hộ phân tán, nhỏ lẻ, chưa hình thành được mối quan hệ giữa doanh nghiệp và nông dân, giữa doanh nghiệp nhỏ với doanh nghiệp lớn làm đầu tàu để quản lý về kỹ thuật và đầu mối xuất khẩu…

Đồng chí Vũ Hồng Bắc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo UBND tỉnh, Sở NN&PTNT tỉnh thăm quan vùng chè an toàn tại thị trấn Sông Cầu, huyện Đồng Hỷ (Thái Nguyên)

MC Trần Nhung: "Xuất khẩu còn khiêm tốn so với tiềm năng" là nhận định của nhiều đơn vị, cá nhân khi nói về vấn đề xuất khẩu sản phẩm trà của Thái Nguyên, ông Hà Quang Vũ, quan điểm của ông về vấn đề này?

Ông Hà Quang Vũ: Trong điều kiện phát triển kinh tế thị trường, vấn đề cạnh tranh trong nước và quốc tế ngày càng trở nên mạnh mẽ và gay gắt; yêu cầu về chất lượng các sản phẩm trà ngày càng cao. Việc tìm chỗ đứng cho trà Thái Nguyên trên thị trường quốc tế luôn là sự trăn trở của các nhà quản lý cũng như doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trên địa bàn.

Hiện tại sản phẩm trà của tỉnh Thái Nguyên chủ yếu xuất khẩu theo hình thức nguyên liệu thô, sau đó được chế biến lại với mẫu mã, chủng loại đa dạng, gắn bao bì, nhãn mác mang thương hiệu của nước nhập khẩu và lại tiếp tục được bán ra nhiều nước khác.

Để đẩy mạnh xuất khẩu, bên cạnh các thị trường truyền thống, doanh nghiệp cũng nên chú trọng và mở rộng sang các khu vực khó tính như châu Mỹ, EU,… đồng thời phải quan tâm các yêu cầu về:

- Tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm;

- Đảm bảo truy xuất nguồn gốc trong toàn bộ chuỗi cung cấp;

- Tránh các rủi ro về thực phẩm nhiễm khuẩn;

- Tuân thủ theo các quy định về giới hạn dư lượng thuốc bảo vệ thực vật;

- Có chứng nhận về chè từ các hệ thống tiêu chuẩn như: UTZ, RA, ETP, chứng nhận hữu cơ, chứng nhận thương mại công bằng…

- Đảm bảo các quy định về bao bì, nhãn mác, chú trọng tới khả năng tái sinh, thân thiện với môi trường. Vì hiện nay các sản phẩm trà của chúng ta chưa thực sự đa dạng về mẫu mã, bao bì.

Để đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng nước bản địa trước xu hướng thị trường thực phẩm đồ uống tại các quốc gia hiện nay là ưu tiên cho những sản phẩm tiện lợi, tiết kiệm thời gian, công đoạn pha chế. Các doanh nghiệp nên đầu tư nâng cao chất lượng; nghiên cứu, áp dụng công nghệ cao vào các khâu sản xuất, chế biến; đa dạng hóa các sản phẩm trà, tiện sử dụng theo nhiều cách khác nhau như: túi lọc, matcha hòa tan, viên nén,… Bên cạnh đó, tập trung xây dựng thương hiệu, mở rộng thị trường, chú trọng mẫu mã sản phẩm thì xuất khẩu của chúng ta sẽ đạt được kết quả tốt hơn.

Một phần diện tích chè VietGap của HTX chè an toàn Khe Cốc, xã Tức Tranh, huyện Phú Lương (Thái Nguyên) đang được sản xuất theo hướng tiêu chuẩn hữu cơ

