Truy cập nội dung luôn

Tập huấn công tác quản lý và phát triển chỉ dẫn địa lý “Tân Cương” cho sản phẩm chè Tân Cương T.p Thái Nguyên

 

Ngày 22-8, Sở Khoa học & Công nghệ phối hợp với UBND thành phố Thái Nguyên tổ chức lớp tập huấn về công tác quản lý và phát triển chỉ dẫn địa lý “Tân Cương” cho sản phẩm chè Tân Cương, thành phố Thái Nguyên.

Toàn cảnh buổi tập huấn tại xã Tân Cương

Tham gia lớp học có khoảng 100 học viên là đại diện các sở, ngành, địa phương, các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất, kinh doanh chè của 6 xã vùng chè Tân Cương.

Tại lớp tập huấn, các học viên đã được chuyên gia của Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học & Công nghệ) trao đổi làm rõ các vấn đề về khái niệm, những giải pháp nâng cao năng lực quản lý, phát triển và bảo vệ chỉ dẫn địa lý chè Tân Cương; vấn đề sử dụng, khai thác và phát triển cũng như nâng cao hiệu quả bảo vệ vùng chè Tân Cương. Thông qua lớp tập huấn nhằm giúp cho các doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất, kinh doanh chè có sự hiểu biết rõ ràng, đồng thời bảo vệ và phát triển chỉ dẫn địa lý “Tân Cương”, tạo ra lợi thế cạnh tranh bền vững trên thị trường nhờ những đặc trưng và danh tiếng của sản phẩm, từ đó làm tăng giá trị sản xuất và thương mại.

Được biết, trong những năm qua, tỉnh Thái Nguyên đã tập trung nhiều nguồn lực để khai thác có hiệu quả, bền vững tiềm năng và lợi thế của cây chè Tân Cương. Trong đó vấn đề bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ cho các sản phầm chè Tân Cương được đặc biệt quan tâm. Ngày 20/9/2007, Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học & Công nghệ) đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý “Tân Cương” cho sản phẩm chè Tân Cương T.p Thái Nguyên. Vùng sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý “Tân Cương” gồm 06 xã: Tân Cương, Phúc Xuân, Phúc Trìu, Thịnh Đức, Quyết Thắng và Phúc Hà thuộc thành phố Thái Nguyên. UBND tỉnh đã trao quyền cho Sở Khoa học & Công nghệ là cơ quan quản lý và phát triển chỉ dẫn địa lý “Tân Cương”.

Chỉ dẫn địa lý “Tân Cương” là một khẳng định đối với danh tiếng và chất lượng của sản phẩm chè Tân Cương trong ngành hàng chè Việt Nam và thế giới, đồng thời là điều kiện rất thuận lợi để nâng cao khả năng cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường và đem lại giá trị lợi nhuận cao cho người sản xuất.

Nguồn: thainguyen.gov.vn

Mạnh Thắng