MC Trần Nhung: Quả là con đường đi của sản phẩm trà Thái Nguyên còn gặp không ít những khó khăn, thách thức. Tuy nhiên trong khó khăn đó, liên tiếp mấy năm trở lại đây, Thái Nguyên vẫn có các sản phẩm trà được thế giới biết đến và ghi nhận. Đó là Sản phẩm trà Tôm nõn của Công ty Cổ phần Chè Hà Thái đã vinh dự đoạt giải Bạc của Cuộc thi Trà Vàng tại Bắc Mỹ Canada năm 2016 do Hiệp hội chè Hoa Kỳ tổ chức. Một năm sau (năm 2017) sản phẩm trà Vương Phẩm của Công ty Cổ phần Chè Tân Cương Hoàng Bình cũng lên ngôi với giải Đặc biệt ở đấu trường này. Và trong năm 2017, bộ đôi sản phẩm đó là Đinh Tâm Trà của Hợp tác xã chè La Bằng (huyện Đại Từ) và Tuyết Hương Trà của Hợp tác xã chè Tuyết Hương (huyện Đồng Hỷ) được chọn làm quà tặng của nước chủ nhà Việt Nam gửi đến các nguyên thủ, chính khách và thương gia thuộc các nước tham dự Tuần lễ Cấp cao APEC năm 2016.

MC Trần Nhung: Là người trong cuộc, bà có thể chia sẻ kinh nghiệm trong việc đưa sản phẩm trà Tôm nõn nói riêng và sản phẩm trà khác của Công ty Cổ phần chè Hà Thái đến với bạn hàng quốc tế thưa bà Nguyễn Thị Hiền?

Bà Nguyễn Thị Hiền: Công ty cổ phần chè Hà Thái là một đơn vị xuất khẩu chè từ năm 2001 đến nay là 19 năm. Chúng tôi có rất nhiều bài học và từ những bài học đó đã chắt chiu được kinh nghiệm, hiểu được gu sử dụng sản phẩm chè của các nước trên thế giới và biết được họ cần gì để chúng ta đáp ứng.

Từ năm 2001 đến 2010, chúng tôi xuất khẩu sản phẩm chè giá trị rất thấp chỉ có từ 1,5 USD đến 2,5 USD vào các thị trường dễ tính. Đồng thời, gửi rất nhiều mẫu đi các nước khó tính và họ đều trả lời: Sản phẩm chưa phù hợp – đây bài toán khó đối với doanh nghiệp Việt Nam nói chung.

Tôi xin chia sẻ tại sao sản phẩm chè Tôm nõn có mặt và đoạt giải trên thị trường Bắc Mỹ. Năm 2010, tôi bắt đầu thay đổi cách sản xuất bằng việc chọn một số hợp tác xã có uy tín, có kinh nghiệm; có vùng nguyên liệu đạt tiêu chuẩn từ chất đất, nguồn nước, môi trường, giống chè chuẩn để liên kết. Mời chuyên gia đào tạo tập huấn mỗi năm 2 lượt; thực hiện sản xuất đúng các quy trình kỹ thuật theo mô hình hữu cơ, chỉ sử dụng chế phẩm sinh học chiết xuất từ cá, đỗ tương, từ phân bò ủ mục làm dinh dưỡng tổng hợp để chăm sóc cho chè; và chúng tôi chỉ sản xuất chè xanh cao cấp bán vào thị trường khó tính. Để làm được việc này thành công quả thực không hề đơn giản, vì rất vất vả, khó khăn.

Năm 2016, Hà Thái được Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương chỉ định gửi sản phẩm tham dự Cuộc thi Trà Vàng tại Bắc Mỹ Canada do Hiệp hội chè Hoa Kỳ tổ chức. Kết quả Hà Thái đoạt giải Bạc tại cuộc thi đó. Đây cũng là một minh chứng khẳng định vị thế cho ngành chè Việt Nam nói chung, chè Thái Nguyên và Công ty cổ phần chè Hà Thái nói riêng. Từ đó, sản phẩm chè Việt Nam đã được nhiều bạn hàng thế giới quan tâm, giá trị chè tăng lên từ 3 đến 5 lần so với trước đây. Và Công ty cổ phần chè Hà Thái được các bạn hàng từ Mỹ, Pháp, Nhật, Đức, Hàn Quốc, Đài Loan, Srilanka cùng các viện nghiên cứu chè của một số nước đến thăm quan về mô hình sản xuất chè của chúng tôi.

MC Trần Nhung: Vậy, sản phẩm trà đem dự thi thì quy trình trồng, chăm sóc và chế biến so với sản phẩm trà khác của Hà Thái có gì khác nhau (bao gồm cả xuất khẩu và nội tiêu) thưa bà?

Bà Nguyễn Thị Hiền: Vâng! đối với Công ty cổ phần chè Hà Thái mục tiêu sản xuất, kinh doanh xuất nhập khẩu trà mang tính chất phát triển bền vững chứ không manh mún, chộp giật. Chính vì vậy, cho nên Công ty chúng tôi luôn tuân thủ theo quy trình nghiêm ngặt đối với việc sản xuất kinh doanh phục vụ cả khách hàng xuất khẩu và khách hàng nội tiêu. Quy trình trồng, chăm sóc và chế biến của sản phẩm chè đem đi dự thi tầm cỡ quốc tế hay những sản phẩm trà khác nội tiêu của Hà Thái vẫn theo một công thức chung, không có gì khác nhau.

Công ty CP chè Hà Thái luôn tuân thủ theo quy trình nghiêm ngặt đối với việc sản xuất kinh doanh trà phục vụ khách hàng cả xuất khẩu và nội tiêu

Chúng tôi quan tâm đến từng chi tiết nhỏ, từ khâu chọn đất, chọn giống chè, cách chăm sóc, thu hái, sao, sấy rất công phu và tỷ mỷ cho đến việc chọn ra những người yêu nghề, chăm chỉ cần mẫn để thực hiện từng công đoạn sản xuất chế biến chè. Đặc biệt, chúng tôi chỉ sử dụng các chế phẩm sinh học chiết xuất từ cá, đỗ tương, phân bò ủ mục qua chế phẩm để làm dinh dưỡng tổng hợp để chăm sóc cho chè. Khi hái chè chúng tôi cũng phải phân loại chè tại vườn;ví dụ như vườn nào hái chè đinh, vườn nào hái chè tôm, chè móc câu; hái vào thời gian nào thích hợp nhất để sản phẩm chè giữ nguyên được vi lượng khoáng chất. Những người hái chè phải giành toàn tâm, toàn ý đến từng búp chè, nhẹ nhàng tránh làm dập búp chè để khi sao khô rồi pha uống cho ta đầy đủ các vị tinh túy, hương thơm ngậy cốm, nước xanh vàng óng ánh, vị chát nhẹ, ngọt hậu béo bùi lắng sâu trong cổ họng. Khi nào cảm nhận được đầy đủ những vị tinh túy đó chè sẽ giúp chúng ta bổ sung các vi lượng khoáng chất, vitamin tổng hợp, ngăn ngừa khuẩn lạ, chống ung thư và chống các chất phóng xạ, thải độc tố. Chính vì vậy, sản phẩm chè của công ty chúng tôi luôn đáp ứng được tiêu chí, tiêu chuẩn của người tiêu dùng trong cả nước cũng như khách hàng trên toàn thế giới.

Cơ sở sản xuất chè Hà Thái luôn là địa chỉ để các đoàn có đam mê về chè đến học tập, chia sẻ kinh nghiệm

Trong các dịp chúng tôi được Trung tâm khuyến nông mời tham dự để chia sẻ kinh nghiệm với bà con nông dân, với các em sinh viên Trường Đại học Nông lâm Thái Nguyên, Trường Đại học sư phạm Thái Nguyên, Trường Đại học Kinh tế và Quản trị kinh doanh Thái Nguyên, Trường THPT chuyên Thái Nguyên, Trường Trung học Hàn Quốc… tôi đã cố gắng truyền cảm hứng của mình bằng những kinh nghiệm sản xuất kinh doanh, bằng những kinh nghiệm xuất khẩu chè trong suốt 19 năm liên tục; bài học làm thế nào để sản phẩm chè có giá trị và đứng vững trên thị trường trong và ngoài nước. Trà Thái Nguyên mang trên mình một bản sắc, một nét văn hóa tinh hoa của người Việt. Do đó, mỗi người hãy sản xuất, kinh doanh chè bằng cả chữ tín, sự đam mê, tâm huyết và trách nhiệm gắn với chữ “đạo” trong trà. Có như vậy thì trà Thái Nguyên mới phát triển được bền vững.

MC Trần Nhung: Vâng! và để quý vị dễ hình dung hơn về những gì các vị khách mời vừa chia sẻ cũng như hành trình của trà từ những nương đồi bát ngát ở Thái Nguyên đến những thị trường khó tính nhất trên thế giới, chúng tôi mời quý vị cùng theo dõi phóng sự ngắn sau đây:

MC Trần Nhung: Hiện nay, diện tích chè đáp ứng tiêu chí nông sản an toàn của thành phố Thái Nguyên chiếm diện tích là bao nhiêu phần trăm so với tổng diện tích chè Thành phố đang có thưa bà Vũ Thị Bích Thủy?

Bà Vũ Thị Bích Thủy: Nói ở góc độ rộng ra toàn tỉnh thì hiện nay tổng diện tích sản xuất chè an toàn của tỉnh Thái Nguyên trên 5.100 ha, chiếm 26% diện tích chè cho sản phẩm của toàn tỉnh (trên 19.700 ha). Trong đó, diện tích sản xuất chè theo tiêu chuẩn VietGap được cấp Giấy chứng nhận đạt trên khoảng 2.000 ha; có khoảng 110 ha diện tích chè sản xuất theo hướng hữu cơ. Riêng đối với thành phố Thái Nguyên, thì diện tích chè đáp ứng được tiêu chí nông sản an toàn chiếm khoảng 89 % với 1.400 ha/1570ha ; trong đó diện tích sản xuất chè VietGap, UTZ thì được cấp Giấy chứng nhận khoảng trên 150 ha; riêng đối với diện tích chè sản xuất theo hướng hữu cơ thì thành phố Thái Nguyên chưa có diện tích nào được cấp Giấy Chứng nhận và trong thời gian tới chúng tôi đang chỉ đạo, triển khai sản xuất chè hữu cơ và tuyên truyền với người dân trong phát triển chè hữu cơ.

Vùng chè đặc sản Tân Cương (TP. Thái Nguyên) luôn được các du khách trong và ngoài nước đến trải nghiệm và thưởng thức tách trà thươm ngon, đậm tình của người xứ Thái mến khách

MC Trần Nhung: Có thể nói, hiện nay hầu hết người làm chè đều đã có ý thức trong việc làm trà an toàn, song diện tích chè được cấp Giấy chứng nhận vẫn dừng ở con số khá khiêm tốn. Theo bà thì vì sao lại như vậy và thành phố Thái Nguyên có giải pháp gì để giải quyết vấn đề này

Bà Vũ Thị Bích Thủy: Phát huy lợi thế của mình, thành phố Thái Nguyên cũng tập trung chỉ đạo tổ chức vùng chè đặc sản Tân Cương thành vùng sản xuất chè an toàn. Hiện nay có 100% các đơn vị doanh nghiệp, Hợp tác xã và cơ bản các nông hộ đã ứng dụng mô hình sản xuất chè an toàn đạt tiêu chuẩn UTZ Certified (tiêu chuẩn về sản xuất các sản phẩm nông sản tốt trên quy mô toàn cầu); sản xuất chè an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP.

Quy trình sản xuất ra chè an toàn phải tuân thủ hàng trăm quy định từ trồng, chăm sóc, thu hái, bảo quản, chế biến và đóng gói bao bì sản phẩm… theo dây chuyền khép kín. Nói tóm lại, sản xuất theo tiêu chuẩn an toàn là phải sạch từ nhà ra đồi chè chứ không chỉ sạch riêng sản phẩm chè đó là quá trình người nông dân đã được học hỏi, tập huấn, đổi mới về tư duy, phương pháp canh tác và từ đó giá trị và năng suất cũng như thu nhập của người nông dân ngày càng được nâng cao.

Thành phố cũng đã có những giải pháp tích cực, như:

- Tập trung làm tốt việc quản lý vùng chè đặc sản Tân Cương theo quy hoạch chỉ dẫn địa lý đã được công bố để từ đó mời gọi các nhà đầu tư cùng với nông dân khai thác một cách có hiệu quả cái vùng “đất vàng” này.

- Tập trung đầu tư kỹ thuật cho các Hợp tác xã, các chuỗi sản xuất liên kết giữa doanh nghiệp và nông dân; khuyến khích đầu tư dây truyền sản xuất về chế biến tiên tiến đảm bảo an toàn thực phẩm.

- Khuyến khích và tạo điều kiện để người trồng chè tổ chức lại sản xuất theo hướng gắn kết chặt chẽ giữa người trồng chè với các doanh nghiệp chế biến và tiêu thụ để nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, phát triển ổn định; tăng thu nhập cho người làm chè. Nâng cao vai trò liên kết các doanh nghiệp, các HTX chè với nông dân trong sản xuất nguyên liệu; gắn lợi ích người trồng chè với doanh nghiệp và cùng hợp tác trên nguyên tắc tự nguyện và cùng có lợi.

- Căn cứ vào nhu cầu của thị trường trong nước và thế giới, khẩn trương cơ cấu lại và đa dạng hóa sản phẩm chè; tập trung đầu tư mới và cải tạo nâng cấp các cơ sở chế biến theo hướng hiện đại, sản xuất các sản phẩm có giá trị gia tăng cao. Đồng thời, chú trọng phát triển các loại chè đặc sản truyền thống, các làng nghề gắn với du lịch, tôn vinh các nghệ nhân, các danh chè. Tiếp tục rà soát hệ thống các cơ sở chế biến, bảo đảm tiêu chuẩn kỹ thuật sao cho bảo đảm đồng đều về chất lượng chè; đồng thời phân loại sản phẩm chè xanh nhằm hướng tới thị trường cao cấp. Tăng cường xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường tiêu thụ.

- Bên cạnh đó, thành phố cũng tiếp tục quan tâm đến việc phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội đối với các vùng trồng chè tập trung, gắn với xây dựng nông thôn mới, tạo diện mạo mới cho ngành chè, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa và nông nghiệp đô thị. 

Đoàn công tác Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên thăm quan vùng chè sạch thực nghiệm của Công ty CP chè Hà Thái tại xã La Bằng, huyện Đại Từ (Thái Nguyên)

MC Trần Nhung: Như vậy, để có nguồn nguyên liệu chè ổn định và đảm bảo chất lượng, các doanh nghiệp trong đó có Hà Thái đều phải xây dựng cho mình nguồn nguyên liệu riêng đúng không thưa bà Hiền?

Bà Nguyễn Thị Hiền: Vâng! Nguồn nguyên liệu ổn định đảm bảo đủ điều kiện để doanh nghiệp phát triển là một tiêu chí bắt buộc. Hiện tại vùng nguyên liệu chè sản xuất theo hướng hữu cơ Công ty đang quản lý chặt chẽ 50 ha và 250 ha vùng đệm của chúng tôi đang thực hiện tập huấn chuyển đổi từ VIETGAP sang hữu cơ toàn phần.

Để đáp ứng được vùng nguyên liệu ổn định thì bản thân doanh nghiệp phải quản lý rất nghiêm ngặt; thực hiện đúng quy trình khoa học kỹ thuật; sản xuất theo những mô hình tập trung để đầu ra có chất lượng và giá trị đồng đều.

Dựa trên nền tảng sẵn có về phương pháp kinh doanh của chúng tôi, kinh nghiệm quản lý cũng như khoa học kỹ thuật, kỹ năng xuất nhập khẩu và bạn hàng truyền thống từ nhiều năm trên một số quốc gia; chúng tôi đã nắm bắt được thị hiếu của người sử dụng cần tiêu thụ sản phẩm gì? chất lượng ra sao? cách bảo vệ sức khỏe như thế nào? Chúng tôi đã mạnh dạn tiếp tục trồng mới 20 ha theo chương trình 4.0 từ vườn chè cho đến bàn trà theo một quy trình khép kín cao cấp nhất hiện nay. Cụ thể như: Máy tưới nhỏ giọt tự động cho chè; máy flycam phun dinh dưỡng; máy hút sâu bọ; máy phân tích dinh dưỡng trên vườn chè; máy chế biến chè bằng hệ thống tia hồng ngoại; máy sấy lạnh; máy đóng gói tự động; phòng lạnh bảo quản; máy phân tích các dinh dưỡng và khoáng chất trong chè, từ đó cân bằng dinh dưỡng mỗi ngày chúng ta cần bổ sung cho cơ thể bao nhiêu lượng trà là đủ. Chính vì vậy, trong 20 ha theo chương trình 4.0 thì chúng tôi dành ra 5 ha chuyên sản xuất trà matcha, diện tích còn lại chúng tôi sản xuất các sản phẩm trà tinh túy cao cấp khác có nguồn gốc xuất xứ từ trà. Để từ đó, tạo công việc và thu nhập ổn định cho người lao động, bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng người sản xuất và người tiêu dùng. Có như vậy thì ngành chè của tỉnh Thái Nguyên mới phát triển được bền vững, tiến đến hòa nhập và hội nhập quốc tế.

MC Trần Nhung: Ngoài những yêu cầu nghiêm ngặt về chất lượng không dễ gì đáp ứng, phần lớn các đơn vị, doanh nghiệp của chúng ta còn lúng túng cả trong việc tạo dựng hình ảnh cho sản phẩm trà. Trong thời gian qua, Trung tâm Xúc tiến thương mại đã có những chương trình gì giúp đỡ, đồng hành cùng các đơn vị, doanh nghiệp tháo gỡ những khó khăn này thưa ông Hà Quang Vũ?

Ông Hà Quang Vũ: Trung tâm xúc tiến Thương mại Thái Nguyên là đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Sở Công Thương. Trong những năm qua được sự quan tâm chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Công Thương, chúng tôi đã nỗ lực xây dựng những nội dung tham mưu cho UBND tỉnh hỗ trợ các đơn vị, doanh nghiệp trong việc hoàn thiện đầy đủ tiêu chí của sản phẩm để có thể đưa vào Trung tâm thương mại, siêu thị lớn và định hướng xuất khẩu.

Ông Hà Quang Vũ, Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến thương mại, Sở Công Thương (bên phải ảnh) cùng Đoàn công tác của Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương giới thiệu sản phẩm trà Thái Nguyên theo chương trình Dự án hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Hội chợ nông sản của Liên bang Nga

Thực hiện Quyết định số 1890/QĐ-UBND ngày 30/7/2015 của UBND tỉnh Thái Nguyên về việc ban hành Chương trình xúc tiến thương mại, hỗ trợ xây dựng, phát triển thương hiệu, tìm đầu ra cho sản phẩm nông sản tỉnh Thái Nguyên, giai đoạn 2015 - 2020 chúng tôi đã hỗ trợ các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh hoàn thiện các thủ tục, tiêu chí gồm: Đăng ký nhãn hiệu sản phẩm; đăng ký mã số mã vạch, mã QR code; giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm; hồ sơ công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm; bao bì sản phẩm; tem nhãn; tờ rơi, tập gấp; ngoài ra chúng tôi hỗ trợ các đơn vị, doanh nghiệp quảng bá thông tin trên website, sàn giao dịch thương mại điện tử, bản tin kinh tế công thương.

Gần đây nhất, vào ngày 25/9/2018, chúng tôi đã tiến hành công bố website chè tích hợp truy xuất nguồn gốc tỉnh Thái Nguyên. Xây dựng Website chè tích hợp truy xuất nguồn gốc là một trong những giải pháp nhằm mục đích đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao giá trị gia tăng của cây chè và sản phẩm trà của tỉnh, cho phép truy xuất đầy đủ thông tin sản xuất, khẳng định sự minh bạch, bảo vệ uy tín cho sản phẩm của mình. Bên cạnh đó còn có nhiều hoạt động xúc tiến thương mại khác như: Tổ chức và giúp doanh nghiệp tham gia Hội chợ triển lãm trong và ngoài nước nhằm tìm kiếm, mở rộng thị trường, trao đổi kinh nghiệm. Cùng với doanh nghiệp tham gia các buổi Hội nghị, hội thảo, kết nối cung cầu, tăng cường liên doanh, liên kết, tìm kiếm đối tác tiềm năng. Hàng năm tổ chức các lớp đào tạo tập huấn giúp nâng cao kỹ năng cần thiết cho doanh nghiệp trong việc phát triển sản phẩm, mở rộng thị trường.

Một số sản phẩm trà của HTX, doanh nghiệp sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap, hữu cơ được trưng bày, giới thiệu tại Điểm bán hàng Việt Nam của Trung tâm Xúc tiến Thương mại, Sở Công Thương Thái Nguyên, địa chỉ 366/1 đường Bắc Kạn (TP. Thái Nguyên)

Hiện nay, Trung tâm Xúc tiến Thương mại đang hỗ trợ doanh nghiệp đưa sản phẩm trưng bày và bán tại Điểm bán hàng Việt Nam với tên gọi “Tự hào hàng Việt Nam” do Trung tâm phụ trách, tại địa chỉ 366/1 đường Bắc Kạn, thành phố Thái Nguyên. Thông qua Điểm bán hàng Việt Nam, sản phẩm hàng hóa của các đơn vị, doanh nghiệp Việt Nam sẽ được giới thiệu bằng kênh phân phối phối chính thức đến tận tay người tiêu dùng, công tác tuyên truyền, quảng bá, được triển khai rộng rãi góp phần quan trọng giúp các doanh nghiệp đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh, phát triển thương hiệu, mở rộng thị trường và người tiêu dùng được tư vấn, giới thiệu, mua sản phẩm tại cơ sở có uy tín, đảm bảo nguồn gốc xuất xứ, có chất lượng.

Với phương châm “đồng hành, sát cánh cùng doanh nghiệp”, chúng tôi hy vọng các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh biết đến nhiều hơn về các chương trình hỗ trợ xúc tiến thương mại, từ đó cùng nhau chung tay đưa sản phẩm của tỉnh Thái Nguyên phát triển hơn nữa tại thị trường trong nước và hướng đến xuất khẩu.

MC Trần Nhung: Thành phố Thái Nguyên có cơ chế, hoạt động hỗ trợ các doanh nghiệp mạnh dạn đầu tư ứng dụng công nghệ trong chăm sóc theo quy chuẩn chè sạch, an toàn cũng như chế biến chè theo hướng chất lượng cao để xuất khẩu trà không thưa bà Vũ Thị Bích Thủy?

Bà Vũ Thị Bích Thủy: Doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn có vai trò đặc biệt đối với khu vực nông nghiệp, nông thôn vì không chỉ là nơi tạo ra việc làm, thu nhập cho người lao động, tăng kim ngạch xuất khẩu mà còn góp phần vào công cuộc xây dựng nông thôn mới, thực hiện thành công Đề án tái cơ cấu nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững.

Sản xuất trà tại Công ty Cổ phần chè Tân Cương Hoàng Bình

Trong thời gian tới, trước bối cảnh kinh tế thị trường và toàn cầu hóa nền kinh tế đang diễn ra sôi động thì doanh nghiệp nông nghiệp được xác định có vai trò “trụ cột” trong việc thúc đẩy phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa, nâng cao năng lực cạnh tranh của nông sản.

Để hỗ trợ các doanh nghiệp mạnh dạn đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, ứng dụng công nghệ trong chăm sóc theo quy chuẩn chè sạch, chè an toàn cũng như chế biến chè theo hướng chất lượng cao để xuất khẩu, vừa qua thành phố Thái Nguyên cũng đã tham gia đóng góp để tỉnh Thái Nguyên ban hành Quy định chính sách khuyến khích đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên. Trong đó bao gồm các cơ chế chính sách về đất đai; đầu tư, lãi suất tín dụng; chính sách ứng dụng công nghệ cao; chuỗi liên kết từ sản xuất nguyên liệu chế biến thành sản phẩm, mẫu mã, nhãn mác hàng hóa đáp ứng tiêu chuẩn, nguồn gốc xuất sứ đến tiêu thụ sản phẩm chè.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên Trần Quốc Tỏ và các đại biểu thăm quan gian trưng bày sản phẩm trà của Công ty CP chè Hà Thái tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Thái Nguyên năm 2018

MC Trần Nhung: Vâng, thưa quý vị! thiên thời, địa lợi đã ban tặng cho chè Thái Nguyên vị ngon hiếm có. Và sản xuất chè hữu cơ là xu thế tất yếu không chỉ để đáp ứng thị trường xuất khẩu mà còn là nhu cầu ngay cả với thị trường nội tiêu. Đồng thời, hướng đi này mới có thể giúp chè Thái Nguyên nâng cao giá trị, khẳng định được vị thế trên thị trường thế giới. Bên cạnh đó, để chè Thái Nguyên có thể bay cao và vươn xa hơn nữa rất cần sự quan tâm của các cấp, các ngành, sự năng động, nhiệt tâm của các đơn vị chuyên môn và sự say mê vào cuộc cũng như tính chuyên nghiệp hóa từ các đơn vị, doanh nghiệp sản xuất và chế biến sản phẩm chè.

Chương trình của chúng tôi hôm nay xin được dừng tại đây. Một lần nữa xin cảm ơn 3 vị khách mời đã dành thời gian tham gia chương trình. Kính chào tạm biệt và hẹn gặp lại trong các chương trình sau.

Thainguyen.gov.vn